Gần một triệu học sinh Hà Nội hân hoan “tựu trường”

Tuổi trẻ giáo dục
Sau thời gian học trực tuyến kéo dài để phòng dịch bệnh COVID-19, sáng 6/4, gần 1 triệu học sinh Hà Nội từ lớp 1 - 6 hân hoan tựu trường.

Hân hoan, háo hức cùng với một chút bỡ ngỡ là cảm xúc chung của hầu hết học sinh khối 1 - 6 trong ngày tựu trường đặc biệt 6/4. Đây là lần đầu tiên đến trường, gặp trực tiếp thầy cô, bạn bè của hầu hết học sinh khối 1 và 6. Nhiều trường đã lên những kế hoạch đặc biệt để chào đón học sinh đầu cấp nhằm bù đắp thiệt thòi cho các em không được tận hưởng ngày khai giảng ở ngôi trường mới.

Gần một triệu học sinh Hà Nội hân hoan “tựu trường”
Học sinh lớp 1 trường Tiểu học Văn Yên hân hoan trong ngày "tựu trường"

Từ hơn 6 giờ sáng, mẹ con chị Phạm Thanh Xuân (ở phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy) đã rộn ràng gọi nhau thức dậy để chuẩn bị ăn sáng rồi đi học. Chị Xuân chia sẻ: “Con gái tôi háo hức lắm. Từ lúc biết được đến trường học trực tiếp, con luôn miệng hỏi, rồi giục mẹ mua quần áo, giày mới. Tối con còn thao thức mãi không ngủ được”.

Gần 1 triệu học sinh Hà Nội hân hoan “tựu trường”
Niềm vui hiện rõ trên gương mặt của những cô, cậu học trò nhỏ

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch khi học sinh đi học trực tiếp, các nhà trường đều lên kế hoạch chi tiết, tỉ mỉ. Trong ngày 5/4, 100% các cơ sở giáo dục đều thực hiện vệ sinh trường lớp, sát khuẩn đồ dùng, dụng cụ học tập, khuôn viên nhà trường, lớp học, trang trí lớp để sẵn sàng chào đón học sinh.

Gần một triệu học sinh Hà Nội hân hoan “tựu trường”
Trường Tiểu học Văn Yên trang bị máy đo thân nhiệt và sát khuẩn tay tự động đón học sinh

Tại trường Tiểu học Văn Yên (quận Hà Đông, Hà Nội), máy sát khuẩn và đo thân nhiệt tự động cũng được các thầy cô trang bị để sẵn sàng chào đón học sinh đi học. Đặc biệt, nhà trường tổ chức buổi lễ chào đón học sinh lớp 1. Buổi lễ diễn ra muộn hơn một chút so với giờ vào lớp chung của toàn trường.

Cô Phương Thị Thìn - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Đúng 8h sáng, sau khi đón học sinh các khối 2, 3, 4, 5 vào ổn định lớp học, trường tổ chức đón học sinh đầu cấp. Trong buổi học đầu tiên, thầy và trò sẽ làm quen với nhau, giới thiệu kỹ hơn về ngôi trường các em đã học gần một năm học qua và giúp các em làm quen với nề nếp học tập của học sinh tiểu học”.

Gần một triệu học sinh Hà Nội hân hoan “tựu trường”
Các cán bộ, giáo viên trường Tiểu học Kim Giang (quận Thanh Xuân) đón học sinh trở lại trường
Gần một triệu học sinh Hà Nội hân hoan “tựu trường”
Phụ huynh vẫn lo lắng dõi theo con từ ngoài cổng

Trong khi đó, tại trường Tiểu học Kim Giang (quận Thanh Xuân), nhà trường bố trí giáo viên đứng thành làn để đón học sinh ngay từ lối vào trước sảnh. Phụ huynh chỉ đưa con đến cổng trường. Ở lối vào, các em học sinh được giáo viên đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào lớp học.

Gần một triệu học sinh Hà Nội hân hoan “tựu trường”
Các lực lượng chức năng phân luồng, đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực cổng trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám (quận Ba Đình)

Năm học này, trường Tiểu học Bà Triệu (quận Hai Bà Trưng) có hơn 1.300 học sinh. Sau thời gian tạm dừng nghỉ học phòng, chống dịch, học sinh, phụ huynh cũng như giáo viên nhà trường đều háo hức khi các con quay lại trường học trực tiếp.

Phó Hiệu trưởng Nguyễn Thu Thủy cho biết: Với 75% phụ huynh học sinh đồng ý học trực tiếp, nhà trường đã chuẩn bị chu đáo, đầy đủ các điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cho các con. Trước mắt, trong tuần này, nhà trường tổ chức học 1 buổi. Cụ thể, khối lớp 1 và lớp 2 học buổi chiều; Khối lớp 3, 4 và 5 học buổi sáng.

Gần 1 triệu học sinh Hà Nội hân hoan “tựu trường”
Hiệu trưởng trường Tiểu học Bà Triệu Lê Thu Hằng đón học sinh từ cổng trường

Mỗi khối lớp, đón và trả học sinh lệch giờ 10 phút nhằm đảm bảo giãn cách. Riêng khối lớp 1, do là ngày đầu được đến trường, nên nhà trường phân công 2 giáo viên, trong đó, giáo viên chủ nhiệm đứng cầm biển lớp tại khu vực đã được bố trí tại sân trường và giáo viên hỗ trợ đưa các con vào lớp… Cũng như các trường trên địa bàn thành phố, trường Tiểu học Bà Triệu tổ chức học 2 buổi/ngày và ăn bán trú bắt đầu từ ngày 12/4.

Gần 1 triệu học sinh Hà Nội hân hoan “tựu trường”
Cả cô và trò đều hân hoan trong ngày học trực tiếp

Tại Hà Nội, 660.000 học sinh lớp 7-12 đã trở lại trường học trực tiếp từ ngày 8/2, trong đó lớp 9 ở 18 huyện, thị ngoại thành học trực tiếp từ tháng 11/2021. Ngày 6/4, gần 1 triệu học sinh từ lớp 1 - 6 quay lại học trực tiếp.

Cũng trong ngày 6/4, các Phòng GD&ĐT đã triển khai đến các cơ sở giáo dục mầm non khảo sát ý kiến của phụ huynh về việc cho trẻ mầm non đi học trực tiếp. Kết quả khảo sát nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của phụ huynh đồng thời làm căn cứ để thành phố đưa ra quyết định về thời gian cho trẻ mầm non đi học trực tiếp.

Ninh Thuận: Mang Tết Trung thu ấm áp đến với các em thiếu nhi

Ninh Thuận: Mang Tết Trung thu ấm áp đến với các em thiếu nhi

Nhằm mang đến cho thiếu nhi vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, trẻ em tại tại các cơ sở bảo trợ xã hội một mùa Trung thu ấm áp, ý nghĩa, Tỉnh đoàn Ninh Thuận đã phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí cho các em.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,