Doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp hiến kế cho Đoàn

Khởi nghiệp Nguyễn Dũng
Ngày 20/4, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý, hiến kế của doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp, thanh niên làm kinh tế tiêu biểu để xây dựng dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Trang bị kiến thức cho thanh niên

Phát biểu định hướng tại hội nghị, Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương mong muốn đại biểu tập trung thảo luận, cho ý kiến về các nội dung: Những vấn đề trọng tâm của tình hình thanh thiếu nhi mà tổ chức Đoàn cần quan tâm; Chương trình, hoạt động đồng hành, hỗ trợ vì sự phát triển của tuổi trẻ Việt Nam, nhất là đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp. Bên cạnh đó, nội hàm của 3 phong trào, 3 chương trình cần điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của đất nước và tình hình thanh thiếu nhi trong giai đoạn mới.

Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương phát biểu tại hội nghị
Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đánh giá cao dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Báo cáo đã bám sát thực tiễn và tình hình thanh niên hiện nay.

Quan tâm đến các hoạt động đồng hành, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, anh Bùi Đăng Quang, Chủ tịch Câu lạc bộ Đầu tư và khởi nghiệp tỉnh Quảng Ninh cho biết, hiện câu lạc bộ đa dạng về chủ thể tham gia, từ học sinh, sinh viên đến những người hết tuổi Đoàn. Qua mô hình tạo được sự kết nối giữa thanh niên khối trường học và doanh nghiệp.

Theo anh Quang, hiện nay, các bạn trẻ rất năng động, không ít thanh niên tự xây dựng thương hiệu riêng của bản thân. Tuy nhiên, cộng đồng khởi nghiệp rất cần sự hỗ trợ về truyền thông của các cấp bộ Đoàn; Hỗ trợ về nhận diện thương hiệu, cũng như ưu đãi về lãi suất, vốn vay.

“Chúng tôi mong rằng, tổ chức Đoàn sẽ là cầu nối để thanh niên khởi nghiệp có thể tiếp cận với những yếu tố trên. Bên cạnh đó, Đoàn cũng cần tăng cường tổ chức giao lưu, kết nối giữa các doanh nghiệp không chỉ tại địa phương, trong nước mà cả nước ngoài”, anh Quang chia sẻ.

Đại biểu chia sẻ ý kiến tại hội nghị
Đại biểu chia sẻ ý kiến tại hội nghị

Anh Phạm Hải Bằng, Ủy viên Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Cổ phần Du lịch Blue Tour Quốc Tế cũng cho rằng, Đoàn cần trang bị kiến thức, kỹ năng cho thanh niên. Thực tế cho thấy, các bạn trẻ ra trường, bước vào doanh nghiệp hầu như phải đào tạo lại về chuyên môn. Bên cạnh đó, những ứng viên đã tham gia công tác Đoàn ở trường khi đi làm có kỹ năng mềm rất tốt.

Anh Bằng đề xuất, tổ chức Đoàn cần phối hợp với các trường trong việc đào tạo, có các tiêu chí đánh giá về việc tham gia hoạt động Đoàn, Hội. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp bớt đi rất nhiều khâu qua các vòng tuyển dụng.

Cũng theo anh Bằng, muốn làm việc tốt ngoài kiến thức chuyên môn, bạn trẻ cần có kỹ năng mềm. Các bạn hoàn toàn có thể rèn luyện được những kỹ năng này ngay trên ghế nhà trường. Những thanh niên có kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm tốt sẽ có cơ hội tuyển dụng cũng như khả năng thăng tiến cao hơn.

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Tạo văn hóa cá nhân

Theo anh Phạm Quang Tùng, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Đầu tư và khởi nghiệp tỉnh Quảng Ninh, hiện nhiều bạn trẻ nghĩ rằng ra trường có thể làm được tất cả mọi việc nhưng thực tế lại không đúng. Nhiều bạn cần được định hướng về văn hóa cá nhân, từ văn hóa giao thông, giao tiếp đến văn hóa doanh nghiệp và tổ chức Đoàn phải giúp họ thực hiện điều này.

Trong thời đại 4.0, công nghệ phát triển nhưng cũng có nhiều mặt trái. Vì thế, người trẻ cần có thêm văn hóa online. Thực tế cho thấy, nhiều bạn lên mạng, truyền thông thể hiện thái quá bản thân. Người trẻ cũng là đối tượng dễ bị lung lay, kích động nên dễ đi sai so với định hướng.

Hội nghị tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến
Hội nghị tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến

“Tổ chức Đoàn nên quan tâm nhiều về lĩnh vực này, định hướng cho đoàn viên, thanh niên. Bản thân tôi là doanh nhân trẻ khởi nghiệp, từng gặp nhiều khó khăn. Từ kinh nghiệm bản thân, tôi nhận thấy người trẻ cần được định hướng về lý tưởng, truyền lửa để có đam mê, khát khao học tập, lập thân, lập nghiệp. Nếu được trang bị những điều này, họ sẽ bước trên con đường lập nghiệp vững vàng hơn”, anh Tùng bày tỏ.

Ngoài định hướng, hỗ trợ trang bị kiến thức, vốn vay để khởi nghiệp, anh Trần Thanh Huy, Chủ tịch Câu lạc bộ Thanh niên khởi nghiệp Hà Nội đề xuất, tổ chức Đoàn phải là cầu nối giữa các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp trẻ với các bạn sinh viên, nguồn nhân lực chất lượng cao của đất nước.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương cho biết, chỉ sau một buổi sáng làm việc, hội nghị đã được nghe 30 ý kiến, hết sức chất lượng. Các đại biểu đi thẳng vào vấn đề cần bàn thảo.

Đoàn viên, thanh niên tại các điểm cầu theo dõi hội nghị
Đoàn viên, thanh niên tại các điểm cầu theo dõi hội nghị

Theo Bí thư Trung ương Đoàn, muốn khởi nghiệp thành công, đầu tiên phải nhận thức tốt. Điều này được nhiều đại biểu đề xuất thông qua các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, định hướng cho thanh niên. Nhiều ý kiến đề xuất về hỗ trợ vốn vay. Vấn đề này hiện được triển khai tương đối tốt, hỗ trợ cho thanh niên lập nghiệp. Bên cạnh đó, các tỉnh, thành ngoài triển khai các nguồn vốn của Đoàn còn ký kết với các ngân hàng thương mại hỗ trợ cho doanh nghiệp, thanh niên.

Các bạn trẻ có dự án khả thi, có thể vay tín chấp thông qua ngân hàng chính sách xã hội. Các bạn có thể gửi dự án về các tỉnh, thành đoàn từ đó đề xuất lên Trung ương Đoàn. Bên cạnh đó, các hoạt động kết nối doanh nhân, doanh nghiệp, đào tạo online cho thanh niên cũng sẽ được Trung ương Đoàn đẩy mạnh trong thời gian tới.

Tại hội nghị, Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương đề nghị, Tiểu ban Nội dung và Tổ biên tập Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII nghiên cứu, tổng hợp đầy đủ các ý kiến phát biểu để tiếp tục xây dựng, hoàn thiện dự thảo Báo cáo chính trị, trình Ban Chấp hành Trung ương Đoàn nghiên cứu, thảo luận trong thời gian tới.

Hà Phương Anh, Co-founder & CRO OpenCommerce Group: Hãy tự tạo ra may mắn của chính mình

Hà Phương Anh, Co-founder & CRO OpenCommerce Group: Hãy tự tạo ra may mắn của chính mình

Chị Hà Phương Anh, Co-founder & CRO OpenCommerce Group - người đã góp phần quan trọng vào tăng trưởng ấn tượng của OCG với hơn 10 năm xây dựng và phát triển, có hơn 200.000 khách hàng cùng hơn 300.000 cửa hàng được tạo, thu về hơn 800 triệu đô la Mỹ với số lượng đơn hàng đặt thành công đạt gần 16 triệu đơn và ghi dấu ấn hệ sinh thái Shopbase đến 195 quốc gia. Với chị Phương Anh, may mắn là phản ứng khi nỗ lực gặp cơ hội và cách mà OCG nắm bắt điều đó đã được Co-founder & CRO OpenCommerce chia sẻ tại Founder’s Friday.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ