Doanh nghiệp Châu Âu đặt niềm tin vào thị trường Việt Nam

Kinh tế Nguyễn Văn Huy
Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu (EuroCham) hy vọng thương mại Việt Nam - EU sẽ phục hồi nhanh sau đại dịch và hướng tới một tương lai tươi sáng và thịnh vượng hơn.

Ngày 25/11, Bộ Ngoại giao và Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu (EuroCham) phối hợp tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Châu Âu 2021: Đối tác Việt Nam - EU hậu Covid-19 và công bố Sách trắng EuroCham 2021.

Tham dự và phát biểu tại hội nghị, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong bối cảnh dịch Covid-19, Chính phủ Việt Nam đã và đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh; Đồng thời chỉ đạo xây dựng lộ trình thích ứng an toàn với dịch bệnh trong mọi điều kiện, tập trung đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp FDI

Theo bà Hồng, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện để EuroCham và các thành viên đầu tư vào các lĩnh vực đang ưu tiên và có nhiều ưu đãi đặc biệt như: Công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp thông minh, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, xây dựng kết cấu hạ tầng và các dự án phục vụ an sinh xã hội, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, vận dụng khoa học quản lý tiên tiến, hiệu quả, đẩy mạnh nghiên cứu phát triển, đổi mới sáng tạo.

EuroCham công bố Sách trắng thường niên lần thứ 13 (Ảnh: BNG)
EuroCham công bố Sách trắng thường niên lần thứ 13 (Ảnh: BNG)

Thống đốc đề nghị EuroCham và Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ để giúp Việt Nam trở thành thị trường đầu tư thực sự hấp dẫn, các doanh nghiệp Châu Âu ngày càng gắn kết vào nền kinh tế Việt Nam và tăng cường các mạng lưới sản xuất - kinh doanh có liên kết chặt chẽ với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

"Các doanh nghiệp Châu Âu hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn trong các chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị khu vực Châu Âu và toàn cầu", bà Hồng chia sẻ.

Tại hội nghị, ông Alain Cany - Chủ tịch EuroCham đã cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ các doanh nghiệp Châu Âu trong khoảng thời gian khó khăn do đại dịch Covid-19 và nhấn mạnh điều quan trọng hiện nay là hai bên phải tập trung vào tương lai của thương mại và đầu tư EU - Việt Nam.

Chủ tịch EuroCham cho rằng, các nước Châu Âu và Việt Nam cần tận dụng tối đa Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ năm 2020. Ngay cả trong bối cảnh đại dịch, xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Châu Âu đã tăng 11% trong 12 tháng đầu tiên thực hiện.

Do đó, ông Alain Cany hy vọng thương mại Việt Nam - EU sẽ phục hồi nhanh sau đại dịch và hướng tới một tương lai tươi sáng và thịnh vượng hơn.

Cũng trong sự kiện này, EuroCham đã công bố Sách trắng 2021 với nhiều khuyến nghị về cải thiện môi trường thương mại, đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Các khuyến nghị lần này tập trung vào vấn đề cải thiện các rào cản về thủ tục hành chính, giảm thuế, phí với một số mặt hàng chiến lược. Vấn đề phát triển hạ tầng, logistics, tăng trưởng xanh hay sở hữu trí tuệ... cũng được các doanh nghiệp Châu Âu đưa ra.

Ông Alain Cany cho rằng, nếu những khuyến nghị này được cải thiện, sẽ giúp Việt Nam phục hồi nhanh chóng sau đại dịch và trở thành thị trường rộng mở, cạnh tranh, hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo Chủ tịch EuroCham, sau các đợt giãn cách kéo dài tại nhiều địa phương do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện các hoạt động sản xuất dần quay trở lại.

Nếu tận dụng tối đa Hiệp định EVFTA thì Việt Nam sẽ mở ra một làn sóng thương mại đầu tư mới và việc cải cách hành chính là chìa khoá giúp Việt Nam thu hút FDI từ Châu Âu.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Kinh tế-xã hội khởi sắc trong trạng thái bình thường mới

Kinh tế-xã hội khởi sắc trong trạng thái bình thường mới

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, qua gần 2 tháng thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, tình hình dịch bệnh kiểm soát được trên phạm vi toàn quốc, tình hình kinh tế-xã hội khở

Chàng trai viết thông điệp chống dịch lên những chiếc bánh

Chàng trai viết thông điệp chống dịch lên những chiếc bánh
Chàng trai trẻ Nguyễn Sỹ Hiền (37 tuổi), chủ cửa hàng bánh Hiền Nguyễn (Hiền Nguyễn Bakery), TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước vừa làm những mẫu bánh cổ động chống Covid-19 đầy độc đáo, mang nhiều ý nghĩa gửi gắm đến các lực lượng chống dịch.

Đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản lên tầm cao mới

Đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản lên tầm cao mới
Tối 25/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 22 đến ngày 25/11 theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bả

Dấu ấn 141 trên đường phố Hà Nội

Dấu ấn 141 trên đường phố Hà Nội
"Khắc tinh" của tội phạm đường phố, "quả đấm thép"… những danh từ “mạnh” thể hiện sự quyết liệt, không khoan nhượng với tội phạm được người dân ở Hà Nội ưu ái dành tặng lực lượng 141.