EU và Hoa Kỳ không áp dụng biện pháp hạn chế nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam

Kinh tế
Trước diễn biến dịch bệnh Covid-19 ngày càng nghiêm trọng, các nước châu Âu (EU) đã có động thái quyết liệt đóng cửa biên giới khu vực lãnh thổ EU. Việc đóng cửa biên giới này nhằm nhằm bảo vệ sức khỏe của công dân EU, không phải là phong tỏa. Đồng thời, phía Hoa Kỳ cũng khẳng định không áp dụng bất kỳ biện pháp nào để hạn chế nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam.

Đó là một trong những thông tin liên quan đến vấn đề xuất nhập khẩu của Việt Nam, được ông Tạ Hoàng Linh – Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ chia sẻ tại buổi họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Công Thương, trong bối cảnh dịch bệnh đang bùng phát, lan rộng ở nhiều quốc gia và có diễn biến phức tạp.

eu va hoa ky khong ap dung bien phap han che nhap khau hang hoa tu viet nam
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phát biểu chỉ đạo tại buổi họp chiều ngày 20/3 (ảnh P. Thảo)

Tại buổi họp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, Chính phủ và các Bộ, ngành sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn, chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, tuy nhiên, Bộ trưởng lưu ý, các giải pháp cũng không thể cầu toàn, doanh nghiệp cũng không thể chỉ trông chờ vào Nhà nước, cần có sự chủ động và trách nhiệm, có tính toán cụ thể để nỗ lực vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Đồng tình với ý kiến của Vụ Thị trường châu Á – châu Phi về việc đẩy mạnh công tác xuất nhập khẩu tại các thị trường mới hồi phục (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) và thị trường ASEAN, Bộ trưởng yêu cầu Vụ nghiên cứu, đánh giá kỹ về các thị trường này, cần tái cơ cấu khâu chế biến và phát huy mối quan hệ với các nước láng giềng …

Đại diện Vụ Dầu khí và Than, ông Nguyễn Việt Sơn cho biết, hiện nay tỷ trọng khai thác dầu thô không nhiều, khai thác khí cũng gặp khó khăn. Vụ Dầu khí và Than đã làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN để rà soát tổng thể các mỏ, phân loại các mỏ khai thác tốt để cân đối nguồn cung.

Về vấn đề này, Bộ trưởng giao Vụ Dầu khí – Than và Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo đánh giá tác động giá dầu khi suy giảm, tác động đến hoạt động của Tập đoàn Dầu khí, hệ thống các cửa hàng xăng dầu, đánh giá tổng thể dự báo giá dầu ảnh hưởng đến các dự án năng lượng trọng điểm tại Việt Nam để kiến nghị Chính phủ đẩy nhanh tiến độ đầu tư và triển khai dự án…

Liên quan đến việc EU đóng cửa biên giới ảnh hưởng tới lưu thông hàng hóa, ông Tạ Hoàng Linh – Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ thông tin, trước diễn biến dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng, các nước EU đã có động thái quyết liệt đóng cửa biên giới khu vực lãnh thổ EU. Việc đóng cửa biên giới này nhằm nhằm bảo vệ sức khỏe của công dân EU, không phải là phong tỏa.

Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ cũng đã liên hệ và phía Hoa Kỳ cũng khẳng định không áp dụng bất kỳ biện pháp nào để hạn chế nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá, do đầy là 2 thị trường quan trọng, ảnh hưởng đến mục tiêu và kế hoạch, hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu trong chuỗi cung ứng, vì vậy, Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ cần theo dõi sát diễn biến tình hình của các quốc gia trên, đề xuất các giải pháp và đối sách cụ thể trong thời gian tới để ưu tiên triển khai khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, thống nhất cơ chế chính sách, tạo thuận lợi hỗ trợ thị trường.

laodongthudo.vn/eu-va-hoa-ky-khong-ap-dung-bien-phap-han-che-nhap-khau-hang-hoa-tu-viet-nam-105139.html
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn và IPPG được vinh danh đạt chuẩn văn hoá kinh doanh

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn và IPPG được vinh danh đạt chuẩn văn hoá kinh doanh

Tại diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hóa với Doanh nghiệp", Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) và ông Johnathan Hạnh Nguyễn đã được vinh danh “Doanh nghiệp đạt chuẩn Văn hóa kinh doanh Việt Nam 2023" do Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trao tặng. Tại đây, ông Johnathan Hạnh Nguyễn có bài chia sẻ đặc biệt với chủ đề "Bản sắc văn hóa đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam".

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,