Dự án khởi nghiệp từ nông nghiệp của học sinh Nghệ An đã đạt giải cao tại SV- STARTUP 2020

Khởi nghiệp
(KNT) - Dự án “Thảo mộc bảo vệ rau và hoa màu ProSafe” của cô trò Trường THPT 1/5 huyện Nghĩa Đàn đã vượt qua hàng trăm dự án khác trên toàn quốc để vào vòng chung kết cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp (SV- STARTUP) 2020 và đạt được thành tích đáng khen ngợi.
5215-khoi-nghiep-tu-thao-moc-bao-ve-rau-cu-prosafe
Ảnh: truyenhinhnghean.vn

Vừa qua, Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2020 do Bộ GD&ĐT tổ chức đã diễn ra nhằm khuyến khích sự sáng tạo, đam mê, tư duy năng động, truyền nguồn cảm hứng kinh doanh, thúc đẩy ứng dụng kiến thức, kỹ năng được trang bị trong nhà trường vào cuộc sống, đồng thời tạo cơ hội kết nối các dự án có tính khả thi cao với các nhà đầu tư. Cho đến thời điểm này, đây là lần thứ 3 cuộc thi này được tổ chức trên quy mô toàn quốc, đã thu hút 20 Sở Giáo dục và Đào tạo và hơn 500 học sinh, sinh viên tham gia.

Trong cuộc thi, các dự án khởi nghiệp đều hướng đến mục tiêu giải quyết các vấn đề của cộng đồng, xã hội góp phần tạo sự đột phá, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. Vì lẽ đó, dự án "Thảo mộc bảo vệ rau màu Prosafe" của cô trò Trường THPT 1/5 Nghĩa Đàn đã trở thành một trong những dự án xuất sắc nhất.

Cô Bùi Thị Thùy Dung, giáo viên hướng dẫn dự án chia sẻ: “Từ trước đến nay, các loại thảo mộc trong tự nhiên cũng đã được sử dụng để chăm sóc sức khỏe cho con người, vậy nên tôi nghĩ đến việc sử dụng chính những loại thảo mộc này để ứng dụng trong việc bảo vệ rau, hoa màu, nhằm hạn chế việc sử dụng tràn lan các loại thuốc hoá học trong sản xuất nông nghiệp. Cô và trò đã cùng nhau trao đổi, tìm những loại thảo mộc, bào chế, điều chỉnh liều lượng phù hợp rồi bắt đầu thí nghiệm trên từng loại sâu”.

Em Vi Đức Quân, học sinh lớp 11A, trường THPT 1/5 Ngĩa Đàn, thành viên của dự án cũng cho biết thêm: “Em sống ở vùng nông thôn. Hàng ngày, thấy bà con dùng hóa chất để tưới phun phòng trừ sâu bệnh nên mình cũng ấp ủ muốn sáng chế loại thảo mộc để phục vụ sản xuất nông nghiệp, vừa bảo vệ sức khoẻ, vừa bảo vệ môi trường. Vì không có các dụng cụ chưng cất chuyên dụng nên trong quá trình bào chế, cô trò cũng gặp rất nhiều khó khăn, tất cả đều được làm thủ công”.

Loại thảo mộc bảo vệ rau màu Prosafe được chưng cất từ nhiều loại cây khác nhau. Đó bao gồm sài đất, ớt cay, cúc dã quỳ, mồng tơi sẵn và rượu Etylic 30 độ. Thảo mộc này cũng được đưa vào dùng thử nghiệm trên vườn rau của một số hộ trồng rau ở xã Nghĩa Hội và đạt được kết quả khả quan.

“Gia đình trồng rau trước nhà nên không phun nên rau nhiều sâu phải bắt cả ngày cả đêm. Từ khi dùng thảo mộc bảo vệ rau màu Prosafe của các em học sinh Trường 1/5 Nghĩa Đàn thấy rau đỡ sâu hẳn và năng suất vượt trội hơn so với vụ trước". - Chị Hồ Thị Trinh ở xóm Tân Phú, xã Nghĩa Hội cho hay.

Đáng giá về việc sử dụng “Thảo mộc bảo vệ rau màu Prosafe” trên một số vườn rau thử nghiệm, ông Nguyễn Văn Nam - Phó trưởng phòng nông nghiệp huyện Nghĩa Đàn cho biết thêm: “Theo dõi, tư vấn trong quá trình thực hiện từ điều chế đến thử nghiệm cho thấy sản phẩm đạt hiệu quả và rất thân thiện với môi trường”.

Trải qua các phần thi thuyết trình và trả lời câu hỏi của Ban Giám Khảo, dự án “Thảo mộc bảo vệ rau và hoa màu ProSafe” đã đạt giải Nhì chung cuộc, và cũng là dự án nhận được giải dự án có số lượng bình chọn nhiều nhất.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Hà Nội khuyến khích kinh tế tư nhân khởi nghiệp sáng tạo

Hà Nội khuyến khích kinh tế tư nhân khởi nghiệp sáng tạo

(KNT) - Một trong những mục tiêu quan trọng của Thành phố Hà Nội những năm tới là tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; khuyến khích đổi mới khởi nghiệp sáng tạo; phát triển cả về số lượng và chất lượng doanh nghiệp tư nhân.

"Thính - Góc ẩm thực Hà Nội" tại Đà Nẵng

"Thính - Góc ẩm thực Hà Nội" tại Đà Nẵng
KNT - Lang thang trên các con phố của Đà Nẵng bạn có thể bắt gặp rất nhiều món ăn vặt ngon của cả ba miền. Trong đó, phải kể đến những món ăn đặc trưng của Hà Nội như: Bún đậu mắm tôm, nem thính Nam Định, chả cốm, chả bắc hấp... là những món ăn đang được

"Thính - Góc ẩm thực Hà Nội" tại Đà Nẵng

"Thính - Góc ẩm thực Hà Nội" tại Đà Nẵng
KNT - Lang thang trên các con phố của Đà Nẵng bạn có thể bắt gặp rất nhiều món ăn vặt ngon của cả ba miền. Trong đó, phải kể đến những món ăn đặc trưng của Hà Nội như: Bún đậu mắm tôm, nem thính Nam Định, chả cốm, chả bắc hấp... là những món ăn đang được

Hà Nội khuyến khích kinh tế tư nhân khởi nghiệp sáng tạo

Hà Nội khuyến khích kinh tế tư nhân khởi nghiệp sáng tạo
(KNT) - Một trong những mục tiêu quan trọng của Thành phố Hà Nội những năm tới là tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; khuyến khích đổi mới khởi nghiệp sáng tạo; phát triển cả về số lượng và chất lượng doanh nghiệp tư nhân.

M&A - Chẳng còn là xu thế khởi nghiệp con nhà giàu?

M&A - Chẳng còn là xu thế khởi nghiệp con nhà giàu?
(KNT) - Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến cho rất nhiều các doanh nghiệp gặp vấn đề, thậm chí phá sản. Nhưng không riêng gì các ông lớn, với các Startup hoạt động mô hình M&A thì đây lại là một cơ hội vô cùng lớn.

9X nghỉ học từ năm nhất để theo đuổi ước mơ khởi nghiệp với xe hơi

9X nghỉ học từ năm nhất để theo đuổi ước mơ khởi nghiệp với xe hơi
(KNT) - Giữa một xã hội mà hầu hết ai cũng chọn con đường an toàn để bước đi thì việc lựa chọn nghỉ học từ năm nhất đại học để mơ về một giấc mơ lớn hơn, nhiều người hoài nghi, gọi đó là lập dị. Và Phùng Hữu Đức - CEO trẻ khởi nghiệp bằng niềm đam mê mãnh liệt với xe hơi cũng tự cho mình là một con người lập dị như thế.

Kiểm tra nguy cơ đột quỵ chỉ bằng một mẹo nhỏ

Kiểm tra nguy cơ đột quỵ chỉ bằng một mẹo nhỏ
(KNT) - Giữ thăng bằng khi co một chân trong vòng ít nhất 20 giây. Đây là một mẹo nhỏ được các nhà nghiên cứu Nhật Bản rút ra từ một nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí chuyên ngành về đột quỵ.