Đón “Tết ngành” 27/2 của đôi vợ chồng cùng vào tâm dịch Covid-19

Thời sự
Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 cũng là tròn một tháng cặp vợ chồng BS Lê Viết Hải - Lê Thị Hương tham gia vào cuộc chiến chống Covid-19.

Gần nhau nhưng không bên nhau

Anh Lê Viết Hải (sinh năm 1983) là bác sĩ của Khoa Liên chuyên khoa. Còn chị Lương Thị Hương là điều dưỡng của Khoa Truyền nhiễm. Cả hai đều làm việc tại TT Y tế Chí Linh ngay từ những ngày đầu bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Covid-19.

Chị Hương chính là một trong những nhân viên y tế trong kíp tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 đầu tiên vào khoa Truyền nhiễm.

Khoảnh khắc làm việc đến đêm khuya của chị Hương và các đồng nghiệp khoa Truyền nhiễm trong những ngày đầu tiếp nhận bệnh nhân COVID-19.
Khoảnh khắc làm việc đến đêm khuya của chị Hương và các đồng nghiệp khoa Truyền nhiễm trong những ngày đầu tiếp nhận bệnh nhân Covid-19

Nhớ lại những ngày đầu tiên đó, chị khắc khoải: “Hai vợ chồng chúng tôi đến TTYT làm việc như bình thường thì nhận được tin có bệnh nhân dương tính chuyển lên khoa Truyền nhiễm. Ban đầu, chúng tôi rất hoang mang và lo lắng. Cả kíp trực không biết phải xử lý như thế nào thì nhận được cuộc gọi của BS Vũ Minh Điền từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hướng dẫn về cách tiếp cận và điều trị khiến cả kíp trực bình tĩnh và yên tâm hơn rất nhiều”.

Nhận được lệnh là quay cuồng ngay với công việc. Điều may mắn nhất đối với vợ chồng chị Hương là ông bà hai bên còn khỏe. Nỗi nhớ con được vơi đi phần nào bởi hai cháu đã được ông bà chăm sóc chu đáo.

Trong suốt 1 tháng qua, dù làm việc chung cùng một bệnh viện, nhưng số lần anh chị gặp gỡ nhau chỉ tính trên đầu ngón tay. Mọi cảm xúc cá nhân đều được kìm nén để phụng sự sứ mệnh chung.

Bức ảnh cuộc gặp gỡ gần nhau nhưng không được bên nhau thời COVID-19 do đồng nghiệp “chụp trộm”.
Bức ảnh cuộc gặp gỡ gần nhau nhưng không được bên nhau thời Covid-19 do đồng nghiệp “chụp trộm”

Với bác sĩ Hải, những ngày này là khoảng thời gian anh vô cùng trân quý và thấy nghề Y đầy thiêng liêng. Bằng chất giọng đầm ấm, điềm đạm của một bác sĩ đã có thâm niên với nghề, anh Hải trầm ngâm: “Tôi gắn bó với nghề Y đến nay cũng đã 14 năm nhưng đây thực sự là thời gian đặc biệt nhất.

Khoa Nội của chúng tôi trong đợt đầu tiên tiếp nhận đến 60 bệnh nhân Covid-19. Được sự hướng dẫn của các chuyên gia Bộ Y tế, chúng tôi xác định việc cần làm đầu tiên là phải ổn định tâm lý cho các bệnh nhân. Tôi vẫn nhớ như in những dòng chữ đánh máy với mong muốn san sẻ và đồng hành cùng người bệnh được viết ra. Chưa bao giờ tôi thấy sự đồng lòng và sứ mệnh của nghề nghiệp lại đặc biệt đến thế”.

“Chúng ta đang đi chung trên một con thuyền. Dẫu biết, điều kiện sinh hoạt ở Bệnh viện Dã chiến số 1 không thể thoải mái như ở nhà được, nhưng các bạn hãy cứ vững tin. Các y bác sĩ của chúng tôi đang đồng hành trực tiếp cùng các bạn để chiến thắng Covid-19”, đó là những lời tha thiết trong bức “tâm thư” được anh Hải cùng các đồng nghiệp gửi tới bệnh nhân.

Niềm tin chiến thắng dịch bệnh Covid-19

Niềm tin là từ khóa mà chúng tôi được nghe nhiều nhất trong suốt cuộc trò chuyện với vợ chồng bác sĩ Hải, bởi như anh Hải nói “đó là thứ khiến chúng tôi và bệnh nhân vượt qua mọi khó khăn trong những ngày chiến đấu với Covid-19.

Những ngày Tết vừa qua, ngoài những lúc đón tin vui về các bệnh nhân được công bố khỏi bệnh thì gần như cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ vẫn hoà nhịp với cuộc chiến đấu chung với Covid-19 của hàng nghìn đồng nghiệp tại tâm dịch Hải Dương.

Thi thoảng họ cũng được gặp nhau nhưng những cuộc gặp của họ cũng thật đặc biệt. Chúng tôi không khỏi xúc động khi xem được hình ảnh do một đồng nghiệp của anh chị “chụp trộm” cuộc hội ngộ giữa tâm dịch của hai anh chị.

Tôi hỏi chị: “Lúc đấy, chị cảm giác như thế nào?”. Chị Hương thẹn thùng, im lặng hồi lâu rồi đáp: “Em có người yêu chưa? Đấy! Nhớ như nhớ người yêu mà người yêu trước mặt cũng cứ phải “dửng dưng” để đảm bảo an toàn trước Covid-19 thì khó nói lắm. Chỉ biết là bồi hồi thôi”.

Dù ai cũng có những nỗi niềm riêng nhưng anh Hải, chị Hương và các y bác sĩ tại Bệnh viện Dã chiến số 1 luôn được sưởi ấm bằng những lời động viên từ đồng đội. Đó là sự hiệp lực của niềm tin.

Anh Hải xúc động: “Chúng tôi gần như không còn phân biệt vai vế, chức vụ mà cùng nhau hòa nhịp vào cuộc chiến với tinh thần đoàn kết và tương trợ. Tôi đã rất xúc động khi thấy một đồng nghiệp trước dịch đã có ý định rời ngành Y vì quá vất vả, đã nghỉ nhiều tháng không lương, nhưng đúng lúc bệnh viện trở thành nơi điều trị bệnh nhân Covid-19 thì sẵn sàng tham gia. Tôi tin rằng, sau cuộc chiến này, bạn ấy sẽ suy nghĩ lại”.

Điều khiến anh Hải xúc động còn là sự yêu thương của các bệnh nhân Covid-19 dành cho đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện. Nhiều bệnh nhân đã “chia phần” từ những món quà được người nhà tiếp tế để dành tặng cho các y, bác sĩ.

Chị Hương sau tròn 26 ngày trực tiếp tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19 đã được ra nghỉ ngơi tại khu cách ly. Anh Hải mừng thầm nhưng vẫn gửi một lời động viên đầy trách nhiệm: “Em cố gắng nghỉ ngơi một nhịp để còn tiếp sức đồng nghiệp!”.

Chẳng có ngôn tình lãng mạn nào được kể từ câu chuyện của anh chị, nhưng sự chân thành và những hy sinh là điều đáng được ghi nhận.

Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, chúng tôi hỏi anh chị những suy ngẫm về nghề Y. Chị Hương đáp: “Kiếp trước chắc mình được nhiều người chăm sóc nên kiếp này làm nghề Y để trả ơn!”. Còn anh Hải thì giản dị: “Chúng tôi là những mảnh kim loại nhỏ bé, khi dồn lại thì có thể đúc lên thành khối chuông lớn ngân vang thanh âm tươi đẹp cho cuộc đời!”.

Trong khu cách ly và điều trị bệnh nhân Covid-19 chắc hẳn không khí 27/2 không rộn ràng như những năm trước. Nhưng cả nước đang gửi yêu thương và dõi theo từng chuyển động của tâm dịch với những lời cảm ơn đặc biệt.

Kết thúc cuộc phỏng vấn với anh chị, chúng tôi chợt nghĩ đến những lời giản dị trong bài hát “Hạnh phúc nghề Y” của nhạc sĩ Thủy Nguyễn: “Áo trắng tinh khôi / Chúng tôi mang cho đời những niềm vui / Những hy vọng về sự sống và tình yêu con người…”.

tuoitrethudo.com.vn
Có một Hà Nội ấm áp tình nguời trong cuộc chiến chống đại dịch

Có một Hà Nội ấm áp tình nguời trong cuộc chiến chống đại dịch

Dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp, Hà Nội cùng với các tỉnh thành khác đang phải gồng mình, căng sức chống dịch. Tuy những khó khăn và ảnh hưởng từ dịch bệnh là rất lớn nhưng cũng đồng thời làm nổi bật lên tinh thần đoàn kết, đồng lòng chung sức và đầy nhân ái của người dân Thủ đô.
Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu siết chặt việc thực hiện giãn cách xã hội

Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu siết chặt việc thực hiện giãn cách xã hội

Văn phòng Thành ủy đã ban hành Thông báo số 440-TB/TU về kết luận của Thường trực Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố". Trong đó, Thường trực Thành ủy Hà Nội chỉ đạo cả hệ thống chính trị từ TP đến cơ sở phải siết chặt và quyết liệt hơn trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.
50 “vùng xanh” chống Covid-19 đầu tiên tại quận Hoàng Mai

50 “vùng xanh” chống Covid-19 đầu tiên tại quận Hoàng Mai

Để bảo vệ an toàn cho chính người dân tại các khu chung cư, tổ dân phố, 50 “vùng xanh” đầu tiên đã được hình thành tại 2 phường Mai Động và Đại Kim (quận Hoàng Mai) nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm của dịch bệnh Covid-19 từ bên ngoài vào…

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Đảm bảo quyền lợi cho thí sinh không thi tốt nghiệp THPT

Đảm bảo quyền lợi cho thí sinh không thi tốt nghiệp THPT
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ở nhiều địa phương trên cả nước, để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, Bộ GD&ĐT đã lên nhiều phương án điều chỉnh việc xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng năm 2021.

Khí thế và niềm tin ngành “đi trước mở đường”

Khí thế và niềm tin ngành “đi trước mở đường”
Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm "dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo", quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế

Chàng kỹ sư K’ho bỏ phố về buôn làng lập nghiệp

Chàng kỹ sư K’ho bỏ phố về buôn làng lập nghiệp
Tốt nghiệp đại học, có công ăn việc làm ổn định nhưng chàng kỹ sư trẻ K'Brooke vẫn quyết tâm bỏ phố trở về quê khởi nghiệp. Hiện anh có một cơ ngơi ổn định với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thạc sĩ người Mông mở đường làm giàu cho bà con Mản Thẩn

Thạc sĩ người Mông mở đường làm giàu cho bà con Mản Thẩn
Sinh ra từ một xã nghèo của huyện Simacai (tỉnh Lào Cai), chàng thanh niên trẻ người Mông Giàng Seo Châu từ nhỏ đã theo đuổi ước mơ giúp gia đình thoát nghèo, đóng góp cho địa phương. Bằng nghị lực của bản thân, anh đã có những sáng tạo đột phá trong nông

Đảm bảo quyền lợi cho thí sinh không thi tốt nghiệp THPT

Đảm bảo quyền lợi cho thí sinh không thi tốt nghiệp THPT
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ở nhiều địa phương trên cả nước, để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, Bộ GD&ĐT đã lên nhiều phương án điều chỉnh việc xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng năm 2021.