Định hướng cấp THCS - “đón đầu” xu hướng giúp học sinh sớm định hình tương lai

Kiến thức khởi nghiệp Ngọc Minh
Để giúp phụ huynh sớm hiểu và định hình cho con, em khi vừa chập chững bước chân vào bậc học THCS, trường THCS Nguyễn Du (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã tổ chức Ngày hội tư vấn định hướng cấp THCS cho phụ huynh, học sinh khối 6 năm học 2022 - 2023.
Cùng thanh niên gỡ khó trong vay vốn, lập thân lập nghiệp Vì sao sinh viên khó xin được việc làm? Giúp học sinh lựa chọn nghề nghiệp phù hợp

Còn nhiều băn khoăn, lo lắng

Chia sẻ với phụ huynh, học sinh tại ngày hội tư vấn định hướng cấp THCS, cô Nguyễn Thị Lý - Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Du đã giới thiệu khái quát và nêu bật tầm quan trọng của chương trình giáo dục THCS đối với sự phát triển năng lực của học sinh. Trung học cơ sở là một bậc quan trọng trong hệ thống giáo dục. Đây là giai đoạn hình thành thế giới quan và bồi dưỡng kiến thức, kĩ năng sống, phát triển các phẩm chất, năng lực cần thiết cho học sinh.

Định hướng cấp THCS - “đón đầu” xu hướng giúp học sinh sớm định hình tương lai
Cô Nguyễn Thị Lý - Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Du chia sẻ tại Ngày hội tư vấn định hướng cấp THCS

Xuất phát từ thực tế đó, trường THCS Nguyễn Du lần đầu tiên tổ chức Ngày hội tư vấn định hướng cấp THCS cho phụ huynh, học sinh khối 6. Ngày hội ý nghĩa bởi nó giúp phụ huynh và học sinh sớm định hình được chương trình đào tạo của 4 năm THCS, nhìn thấy trước hướng đi vào THPT cho con, em từ đó xây dựng và lựa chọn được lộ trình học tập đúng đắn và phù hợp.

Là phụ huynh có con năm nay bắt đầu vào lớp 6, anh Tú (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) hoàn toàn yên tâm khi nộp hồ sơ tuyển sinh cho con vào trường THCS Nguyễn Du. Anh Tú chia sẻ: “Tôi đã theo dõi các hoạt động của nhà trường rất lâu, trước khi con bắt đầu vào cấp THCS. Tôi cảm thấy rất ấn tượng với một ngôi trường vừa trẻ trung, năng động lại có rất nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích. Niềm tin đó của tôi lại càng được củng cố khi hôm nay đến tham dự ngày hội”.

Phụ huynh này cũng chia sẻ những băn khoăn, lo lắng lớn nhất là hướng mục tiêu cho con thi đỗ vào trường THPT dưới áp lực gia tăng dân số và tỉ lệ chọi ngày càng cao ở kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập. Cùng với đó là việc lựa chọn môn học, tổ hợp môn học liên quan đến định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

“Chính vì thế, tôi muốn tìm hiểu thật kỹ để có thể đồng hành cùng con trong suốt 4 năm THCS, giúp con trang bị kiến thức nền vững chắc để tự tin chọn ngành, chọn nghề trong tương lai. Tất nhiên, điều cốt lõi nhất vẫn phụ thuộc vào ý chí và năng lực thực sự của con”, anh Tú nói.

Định hướng cấp THCS - “đón đầu” xu hướng giúp học sinh sớm định hình tương lai
Rất đông phụ huynh, học sinh lớp 6 năm học 2022 - 2023 đến tham dự chương trình

Cũng chung sự quan tâm như anh Tú, chị Hải Hồng (ở phường Trung Văn) chia sẻ sự quan tâm với lớp đào tạo chất lượng cao của nhà trường và nỗi băn khoăn khi con bắt đầu bước vào chương trình học tích hợp liên môn. Theo chương trình GDPT 2018, từ bậc THCS sẽ không còn các môn Lịch sử, Địa lý, thay vào đó là môn tích hợp Khoa học xã hội, các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học đơn lẻ sẽ được thay thế bằng môn tích hợp Khoa học tự nhiên.

Giúp phụ huynh nhìn đúng, chọn chuẩn

Chia sẻ, giải đáp thắc mắc của phụ huynh, tại ngày hội, cô Nguyễn Thị Lý cũng giới thiệu khái quát về nhà trường, đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, tầm nhìn, sứ mệnh và chương trình giáo dục.

Là ngôi trường trẻ chuẩn bị bước vào năm học thứ năm nhưng trường THCS Nguyễn Du đã sớm khẳng định được vị thế. Điều đó được thể hiện và khẳng định qua thành tích của các lứa học sinh tham dự các kỳ thi quốc gia và quốc tế, các lượt học sinh thi đỗ vào lớp 10 THPT công lập và THPT chuyên trên địa bàn TP Hà Nội.

Cụ thể, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022 - 2023, điểm trung bình toàn trường là 36,35 điểm. Trường có 37/102 học sinh có điểm thi Toán trên 9. Điểm Toán trung bình toàn trường là 7,8. Có 10 học sinh thi đỗ vào lớp 10 với điểm số cao.

Không chỉ chú trọng đến việc trang bị kiến thức, trường THCS Nguyễn Du còn đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục đạo đức, lối sống, rèn kỹ năng cho học sinh. Mỗi năm, học sinh nhà trường được tham gia 70 hoạt động giáo dục, với 2 hoạt động giáo dục kỹ năng ở mỗi tuần.

Định hướng cấp THCS - “đón đầu” xu hướng giúp học sinh sớm định hình tương lai
Phụ huynh chia sẻ băn khoăn tại ngày hội

Định hướng phát triển ngôi trường thân thiện, hiện đại, trường xác định sứ mệnh đào tạo học sinh Nguyễn Du trở thành công dân toàn cầu với nhiều hoạt động giao lưu quốc tế thường xuyên được phối hợp tổ chức với các cơ sở giáo dục trong và ngoài nước.

Cô Nguyễn Thị Lý cho biết: “Giai đoạn từ 11 đến 15 tuổi là bước nhảy vọt cả về thể chất lẫn tinh thần, bởi vậy môi trường THCS sẽ giúp học sinh điều chỉnh bản thân theo các chuẩn mực chung của xã hội; vận dụng các phương pháp học tập tích cực để hoàn chỉnh tri thức và kỹ năng; có những hiểu biết ban đầu về các ngành nghề và có ý thức hướng nghiệp để tham gia vào cuộc sống sau này.

Đặc biệt, bắt đầu từ năm học 2022 - 2023 khi chương trình GDPT mới 2018 được triển khai với học sinh lớp 10, hướng các em chủ động lựa chọn môn học, ngành học thì việc định hướng THCS càng trở nên cấp thiết, có ý nghĩa quan trọng hơn bao giờ hết”.

Cùng thanh niên gỡ khó trong vay vốn, lập thân lập nghiệp Cùng thanh niên gỡ khó trong vay vốn, lập thân lập nghiệp
Vì sao sinh viên khó xin được việc làm? Vì sao sinh viên khó xin được việc làm?
Giúp học sinh lựa chọn nghề nghiệp phù hợp Giúp học sinh lựa chọn nghề nghiệp phù hợp
Hà Phương Anh, Co-founder & CRO OpenCommerce Group: Hãy tự tạo ra may mắn của chính mình

Hà Phương Anh, Co-founder & CRO OpenCommerce Group: Hãy tự tạo ra may mắn của chính mình

Chị Hà Phương Anh, Co-founder & CRO OpenCommerce Group - người đã góp phần quan trọng vào tăng trưởng ấn tượng của OCG với hơn 10 năm xây dựng và phát triển, có hơn 200.000 khách hàng cùng hơn 300.000 cửa hàng được tạo, thu về hơn 800 triệu đô la Mỹ với số lượng đơn hàng đặt thành công đạt gần 16 triệu đơn và ghi dấu ấn hệ sinh thái Shopbase đến 195 quốc gia. Với chị Phương Anh, may mắn là phản ứng khi nỗ lực gặp cơ hội và cách mà OCG nắm bắt điều đó đã được Co-founder & CRO OpenCommerce chia sẻ tại Founder’s Friday.
Để người lao động tự tin “ra yêu cầu” với nhà tuyển dụng...

Để người lao động tự tin “ra yêu cầu” với nhà tuyển dụng...

Muốn nâng tầm kỹ năng lao động, chúng ta cần tập trung vào nội dung cụ thể để đào tạo, bồi dưỡng cho người lao động, thì mới đáp ứng được thị trường, bắt kịp thời đại. Từ vấn đề này, nhiều người đã hiến kế lao động cần trang bị tốt những kỹ năng căn cơ để tự tin ra yêu cầu với nhà tuyển dụng và “cất cánh”.
Gen Z tìm việc: Cơ hội có thực mở cho những người chưa có bằng cấp

Gen Z tìm việc: Cơ hội có thực mở cho những người chưa có bằng cấp

Nhiều bạn trẻ Gen Z mặc dù không có bằng cấp nhưng vẫn có được việc làm ổn định. Thậm chí thu nhập còn lên tới hàng chục triệu đồng mỗi tháng. Thực tế thì việc làm không cần bằng cấp mà mức lương hấp dẫn ngày nay không hiếm. Bởi nhà tuyển dụng thường chỉ đánh giá ứng viên của mình qua kinh nghiệm, kỹ năng chứ không chỉ là bằng cấp.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,