Điểm danh các quỹ đầu tư mạo hiểm cho Startup Việt Nam

Tin khởi nghiệp Nguyễn Quốc
(KNT) - Việt Nam luôn được đánh giá là môi trường tiềm năng, an toàn dành cho các quỹ đầu tư mạo hiểm. Rất nhiều những nguồn quỹ đang tập trung vào những startup tiềm năng ngay từ thời kỳ sớm với nhiều hỗ trợ về vốn, kinh nghiệm quản lý và công nghệ.

500 Startups Vietnam

500 Startups Vietnam là một nhánh của 500 Startups có trụ sở tại Thung lũng Silicon (Mỹ) và được đánh giá là một trong những công ty đầu tư mạo hiểm giai đoạn hạt giống (seed stage) hàng đầu thế giới. 500 Startups Vietnam hoạt động tại nhiều quốc gia với danh mục đầu tư trải rộng ở hầu hết các lĩnh vực.

Quỹ 500 Startups Vietnam có quy mô 14 triệu USD, hướng đến các startup công nghệ do các tài năng Việt xây dựng hoặc liên quan đến thị trường trong nước. Một vài cái tên nổi bật đang được 500 Startups Vietnam rót vốn là Hiip, Voiz FM, RealStake, Cricket One.

Eddie Thái (trái) và Bình Trần (phải), hai Giám đốc quỹ 500 Startups Việt Nam.

Eddie Thái (trái) và Bình Trần (phải), hai Giám đốc quỹ 500 Startups Việt Nam.

Số tiền đầu tư trung bình của quỹ là 100.000 USD, có thể nhiều hơn với những trường hợp đặc biệt. Đội ngũ của 500 Startups Vietnam hỗ trợ các startup trong nhiều mảng, bao gồm hoạt động kinh doanh, marketing, tuyển dụng và kêu gọi vốn. Khi trở thành thành viên của 500 Startups Vietnam, startup có cơ hội tiếp cận các giám đốc đầu tư của quỹ tại Việt Nam và trên thế giới, các nhà khởi nghiệp và nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm, hoặc các chuyên gia cố vấn thuộc nhiều lĩnh vực.

Do Ventures

Do Ventures do Dzung Nguyễn (Cựu giám đốc quỹ đầu tư mạo hiểm CyberAgent Capital của Nhật Bản tại Việt Nam) và bà Lê Hoàng Uyên Vy (từng làm Đối tác điều hành tại quỹ ESP Capital) đồng sáng lập. Quỹ này mới công bố gần đây, mục tiêu là tìm kiếm cơ hội đầu tư vào những startup công nghệ, có thể xây dựng những sản phẩm dịch vụ mang lại sự tiện ích và nâng cao đời sống của người tiêu dùng tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Tổng vốn quản lý của quỹ là 50 triệu USD, trong đó đã có hơn 50% số tiền mục tiêu trong vòng huy động đầu tiên. Số vốn này đến từ những nhà sáng lập của các công ty công nghệ Việt Nam và các tổ chức đầu tư của Hàn Quốc và Singapore như NAVER, Sea, Vertex Holdings, Woowa Brothers.

Do Ventures cho biết có thể đầu tư cho một công ty tối đa 5 triệu USD với phương thức đầu tư xuyên suốt từ vòng ươm tạo đến vòng Series B. Thương vụ đầu tiên Do Ventures thực hiện là vào nền tảng bán trái cây trực tuyến F99 với số tiền 20 tỷ đồng.

ESP Capital

Thành lập năm 2017, quỹ này có trụ sở chính đặt ở Singapore và văn phòng chi nhánh tại TP HCM. Quỹ tập trung vào những startup tiềm năng thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau ở Việt Nam và Đông Nam Á.

Với quy mô 20 triệu USD, ESP Capital tập trung tìm kiếm cơ hội ở những công ty khởi nghiệp công nghệ đang ở giai đoạn đầu (vòng gọi vốn pre-seed và seed) với số tiền đầu tư từ 50.000 USD đến 300.000 USD.

Trong hơn 3 năm qua, ESP Capital đã rót vốn vào nhiều startup Việt như Luxstay, Canavi, Ecomobi, MindX.

Hustle Fund

Hustle là quỹ đầu tư mạo hiểm vào các startup giai đoạn đầu, ra đời năm 2017 với 2 văn phòng chính tại Silicon Valley và Singapore. Quỹ này tìm kiếm, đầu tư và đồng hành với gần 200 startup công nghệ ở Bắc Mỹ và Đông Nam Á.

Tại Việt Nam, Hustle đã đầu tư vào gần 10 công ty khởi nghiệp trong nhiều mảng khác nhau, từ quảng cáo, truyền thông, thương mại điện tử, cho đến ứng dụng tiêu dùng. Trong đó bao gồm Vietcetera, Canavi, Mio App (iTapHoa).

Viet Valley Ventures

Ra đời khá muộn từ năm 2019, Viet Valley Ventures hỗ trợ về tài chính, công nghệ cho các startup còn non trẻ tại Việt Nam. Sáng lập quỹ là ông Nguyễn Khánh Trình, Chủ tịch Clever Group. Đồng hành có các thành viên khác bao gồm: ông Lâm Xuân Nhật, Vũ Trọng Hải và Nguyễn Phương. Cả 4 thành viên đều có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh, tài chính và công nghệ.

Viet Valley Ventures dự kiến chọn ra 5 công ty khởi nghiệp để rót vốn mỗi năm, với giá trị từ 200.000 đến 500.000 USD và đổi lấy 20-30% cổ phần của mỗi startup. Hồi tháng 5, quỹ này công bố đầu tư vào 3 startup JobsGo, WindSoft và EcomEasy với số vốn từ 200.000-500.000 USD cho mỗi dự án.

Next100

Next100 có quy mô 10 triệu USD thuộc Tập đoàn NextTech, ra mắt tháng 7 năm ngoái. Quỹ này lựa chọn startup từ vòng hạt giống với mức rót vốn dao động từ 100.000 USD đến một triệu USD. Quỹ đồng thời hỗ trợ các startup gọi vốn từ các quỹ đầu tư khác trong và ngoài nước để tăng trưởng đến quy mô lớn hơn.

Đối tượng mục tiêu của Next100 là các startup công nghệ đang hoạt động trong lĩnh vực truyền thống sang nền tảng điện tử hóa, hoặc các startup trong lĩnh vực truyền thống nhưng đang tận dụng công nghệ để tối ưu hóa năng suất lao động cho ngành nghề của mình.

Một số startup nhận vốn đầu tư từ Next100 như Computer Vision Vietnam, TopCV, Bot Bán Hàng.

Nextrans

Nextrans là quỹ đầu tư mạo hiểm hướng đến các startup giai đoạn đầu của Hàn Quốc, do ông Eddy Hong sáng lập năm 2007. Gia nhập thị trường Việt Nam từ năm 2015, đến nay Nextrans đã rót vốn vào hơn 20 startup Việt, bao gồm: Base, Ecomobi, Luxstay, TopCV, Ecotruck.

Ra mắt quỹ khởi nghiệp Bcons 40 triệu USD

Ra mắt quỹ khởi nghiệp Bcons 40 triệu USD

(KNT) - Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bcons (Công ty Bcons) đã thành lập Quỹ khởi nghiệp Bcons với quy mô ban đầu 40 triệu USD, nhằm mở ra xu hướng khởi nghiệp trên địa bàn TP. Dĩ An.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Ý nghĩa ngày 8/3 là gì?

Ý nghĩa ngày 8/3 là gì?
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là ngày phụ nữ trên toàn thế giới được tôn vinh. Vậy ý nghĩa ngày 8/3 là gì?

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Cục trưởng Cục Thuế Bình Dương cùng 2 cấp dưới

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Cục trưởng Cục Thuế Bình Dương cùng 2 cấp dưới
Liên quan việc chuyển nhượng khu đất "vàng" 43 ha đất tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một từng do Tổng công ty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương MTV thuộc Tỉnh ủy Bình Dương quản lý, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét và Lệnh bắt tạm giam thêm 3 cán bộ nguyên lãnh đạo Cục Thuế Bình Dương.

Ý nghĩa ngày 8/3 là gì?

Ý nghĩa ngày 8/3 là gì?
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là ngày phụ nữ trên toàn thế giới được tôn vinh. Vậy ý nghĩa ngày 8/3 là gì?

Vốn thực hiện các dự án FDI tăng 2%

Vốn thực hiện các dự án FDI tăng 2%
TTTĐ - Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 17 ngành lĩnh vực; trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt trên 3 tỷ USD...

“Lão nông” thời công nghệ 4.0

“Lão nông” thời công nghệ 4.0
“Lão nông” Nguyễn Tiến Thuật, ở thôn Thanh Hội, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội đã tích cực tìm tòi và có nhiều sáng tạo.