Đức gia hạn cảnh báo đi lại đối với các nước bên ngoài châu Âu

Nhịp sống
Đức đã điều chỉnh chiến lược xét nghiệm với người trở về từ các vùng có nguy cơ cao, theo đó bãi bỏ yêu cầu thực hiện xét nghiệm sàng lọc, và thay bằng quy định người trở về phải tự cách ly.
Người dân đeo khẩu trang phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại một nhà ga ở Frankfurt, Đức, ngày 14/8/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Người dân đeo khẩu trang phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại một nhà ga ở Frankfurt, Đức, ngày 14/8/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 26/8, Bộ Ngoại giao Đức đã quyết định gia hạn cảnh báo đi lại đối với các nước ngoài châu Âu đến ngày 14/9, do lo ngại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Cảnh báo nói trên lẽ ra sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng 8.

Trước đó cùng ngày, Đức đã điều chỉnh chiến lược xét nghiệm với người trở về từ các vùng có nguy cơ cao, theo đó bãi bỏ yêu cầu thực hiện xét nghiệm sàng lọc, và thay bằng quy định người trở về phải tự cách ly.

Bộ trưởng Y tế Jens Spahn cho biết sẽ tăng cường giám sát việc thực hiện các quy định cách ly.

[Pháp cảnh báo làn sóng lây nhiễm thứ 2, số ca nhiễm tại Mỹ giảm]

Cùng ngày, Thổ Nhĩ Kỳ đã áp dụng các biện pháp hạn chế mới nhằm chống dịch tại 14 tỉnh, trong đó có thủ đô Ankara và tỉnh Tây Bắc Bursa.

Bộ Nội vụ nước này cho biết một số hoạt động đặc biệt sẽ bị cấm. Lễ cưới chỉ được giới hạn tổ chức trong 1 giờ, kèm theo các quy định nghiêm ngặt về giãn cách xã hội.

Bên cạnh đó, các dịch vụ bán đồ ăn uống tạm thời ngừng hoạt động tại các cơ quan công quyền. Các nơi này cũng được áp dụng các biện pháp làm việc linh hoạt như từ xa hoặc luân phiên đến trụ sở, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

Ngày 26/8, Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận 1.502 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca lên 261.194. Tổng số ca tử vong là 6.163 sau khi có thêm 24 ca tử vong mới.

Duc gia han canh bao di lai doi voi cac nuoc ben ngoai chau Au hinh anh 1Du khách vui đùa tại một bãi biển vắng vẻ ở Fiji. (Nguồn: CNN)

Trong một diễn biến khác, quốc đảo Fiji cho biết khách đến từ các nước láng giềng Australia và New Zealand sẽ đều phải cách ly 14 ngày.

Trước đó, khách đến từ Australia và New Zealand có hai lựa chọn: hoặc cách ly 14 ngày và xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh, hoặc có xét nghiệm âm tính trước khi nhập cảnh và thực hiện cách ly 14 ngày sau khi nhập cảnh tại các khu nghỉ dưỡng đã được chỉ định trước khi tận hưởng kỳ nghỉ Bula Bubble.

Bula Bubble là tên một đề xuất nhằm kích hoạt ngành du lịch của Fiji với Australia và New Zealand, theo đó khách du lịch đến từ hai nước này được tận hưởng kỳ nghỉ ở các khu nghỉ dưỡng biệt lập tại Fiji sau khi các đường biên giới quốc tế bị đóng do đại dịch.

Theo quy định mới, không ai nhập cảnh Fiji được miễn cách ly 14 ngày. Như vậy, lựa chọn thứ hai hiện sẽ không được chấp nhận.

Tuy nhiên, đề xuất nghỉ dưỡng Bula Bubble sẽ vẫn được thực hiện nhưng mọi khách đến phải có kết quả xét nghiệm trước khi nhập cảnh, phải trải qua cách ly 14 ngày tại nơi Chính phủ Fiji quy định và phải có xét nghiệm âm tính trước khi hưởng kỳ nghỉ Bula Bubble./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/duc-gia-han-canh-bao-di-lai-doi-voi-cac-nuoc-ben-ngoai-chau-au/659627.vnp

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Khai mạc Diễn đàn giáo dục trực tuyến quốc tế Úc và ASEAN

Khai mạc Diễn đàn giáo dục trực tuyến quốc tế Úc và ASEAN

(KNT) - Nhóm nghiên cứu tại Đại học Tasmania, Australia hợp tác với các nhà nghiên cứu ở 10 quốc gia Đông Nam Á triển khai “Diễn đàn học thuật Úc-ASEAN. Đây là chương trình chia sẻ các phương pháp giảng dạy trực tuyến chất lượng cao của trường Đại học Tasmania và các trường Đại học ở Đông Nam Á.
Mưu sinh dưới trời nắng nóng như đổ lửa

Mưu sinh dưới trời nắng nóng như đổ lửa

Dưới trời nắng như đổ lửa, nóng hầm hập, gắt gao, nhiệt độ ngoài trời ban trưa lên tới trên 40 độ C. Dù thế, nhiều người lao động đang phải chật vật tìm cách mưu sinh…

Cô giáo cấp 3 trở thành nữ đại biểu Quốc hội trẻ nhất

Cô giáo cấp 3 trở thành nữ đại biểu Quốc hội trẻ nhất
Cô giáo Nguyễn Thị Hà (sinh năm 1990) là đại biểu Quốc hội khóa XV. Cô gái trẻ 9X đã dám đánh đổi nơi có mức thu nhập cao, phù hợp với năng lực, sở trường để về góp sức xây dựng quê hương Bắc Ninh. Câu chuyện về nữ đại biểu Quốc hội khóa XV trẻ nhất trong