Diễn biến dịch COVID-19 tại các điểm nóng ở châu Á

Thời sự
Nhật Bản ghi nhận thêm 1.070 ca mắc mới COVID-19 trong khi Hàn Quốc đánh dấu ngày thứ 7 liên tiếp số ca nhiễm mới COVID-19 tăng ở mức 3 con số.

Dien bien dich COVID-19 tai cac diem nong o chau A hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 19/8, Nhật Bản ghi nhận thêm 1.070 ca mắc mới bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó đáng chú ý tỉnh Osaka lần đầu tiên trong 3 tháng qua ghi nhận nhiều ca mắc bệnh hơn thủ đô Tokyo.

Cụ thể, Osaka ghi nhận 187 ca mắc mới, cao nhất trong số 47 tỉnh trên cả nước, trong khi Tokyo có thêm 186 ca. Thời gian qua các vùng đô thị tại Nhật Bản tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới ở các mức cao so với các địa phương khác trên cả nước.

Số ca mắc mới tại thủ đô Tokyo trong 24 giờ qua đã giảm so với con số 207 ca ghi nhận ngày 18/8 và thấp hơn mức trung bình hơn 256 ca trong 7 ngày gần nhất.

[Dịch COVID-19: Hơn 22,55 triệu ca mắc bệnh trên toàn thế giới]

Hiện Tokyo vẫn duy trì mức cảnh báo cao nhất trong thang cảnh báo 4 cấp độ, có nghĩa rằng dịch vẫn đang lây lan.

Chính quyền thủ đô Tokyo đã yêu cầu các cơ sở phục vụ đồ uống có cồn, các điểm kinh doanh karaoke đóng cửa trước 22 giờ hằng ngày cho tới cuối tháng 8 để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Tới nay, Nhật Bản ghi nhận tổng cộng hơn 59.400 ca bệnh COVID-19 trong đó có 1.162 ca tử vong.

Ngày 20/8, giới chức Hàn Quốc đánh dấu ngày thứ 7 liên tiếp số ca nhiễm mới COVID-19 tăng ở mức 3 con số trong bối cảnh số ca lây nhiễm liên quan tới các nhà thờ ở vùng đô thị Seoul tiếp tục tăng.

Dien bien dich COVID-19 tai cac diem nong o chau A hinh anh 2Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/8, nước này ghi nhận thêm 288 ca mắc mới, trong đó có 276 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số bệnh nhân lên 16.346 ca.

Chỉ riêng trong tuần qua Hàn Quốc đã ghi nhận hơn 1.500 ca mắc mới, chủ yếu là các ca bệnh từ ổ dịch phức tạp mới phát hiện liên quan tới các nhà thờ ở Seoul và tỉnh Gyeonggi lân cận.

Giới chức y tế Hàn Quốc cảnh báo tuần này sẽ là tuần then chốt quyết định liệu nước này có phải đối mặt với một làn sóng lây nhiễm mới hay không. Hiện Hàn Quốc ghi nhận tổng cộng 307 ca tử vong vì dịch bệnh, tỷ lệ tử vong là 1,88%.

Trong ngày 19/8, Trung Quốc đại lục không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng, toàn bộ 7 ca mới phát hiện đều là những ca "nhập khẩu."

Dien bien dich COVID-19 tai cac diem nong o chau A hinh anh 3 Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), trong ngày qua, nước này cũng không ghi nhận thêm ca nghi nhiễm hay ca tử vong vì dịch bệnh.

Tổng số ca mắc bệnh tại Trung Quốc đại lục tính tới ngày 19/8 là 84.895 ca, trong đó có 79.745 người đã hồi phục, 516 người đang được điều trị và 4.634 người tử vong.

Tại Ấn Độ, sau khi phát hiện 470 ca bệnh COVID-19 tại nhà tù trung tâm Poojappura ở bang Kerala, giới chức địa phương đã yêu cầu xét nghiệm toàn bộ các tù nhân trong các nhà tù trên toàn bang.

Nhà chức trách đã điều động một đội xét nghiệm y tế chuyên thực hiện các xét nghiệm cho tất cả các tù nhân tại bang Kerala trong khi số cảnh sát áp giải các tù nhân đi chữa bệnh cũng được hạn chế để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

Hồi cuối tuần trước, giới chức bang Kerala đã phát hiện 470 tù nhân và 12 nhân viên quản giáo tại nhà tù Poojappura dương tính với virus SARS-CoV-2, hầu hết các tù nhân mắc bệnh mà không có triệu chứng.

Hiện các nhà tù ở bang này có khoảng 6.250 tù nhân cùng 1.600 nhân viên làm việc và đây có thể sẽ trở thành ổ dịch phức tạp nếu không sớm được kiểm soát trong bối cảnh Ấn Độ đang đứng thứ 3 trên thế giới với hơn 2,8 triệu ca mắc bệnh.

Tại Australia, ngày 20/8, bang tâm dịch Victoria tiếp tục ghi nhận thêm một diễn biến tích cực khi số ca mắc mới trong ngày dừng ở mức 240 ca, cao hơn không đáng kể so với mức 216 ca ghi nhận một ngày trước đó, cũng là mức thấp nhất ghi nhận trong 5 tuần qua.

Dien bien dich COVID-19 tai cac diem nong o chau A hinh anh 4Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 lên xe cứu thương tại ngoại ô thành phố Melbourne, bang Victoria, Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Những diễn biến trên càng củng cố niềm tin rằng biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt được áp dụng từ 2 tuần trước tại vùng đô thị Melbourne đang giúp kiềm chế hiệu quả tốc độ lây lan dịch bệnh và tránh nguy cơ dịch lan rộng ra các bang khác.

Tới nay, Australia ghi nhận hơn 24.000 ca mắc bệnh, trong đó có 462 ca tử vong.

Cùng ngày, New Zealand thông báo thêm 5 ca mắc mới, thấp hơn so với mức 6 ca ghi nhận một ngày trước đó.

Hiện quốc gia Thái Bình Dương đang nỗ lực dập ổ dịch mới phát hiện tuần trước tại thành phố Auckland lớn nhất cả nước bằng cách tái áp đặt các biện pháp hạn chế tại thành phố 1,7 triệu dân này.

Tới nay, New Zealand ghi nhận hơn 1.300 bệnh nhân, trong đó có 22 ca tử vong và 101 người đang được điều trị./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/dien-bien-dich-covid19-tai-cac-diem-nong-o-chau-a/658509.vnp
"Xuân Quê hương" ấm áp

"Xuân Quê hương" ấm áp

Tối 22/1, tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức chương trình nghệ thuật “Xuân Quê hương 2022”.
Hà Nội sẽ tạo đột phá trên 3 lĩnh vực trong năm 2022

Hà Nội sẽ tạo đột phá trên 3 lĩnh vực trong năm 2022

Chiều 18/1, nhân dịp đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Thành ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo tiêu biểu, bí thư, hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố.
Khắc họa một Quốc hội năng động, trách nhiệm cao với đất nước

Khắc họa một Quốc hội năng động, trách nhiệm cao với đất nước

Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV là kỳ họp bất thường đầu tiên được tổ chức trong lịch sử 76 năm Quốc hội Việt Nam. Bên cạnh ý nghĩa đó, kỳ họp còn đáp ứng đòi hỏi bức thiết của cuộc sống; Tinh thần của kỳ họp đã tạo ra khí thế mới, thời cơ mới, củng cố niềm tin vững chắc trong Nhân dân.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

"Xuân Quê hương" ấm áp

"Xuân Quê hương" ấm áp
Tối 22/1, tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức chương trình nghệ thuật “Xuân Quê hương 2022”.

Hà Nội sẽ tạo đột phá trên 3 lĩnh vực trong năm 2022

Hà Nội sẽ tạo đột phá trên 3 lĩnh vực trong năm 2022
Chiều 18/1, nhân dịp đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Thành ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo tiêu biểu, bí thư, hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn