"Đi trốn" của nhà văn Bình Ca đoạt giải Dế Mèn lần 2

Văn hóa Sự kiện PV
Cuốn tiểu thuyết "Đi trốn" của nhà văn Bình Ca đoạt giải "Khát vọng Dế mèn" cùng 4 giải đồng hạng khác. Ngoài ra, giải Dế Mèn năm nay không tìm ra Hiệp sĩ.

Cụ thể, trong buổi trao giải không có khán giả ngày 1/6 tại Hà Nội, có 5 giải đồng hạng “Khát vọng Dế Mèn” được trao trên 3 lĩnh vực: văn học (gồm cả truyện tranh), mỹ thuật và phim gồm: Tiểu thuyết “Đi trốn” (NXB Hội Nhà văn) của nhà văn Bình Ca; Phim hoạt hình “Khúc gỗ mục” của Công ty Cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam do NSND Nguyễn Thị Phương Hoa làm đạo diễn và họa sĩ; Chùm tranh về thiên nhiên và cuộc sống của hoạ sĩ nhỏ tuổi Xèo Chu (tên thật Phó Vạn An, sinh năm 2007); Truyện tranh “Ly & Chũn - Tết là nhất, nhất là Tết!” (NXB Hội Nhà văn) của Mèo Mốc (Đặng Quang Dũng); Bộ truyện “Khác biệt mới tuyệt làm sao” (NXB Kim Đồng) của Nguyễn Hoàng Vũ và các họa sĩ: Gà's little world, Hoàng Trung, Ru-oi, Linh Vương.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa (phải) và ông Lê Xuân Thành, Tổng Biên tập báo Thể thao và Văn hóa trao giải cho nhà văn Bình Ca.
Nhà thơ Trần Đăng Khoa (phải) và ông Lê Xuân Thành, Tổng Biên tập báo Thể thao và Văn hóa trao giải cho nhà văn Bình Ca.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa – Chủ tịch Hội đồng giám khảo giải thưởng cho biết, trong suốt những ngày chấm giải “Dế Mèn” lần 2, ông cũng như các thành viên còn lại đều nhận ra rằng, chỉ trong khuôn khổ của giải thưởng này đã thấy không hề thiếu những tác phẩm hay để trao giải mà ngược lại, dường như chỉ… thiếu giải để trao.

Trong số 118 tác phẩm đã gửi về dự thi hoặc được đề cử vào giải năm nay, Hội đồng giám khảo đã phải “cân não” về việc giữ lại hay loại bớt một tác phẩm nào đó, không hẳn vì tác phẩm đó dở mà chỉ vì không thể đưa quá nhiều tác phẩm vào vòng bỏ phiếu. Cuối cùng 16 tác phẩm xuất sắc đã lọt vào vòng cuối cùng này, gồm 8 cuốn sách, 3 bộ/series phim, 2 tác phẩm/chùm tác phẩm mỹ thuật, và 3 tác phẩm âm nhạc.

Nói về việc trao đồng hạng 5 giải “Khát vọng Dế Mèn”, nhà thơ Trần Đăng Khoa lý giải, Hội đồng không muốn bị mang tiếng là tạo ra “cơn mưa” giải thưởng, song sau khi tiến hành bỏ phiếu, các thành viên ban sơ khảo, cũng như Hội đồng giám khảo đều cảm thấy có phần tiếc nuối khi vẫn còn khá nhiều các tác phẩm tốt nhưng không còn giải nào để vinh danh.

"Thật xúc động khi có không ít tác phẩm của những nhà văn chuyên nghiệp viết cho thiếu nhi gửi tới Dế Mèn mà thời gian hoàn thành bản thảo là những ngày cuối cùng nhận tác phẩm. Ít nhất 2 nhà văn đã hoàn thành truyện dài của mình vào đúng ngày 15/5/2021. Còn cựu chủ nhân giải "Khát vọng Dế Mèn 2020" Nguyễn Chí Ngoan thì sẵn lòng gửi 2 tác phẩm dự thi, trong đó có một truyện dài hoàn thành vào ngày 13/5/2021.

NSND Nguyễn Thị Phương Hoa và ông Phan Đức Tuấn nhận giải Khát vọng Dế Mèn
NSND Nguyễn Thị Phương Hoa và ông Phan Đức Tuấn nhận giải Khát vọng Dế Mèn

Dẫu biết rằng việc một cựu chủ nhân giải trở thành tân thí sinh của chính giải thưởng đó ít nhiều cũng gây khó cho Ban giám khảo nhưng anh tâm niệm rất giản dị: “vì Dế Mèn mà tôi viết được Xóm nhỏ U Minh, truyện dài đầu tiên cho thiếu nhi, nên chẳng có lý do gì mà tôi không gửi tiếp để ủng hộ giải” – nhà thơ Trần Đăng Khoa kể.

“Dế Mèn” là giải thưởng phi lợi nhuận sẽ được Báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) tổ chức thường niên nhằm trao cho các sáng tác, trình diễn nghệ thuật xuất sắc “của thiếu nhi” (thiếu nhi là chủ thể sáng tạo) hoặc “vì thiếu nhi” (thiếu nhi là đối tượng phục vụ).

Theo quy chế giải thưởng, danh hiệu “Hiệp sĩ Dế Mèn” là danh hiệu cao quý nhất được trao cho các tác giả có những đóng góp to lớn cho thiếu nhi trong suốt cả cuộc đời và sự nghiệp của mình, đồng thời phải có tác phẩm xuất sắc trong năm trao giải (lọt vào vòng chung khảo) trong năm trao giải. Giải thưởng năm nay cũng để ngỏ khả năng trao tặng danh hiệu này cho các tác giả trẻ, các tài năng nhỏ tuổi, miễn là có tác phẩm thật sự xuất sắc, thuyết phục được toàn thể Hội đồng giám khảo.

Tuy nhiên theo đại diện Ban tổ chức, sau mùa giải đầu tiên với danh hiệu “Hiệp sĩ Dế Mèn” được trao cho nhà văn Nguyễn Nhật Ánh với cuốn “Làm bạn với bầu trời” và một gia tài 40 cuốn cho thiếu nhi và tuổi mới lớn, thì năm nay chưa thấy tìm ra tác giả nào để tiếp tục vinh danh.

Theo đó, mặc dù cũng có một số tác giả “cây đa cây đề” ra sách mới, nhưng rất tiếc là trong đó không có những sáng tác mới như tiêu chí của giải thưởng đề ra, do đó Hội đồng giám khảo quyết định bỏ trống danh hiệu này.

“Chúng tôi luôn kiên trì với tiêu chí đó là tác giả được vinh danh thì bất kể đã có bề dày sáng tác trong quá khứ ra sao, vẫn phải có tác phẩm xuất sắc được sáng tác trong năm trao giải. Có như vậy sự vinh danh mới khuyến khích được các tác giả kỳ cựu đầu tư cho những sáng tác mới nhằm nâng tầm cho nền nghệ thuật thiếu nhi của nước nhà. Đã là Hiệp sĩ thì phải sung sức trong sáng tác” – đại diện Ban tổ chức nói thêm.

Cũng theo nhà thơ Trần Đăng Khoa, Hội đồng đã xem xét kỹ với niềm trân trọng, song cũng nhất trí với nhau rằng, cũng không nên vội vàng vinh danh các tác phẩm dự thi của các em thiếu nhi, vì vẫn còn nhiều mùa giải Dế Mèn để các em tiếp tục hoàn thiện tác phẩm của mình và tiếp tục trau dồi tài năng.

Nghĩa tình người chiến sĩ công an trong mùa dịch

Nghĩa tình người chiến sĩ công an trong mùa dịch

Khi làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 tấn công Việt Nam với mức độ nghiêm trọng hơn thì lực lượng công an, đặc biệt là những cán bộ, chiến sỹ cơ sở cùng với lực lượng Y tế tiếp tục ngày đêm chống dịch. Không chỉ giữ gìn an ninh trật tự, tại các điểm nóng về dịch bệnh, lực lượng công an còn giúp dân thu hoạch lúa mùa, cây trái, để lại nhiều ấn tượng xúc động trong lòng Nhân dân.
Triển lãm tranh thiếu nhi online "Bé vẽ Hà Nội"

Triển lãm tranh thiếu nhi online "Bé vẽ Hà Nội"

Triển lãm hàng năm "Bé vẽ Hà Nội” dành cho các họa sĩ nhỏ tuổi của Urban sketchers Hà Nội (nhóm Ký họa đô thị Hà Nội) đành phải gác lại, thay thế bằng một triển lãm online do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Các dự án điện gió được giải nguy

Các dự án điện gió được giải nguy

Trong bối cảnh nhiều dự án điện gió chậm tiến độ, không kịp vận hành thương mại (COD) để hưởng giá FIT, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có động thái giải nguy.

Thủ đoạn của nhóm cho 300 người vay lãi nặng hơn 18 tỷ đồng

Thủ đoạn của nhóm cho 300 người vay lãi nặng hơn 18 tỷ đồng
Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã quyết định tạm giữ hình sự đối với 5 đối tượng về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự; tiếp tục củng cố hồ sơ, thu thập tài liệu chứng cứ triệt để khai thác mở rộng vụ án, xử l