“Dù bán dâm 30.000 USD, hình phạt tối đa cũng chỉ là 1 triệu đồng“

Pháp luật số
Theo luật sư Hà Trọng Đại, hiện khung hành lang pháp lý đối với việc bán dâm tối đa cũng chỉ là phạt hành chính 1 triệu đồng.

Mới đây, Cục Cảnh sát hình sự (C02) Bộ Công an đã triệt phá đường dây bán dâm gồm hoa hậu, người mẫu do đối tượng Lục Triều Vỹ cầm đầu tại TP HCM. Theo lời khai của đối tượng, đây là đường dây bán dâm cao cấp với giá lên đến 18.000 USD đến 30.000 USD cho mỗi lần "đi khách".

“Dù bán dâm 30.000 USD, hình phạt tối đa cũng chỉ là 1 triệu đồng“
Công an lấy lời khai một đối tượng bán dâm trong đường dây của Lục Triều Vỹ.

Lục Triều Vỹ được biết đến là người mẫu kiêm diễn viên. Đối tượng khai nhận đã từng có thời gian thực hiện việc môi giới mại dâm tại Singapore. Khi trở về Việt Nam, nhờ quen biết trong giới doanh nhân và giới giải trí nên Lục Triều Vỹ có nhiều mối quan hệ.

Khi thấy người có nhu cầu thì Vỹ gửi ảnh của gái bán dâm cao cấp qua Zalo, Viber. Nếu vụ việc trót lọt Vỹ sẽ ăn "hoa hồng" ở giữa.

Theo luật sư Hà Trọng Đại (Đoàn luật sư TP Hà Nội), hành vi của Vỹ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Môi giới mại dâm" theo Điều 328, Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

"Về khung hình phạt đối với người môi giới mại dâm sẽ phụ thuộc vào kết quả điều tra. Trường hợp môi giới mại dâm thu lợi bất chính trên 500 triệu đồng thì có thể xử lý theo khung hình phạt từ 7 năm đến 15 năm tù." - Luật sư Hà Trọng Đại cho biết.

“Dù bán dâm 30.000 USD, hình phạt tối đa cũng chỉ là 1 triệu đồng“
Luật sư Hà Trọng Đại.

Theo luật sư Đại, nếu môi giới mại dâm cho một hoa hậu, á hậu đi khách lên đến 30.000 USD thì việc thu lợi của đối tượng sẽ cao hơn, do vậy nằm ở những khung hình phạt nặng hơn. Ngoài ra, khung hình phạt còn phụ thuộc vào việc đối tượng đã môi giới mại dâm nhiều lần hay không, số lượng gái bán dâm đã được đối tượng môi giới...

Về việc xử lý đối với những hoa hậu, người mẫu trong đường dây bán dâm cao cấp, luật sư Hà Trọng Đại cho rằng, mức xử lý hiện nay vẫn là nhẹ: "Chúng ta có nghị định 167 xử phạt tối đa cho hành vi bán dâm là phạt hành chính với mức 1 triệu đồng. Trước đây, có đề xuất công khai danh tính người mua bán dâm để tạo sự răn đe. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa có văn bản luật cụ thể nào quy định điều này".

Đối với việc đưa đi phục hồi nhân phẩm với gái bán dâm, luật sư Hà Trọng Đại cho rằng, phải điều tra làm rõ thời gian đi bán dâm có lâu hay không, xem xét người bán dâm có bệnh truyền nhiễm hay không thì mới có căn cứ để bắt buộc đi phục hồi nhân phẩm hoặc đi chữa bệnh.

"Do hình phạt nhẹ nên có thể thấy việc mua bán dâm hiện nay đang diễn ra tràn lan, có rất nhiều lời dịch vụ mua dâm công khai trên mạng hoặc trong các nhà nghỉ, khách sạn." - Luật sư Hà Trọng Đại kết luận./.

https://vov.vn/phap-luat/tu-van-luat/du-ban-dam-30000-usd-hinh-phat-toi-da-cung-chi-la-1-trieu-dong-1070417.vov
Đối mặt án tù nếu trốn cách ly

Đối mặt án tù nếu trốn cách ly

Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại với diễn biến phức tạp hơn, những người trốn cách ly y có thể phải đối diện với việc bị truy cứu hình sự

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Giải pháp nào cho khởi nghiệp chuyển đổi số?

Giải pháp nào cho khởi nghiệp chuyển đổi số?
(KNT) - Buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề "Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, cơ hội và vai trò của thanh niên khởi nghiệp" có sự góp mặt của 4 CEO, nhà sáng lập của những doanh nghiệp công nghệ nổi tiếng.

Xem nhiều nhất

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Sương sáo (hay còn gọi là thạch đen) là một món thạch giải khát ngày hè, không quá ngọt và béo như chè nhưng vẫn thỏa mãn nhu cầu giải khát cho những món ăn tráng miệng, giải nhiệt mùa hè. Tuy nhiên, là một món ăn, sương sáo cũng sẽ có hại đến sức khỏe khi kết hợp không đúng hoặc sai cách. Vậy rốt cuộc, sương sáo kỵ với gì?

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone
(KNT) - “Hội chợ trải nghiệm cùng ED- Equal Zone” sẽ được tổ chức tại trường THCS Liên Ninh (Hà Nội) vào ngày 10/11. Sự kiện hứa hẹn đem đến những trải nghiệm chân thực nhất dành cho các bạn học sinh, sinh viên với cuộc sống thường nhật của người khuyết tật.

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao
(KNT) - “Nguồn nhân lực chất lượng cao - yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế” là chủ đề trong Talkshow đầu tiên được Ban thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Livestream (trực tiếp).