Gia Lai: Truy tố nguyên Chủ tịch huyện Đức Cơ về tội tham ô tài sản

Tin nóng
Viện KSND tỉnh Gia Lai vừa ra cáo trạng truy tố ông Nguyễn Hồng Lam (nguyên Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ, Gia Lai) về tội “Tham ô tài sản”. Bên cạnh đó, nhiều cán bộ công tác tại huyện Đức Cơ cũng bị truy tố với tội tham ô tài sản và làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Cơ quan công an đọc lệnh bắt giam các cán bộ huyện Đức Cơ
Cơ quan công an đọc lệnh bắt tạm giam các cán bộ huyện Đức Cơ có liên quan đến những sai phạm

Cụ thể, Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) tỉnh Gia Lai đã ra cáo trạng truy tố các bị can Nguyễn Hồng Lam, nguyên Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ; Nguyễn Đông Dương, nguyên cán bộ Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Đức Cơ về tội tham ô tài sản; Bị can Nguyễn Xuân Tứ, nguyên Chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Đức Cơ về tội tham ô tài sản và làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo kết quả điều tra, năm 2004, huyện Đức Cơ thành lập Hội đồng giải phóng mặt bằng (HĐGPMB) để giải phóng mặt bằng dự án xây dựng mở rộng Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ. Năm 2010, HĐGPMB ngừng hoạt động, giải thể. Đến năm 2012, UBND huyện Đức Cơ giao Phòng Tài chính - Kế hoạch (TCKH) mua sắm thiết bị cho Đài tưởng niệm Nghĩa trang Liệt sĩ.

Thời điểm này, kinh phí hoạt động thường xuyên của Phòng TCKH không còn. Vì vậy, để có tiền “phục vụ” cho chuyến công tác tại Huế và Đà Nẵng, Nguyễn Hồng Lam (Trưởng phòng TCKH) và Nguyễn Xuân Tứ (Phó phòng TCKH) đã trao đổi, bàn bạc với nhau “tạm ứng” ngân sách huyện Đức Cơ.

Các đối tượng trên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tạm ứng 524 triệu đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước thông qua “Hội đồng giải phóng mặt bằng” (không hoạt động) nhưng sau đó rút số tiền sử dụng mục đích cá nhân.

Từ năm 2012 - 2018, Nguyễn Đông Dương, kế toán trưởng phòng TCKH tham mưu cho Trưởng phòng TCKH làm tờ trình để Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ chuyển nguồn kinh phí tạm ứng ngân sách huyện từ năm trước sang năm sau, trong đó có số tiền 524 triệu đồng được chiếm đoạt từ 2012.

Tuy nhiên, thời điểm 2018, tài khoản của HĐGPMB đã ngừng hoạt động nên các cán bộ đã sử dụng tài khoản của phòng LĐTBXH huyện để làm thủ tục hoàn ứng. Ông Nguyễn Hồng Lam, lúc này Chủ tịch UBND huyện đã ký quyết định xuất ngân sách số tiền 524 triệu đồng để "bổ sung" cho phòng LĐTBXH lập thủ tục hoàn ứng.

Dự án xây dựng mở rộng Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Đức Cơ
Dự án xây dựng mở rộng Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ

Năm 2019, đoàn Thanh tra tỉnh đã ra quyết định thanh tra về việc quản lý, sử dụng ngân sách để chi trả thanh lý cây cao su, giao đất tái định cư cho các hộ gia đình nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng xây dựng mở rộng nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ.

Mục đích để làm rõ số tiền 524 triệu đồng ngân sách mà UBND huyện Đức Cơ lấy từ nguồn kết dư ngân sách năm 2017, cấp cho Phòng LĐTBXH (vào năm 2018) để hoàn ứng, xóa vết cho số tiền 524 triệu đồng "bị rút" từ năm 2012. Vì số tiền 524 triệu đồng là tiền chiếm dụng nên Quyết định số 42 xuất ứng ngân sách (thực chất là mục đích lấy tiền chi cho đoàn công tác) chỉ là bản Quyết định photocopy, không có bản gốc.

Để cung cấp bản gốc cho đoàn Thanh tra tỉnh, ông Nguyễn Xuân Tứ đã cho người đánh máy lại bản photocopy của Quyết định số 42. Lúc này, Tứ đã đến nhà ông Huỳnh Cân, nguyên Chánh văn phòng HĐND - UBND huyện nhờ ký nháy. Sau đó photo chữ ký của ông Võ Thanh Hùng (Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ thời điểm 2012) dán vào và lấy dấu tròn của UBND huyện Đức Cơ đang sử dụng ở năm 2019 đóng dấu vào quyết định mới nhằm mục đích làm giả Quyết định số 42 gốc thời điểm năm 2012.

Trước đó, ngày 8/1/2020, ông Nguyễn Hồng Lam, Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ; Ông Nguyễn Xuân Tứ, Chánh văn phòng HĐND - UBND huyện; Nguyễn Đông Dương, chuyên viên Phòng TCKH đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giam giam ngay tại phòng làm việc. Đến tháng 6/2020, ông Tứ bị khởi tố bổ sung thêm tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

https://tuoitrethudo.com.vn/gia-lai-truy-to-nguyen-chu-tich-huyen-duc-co-ve-toi-tham-o-tai-san-144675.html

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Thêm một Startup tỷ đô sắp bị thâu tóm bởi Facebook

Thêm một Startup tỷ đô sắp bị thâu tóm bởi Facebook

(KNT) - Kustomer là công ty khởi nghiệp chuyên về các nền tảng và chương trình hỗ trợ dịch vụ khách hàng (tương tự Chatbot - sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để tương tác với con người) đã đạt thoả thuận ban đầu về với ông lớn Facebook.

Giải pháp nào cho khởi nghiệp chuyển đổi số?

Giải pháp nào cho khởi nghiệp chuyển đổi số?
(KNT) - Buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề "Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, cơ hội và vai trò của thanh niên khởi nghiệp" có sự góp mặt của 4 CEO, nhà sáng lập của những doanh nghiệp công nghệ nổi tiếng.

Xem nhiều nhất

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Sương sáo (hay còn gọi là thạch đen) là một món thạch giải khát ngày hè, không quá ngọt và béo như chè nhưng vẫn thỏa mãn nhu cầu giải khát cho những món ăn tráng miệng, giải nhiệt mùa hè. Tuy nhiên, là một món ăn, sương sáo cũng sẽ có hại đến sức khỏe khi kết hợp không đúng hoặc sai cách. Vậy rốt cuộc, sương sáo kỵ với gì?

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone
(KNT) - “Hội chợ trải nghiệm cùng ED- Equal Zone” sẽ được tổ chức tại trường THCS Liên Ninh (Hà Nội) vào ngày 10/11. Sự kiện hứa hẹn đem đến những trải nghiệm chân thực nhất dành cho các bạn học sinh, sinh viên với cuộc sống thường nhật của người khuyết tật.

Thêm một Startup tỷ đô sắp bị thâu tóm bởi Facebook

Thêm một Startup tỷ đô sắp bị thâu tóm bởi Facebook
(KNT) - Kustomer là công ty khởi nghiệp chuyên về các nền tảng và chương trình hỗ trợ dịch vụ khách hàng (tương tự Chatbot - sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để tương tác với con người) đã đạt thoả thuận ban đầu về với ông lớn Facebook.

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao
(KNT) - “Nguồn nhân lực chất lượng cao - yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế” là chủ đề trong Talkshow đầu tiên được Ban thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Livestream (trực tiếp).