Gần 1.000 học sinh lớp 6 tại Hà Nội được tiêm vắc xin phòng COVID-19

Sức khỏe Phương Thu
Bắt đầu từ chiều 16/4, gần 1.000 học sinh đầu tiên ở 3 quận, huyện của Hà Nội đã được tiêm vắc xin COVID-19 gồm Hà Đông, Phú Xuyên, Sóc Sơn. Ngày mai 17/4, việc tiêm vắc xin COVID-19 sẽ triển khai đồng loạt trên toàn thành phố

Đảm bảo an toàn tiêm chủng cho trẻ

Cập nhật đến chiều 16/4, Sở Y tế Hà Nội cho biết hai điểm tiêm đầu tiên được triển khai ở tại quận Hà Đông là trường Trung học cơ sở Lê Lợi và trường THCS Lê Quý Đôn với 140 học sinh.

Tại huyện Phú Xuyên có 160 đối tượng với 3 điểm tiêm là trường THCS thị trấn Phú Xuyên, THCS xã Phượng Dực, THCS xã Chuyên Mỹ. Riêng tại huyện Sóc Sơn trong ngày 16/4, tại Trạm y tế các xã, thị trấn đã tiêm được 643 trẻ.

undefined
Chiều 16/4, Hà Nội triển khai tiêm vắc xin cho trẻ 11 tuổi

Học sinh đủ điều kiện tiêm đợt này là các em học sinh lớp 6 (từ 11 tuổi đến 11 tuổi 10 tháng tính theo sinh nhật), không mắc COVID-19 hoặc mắc COVID-19 và đã khỏi trên ba tháng.

Vắc xin được sử dụng tiêm cho trẻ là vắc xin Moderna (tiêm với liều lượng là 0,25ml/trẻ). 28 ngày sau, trẻ sẽ được tiêm mũi 2.

undefined
TS Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra tại các điểm tiêm

Chiều nay, nhằm giám sát chặt chẽ công tác tiêm chủng an toàn, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra tại một số điểm tiêm.

TS Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: “Thủ đô đã chuẩn bị toàn bộ về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị để sẵn sàng tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi… Từ sáng mai (17/4), việc tiêm chủng sẽ diễn ra đồng loạt trên toàn thành phố”.

undefined
Giám đốc Sở Y tế thăm hỏi tình trạng sức khỏe của trẻ

"Trong quá trình tiêm chủng, với các trẻ mắc bệnh bẩm sinh, bệnh nền, suy dinh dưỡng, béo phì... sẽ được quan tâm và khám sàng lọc thật kỹ, có phương án xử trí kịp thời trong quá trình tiêm chủng. Ngành chức năng cũng hướng dẫn và khuyến cáo cha mẹ, phụ huynh học sinh theo dõi trẻ sau tiêm để đảm bảo an toàn nhất cho trẻ", bà Nhị Hà chia sẻ.

Thực tế tại các điểm tiêm chiều 16/4, nhà trường bố trí các khu vực theo đúng quy trình một chiều từ tiếp đón, khám sàng lọc, tiêm và theo dõi sau tiêm; Chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ hộp thuốc cấp cứu phản vệ và trang thiết bị cấp cứu, đội phản ứng nhanh, xe cấp cứu.

Trong quá trình tiêm, cán bộ y tế đã tư vấn cẩn thận cho phụ huynh và các em học sinh loại vắc xin sử dụng trong chiến dịch này, liều lượng và theo dõi sức khỏe, chế độ dinh dưỡng cho trẻ.

Đặc biệt nếu có phản ứng bất thường về sức khỏe cần liên hệ với cán bộ y tế hoặc đến cơ sở khám chữa bệnh gần nhất để được xử lý kịp thời...

Giám đốc Sở Y tế cũng cho biết, thành phố đã tập huấn cho tất cả lực lượng y tế tham gia dây chuyền tiêm chủng cùng với kiến thức về công tác khám sàng lọc, tập huấn về cấp cứu và tổ chức các đội cấp cứu lưu động, đội cấp cứu cố định.

Phấn đấu 95% trẻ đủ điều kiện tiêm chủng sẽ được tiêm đủ mũi vắc xin

Theo kế hoạch liên ngành, việc Hà Nội triển khai tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tùy thuộc vào lượng vắc xin được Bộ Y tế cung ứng.

Hà Nội phấn đấu 95% trẻ đủ điều kiện tiêm chủng sẽ được tiêm đủ mũi vắc xin.

Phạm vi triển khai thực hiện theo nguyên tắc triển khai đồng loạt toàn thành phố theo lộ trình hạ dần lứa tuổi (từ dưới 12-5 tuổi; Tương đương từ khối lớp 6 tiêm trước, tiếp đó tiêm lần lượt từ khối 5 - khối 1 và cuối cùng đến trẻ 5 tuổi).

Việc tiêm được thực hiện cuốn chiếu theo phạm vi từng trường, sau đó tiêm tại cộng đồng cho trẻ chưa đi học, đảm bảo tiêm chủng đúng đối tượng, an toàn nhất, sớm nhất và nhanh nhất.

Ngoài ra, căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh thực tế tại thời điểm triển khai tiêm chủng, sẽ có điều chỉnh, ưu tiên cụ thể cho từng địa phương nhằm đảm bảo tối ưu cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã mắc COVID-19, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nhóm trẻ này sẽ trì hoãn việc tiêm vắc xin COVID-19 trong 3 tháng sau khi mắc bệnh. Nghĩa là sau khi khỏi bệnh 3 tháng, trẻ sẽ được tiêm vắc xin.

Về hình thức tổ chức, Hà Nội tổ chức theo hình thức tiêm chủng chiến dịch tại các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động.

Ba địa điểm triển khai gồm: Địa điểm tiêm chính tại các điểm tiêm chủng lưu động ở trường học (bao gồm trung học cơ sở, tiểu học, mầm non, mẫu giáo, trung tâm bảo trợ xã hội có nuôi dưỡng trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi...); Tiêm tại Trạm Y tế hoặc cơ sở y tế có đủ điều kiện tiêm chủng cho trẻ em sinh sống trên địa bàn nhưng học tại các trường học thuộc tỉnh khác, những trẻ không đi học và những đối tượng tạm miễn hoãn ở trường; Tiêm tại bệnh viện cho trẻ mắc các bệnh bẩm sinh, bệnh mãn tính ở tim, phổi, hệ thống tiêu hóa, tiết niệu, máu...; Nghe tim phổi bất thường; Phản vệ độ 3 với bất cứ dị nguyên nào theo hướng dẫn tại Quyết định 5002/QĐ-BYT ngày 29/10/2021 của Bộ Y tế.

Một số hình ảnh tại buổi tiêm vắc xin chiều 16/4:

Gần 1.000 học sinh lớp 6 tại Hà Nội được tiêm vắc xin phòng COVID-19
Tiêm vắc xin cho các học sinh lớp 6

Gần 1.000 học sinh lớp 6 tại Hà Nội được tiêm vắc xin phòng COVID-19

Vắc xin được sử dụng tiêm cho trẻ là vắc xin Moderna
Gần 1.000 học sinh lớp 6 tại Hà Nội được tiêm vắc xin phòng COVID-19
Khám sàng lọc trước khi tiêm
Tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo an toàn y tế phục vụ SEA Games 31

Tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo an toàn y tế phục vụ SEA Games 31

Đoàn công tác Bộ Y tế do Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) Vương Ánh Dương làm trưởng đoàn đã trực tiếp kiểm tra công tác cấp cứu, khám chữa bệnh phục vụ SEA Games 31 tại các điểm thi đấu như Nhà thi đấu huyện Đan Phượng môn Jujitsuc; Nhà thi đấu quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội môn Pencak Silat; Nhà thi đấu Hà Đông môn Billiard Snooker.
Kiểm tra y tế tại các khách sạn phục vụ SEA Games 31

Kiểm tra y tế tại các khách sạn phục vụ SEA Games 31

Ngày 11/5, để đáp ứng công tác y tế tại các khách sạn phục vụ cho các đại biểu, vận động viên tham dự SEA Games 31, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội do TS Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác y tế tại khách sạn Daewoo và Lotte Hà Nội phục vụ cho các đại biểu, vận động viên tham dự SEA Games 31 trước ngày khai mạc.
Sẵn sàng các tình huống cấp cứu, chăm sóc y tế phục vụ SEA Games 31

Sẵn sàng các tình huống cấp cứu, chăm sóc y tế phục vụ SEA Games 31

Cùng với Hà Nội, 11 tỉnh/thành lân cận gồm: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hoà Bình, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ sẽ là những địa phương diễn ra các hoạt động và môn thi đấu SEA Games 31. Đến thời điểm này, các tỉnh, thành phố đã sẵn sàng công tác y tế phục vụ Đại hội.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023

Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023

Yêu cầu sửa đổi Luật Đất đai là rất cấp thiết. Tuy nhiên, đây là dự án luật lớn, có nhiều nội dung phức tạp, cần nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách để hoàn thiện.
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

EduExam chống gian lận thi cử

EduExam chống gian lận thi cử
Nhóm trí thức trẻ đến từ Hà Nội đã sáng tạo hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là công trình lọt vào vòng chung kết chương trình “Tri thức trẻ giáo dục” năm 2021.