Đổ vỡ và những cuộc “hôn nhân combo"

Tuổi trẻ
Xã hội hiện đại ngày càng có nhiều cuộc hôn nhân kém may mắn, không gắn bó được lâu dài. Để duy trì hạnh phúc, nhiều bạn trẻ phải “rổ rá cạp lại”. Với quan niệm thoáng hơn, họ đến với nhau. Gái chưa chồng lấy trai “nạ dòng” và ngược lại...

Xu hướng kết hôn “combo”… đang được giới trẻ chấp thuận. Nhiều bạn không ngừng cố gắng để cuộc sống gia đình trở nên ấm áp.

Yêu thương xóa bỏ rào cản

Lê Mỹ Dung 29 tuổi, làm cơ quan nhà nước ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, đang dự định tiến tới hôn nhân với một người đàn ông “nạ dòng”. Chuyện hôn nhân của Dung vấp phải sự phản đối của gia đình bởi người yêu cô đã từng kết hôn, đổ vỡ và đang sống cùng cô con gái 6 tuổi.

“Bố mẹ tôi phân tích, nếu anh ấy ly hôn mà chưa có sự ràng buộc nào thì không thành vấn đề nhưng khi đã có con thì việc sống chung sau này sẽ rất khó, nhất là khi chúng tôi có thêm con chung. Tôi cũng buồn và suy nghĩ nhiều nhưng vì ở anh lại có nhiều ưu điểm nên tôi vẫn quyết định tiến tới hôn nhân. Tôi nghĩ có tình yêu, chúng tôi sẽ vượt qua khó khăn, định kiến…”, Dung chia sẻ.

Trần Thu Thủy năm nay 32 tuổi. Cô đang sống tại quận Long Biên, Hà Nội. Thủy kết hôn được 5 năm rồi hai người chia tay. Hiện Thủy sống cùng con trai 4 tuổi. Cô tự nguyện nuôi cháu bé và không cần bất cứ sự trợ giúp nào của người bố.

Nửa năm gần đây, bà mẹ trẻ này “bén duyên” với 1 người đàn ông. Anh cũng đã trải qua một đời vợ và có cô con gái đang học lớp 6.

Sau khi ly hôn, do độc lập về kinh tế, có công việc ổn định và hiểu biết rộng nên ngay sau đó Thủy có nhiều anh chàng “nhòm ngó”, trong đó có không ít những chàng “trai tân”, thậm chí kém tuổi.

Cô gái tâm sự: "Trải qua một lần kết hôn, nếu đi thêm một bước nữa, thực sự tôi rất ngại “bị lệch cán cân giữa hai người”. Do vậy, tôi sẽ lựa chọn người cùng hoàn cảnh như mình. Những ông bố có con sẽ hiểu, cảm thông hoàn cảnh của tôi. Cũng chính vì vậy Thủy đã lựa chọn Tiến - một người đàn ông đã ly hôn hiện đang trong cảnh “gà trống nuôi con”.

Gia đình có con anh, con tôi rồi con chúng ta… thì đương nhiên là phức tạp. Đặc biệt là con anh ấy đang ở lứa tuổi “ô mai” thì càng khó hòa nhập, khó chấp nhận người mẹ mới bên cạnh bố mình. Tuy nhiên, tôi hiểu tâm lý này, tôi sẽ cố gắng để bù đắp những hụt hẫng của con anh ấy và con tôi. Nếu tôi làm được điều này thì chính con gái tôi cũng sẽ được đối xử tốt và sẽ ổn. Tôi cũng xác định, quan trọng là chúng tôi phải có tình yêu, hiểu nhau, thông cảm với nhau”.

Cần nhiều kỹ năng…

Không chỉ có Dung, Thủy mà nhiều bạn trẻ khác cũng lựa chọn việc kết hôn của mình có “combo” kèm theo người bạn đời. Tuy nhiên dù có tình yêu, có sự thông cảm và chia sẻ với nhau nhưng hầu hết các bạn trẻ lựa chọn xu hướng kết hôn này đều quan niệm, cần có nền tảng về kỹ năng ứng xử, vốn hiểu biết, tình yêu thương, đồng thời còn phải có điều kiện kinh tế.

Trần Thị Giáng Hương, 30 tuổi, ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho bết: “Tôi cũng đã trải qua một lần kết hôn và đã đi thêm một bước với người đàn ông đã có con. Lúc đầu mới về ở cùng nhau, việc hòa hợp với con riêng của chồng rất khó khăn. Tuy nhiên, tôi cũng có những trải nghiệm vấn đề này với con tôi khi chồng cũ kêt hôn. Vì vậy, tôi hiểu và chia sẻ với con chồng. Tôi cho con thời gian thích nghi và quan tâm đến cháu nhiều hơn. Đến bây giờ chúng tôi sống với nhau rất hòa hợp. Tôi còn chuẩn bị sinh thêm em bé. Tôi hài lòng với sự lựa chọn và nỗ lực của mình”.

Ở độ tuổi 40, anh Nguyễn Văn Hùng ở quận Long Biên (Hà Nội) đã có kinh tế ổn định. Sau đổ vỡ hôn nhân, anh muốn đi thêm bước nữa để có người chăm sóc, bầu bạn với cả hai bố con. Chuyện này không hề dễ, nhất là đối với đứa con trai đang độ tuổi dậy thì.

“Tôi đã dẫn cô ấy và con riêng của cô ấy về ra mắt con tôi, rồi ăn uống cùng nhau để cho mọi người có thể gần gũi và hiểu nhau. May mà cô ấy biết cách gần gũi với con trai tôi nên sau một thời gian, cháu rất quý cô ấy. Ở tuổi này, chúng tôi độc lập về mặt kinh tế, khi xác định đến với nhau, dựa vào nhau về mặt tinh thần. Tôi nghĩ, dù tôi và cô ấy có những kỹ năng, kinh nghiệm trong cuộc sống gia đình nhưng cũng phải có nền tảng là tình yêu thương, lòng nhân ái, hôn nhân mới hạnh phúc và bền vững”.

Nhiều bạn trẻ hiện nay có quan niệm và lối sống thoáng về hôn nhân nhưng điều quan trọng là họ biết đặt tình yêu thương của mình lên trên sau một lần đổ vỡ, bỏ qua tư duy hẹp hòi chỉ cho rằng cái tôi của mình mới là trên hết. Có tình yêu thương sẽ chỉ bảo cho người trẻ những kỹ năng thiết yếu trong cuộc sống gia đình “cưới bố, được con”, “cưới trâu, được nghé” hay "cưới mẹ được thêm cả con gái"...

Khi đã có những nền tảng vững chắc trên, họ không chỉ có có hạnh phúc trong hôn nhân mà sẽ thành công trong cuộc sống.

https://tuoitrethudo.com.vn/do-vo-va-nhung-cuoc-hon-nhan-combo-d2084234.html
Hà Nội phải là nôi của các phong trào, giải pháp mới

Hà Nội phải là nôi của các phong trào, giải pháp mới

Theo Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết, Hội Sinh viên thành phố Hà Nội cần sẵn sàng nhận trách nhiệm đầu tàu dẫn dắt công tác Hội và phong trào sinh viên cả nước. Hà Nội phải là cái nôi của các phong trào, mô hình, giải pháp mới để nhân rộng trên cả nước trong nhiệm kỳ tới.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,