Dự án lò mổ khủng giữa khu dân cư ở Đồng Nai: Xây dựng khi chưa được cấp phép

Thời sự
Dự án lò giết mổ gia súc sát khu dân cư ở Đồng Nai từng bị cơ quan chức năng xử phạt vì bất chấp quy định, xây dựng hạ tầng khi chưa được cấp phép vào năm 2018.

Người dân tổ 31, khu phố 7 (phường Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai) bức xúc vì trên địa bàn đang có quy hoạch một dự án xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm với công suất giết mổ lên tới hàng nghìn con/ngày. Đáng nói là dự án này được xây dựng ngay sát khu dân cư.

Trao đổi với VTC News, một lãnh đạo UBND TP Biên Hòa cho biết, hiện nay về trách nhiệm quản lý, địa phương đang thành lập một tổ công tác để kiểm tra những phản ánh liên quan đến xây dựng và ảnh hưởng của dự án.

"Dự kiến trong tuần này sẽ có báo cáo của tổ công tác. Riêng chủ trương đầu tư dự án thì thuộc về thẩm quyền của tỉnh giải quyết. Vừa qua Sở Tài nguyên và Môi trường được tỉnh giao để chủ trì, mời các ngành họp nhằm rà soát lại các ý kiến phản ánh, từ đó tham mưu cho UBND tỉnh thông tin. Sau khi tổ công tác và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh có tổng hợp báo cáo tỉnh, chúng tôi sẽ phản hồi chi tiết theo thẩm quyền", vị này cho biết.

Dự án cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng năm 2018. Dự kiến cơ sở này có công suất giết mổ 2.000 con gia súc/ngày, giết mổ gia cầm công suất 3.000 con/ngày. Chủ đầu tư là hộ kinh doanh Nguyễn Viết Dũng (nay là Công ty TNHH thực phẩm Ngọc Việt Long Bình).

Dự án lò mổ khủng giữa khu dân cư ở Đồng Nai: Xây dựng khi chưa được cấp phép - 1

Cột điện trong dự án lò giết mổ gia súc bị nhổ lên vì xây dựng trái phép.

Tuy nhiên, người dân tại đây bức xúc, phản đối về việc triển khai dự án. Theo phản ánh của người dân, vị trí dự kiến được xây dựng lò mổ nằm trên khu đất nông nghiệp, gần sát khu dân cư ở hướng đón gió thổi vào nhà các hộ dân. Dù đây là dự án có ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân, nhưng đến nay các hộ dân ở đây vẫn chưa được lấy ý kiến.

Ngoài ra, dự án này từng bị xử phạt, buộc khôi phục hiện trạng do chủ cơ sở này bất chấp quy định, triển khai xây dựng hạ tầng khi chưa được cấp phép vào tháng 10/2018.

Cụ thể, trong thời gian chờ xem xét cấp quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, ông Nguyễn Viết Dũng - Chủ đầu tư dự án cho san lấp mặt bằng, tiến hành xây dựng công trình không phép như: Nhà xưởng, hồ chứa nước thải diện tích 1.200m2, lắp trụ điện, đường ống thoát nước... Sau đó, UBND TP Biên Hòa kiểm tra, xử lý và xử phạt 40 triệu đồng.

Ngay trong năm 2018, UBND TP Biên Hòa cũng có một loạt văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai và Sở Kế hoạch - Đầu tư đề nghị tạm ngừng, chưa chấp thuận hồ sơ và quyết định chủ trương đầu tư dự án cơ sở giết mổ tập trung của Công ty TNHH thực phẩm Ngọc Việt Long Bình do những sai phạm trên.

Đến nay, dự án vẫn là bãi đất trống, tiến độ thực hiện dự án cũng sắp hết hạn.

https://vtc.vn/ban-doc/du-an-lo-mo-khung-giua-khu-dan-cu-o-dong-nai-xay-dung-khi-chua-duoc-cap-phep-ar546617.html

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ