EduExam chống gian lận thi cử

Khởi nghiệp Lê Dung
Nhóm trí thức trẻ đến từ Hà Nội đã sáng tạo hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là công trình lọt vào vòng chung kết chương trình “Tri thức trẻ giáo dục” năm 2021.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo - AI đang được áp dụng rộng rãi vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Nhóm bạn trẻ: Hoàng Mậu Trung, Nguyễn Thị Thanh Tâm, Nguyễn Văn Nam cũng muốn sử dụng công nghệ thông minh này để xây dựng một “cán bộ thi” nhân tạo, giúp tối ưu hóa quy trình tổ chức thi trực tuyến.

EduExam là hệ thống phần mềm gồm ứng dụng hoặc phiên bản website cho phép tổ chức các phòng thi với khả năng không giới hạn thí sinh. Hệ thống cố gắng mô phỏng quá trình tổ chức kì thi thực tế theo quy trình khép kín được thực hiện ngay trên hệ thống: Tổ chức thi, giám sát thi, chấm thi, thi. Bên cạnh đó mỗi quá trình sẽ được AI hỗ trợ giúp đơn giản hoá thao tác và quy trình.

Nhóm tác giả của phần mềm
Nhóm tác giả phần mềm EduExam

Sáng kiến xây dựng hệ thống thi và tổ chức thi trực tuyến miễn phí, cung cấp giải pháp đồng bộ, tập trung hoá quy trình thi, tổ chức trên cùng một nền tảng. Hệ thống chuyển đổi số vận dụng khoa học công nghệ trong việc giám sát và theo dõi trong quá trình tổ chức thi trực tuyến bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Bạn trẻ Hoàng Mậu Trung là trưởng nhóm sáng kiến này. Trung cho biết, điểm nhấn của hệ thống phần mềm là trông thi thông qua hình ảnh webcam của thí sinh. Chống gian lận sử dụng hệ thống AI kiểm soát hành vi, âm thanh trong thời gian thi, chấm thi và xuất báo cáo kết quả nhanh chóng.

Chàng trai trẻ cho biết: “EduExam là sản phẩm trí tuệ của người Việt và phục vụ cho nền giáo dục Việt. Chúng mình muốn khẳng định, tuổi trẻ Việt Nam đang có bước chuyển mình với một nền giáo dục hiện đại, hiệu quả và nhanh chóng bắt kịp với xu thế”.

Giao diện trang chủ của phần mềm
Giao diện trang chủ của phần mềm

Trên thực tế, chưa có phần mềm hay hệ thống hỗ trợ giúp đánh giá, tổ chức các cuộc thi sau mỗi học kì hoặc trong nội dung học.Vì vậy, nhóm tác giả EduExam mong muốn cung cấp một giải pháp mới cho việc thi online với hình thức tự luận và trắc nghiệm.Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, việc giám sát, theo dõi quá trình thi, hỗ trợ cán bộ trông thi, chấm thi online được khách quan và công bằng hơn.

Dự án có thể tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo như thị giác máy tính, xử lý âm thanh, văn bản, phát hiện bất thường vào việc giám sát thí sinh làm bài thi. Nhóm tác giả tận dụng AI để cố gắng tạo ra hệ thống giám sát, độ chính xác cao trong quá trình thi online diễn ra với hàng loạt tính năng. Đó là phát hiện thí sinh rời khỏi vùng quan sát, hoặc có người lạ trong vùng quan sát được của webcam.

Cảnh báo của hệ thống khi phát hiện hành vi gian lận
Cảnh báo của hệ thống khi phát hiện hành vi gian lận

Phần mềm phát hiện hành vi bất thường của quá trình thi độc quyền với bộ dữ liệu thực tế trong nhiệm vụ xác định hướng mắt và hướng khuôn mặt, độ chính xác trên 80%. Hệ thống còn phát hiện giọng người nói, sử dụng ứng dụng bên thứ ba trong quá trình thi, hành vi chụp ảnh màn hình, copy, paste...

Ths Vũ Hoài Nam, giảng viên khoa Công nghệ thông tin, Học viện Bưu chính viễn thông cho rằng, đây là sản phẩm trí tuệ của các bạn trẻ mang lại hiệu quả thiết thực. Phần mềm đã ứng dụng tại một số buổi thi trực tuyến của học viện và nhận được sự phản hồi tích cực của thầy cô giáo.

Theo Ths Nam, thay vì các thầy cô phải quan sát mấy chục màn hình của sinh viên, thì sử dụng phần mềm này chỉ cần quan sát trên một màn hình, nếu phát hiện gian lận, hệ thống sẽ tự động thông báo. Đặc biệt, phần mềm hỗ trợ khâu chấm thi cho phép chấm tự động, giảm bớt nhiều công sức cho giáo viên”.

Gia tốc khởi nghiệp cho sinh viên ngay từ năm nhất: Khát vọng vươn tầm quốc tế

Gia tốc khởi nghiệp cho sinh viên ngay từ năm nhất: Khát vọng vươn tầm quốc tế

Dù chỉ mới đi vào hoạt động được hai năm nhưng dự án hỗ trợ khởi nghiệp đặc biệt dành riêng cho sinh viên UpYouth đã tạo dựng được hệ thống mạng lưới với trên 3.000 thành viên, trong đó đội ngũ cốt cán có gần 100 thành viên đến từ các trường đại học quốc tế hàng đầu như trường Đại học Cornell, Đại học Brown…
Giúp học sinh tự tin nói tiếng Anh

Giúp học sinh tự tin nói tiếng Anh

Nhóm tác giả Hệ thống hỗ trợ dạy và học kỹ năng nói tiếng Anh - ICORRECT rất hạnh phúc, vinh dự khi lọt vào top 5 xuất sắc nhất của “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2021.
Kỹ sư “chân đất” và niềm vui góp sức cho cộng đồng

Kỹ sư “chân đất” và niềm vui góp sức cho cộng đồng

Không qua trường lớp đào tạo về cơ khí nhưng anh Trần Văn Quyết (xã Vạn Điểm, huyện Thường Tín, Hà Nội) lại là tác giả của sáng chế "Máy cắt kính bán tự động mang nhãn hiệu Linh Sơn". Đặc biệt, anh là người có nhiều đóng góp cho cộng đồng như làm đường giao thông, ủng hộ phòng chống dịch COVID-19…
Khởi nghiệp cùng đất nước phục hồi, bứt phá sau đại dịch

Khởi nghiệp cùng đất nước phục hồi, bứt phá sau đại dịch

Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2022 với chủ đề “Thanh niên khởi nghiệp cùng đất nước phục hồi và bứt phá sau đại dịch” sẽ được Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức trong tháng 10/2022 tại Hà Nội theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Chàng trai Hà thành làm giàu với con cà cuống

Chàng trai Hà thành làm giàu với con cà cuống

Tuổi thơ gắn liền với đồng ruộng nên Hoàng Anh (Long Biên, Hà Nội) biết đến con cà cuống, gia vị gắn liền với nhiều món ăn đặc trưng của Hà Nội như bún thang, bún chả… Từ sự yêu thích loài côn trùng đặc biệt này, chàng trai trẻ quyết định nuôi và thu về gần nửa tỷ đồng mỗi năm.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Thành đoàn Hà Nội có thêm 2 tân Phó Bí thư

Thành đoàn Hà Nội có thêm 2 tân Phó Bí thư
Ngày 28/6, Ban Bí thư Trung ương Trung Đoàn đã có quyết định chuẩn y chức danh Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội đối với 2 đồng chí: Nguyễn Tiến Hưng, Trưởng ban Tuyên giáo Thành đoàn và Đào Đức Việt, Trưởng ban Thanh niên Công nhân viên chức và Công tác An ni
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

Cơ hội khởi nghiệp ngành làm đẹp

Cơ hội khởi nghiệp ngành làm đẹp
Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các đơn vị đồng hành vừa tổ chức phát động triển khai kế hoạch hướng đến Ngày hội khởi nghiệp Quốc gia học sinh, sinh viên lần thứ V – lĩnh vực y tế, công nghệ chăm

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022
Chiều 13/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ ba, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 với 462/463 đại biểu có mặt biểu quyết tán thành (chiếm 92,77% t

Lật tẩy chiêu mạo danh chủ shop online lừa đảo khách hàng

Lật tẩy chiêu mạo danh chủ shop online lừa đảo khách hàng
Thời gian gần đây, lực lượng chức năng Công an TP Hà Nội đã phát hiện, điều tra, khám phá một số vụ đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản với phương thức, thủ đoạn khiến nạn nhân khó phát hiện. Chỉ khi "tiền mất tật mang", nạn nhân mới biết mình bị lừa.