Đồng bằng sông Cửu Long góp phần thống nhất mạng lưới khởi nghiệp quốc gia

Khởi nghiệp Hương Ly
(KNT) - Việc hình thành một mạng lưới khởi nghiệp sáng tạo khu vực Đồng bằng sông Cửu Long là một hoạt động cần thiết và cần gấp rút triển khai. Mạng lưới này sẽ là một phần không thể thiếu trong mạng lưới khởi nghiệp quốc gia.
3940-lien-ket-thuc-day-khoi-nghiep-dbscl
Đoàn viên thanh niên quan sát mô hình sáng tạo. (Ảnh: Văn Dũng - TTXVN)

Ngày 22/11, trong khuôn khổ các hoạt động Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2020 (Techfest Mekong 2020), Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre, Saigon Innovation Hub tổ chức Hội thảo khoa học “Liên kết thúc đẩy phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp vừa và nhỏ trong bối cảnh bình thường mới gắn liền với thế mạnh các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long".
Tại hội thảo, ông Chu Thúc Đạt, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Phát triển Khoa học và Công nghệ địa phương (Bộ Khoa học và Công nghệ), cho rằng việc hình thành một mạng lưới khởi nghiệp sáng tạo khu vực Đồng bằng sông Cửu Long là một hoạt động cần thiết và cần gấp rút triển khai. Mạng lưới này sẽ là một phần không thể thiếu trong mạng lưới khởi nghiệp quốc gia. Đây sẽ là nền tảng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển trong bối cảnh bình thường mới gắn với thế mạnh các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo ông Đạt, hiện nay hệ sinh thái khởi nghiệp bước đầu đã hình thành các mạng lưới như: mạng lưới cố vấn khởi nghiệp (VMI), mạng lưới nhà đầu tư thiên thần, mạng lưới nhà đầu tư ICT,… các mạng lưới này đã và đang hoạt động hiệu quả. Đây sẽ là tiền đề để tạo điều kiện hình thành một mạng lưới khởi nghiệp quốc gia thống nhất.

Theo ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc điều hành Saigon Innovation Hub, cần xây dựng chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế sáng tạo vùng Nam Bộ một cách cụ thể, từ đó phát triển thành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho toàn vùng. Bên cạnh đó, các địa phương cần đầu tư phát triển thị trường khoa học và công nghệ, quan tâm quy hoạch hạ tầng dùng chung, chia sẻ nguồn lực, tham gia các chuỗi giá trị trong hệ sinh thái khởi nghiệp.

Ngoài ra, trong môi trường cạnh tranh và toàn cầu hóa như hiện nay, các doanh nghiệp khởi nghiệp phải biết tận dụng lợi thế từ nền tảng công nghệ hiện đại để đổi mới, tối ưu hóa sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Ông Huỳnh Kim Tước chia sẻ, các doanh nghiệp cần phải liên tục đổi mới để thích nghi, đáp ứng theo xu thế thị trường.

Bên cạnh đó, cần có sự liên kết với các địa phương có điều kiện phát triển tương đồng để hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh, đồng thời phát huy tối đa các tài nguyên bản địa để các doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển bền vững trong tương lai.
Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Văn Tân cho biết, việc liên kết để cùng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long là thực sự cần thiết. Theo ông Tân, trước tác động của tình hình kinh tế thế giới và ảnh hưởng dịch bệnh, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ bị ảnh hưởng trước tiên. Hiện nay tiềm năng thế mạnh của các địa phương trong khu vực còn rất lớn, tiềm lực sẵn có chưa được phát huy được hết.

Do đó, các địa phương cần có sự liên kết hỗ trợ lẫn nhau nhằm hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nâng cao chất lượng của việc hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp vừa và nhỏ để cùng nhau phát triển.
Theo Hội đồng tư vấn khởi nghiệp tỉnh Bến Tre, trong năm 2020 hơn 2.500 lượt doanh nghiệp được vay tổng số tiền ước đạt 15.000 tỷ đồng, trong đó 350 doanh nghiệp khởi nghiệp được vay 560 tỷ đồng, 860 doanh nghiệp vay vốn 1.460 tỷ đồng để mở rộng sản xuất kinh doanh, 90 hộ kinh doanh mới được vay 80 tỷ đồng.

Lũy kế số vốn cho vay từ khi Chương trình được triển khai đến nay tại các chi nhánh ngân hàng ước đạt 6.800 tỷ đồng. Riêng Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ đã hỗ trợ cho vay 10 dự án với 19 tỷ đồng. Đa số các dự án khi được hỗ trợ vốn đều phát huy hiệu quả tốt, tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh./.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Hà Nội khuyến khích kinh tế tư nhân khởi nghiệp sáng tạo

Hà Nội khuyến khích kinh tế tư nhân khởi nghiệp sáng tạo

(KNT) - Một trong những mục tiêu quan trọng của Thành phố Hà Nội những năm tới là tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; khuyến khích đổi mới khởi nghiệp sáng tạo; phát triển cả về số lượng và chất lượng doanh nghiệp tư nhân.

"Thính - Góc ẩm thực Hà Nội" tại Đà Nẵng

"Thính - Góc ẩm thực Hà Nội" tại Đà Nẵng
KNT - Lang thang trên các con phố của Đà Nẵng bạn có thể bắt gặp rất nhiều món ăn vặt ngon của cả ba miền. Trong đó, phải kể đến những món ăn đặc trưng của Hà Nội như: Bún đậu mắm tôm, nem thính Nam Định, chả cốm, chả bắc hấp... là những món ăn đang được

Hà Nội khuyến khích kinh tế tư nhân khởi nghiệp sáng tạo

Hà Nội khuyến khích kinh tế tư nhân khởi nghiệp sáng tạo
(KNT) - Một trong những mục tiêu quan trọng của Thành phố Hà Nội những năm tới là tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; khuyến khích đổi mới khởi nghiệp sáng tạo; phát triển cả về số lượng và chất lượng doanh nghiệp tư nhân.

M&A - Chẳng còn là xu thế khởi nghiệp con nhà giàu?

M&A - Chẳng còn là xu thế khởi nghiệp con nhà giàu?
(KNT) - Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến cho rất nhiều các doanh nghiệp gặp vấn đề, thậm chí phá sản. Nhưng không riêng gì các ông lớn, với các Startup hoạt động mô hình M&A thì đây lại là một cơ hội vô cùng lớn.

9X nghỉ học từ năm nhất để theo đuổi ước mơ khởi nghiệp với xe hơi

9X nghỉ học từ năm nhất để theo đuổi ước mơ khởi nghiệp với xe hơi
(KNT) - Giữa một xã hội mà hầu hết ai cũng chọn con đường an toàn để bước đi thì việc lựa chọn nghỉ học từ năm nhất đại học để mơ về một giấc mơ lớn hơn, nhiều người hoài nghi, gọi đó là lập dị. Và Phùng Hữu Đức - CEO trẻ khởi nghiệp bằng niềm đam mê mãnh liệt với xe hơi cũng tự cho mình là một con người lập dị như thế.

Kiểm tra nguy cơ đột quỵ chỉ bằng một mẹo nhỏ

Kiểm tra nguy cơ đột quỵ chỉ bằng một mẹo nhỏ
(KNT) - Giữ thăng bằng khi co một chân trong vòng ít nhất 20 giây. Đây là một mẹo nhỏ được các nhà nghiên cứu Nhật Bản rút ra từ một nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí chuyên ngành về đột quỵ.