Doanh nghiệp tiếp tục đóng góp nguồn lực quan trọng để phát triển Thủ đô

Trong nước Tú Linh
Thành phố mong muốn và tin tưởng rằng, cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, vượt khó để sớm khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh, tiếp tục đóng góp nguồn lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng.

Sáng 6/11, Thành ủy - UBND TP Hà Nội tổ chức chức hội nghị “Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội trong bối cảnh dịch Covid-19”.

Tham dự hội nghị có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương cùng các đồng chí lãnh đạo TP; Đại diện lãnh đạo các một số Bộ, ngành Trung ương; Đại diện các sở, ngành TP; Đại diện các hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn TP Hà Nội.

Quang cảnh buổi đối thoại
Quang cảnh buổi đối thoại

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng ghi nhận và trân trọng cám ơn các doanh nghiệp, doanh nhân, các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, đã luôn ủng hộ, chia sẻ và đồng hành cùng TP trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Các doanh nghiệp tuy gặp nhiều khó khăn khi thành phố thực hiện biện pháp giãn cách xã hội; Tuy nhiên, với ý thức trách nhiệm cao, các doanh nghiệp đã nghiêm túc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của thành phố, chủ động xây dựng và vận hành phương án sản xuất kinh doanh thích nghi với tình hình dịch bệnh và phù hợp với điều kiện thực tế của doanh nghiệp.

“Trân trọng và đáng quý hơn nữa, trong thời gian qua, mặc dù bịtổn thất nhiều về mặt kinh tế do tác động tiêu cực của đại dịch Covid 19 nhưng nhiều doanh nghiệp, doanh nhân và các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, đã chung tay, góp sức cùng thành phố, tham gia tích cực trong việc hỗ trợ cơ sở vật chất, máy móc, trang thiết bị, vật tưy tế, nhu yếu phẩm, phương tiện vận chuyển và nhiều hình thức hỗ trợ thiết thực khác; Qua đó đã chung tay cùng thành phố từng bước kiểm soát tình hình dịch Covid-19”, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng bày tỏ và nhấn mạnh, đây thực sự là những hành động và nghĩa cử cao đẹp, thể hiện sâu sắc truyền thống đoàn kết, tinh thần yêu nước, tương thân, tương ái của dân tộc Việt Nam.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi đối thoại
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi đối thoại

Cũng theo Bí thư Thành ủy, thành phố luôn xác định doanh nghiệp là lực lượng nòng cốt, tiên phong trong phát triển kinh tế, là lực lượng quan trọng để thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của TP đã đề ra.

Với phương châm lấy doanh nghiệp và người dân là trung tâm phục vụ, thành phố đã và đang tập trungđẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, giải quyết các điểm nghẽn, bất cập về cơ chế chính sách, về thủ tục hành chính để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển nhanh và bền vững.

Kết quả đến nay cho thấy, thành phố Hà Nội đã thu hút được trên 201.000 doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế đang hoạt động trên địa bàn TP, đứng thứ 2 trên toàn quốc và chiếm tới 23,7% tổng số các doanh nghiệp đang hoạt động của cả nước, góp phần cùng Thủ đô đóng góp16% GDP, 18,5%tổng thu NSNN, 8,6% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước;

“Những nỗ lực của thành phố Hà Nội trong thời gian qua được xã hội, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao. Tuy nhiên, chúng tôi cũng thẳng thắn nhìn nhận, đại dịch Covid 19 đã ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt đời sống kinh tế xã hội của Thủ đô”, Bí thư Thành ủy cho biết.

Cũng theo Bí thư Thành ủy, đồng hành và chia sẻ trước những khó khăn của doanh nghiệp; Với phương châm sức khỏe của doanh nghiệp là sức khỏe của nền kinh tế, chính quyền thành phố đã và đang nỗ lực hết mình, thực hiện đồng bộ các biện pháp để kiểm soát dịch bệnh sớm nhất và nhanh nhất; Tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệpvượt qua khó khăn để duy trì và phục hồi sản xuất kinh doanh, giảm thiểu tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19.

Cụ thể, Cục Thuế TP Hà Nội đã thực hiện việc miễn, giảm, gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho trên 38.000 lượt doanh nghiệp, người nộp thuế, với tổng số tiền đã thực hiện là 22.600 tỷ đồng.

TP cũng tập trung cải cách thủ tục hành chính; Chỉ đạo các sở, ban, ngành, chính quyền các quận, huyện, thị xã của TP khẩn trương tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các công trình, dự án, các điểm nghẽn gây ách tắc cho doanh nghiệp và người dân một cách thực chất và hiệu quả; Tránh hình thức, nhất là các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư kinh doanh, đất đai, giải phóng mặt bằng, quy hoạch, xây dựng…

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng trao đổi với các doanh nghiệp
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng trao đổi với các doanh nghiệp

“Với những nỗ lực của cả hệ thống chính trị, thành phố mong muốn và tin tưởng rằng, cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, vượt khó để sớm khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh, tiếp tục đóng góp nguồn lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng”, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Chia sẻ về các mục tiêu của TP Hà Nội trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật, tuân thủ nghiêm túc và đầy đủ các quy định của pháp luật về đầu tư kinh doanh và các nghĩa vụ đối với Nhà nước; Thực hiện liêm chính trong kinh doanh, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, đạo đức doanh nhân và trách nhiệm của doanh nghiệp đối với xã hội, đối với cộng đồng; Thực hiện phát triển doanh nghiệp đi đôi với bảo vệ môi trường và giữ gìn lịch sử, bản sắc văn hóa và con người Việt Nam.

Đồng chí nhấn mạnh: Các kiến nghị, đề xuất từ phía doanh nghiệp, các Hiệp hội tại hội nghị sẽ là cơ sở quan trọng để thành phố thực hiện các giải pháp khôi phục và phát triển kinh tế một cách thực chất hơn và hiệu quả hơn, xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, an toàn và lành mạnhcho cộng đồng doanh nghiệp và các nhà đầu tư kinh doanh trên địa bàn Thủ đô”.

“Chúng tôi tin tưởng rằng, với quyết tâm chính trị cao của chính quyền các cấp, sự đồng lòng, ủng hộ của nhân dân; Cùng ý chí tự lực, tự cường; Tinh thần yêu nước và khát vọng vươn lên của doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam, chúng ta sẽ sớm vượt qua đại dịch Covid-19, phục hồi mạnh mẽ các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng”, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Cử tri kiến nghị cần giám sát chuyên đề về quản lý nhà chung cư

Cử tri kiến nghị cần giám sát chuyên đề về quản lý nhà chung cư

Sáng 23/11, các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 4 (Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội) đã tiếp xúc cử tri quận Hoàng Mai và huyện Gia Lâm theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến (gồm 37 điểm cầu tại các xã, phường, thị trấn của hai địa phương) để báo cáo kết quả kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV.
Hà Nội thí điểm cách ly F1 tại nhà, điều trị F0 tại cơ sở

Hà Nội thí điểm cách ly F1 tại nhà, điều trị F0 tại cơ sở

Trao đổi với báo chí, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhận định, diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội đang thay đổi hằng ngày và rất phức tạp. Thành phố cần chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống số ca F0 tăng cao; Triển khai ngay thí điểm cách ly F1 tại nhà, điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại y tế cơ sở.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Thủ khoa yêu màu áo lính

Thủ khoa yêu màu áo lính
Từ sự ngưỡng mộ ông ngoại từng là người lính cụ Hồ, Lưu Thị Bích Hằng quyết định “đầu quân” vào Học viện Khoa học Quân sự. Sau 4 năm rèn luyện, Hằng ra trường với tấm bằng đỏ mang quân hàm Trung úy, đồng thời là Thủ khoa xuất sắc của thành phố Hà Nội năm

Đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản lên tầm cao mới

Đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản lên tầm cao mới
Tối 25/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 22 đến ngày 25/11 theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bả

Cử tri kiến nghị cần giám sát chuyên đề về quản lý nhà chung cư

Cử tri kiến nghị cần giám sát chuyên đề về quản lý nhà chung cư
Sáng 23/11, các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 4 (Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội) đã tiếp xúc cử tri quận Hoàng Mai và huyện Gia Lâm theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến (gồm 37 điểm cầu tại các xã, phường, thị trấn của hai địa p

Thủ khoa yêu màu áo lính

Thủ khoa yêu màu áo lính
Từ sự ngưỡng mộ ông ngoại từng là người lính cụ Hồ, Lưu Thị Bích Hằng quyết định “đầu quân” vào Học viện Khoa học Quân sự. Sau 4 năm rèn luyện, Hằng ra trường với tấm bằng đỏ mang quân hàm Trung úy, đồng thời là Thủ khoa xuất sắc của thành phố Hà Nội năm

SeABank bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc Andrew Võ

SeABank bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc Andrew Võ
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) chính thức bổ nhiệm ông Võ Long Nhi (Andrew Võ) - người có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng tại các tổ chức tài chính trong nước và quốc tế, giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc SeA

Doanh nhân trẻ khát khao làm rạng danh thương hiệu Việt

Doanh nhân trẻ khát khao làm rạng danh thương hiệu Việt
“Chúng ta là một doanh nghiệp Việt nhưng luôn định hướng và cung cấp dịch vụ mang tính quốc tế. Có như vậy, chúng ta mới không bị đè bẹp bởi những gã khổng lồ”, triết lý này giúp anh Trần Đăng Nam, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Dolphin Sea Air Services Cor

Dấu ấn 141 trên đường phố Hà Nội

Dấu ấn 141 trên đường phố Hà Nội
"Khắc tinh" của tội phạm đường phố, "quả đấm thép"… những danh từ “mạnh” thể hiện sự quyết liệt, không khoan nhượng với tội phạm được người dân ở Hà Nội ưu ái dành tặng lực lượng 141.