Đồng Nai: Sản phẩm gỗ xuất khẩu đến 88 quốc gia và vùng lãnh thổ

Kinh doanh Xuân Khánh
Thông tin trên được đưa ra tại Đại hội nhiệm kỳ 6 (2023-2026) của Hiệp hội Gỗ và Thủ công mỹ nghệ Đồng Nai (Dowa) vừa rồi.
Đồng Nai tổ chức lễ xuất khẩu lô chuối đầu năm Quý Mão 2023 Mã số vùng trồng – Tấm vé thông hành giúp nông sản Việt Nam xuất khẩu thuận lợi Nhiều hoạt động tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Techfest Đồng Nai 2022

Thông tin trên cũng cho biết Đồng Nai hiện là trung tâm chế biến gỗ lớn, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ chiếm từ 12 - 14% kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của cả nước, đứng thứ 2 sau tỉnh Bình Dương.

Trong giai đoạn 2019 - 2022, ngành gỗ Đồng Nai đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ, giá trị kim ngạch xuất khẩu bình quân tăng 10 - 12%/năm.

Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tỉnh Đồng Nai đạt 1,86 tỷ USD, sản phẩm gỗ xuất khẩu của các doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai xuất khẩu đi 88 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, tập trung chủ yếu ở Mỹ (64,5%), Nhật (12,3%), Hàn Quốc (11,2%)…

Đồng Nai: Sản phẩm gỗ xuất khẩu đến 88 quốc gia và vùng lãnh thổ

Đồng Nai hiện là trung tâm chế biến gỗ, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đứng thứ 2 cả nước, sau tỉnh Bình Dương

Trong nhiệm kỳ 2019 - 2022, Dowa đã có những hoạt động nhằm mục đích hợp tác liên kết và hỗ trợ giúp đỡ các doanh nghiệp phát triển nghề nghiệp, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các hội viên.

Hiệp hội là cầu nối giữa doanh nghiệp với cơ quan nhà nước trong việc hoàn thiện chính sách, đồng thời thực hiện nhiệm vụ hội nhập kinh tế quốc tế trong cộng đồng doanh nghiệp gỗ trên địa bàn.

Cụ thể, Dowa thường xuyên làm việc với các Đại sứ quán và Tham tán thương mại tại các nước nhằm giới thiệu sản phẩm của các doanh nghiệp chế biến gỗ trong nước ra thị trường nước ngoài; Phát triển Nhóm Dowa kết nối giao thương cho các hội viên chia sẻ các thông tin thương mại, mua bán, kết nối với nhau hiệu quả hơn; Tổ chức các hội chợ triển lãm đẩy mạnh cung cầu, tạo cơ hội cho hội viên quảng bá sản phẩm.

Bên cạnh đó, liên kết các doanh nghiệp hội viên với các doanh nghiệp trong và ngoài Hội nhằm loại bỏ các trung gian không cần thiết; Vận động cộng đồng doanh nghiệp tham gia vào liên kết chuỗi để chống gian lận thương mại, gian lận xuất xứ hàng hóa trong ngành chế biến gỗ và lâm sản…

Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 7/2022, do ảnh hưởng của tình hình thế giới, tình hình sản xuất ngành gỗ của tỉnh Đồng Nai nói riêng và ngành gỗ của cả nước nói chung gặp nhiều khó khăn.

Trước bối cảnh đó, nhiệm kỳ 2023 - 2026, Dowa luôn kiên định mục tiêu trở thành hiệp hội ngành gỗ chuyên nghiệp và uy tín trong cả nước, giúp cho ngành gỗ Đồng Nai phát triển bền vững cho cả thị trường xuất khẩu và nội địa. Phấn đấu đến năm 2026, kim ngạch xuất khẩu của hiệp hội đạt trên 2,2 tỷ USD và doanh thu nội địa trên 10 ngàn tỷ đồng.

Thời gian tới, Hiệp hội sẽ phát triển Hội Quán Dowa, tạo điểm đến thường xuyên giao lưu giữa các Hội viên; Tổ chức các sự kiện thường xuyên bao gồm phổ biến các chính sách nhà nước, kết nối giao thương, giới thiệu sản phẩm, chuyên đề trong ngành gỗ…; Tổ chức các Hội thảo về tư duy và chiến lược kinh doanh bền vững cho ngành gỗ…

Đại hội được tổ chức với sự tham dự của 160 đại biểu là các thành viên của Dowa. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành mới gồm 18 thành viên, trong đó có 1 Chủ tịch và 4 Phó Chủ tịch. Ông Lê Xuân Quân tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Thủ công mỹ nghệ Đồng Nai nhiệm kỳ 6 (2023 - 2026).

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ