Để ngày nghỉ Quốc lễ an toàn và văn minh...

Văn hóa Sự kiện Cẩm Tú
Lễ giỗ tổ Hùng Vương năm nay diễn ra vào dịp cuối tuần và được nghỉ dài nên người Hà Nội có xu hướng đi du lịch cũng như vui chơi tại nhiều điểm công cộng. Trong điều kiện dịch bệnh vẫn chưa biến mất, mỗi người hãy tự nâng cao ý thức để giữ cho mình và cộng đồng an toàn, văn minh.

Cùng với việc các ca bệnh đang giảm mạnh, du lịch phục hồi sau nhiều ngày nghỉ dài, bị ảnh hưởng do đại dịch, người dân có xu hướng đi chơi xa "cho bõ" những ngày phải "cấm túc". Đó là tâm lý dễ hiểu, đồng thời cũng là để giúp ngành du lịch phục hồi, tăng trưởng, đóng góp cho kinh tế của cả nước.

Hãy chọn nơi không đông đúc để an toàn và văn minh hơn trong kì nghỉ lễ (Ảnh minh họa)
Hãy chọn nơi không đông đúc để an toàn và văn minh hơn trong kì nghỉ lễ (Ảnh minh họa)

Nhiều gia đình chọn đi du lịch xa, tới các miền của đất nước, tận hưởng hòa nhập thiên nhiên và cộng đồng, sự thoải mái và đồng thời "sạc pin" tinh thần bởi nhiều ngày phải kìm nén do dịch bệnh.

Trong khi đó, có những người chọn cách đi quanh Hà Nội. Bởi lẽ không phải di chuyển quá xa, chờ đợi tại sân bay, bến tàu, nhà ga... đông đúc, chỉ mất tầm hơn một giờ ngồi xe ô tô, rất nhiều điểm đẹp của ngoại thành cũng sẵn sàng để chúng ta tận hưởng kì nghỉ bên gia đình, người thân.

Cũng có rất nhiều người chọn ở lại Hà Nội, tránh sự đông đúc, tắc đường, thậm chí tránh cả tình trạng "thất thủ" tại nhiều bãi biển, khu du lịch như những năm về trước.

Nhắc đến đây thì chắc chắn nhiều người nhớ những hình ảnh "kinh hoàng" tại những điểm du lịch quen thuộc như Đà Lạt, Sa Pa, Đà Nẵng, bãi biển Sầm Sơn, Vũng Tàu... đông nghịt người tại những kỳ nghỉ lễ năm trước.

Bãi biển Sầm Sơn đông nghịt người những năm trước
Bãi biển Sầm Sơn đông nghịt người những năm trước

Chắc nhiều người vẫn còn ám ảnh về tình trạng Đền Hùng "thất thủ" với dòng người ken đặc. Người sức yếu có thể bị ngất, bị chen lấn đến hụt hơi trong dịp lễ giỗ tổ năm nào.

Chính vì thế, giỗ tổ trước hết là ở sự thành tâm. Với nhiều gia đình, ở tại nhà, làm mâm cơm cúng dâng lên các Vua Hùng cùng ông bà tổ tiên cũng là cách để thể hiện lòng hiếu kính. Có người thì chọn về bên bố mẹ, tranh thủ khi cha già mẹ yếu còn đang sống để phụng dưỡng, chăm nom, thế cũng là thể hiện sự biết ơn công lao tổ tiên dòng giống và các đấng sinh thành.

Bên cạnh đó, kì nghỉ lễ chỉ thực sự vui vẻ khi an toàn và thoải mái. Đi du lịch là nhu cầu tất yếu nhưng đừng để cuộc vui thành quá đà, quá tải cho chính nơi bạn đến.

Nếu có thể, hãy biết cân nhắc, lựa chọn để kì nghỉ lễ của gia đình mình thực sự trọn vẹn, an toàn, vui vẻ. Trong khi dịch bệnh vẫn còn ngoài cộng đồng, trong khi chưa ai thực sự dám chắc rằng mình không thể mắc tiếp lần 2, 3... thì trên hết, hãy đặt sự an toàn của gia đình, của bạn bè, người thân lên đầu tiên.

Vì thế, hãy tránh những nơi đông đúc để tiếp tục hạn chế sự lây nhiễm, cũng là để tránh nguy cơ bùng phát những đợt dịch mới.

Đừng biến Hà Nội chỗ nào cũng ngổn ngang rác sau kì nghỉ lễ
Đừng biến Hà Nội chỗ nào cũng ngổn ngang rác sau kì nghỉ lễ

Trong khi đó, vấn đề an toàn giao thông cũng nên hết sức chú ý khi "người người lên đường, nhà nhà lên đường". Chẳng ai mong sau kì nghỉ lễ sẽ phải nhập viện hay mất đi người thân, bạn bè của mình do tai nạn giao thông. Chú ý, cẩn thận, chớ vì sự hứng khởi, bốc đồng mà đẩy con số đáng buồn sau ngày dịch tăng lên cao.

Còn với những người ở lại Hà Nội, người dân từ các vùng ngoại thành và các tỉnh khác tới Hà Nội, tham gia các hoạt động tại khu vui chơi công cộng, trung tâm thương mại thì cũng chớ lơ là. Chú ý đến các biện pháp phòng, chống dịch đã đành, mỗi người nên ứng xử văn minh nơi công cộng ra sao để đừng biến Hà Nội thành bãi rác khổng lồ sau kì nghỉ lễ.

Có như thế chúng ta mới trải qua những ngày nghỉ lễ an toàn, văn minh và mới tiến gần tới nhịp sống bình thường như xưa, đồng thời tiếp tục bồi đắp các giá trị văn hóa người Hà Nội đã được tạo dựng một cách đáng tự hào.

Dư âm về một kỳ SEA Games thành công đặc biệt

Dư âm về một kỳ SEA Games thành công đặc biệt

SEA Games 31 đã kết thúc nhưng những dư âm của một kỳ đại hội thể thao của tình đoàn kết hữu nghị vẫn còn mãi trong lòng bạn bè quốc tế. Thành công của SEA Games 31 không chỉ thể hiện ở sự nỗ lực, cố gắng của nước chủ nhà Việt Nam, sự ủng hộ nhiệt thành của các quốc gia trong khu vực; Những tấm huy chương, những kỷ lục mới… mà còn là bài ca về tính trung thực, cao thượng, minh chứng cho một tương lai phát triển tốt đẹp của thể thao Đông Nam Á đang từng bước tiếp cận trình độ châu lục và thế giới.
SEA Games 31 và những vị khách nước ngoài

SEA Games 31 và những vị khách nước ngoài

SEA Games quay lại Việt Nam sau gần 20 năm. Thông qua kỳ đại hội thể thao lớn nhất khu vực này, sự gắn kết giữa các quốc gia, dân tộc càng được củng cố và thắt chặt.
Dấu ấn du lịch Thủ đô Hà Nội qua SEA Games 31

Dấu ấn du lịch Thủ đô Hà Nội qua SEA Games 31

SEA Games 31 được kỳ vọng là cơ hội vàng để Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng bứt tốc phục hồi du lịch. Theo ước tính của Sở Du lịch Hà Nội, thông qua SEA Games 31, Hà Nội sẽ đón khoảng 1 triệu lượt khách nội địa và 200.000 lượt khách quốc tế. Vì vậy, nhiều hoạt động đã được tung ra dịp này để tăng trải nghiệm du khách.
Bạn bè quốc tế ấn tượng về Lễ khai mạc SEA Games 31

Bạn bè quốc tế ấn tượng về Lễ khai mạc SEA Games 31

Sự chuẩn bị kỹ càng, không khí nồng nhiệt của người hâm mộ nước chủ nhà và Lễ khai mạc SEA Games 31 hoành tráng, đậm đà bản sắc văn hóa Việt Nam, thắm tình đoàn kết khu vực đã tạo ấn tượng tốt đẹp trong mắt bạn bè và truyền thông quốc tế.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023

Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023

Yêu cầu sửa đổi Luật Đất đai là rất cấp thiết. Tuy nhiên, đây là dự án luật lớn, có nhiều nội dung phức tạp, cần nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách để hoàn thiện.
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

EduExam chống gian lận thi cử

EduExam chống gian lận thi cử
Nhóm trí thức trẻ đến từ Hà Nội đã sáng tạo hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là công trình lọt vào vòng chung kết chương trình “Tri thức trẻ giáo dục” năm 2021.