Đưa nhầm 231 người Ơ Đu vào đề án trăm tỷ: Phó Chủ tịch tỉnh Nghệ An nói gì?

Thời sự
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chia sẻ một số thông tin liên quan đến việc đưa nhầm 231 người Ơ Đu vào đề án hỗ trợ phát triển trăm tỷ đồng.

Ngày 9/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020 tỉnh Nghệ An, ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ một số thông tin liên quan đến vụ việc Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An đưa nhầm 231 người Ơ Đu vào Đề án hồ trợ phát triển kinh tế - xã hội người dân tộc Ơ Đu với tổng kinh phí 120 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch Bùi Đình Long cho biết: "Sau khi thông tin được đăng tải trên cơ quan báo chí, tỉnh đã chỉ đạo, yêu cầu Ban Dân tộc và các ngành chức năng vào cuộc kiểm tra, đánh giá lại số liệu.

Vừa rồi có cả công an, Ủy ban Dân tộc và Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An đi kiểm tra thực tế thì có thể khẳng định những nơi được đầu tư đã có thay đổi rất lớn, không có lãng phí.

Sau khi kiểm tra, Ủy ban Dân tộc bảo Nghệ An đã đầu tư có hiệu quả cho đồng bào người Ơ Đu cho nên mọi người yên tâm nguồn đầu tư không lãng phí. Còn ở bản Đửa (nơi đưa nhầm danh sách 231 người Ơ Đu vào đề án) thì hiện tại chưa đầu tư bất kỳ hạng mục gì".

Đưa nhầm 231 người Ơ Đu vào đề án trăm tỷ: Phó Chủ tịch tỉnh Nghệ An nói gì? - 1

Người Ơ Đu ở bản Văng Môn đi nhận bò hỗ trợ.

Về trách nhiệm để xảy ra sai sót, nhầm lẫn khi đưa 231 người ở bản Đửa vào đề án, ông Bùi Đình Long cho biết hiện tỉnh Nghệ An đã giao Ban Dân tộc kiểm điểm trách nhiệm nghiêm túc. Đồng thời, tỉnh cũng giao cho cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, xem xét.

Như VTC News đưa tin, Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Ơ Đu tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016 - 2025 được Thủ tướng phê duyệt vào năm 2016 với tổng kinh phí 120 tỷ đồng (trong đó ngân sách Trung ương là 90% và 10% ngân sách đối ứng địa phương).

Gợi ý của Biên tập viên

 • »Đưa nhầm 231 người Ơ Đu vào đề án hỗ trợ trăm tỷ ở Nghệ An: Kho bạc đã giải ngân

 • »Đưa nhầm 231 người Ơ Đu vào đề án hỗ trợ trăm tỷ: Ban Dân tộc Nghệ An trần tình

 • Theo đó, đề án được chia làm hai giai đoạn: Giai đoạn 1 (2016-2020) kinh phí 61,6 tỷ đồng; Giai đoạn 2 (2021-2025) kinh phí 58,4 tỷ đồng.

  Đề án được thực hiện tại 2 bản Văng Môn (xã Nga My) và bản Đửa (xã Lượng Minh), thuộc huyện Tương Dương do Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An thực hiện.

  Mục tiêu của đề án là xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người Ơ Đu bền vững, tăng cường chăm sóc sức khỏe, cải thiện giống nòi và bảo tồn các nét văn hóa truyền thống; bảo tồn và phát huy tiếng nói, nhà ở, phong tục tập quán của người Ơ Đu.

  Đáng nói, mặc dù tại bản Đửa không có người dân tộc thiểu số Ơ Đu sinh sống, nhưng cơ quan chức năng ở Nghệ An vẫn lập danh sách đưa 45 hộ với 231 nhân khẩu vào đề án trên.

  Do vậy, ngày 30/9/2019, UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định đưa bản Đửa ra khỏi danh sách thôn bản được hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội mà đề án trước đó đã đưa ra.

  Ngoài ra, số liệu về dân số Ơ Đu trên địa bàn tỉnh Nghệ An cũng có sự không thống nhất. Theo báo cáo ngày 25/6/2020 của Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An thì tính đến thời điểm 31/12/2015, toàn tỉnh Nghệ An có 856 người dân tộc Ơ Đu.

  Tuy nhiên, theo dữ liệu lưu tại Cục Thống kê Nghệ An thì theo tổng điều tra dân số năm 2009, toàn tỉnh Nghệ An chỉ có 340 người Ơ Đu. Năm 2015, Nghệ An có 314 người Ơ Đu; còn năm 2019 toàn tỉnh cũng chỉ có 411 người Ơ Đu sinh sống.

  Sau khi sự việc xảy ra, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã vào cuộc điều tra, làm rõ.

  https://vtc.vn//dua-nham-231-nguoi-vao-de-an-tram-ty-dong-pho-chu-tich-tinh-nghe-an-noi-gi-ar556686.html
  Kiện toàn chức năng, cơ cấu tổ chức và biên chế 11 đơn vị

  Kiện toàn chức năng, cơ cấu tổ chức và biên chế 11 đơn vị

  Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến vừa ký ban hành Thông báo số 1440-TB/TU kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về tiếp tục rà soát, sắp xếp, kiện toàn chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức bộ máy và biên chế, phương án phân cấp, ủy quyền và quy trình giải quyết các thủ tục hành chính của các sở, ngành, đơn vị thuộc thành phố Hà Nội.

  Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

  Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

  Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

  Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,