Doanh nghiệp tại Bình Dương sẽ được hỗ trợ ra sao khi hoạt động "bình thường mới"?

Kinh doanh Văn Quân
Ngày 15/9, tỉnh Bình Dương tổ chức buổi họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh và kế hoạch phục hồi kinh tế, xã hội trên địa bàn. Trong đó, tỉnh Bình Dương đề ra lộ trình phục hồi phát triển kinh tế của địa phương và hướng hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất.

Chủ trì hội nghị có ông Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương; Ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương và bà Trương Thị Bích Hạnh, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương.

Doanh nghiệp tại Bình Dương sẽ được hỗ trợ ra sao khi hoạt động
Ông Nguyễn Hoàng Thao - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Bình Dương khẳng định tỉnh đang thực nhiều chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp cũng như người lao động để khôi phục, sản xuất khi địa phương hoạt động "bình thường mới"

Tại hội nghị, ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết: Sau thời gian tích cực phòng, chống Covid-19 đến nay tỉnh Bình Dương có 6 huyện, thị xã, thành phố đã công bố "vùng xanh". Tỉ lệ tiêm vắc xin cho toàn thể người dân đủ điều kiện tiêm (người từ 18 tuổi trở lên) đạt 100% mũi 1 và hơn 50.000 người đã được tiêm mũi 2.

Tỉ lệ mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh gần đây đã có xu hướng giảm, đang dần khép kín các "vùng đỏ" mở rộng "vùng xanh" để hướng tới theo lộ trình sớm đưa địa bàn vào hoạt động "bình thường mới".

Trước tình hình kiểm soát dịch tốt, tỉnh đã đề ra kế hoạch chi tiết cho từng ngành, lĩnh vực trong thời gian hoạt động "bình thường mới" trong thời gian sắp tới.

Doanh nghiệp tại Bình Dương sẽ được hỗ trợ ra sao khi hoạt động
Người dân tại "vùng xanh" TP Thủ Dầu Một đã bắt đầu nhộn nhịp lại khi địa phương được hoạt động "bình thường mới"

Trong đó, về kế hoạch khôi phục kinh tế, xã hội, địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, tỉnh đã đưa ra 3 giai đoạn chi tiết trên tinh thần vừa chống dịch vừa đảm bảo hoạt động kinh tế trong tình hình mới.

Cụ thể, trong gia đoạn 1 (từ ngày 15/9 - 31/10), Bình Dương ưu tiên triển khai việc phục hồi các hoạt động kinh tế, xã hội trên địa bàn “vùng xanh” gồm các huyện phía Bắc: Phú Giáo, Dầu Tiếng, Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên, thị xã Bến Cát và TP Thủ Dầu Một; Tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp khóa chặt “vùng đỏ, điểm đỏ, mở rộng “vùng xanh”; Thần tốc xét nghiệm để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Về tổ chức sản xuất kinh doanh và lưu thông, thực hiện phương án lưu thông liên huyện “vùng xanh” phía Bắc.

Giai đoạn 2 (sau ngày 31/10), nếu vắc xin được cung cấp liên tục, đầy đủ, khoảng đầu tháng 10, Bình Dương sẽ hoàn tất tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho toàn bộ người dân trong tỉnh. Sau 15 ngày tiêm vắc xin phát huy tác dụng, khoảng ngày 31/10 sẽ cơ bản đạt miễn dịch cộng đồng.

Trường hợp kiểm soát dịch bệnh thành công và không còn “vùng đỏ”, “vùng vàng” sẽ mở cửa lại các hoạt động kinh tế, xã hội một cách có chọn lọc, ưu tiên các ngành công nghiệp, dịch vụ, thương mại, loại trừ một số ngành nghề nhạy cảm, dễ gây bùng phát dịch như: Karaoke, vũ trường, quán bar, massage…

UBND tỉnh giao ngành Y tế và các ngành có liên quan tham mưu danh mục cụ thể.

Giai đoạn 3 (sau 31/12), trường hợp kiểm soát dịch bệnh thành công và không còn “vùng đỏ”, “vùng vàng” sẽ mở cửa lại toàn bộ hoạt động kinh tế, xã hội. Một số ngành nghề nhạy cảm, dễ gây bùng phát dịch sẽ phải có tiêu chí điều kiện hoạt động. UBND tỉnh giao ngành y tế và các ngành liên quan tham mưu các điều kiện, thời gian và tiêu chí áp dụng khi cho phép hoạt động trở lại.

Giai đoạn 2 và 3, trong trường hợp diễn biến dịch xấu hơn, tùy theo mức độ và khuyến nghị của ngành Y tế, tỉnh sẽ điều chỉnh quay về giai đoạn trước hoặc quản lý chặt hơn.

Tỉnh Bình Dương đang tiếp tục đề xuất Bộ Y tế cấp thêm vắc xin để triển khai tiêm mũi 2 cho người dân đủ thời gian để nhanh chóng đạt miễn dịch cộng đồng
Tỉnh Bình Dương đang tiếp tục đề xuất Bộ Y tế cấp thêm vắc xin để triển khai tiêm mũi 2 cho người dân đủ thời gian để nhanh chóng đạt miễn dịch cộng đồng

Song song triển khai nhiệm vụ khôi phục kinh tế, tỉnh Bình Dương triển khai nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất.

Theo đó, tỉnh Bình Dương giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tại Bình Dương tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư số 03 ngày 2/4/2021 sửa đổi; Đồng thời, chỉ đạo các tổ chức tín dụng đẩy mạnh thực hiện các chương trình kết nối ngân hàng và doanh nghiệp; Nắm bắt thông tin tình hình khó khăn doanh nghiệp và kịp thời tháo gỡ đặc biệt là các thủ tục về tín dụng, tạo điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp trong nước tiếp cận và cập nhật các chính sách hỗ trợ mới của Chính phủ và Ngân hhàngTrung ương.

Tỉnh Bình Dương đẩy nhanh việc hỗ trợ thực hiện chính sách thuế bảo hiểm xã hội khi tỉnh đã giao Cục thuế chủ động triển khai đến doanh nghiệp với các thủ tục rõ ràng đơn giản, dễ hiểu và hỗ trợ doanh nghiệp tối đa để hưởng được các chính sách hỗ trợ tại nghị định số 52/2021 của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền đất thuế trong năm 2021; Theo dõi và chủ động nghiên cứu đề xuất UBND tỉnh với các nội dung kiến nghị Chính phủ về chính sách miễn giảm, giảm, gia hạn thời gian hạn nộp thuế, tiền thuê đất trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 là sự kiện bất khả kháng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Bảo hiểm xã hội tỉnh nghiên cứu kiến nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam chính sách hỗ trợ giảm chi phí cho doanh nghiệp; Hoãn nộp mà giữ nguyên quyền lợi của người lao động bảo hiểm xã hội đến tháng 6/2022.

Doanh nghiệp tại Bình Dương sẽ được hỗ trợ ra sao khi hoạt động
Nhiều chính sách hỗ trợ dành cho doanh nghiệp, người lao động cũng được tỉnh Bình Dương chú trọng trong công tác phục hồi kinh tế khi địa phương đi vào hoạt động "bình thường mới"

Tỉnh Bình Dương đã giao Sở y tế và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cùng với Ban quản lý Các khu công nghiệp về hỗ trợ chính sách lao động cụ thể tiếp tục thống kê tình hình lao động xử lý giải quyết các vướng mắc về lao động trong các doanh nghiệp có các giải pháp để động viên tinh thần người lao động xây dựng phương án hỗ trợ doanh nghiệp tìm nguồn lao động thay thế.

UBND tỉnh giao Sở Công thương chủ trì về việc hỗ trợ tiếp cận thị trường để triển khai vận hành hiệu quả các sàn thương mại điện tử tỉnh hỗ trợ doanh nghiệp tiêu thụ hàng hóa nội địa hỗ trợ doanh nghiệp tham gia các hội chợ kênh mại trực tuyến suất khẩu tìm kiếm các thị trường mới.

Cùng với đó, tỉnh Bình Dương đề ra kế hoạch trong thời gian tới trong công tác thúc đẩy đầu tư, đẩy mạnh các ứng dụng khoa học công nghệ, các hoạt động an sinh xã hội cũng như công tác giáo dục đào tạo, thông tin truyền thông, đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Bình Dương tính từ khi có mắc ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ngày 31/1/2021 đến ngày 14/9/2021 ghi nhận 160.715 ca; Trong đó có 113.565 ca mắc đã được xuất viện, 1.420 ca tử vong, còn lại đang được điều trị. Những ngày về giữa tháng 9/2021, số ca mắc mới trong ngày đã giảm mạnh gần như một nửa so với các ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9.
Thúc đẩy và phát huy vai trò của cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô

Thúc đẩy và phát huy vai trò của cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô

Thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên địa bàn thành phố đã có những bước phát triển không ngừng, cùng với những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô. Ngoài sự chủ động vươn lên của cộng đồng DN, có được những kết quả này còn nhờ sự nỗ lực của chính quyền thành phố trong việc đưa ra những giải pháp thiết thực nhằm thúc đẩy và phát huy vai trò của cộng đồng doanh nghiệp.
“Chợ đêm trên mây” thu hút người tiêu dùng vì “mua lẻ còn rẻ hơn mua buôn”

“Chợ đêm trên mây” thu hút người tiêu dùng vì “mua lẻ còn rẻ hơn mua buôn”

Với mục tiêu “mua lẻ còn rẻ hơn mua buôn”, người tiêu dùng được tiếp cận trực tiếp tới nhà cung cấp, nhà sản xuất mà không qua bất kỳ bên phân phối trung gian nào, hàng hóa, sản phẩm lại đảm bảo chất lượng nên các phiên “Chợ đêm trên mây” ngày càng thu hút sự quan tâm của khách hàng, người tiêu dùng.
Kỳ 2: Quản lý nhà nước về thăm dò khai thác dầu khí trên thế giới

Kỳ 2: Quản lý nhà nước về thăm dò khai thác dầu khí trên thế giới

Xu hướng chuyển dịch năng lượng, giá dầu biến động, tài nguyên dầu khí ngày càng hạn chế… là các yếu tố chính khiến các quốc gia trên thế giới điều chỉnh mô hình quản lý nhà nước về dầu khí theo hướng linh hoạt, gia tăng ưu đãi nhằm thu hút đầu tư vào lĩnh vực thăm dò khai thác dầu khí.
Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về dầu khí

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về dầu khí

Quản lý nhà nước về dầu khí tại các quốc gia trên thế giới được thực hiện theo các mô hình khác nhau nhưng đều phân định rõ vai trò, trách nhiệm trong quản lý, giám sát theo thẩm quyền và có xu hướng đơn giản hóa thủ tục để thu hút đầu tư khi tài nguyên ngày càng hạn chế.
Đầu tư xây dựng dự án dầu khí: Nhiều bất cập trong văn bản pháp luật

Đầu tư xây dựng dự án dầu khí: Nhiều bất cập trong văn bản pháp luật

Với đặc thù có vốn đầu tư lớn, rủi ro lại cao cũng như không chỉ chịu sự chi phối của luật pháp Việt Nam mà còn phải tuân theo các thông lệ quốc tế, việc triển khai đầu tư các dự án dầu khí, trong đó có các dự án ở lĩnh vực thượng nguồn như thăm dò khai thác dầu khí đang gặp rất nhiều khó khăn.
Tỉnh Bình Dương kêu gọi lao động ở lại cùng khôi phục kinh tế

Tỉnh Bình Dương kêu gọi lao động ở lại cùng khôi phục kinh tế

Chiều 2/10, tỉnh Bình Dương tổ chức họp báo thông tin về tình hình phòng, chống dịch trong thời gian "bình thường mới". Trước tình hình nhiều người lao động xin về quê, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương kêu gọi người lao động ở lại chia sẻ cùng tỉnh, doanh nghiệp khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế đã được triển khai từ ngày 1/10.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nhanh chóng “cởi trói” các hoạt động kinh tế

Nhanh chóng “cởi trói” các hoạt động kinh tế

Chuyên gia kinh tế cho rằng không thể tiếp tục sử dụng các biện pháp chống dịch cực đoan được nữa mà các hoạt động kinh tế cần được “cởi trói” để hoạt động bình thường trở lại.
Năm 2022, Chính phủ đặt mục tiêu GDP tăng 6 - 6,5%

Năm 2022, Chính phủ đặt mục tiêu GDP tăng 6 - 6,5%

Trong năm 2022, Chính phủ dự kiến đặt ra 16 chỉ tiêu chủ yếu về các lĩnh vực kinh tế, xã hội, môi trường; Trong đó tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) đạt khoảng 6 - 6,5%; Tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân khoảng 4%...

Khởi tố chủ nhà nghỉ "nuôi gái" để bán dâm trong mùa dịch

Khởi tố chủ nhà nghỉ "nuôi gái" để bán dâm trong mùa dịch
Ngày 21/10, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với hai đối tượng Mai Thị Dung (sinh năm 1970, ở quận Đống Đa, Hà Nội) và Trần Ngọc Cảnh (sinh năm 1998, ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội) về hành vi môi giới mại dâm.

Doanh nhân trẻ khát khao làm rạng danh thương hiệu Việt

Doanh nhân trẻ khát khao làm rạng danh thương hiệu Việt
“Chúng ta là một doanh nghiệp Việt nhưng luôn định hướng và cung cấp dịch vụ mang tính quốc tế. Có như vậy, chúng ta mới không bị đè bẹp bởi những gã khổng lồ”, triết lý này giúp anh Trần Đăng Nam, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Dolphin Sea Air Services Cor

Khởi tố chủ nhà nghỉ "nuôi gái" để bán dâm trong mùa dịch

Khởi tố chủ nhà nghỉ "nuôi gái" để bán dâm trong mùa dịch
Ngày 21/10, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với hai đối tượng Mai Thị Dung (sinh năm 1970, ở quận Đống Đa, Hà Nội) và Trần Ngọc Cảnh (sinh năm 1998, ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội) về hành vi môi giới mại dâm.