Gần 100.000 việc làm "giải cứu" thanh niên khỏi nỗi lo thất nghiệp

Tuổi trẻ Anh Vũ
Với những tác động to lớn và lâu dài của đại dịch Covid-19 cùng làn sóng công nghệ, xu hướng việc làm trên thế giới và tại Việt Nam cũng đang có những sự thay đổi mạnh mẽ.

Để hỗ trợ thanh niên, đặc biệt là sinh viên sắp ra trường làm làm chủ tương lai và thích ứng với những thay đổi của thị trường lao động, Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội triển khai thực hiện “Chiến dịch 90.000 việc làm” trên nền tảng hỗ trợ phát triển sinh viên 4sv.vn của Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hà Nội với sự đồng hành của TopCV Việt Nam.

Những con số đáng thể hiện sự thành công của Chiến dịch 90.000 viêc làm
Những con số đáng thể hiện sự thành công của Chiến dịch 90.000 viêc làm

Diễn ra từ 26/3 đến 26/9/2021 trong giai đoạn cao điểm của dịch bệnh, “Chiến dịch 90.000 việc làm” đã hỗ trợ các trường cao đẳng, đại học kết nối thành công 9.835 doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng trên nền tảng TopCV, bổ sung 97.853 cơ hội việc làm và thực tập chất lượng cho sinh viên, đạt 108.6% kế hoạch đề ra.

Bên cạnh đó, Thành đoàn - Hội Sinh viên TP Hà Nội đã kết hợp với TopCV tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ thanh niên cải thiện kỹ năng ứng tuyển cho 20.000 sinh viên bao gồm các nội dung định hướng và tìm kiếm công việc phù hợp, viết lý lịch (CV), phỏng vấn giúp các bạn trẻ tăng khả năng có việc làm trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh hoành hành.

Chiến dịch đã giúp 90.656 thanh niên có việc làm với 289.674 lượt ứng tuyển thành công
Chiến dịch đã giúp 90.656 thanh niên có việc làm với 289.674 lượt ứng tuyển thành công

Chị Nguyễn Thái Hà, Trưởng phòng Thu hút Nhân tài của Tập đoàn HBR Holdings (đơn vị sở hữu 7 thương hiệu giáo dục uy tín) chia sẻ về hiệu quả tuyển dụng sau khi tham gia chương trình: Điều chúng tôi đánh giá cao nhất từ chương trình này là đã tác động tích cực tới ứng viên về việc nâng cao nhận thức về những gì cần chuẩn bị khi tìm kiếm một công việc bên cạnh năng lực, bởi người giỏi chưa chắc đã là người tài, người tài còn cần đáp ứng sự phù hợp với văn hóa doanh nghiệp, mức độ cam kết và cống hiến nữa.

Tổng kết chiến dịch sau 6 tháng triển khai, đã có 90.656 thanh niên có việc làm với 289.674 lượt ứng tuyển thành công, đảm bảo trung bình mỗi bạn được kết nối với 4 công việc phù hợp. Trong đó, 75.54% là công việc toàn thời gian, 24.46% là công việc thời vụ, thực tập. Đáng chú ý có tới 45.96% là công việc trực tuyến, việc làm từ xa đảm bảo giãn cách xã hội và thúc đẩy chuyển đổi số.

Bạn trẻ Hà Nội tìm kiếm việc làm trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam (Ảnh tư liệu)
Bạn trẻ Hà Nội tìm kiếm việc làm trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam (Ảnh tư liệu)

Bên cạnh đó, chiến dịch còn mang tới các cơ hội việc làm đa dạng trên nhiều lĩnh vực, trong đó kinh doanh/bán hàng là lĩnh vực thu hút được sự quan tâm nhất của thanh niên với 15.74% lượt ứng tuyển. Bên cạnh đó lĩnh vực công nghệ thông tin và IT phần mềm cũng rất được quan tâm với tổng 17.4% lượt ứng tuyển.

Bạn trẻ Nguyễn Hoàng Long, sinh viên năm thứ tư Đại học Kinh tế Quốc dân, chia sẻ: “Ban đầu mình cũng lo ngại về vấn đề việc làm sau khi ra trường nên cũng chủ động tìm kiếm cơ hội thực tập từ cuối năm 3. May mắn qua chương trình mình đã có 3 tháng thực tập cho vị trí nhân viên Marketing tại một công ty công nghệ và đang được đánh giá trở thành nhân viên chính thức”.

Đằng sau hiệu quả vượt trội khi triển khai chương trình kết nối Việt Nam là sự sáng tạo trong việc kết hợp nguồn lực truyền thông của Thành Đoàn - Hội Sinh viên TP Hà Nội. Nguồn lực công nghệ của 4sv.vn và nguồn việc làm đa dạng, dồi dào từ TopCV.

Sinh viên tìm kiếm việc làm thông qua các chương trình của Đoàn (ảnh tư liệu)
Sinh viên tìm kiếm việc làm thông qua các chương trình của Đoàn (ảnh tư liệu)

Đồng chí Trần Quang Hưng – Phó Bí thư Thành đoàn – Chủ tịch Hội Sinh viên TP Hà Nội, chia sẻ: “Giãn cách xã hội đã mang lại nhiều khó khăn cho doanh nghiệp và gián tiếp ảnh hưởng đến việc làm của người lao động, đặc biệt là các bạn thanh niên, sinh viên ở ngưỡng cửa cuộc đời.

Chiến dịch 90.000 việc làm hướng tới kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn TNCS HCM chính là một nỗ lực giúp người trẻ vượt qua dịch bệnh một cách bền vững, tích lũy kinh nghiệm và phát huy sức trẻ để kiến tạo tương lai cho bản thân và mang lại nguồn năng lượng tích cực mới cho các doanh nghiệp nói riêng và thị trường lao động nói chung, vốn đã thay đổi căn bản dưới tác động của thực tại mới”.

Cùng với website tiếp sức sinh viên vượt qua Covid https://tiepsuc.4sv.vn, Nền tảng 4sv.vn sẽ tiếp tục được nâng cấp và dự kiến đạt 500.000 người sử dụng vào năm 2022, trở thành kênh hỗ trợ sinh viên theo hình thức chuyển đổi số đầu tiên tại Việt Nam.

Xây dựng giải pháp công tác Đoàn đột phá, phù hợp đặc điểm thanh niên thế hệ Z

Xây dựng giải pháp công tác Đoàn đột phá, phù hợp đặc điểm thanh niên thế hệ Z

Sáng 17/10, Hội nghị Ban thường vụ Trung ương Đoàn lần thứ 17, khóa XI được tổ chức tại Hà Nội. Các đồng chí: Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn; Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn chủ trì hội nghị.
Tận dụng năng lượng cục nóng điều hòa, học trò "chế" tủ sấy, phơi đồ

Tận dụng năng lượng cục nóng điều hòa, học trò "chế" tủ sấy, phơi đồ

Năm học lớp 10, Thành được tiếp xúc và học tập với một giáo viên dạy Vật lý rất tâm huyết với các vấn đề về môi trường. Cậu học trò thực sự ám ảnh khi được cô cho xem hình ảnh về một con cá chết vì trong bụng đầy rác, một con gấu đang cố gắng níu giữ lại tảng băng cuối cùng trên biển…
Những chàng trai, cô gái Hà thành góp nhiệt huyết cho đời

Những chàng trai, cô gái Hà thành góp nhiệt huyết cho đời

Đó là những chàng trai, cô gái được Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội xét tặng giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2021. Các bạn trẻ này luôn nhiệt huyết, hết mình với công việc. Họ đã và đang cống hiến trọn tuổi thanh xuân của mình cho đời thêm tươi đẹp, góp sức xây dựng Thủ đô, đất nước thêm nhân ái, văn minh, hùng cường.
Những người trẻ mang trong tim tình yêu đất nước

Những người trẻ mang trong tim tình yêu đất nước

Họ là những người trẻ, cán bộ, hội viên thanh niên tiêu biểu, sống đẹp, với tình yêu nước được thể hiện từ điều gần gũi, bình dị trong lao động, cuộc sống hằng ngày. Không những thế, họ còn làm rất tốt vai trò, trách nhiệm với tổ chức Đoàn – Hội, phục vụ Nhân dân.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Thủ đoạn của nhóm cho 300 người vay lãi nặng hơn 18 tỷ đồng

Thủ đoạn của nhóm cho 300 người vay lãi nặng hơn 18 tỷ đồng
Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã quyết định tạm giữ hình sự đối với 5 đối tượng về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự; tiếp tục củng cố hồ sơ, thu thập tài liệu chứng cứ triệt để khai thác mở rộng vụ án, xử l