Dịch Covid-19 lây lan rộng tại Nhật Bản và Hàn Quốc

Thời sự
Tính đến cuối giờ chiều nay (26/8), Nhật Bản ghi nhận thêm 894 người nhiễm virus SARS-CoV-2 mới.

Trong khi số ca mắc mới Covid-19 tại Nhật Bản vẫn ở mức cao nhưng đang có xu hướng giảm, thì tại Hàn Quốc số ca mắc mới tăng vọt khiến tình hình trở nên nghiêm trọng.

dich covid-19 lay lan rong tai nhat ban va han quoc hinh 1
Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm virus corona tại Tokyo, Nhật Bản. (Nguồn: AFP).

Tính đến cuối giờ chiều nay (26/8), Nhật Bản ghi nhận thêm 894 người nhiễm virus SARS-CoV-2 mới. Đây là ngày thứ 5 liên tiếp số ca mắc ở mức dưới 1.000 ca trong một ngày, nhưng vẫn là con số cao hơn cả thời kỳ đỉnh dịch hồi tháng 3, tháng 4 vừa qua.

Đến giữa tuần trước, Nhật Bản luôn ghi nhận ở mức trên 1.000 ca mắc mới trong một ngày, có ngày lên tới gần 2.000 ca. Do đó, trong những ngày này số người nhiễm mới tuy giảm, nhưng chưa thể có thể lạc quan. Tổng số người nhiễm từ trước tới nay tại Nhật Bản đã lên tới 65.526 ca. Số người tử vong là 1.241 người, tăng nhanh so với những tháng trước.

Tokyo vẫn là nơi có số ca mắc cao nhất với 236 người, trong đó số người mắc bệnh nặng tăng. Các tỉnh khác đang có xu hướng giảm trong những ngày này.

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiện ra rằng một số loại khẩu trang có thể giúp ngăn giọt bắn lớn, nhưng vẫn cần phải thông khí cho các nơi như phòng kín để tránh lây lan.Theo đó, loại khẩu trang làm từ vải không dệt có thể ngăn khoảng 2/3 giọt bắn ngay cả khi có khoảng trống giữa khẩu trang và phần mặt của người sử dụng.

Trong khi đó, tại Hàn Quốc số ca mắc cũng đang tăng vọt trong mấy ngày qua. Ngày hôm nay có 320 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc của nước này lên 18.265 ca. Trong số ca mắc mới có 307 ca mắc trong cộng đồng, tập trung ở đô thị lớn, 13 người từ nước ngoài trở về.

Chỉ tính riêng trong khoảng 10 ngày nay, số ca mắc mới trong một ngày đều ở mức 3 con số, tổng cộng có tới 3.495 người nhiễm mới trong thời gian ngắn. Thủ đô Seoul có số người nhiễm mới cao nhất, sau đó là các tỉnh lân cận Seoul.

Trước tình hình này, Chính phủ Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo cao nhất đối với tình hình tái phát dịch Covid-19, đồng thời thực hiện giãn cách trở lại. Như vậy, tại Nhật Bản và Hàn Quốc làn sóng dịch mới tiếp tục gây ảnh hưởng tới nền kinh tế và đời sống người dân./.

https://vov.vn/the-gioi/dich-covid19-lay-lan-rong-tai-nhat-ban-va-han-quoc-1088348.vov

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,