Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Sức khỏe Huy Dương
Các địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi bảo đảm an toàn theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Trong đó, tăng cường công tác tuyên truyền để phụ huynh hiểu được tác dụng của việc tiêm vắc xin cho trẻ.

Đó là một trong các yêu cầu được Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thành phố Hà Nội phòng, chống dịch COVID-19 nhấn mạnh tại hội nghị giao ban trực tuyến với Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn chiều nay (27/4).

Quang cảnh phiên họp
Quang cảnh phiên họp

Duy trì chống dịch song song với chuẩn bị cho SEA Games 31

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, trong tuần qua số ca mắc COVID-19 giảm đáng kể trên địa bàn thành phố và không ghi nhận bệnh nhân tử vong. Các hoạt động đến nay cơ bản trở lại bình thường.

Các địa phương đã tích cực vào cuộc triển khai công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi; Đồng thời tiếp tục rà soát, tiếp nhận, bàn giao, hoàn trả lại các cơ sở thu dung điều trị F0 của thành phố đảm bảo đúng quy định.

Cho rằng tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và thành phố; Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là mà phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang và khử khuẩn. Cùng với đó, đồng chí Chử Xuân Dũng cũng yêu cầu các địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi bảo đảm an toàn theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Trong đó, tăng cường công tác tuyên truyền để phụ huynh hiểu được tác dụng của việc tiêm vắc xin cho trẻ, đồng thời tiếp tục rà soát các đối tượng có nguy cơ cao để hoàn thành việc tiêm mũi bổ sung.

Đối với công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở Y tế căn cứ vào hướng dẫn của Bộ Y tế để sớm có hướng dẫn cụ thể cho người dân các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tế. Cùng với đó, Sở Y tế phối hợp với Sở Tài chính khẩn trương hướng dẫn việc tiếp nhận, bàn giao tài sản đã được trang bị, thanh quyết toán, hoàn trả lại các cơ sở cách ly, cơ sở thu dung, điều trị đảm bảo đúng quy định.

Chuẩn bị các ngày Lễ lớn trong tháng 4, 5 và Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (Seagames 31), Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đề nghị các các địa phương hướng dẫn treo cờ Tổ quốc từ 29/4 đến hết ngày 24/5/2022; Các đơn vị thực hiện nghiêm nội dung tại Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 25/3/2022 của UBND TP, thực hiện đợt cao điểm tổng vệ sinh môi trường với chủ đề Vì một Thủ đô “sáng, xanh, sạch đẹp”, đẩy mạnh xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh... nhằm tạo nên không khí trang trọng, vui tươi phấn khởi.

Phó Chỉ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, từ ngày 28/4, thành phố tổ chức các Đoàn kiểm tra thực tế tại các địa phương để bảo đảm sự kiện SEA Games 31 được diễn ra thành công, an toàn.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng kết luận phiên họp
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng kết luận phiên họp

Triển khai tư vấn tâm lý học đường hậu COVID

Trước đó, báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết, trong kỳ báo cáo (20-26/4), Hà Nội trung bình ghi nhận 972 ca bệnh/ngày, giảm 28,9% so với kỳ báo cáo trước (trung bình 1.368 ca ca bệnh/ngày).

Thực hiện Kế hoạch số 108/KH-UBND của UBND TP, từ ngày 16/4, ythành phố đã triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Đến nay, số trẻ đã được tiêm là 122.952 trẻ, đạt 40,5%.

Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh, với chiến lược phòng, chống dịch đúng đắn, công tác triển khai quyết liệt, hiệu quả ở tất cả các cấp, các ngành, phù hợp với tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, thành phố đã kiểm soát tốt tình hình dịch. Trong đó, hầu hết các xã, phường, thị trấn đã đưa cấp độ dịch về cấp độ 1, thành phố bước sang trạng thái bình thường mới.

Dự báo, thời gian tiếp theo, dịch đã bước vào giai đoạn giảm mạnh, số ca mắc, chuyển nặng sẽ tiếp tục giảm, tuy nhiên, khó kết thúc sớm do đó các địa phương cần quan tâm và điều trị nhằm giảm tử vong...

Thông tin thêm tại cuộc họp, Phó Giám đốc Vũ Cao Cương cho biết, ngày 26-4, Bộ Y tế đã có văn bản số 2118/BYT-DP gửi UBND các tỉnh, thành phố về hoạt động kiểm dịch y tế. Theo đó, tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế về COVID-19 tại tất cả cửa khẩu của Việt Nam đối với người nhập cảnh kể từ 00 giờ 00 phút ngày 27/4/2022.

Tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Lưu Hoa cho biết, trong tuần qua, công tác tổ chức cho học sinh các cấp học trực tiếp tại trường được thực hiện ổn định, kỷ cương, nền nếp trong các cấp học được duy trì. Tỷ lệ học sinh đi học ổn định.

Thời gian tới Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức triển khai tư vấn tâm lý học đường hậu COVID-19, đồng thời đề nghị các cơ sở giáo dục tăng cường phòng, chống dịch tại các nhà trường trong thời điểm nắng nóng.

Đại diện Sở Du lịch cho biết, Sở đang chuẩn bị các hoạt động du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 cũng như các hoạt động chào đón SEA Games 31. Trên cơ sở đó, Sở Du lịch tiếp tục triển khai các phương án phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn cho du khách; thực hiện tạm dừng khai báo y tế với người nhập cảnh. Đồng thời, Sở cũng tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, chống dịch của khách du lịch và cơ sở kinh doanh tại điểm du lịch. Nhằm chuẩn bị cho SEA Games 31, Sở Du lịch cũng đã kiểm tra 14 khách sạn phục vụ cho lưu trú, có kịch bản đối với tình huống phát hiện khách du lịch là F0.

Kiểm tra y tế tại các khách sạn phục vụ SEA Games 31

Kiểm tra y tế tại các khách sạn phục vụ SEA Games 31

Ngày 11/5, để đáp ứng công tác y tế tại các khách sạn phục vụ cho các đại biểu, vận động viên tham dự SEA Games 31, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội do TS Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác y tế tại khách sạn Daewoo và Lotte Hà Nội phục vụ cho các đại biểu, vận động viên tham dự SEA Games 31 trước ngày khai mạc.
Sẵn sàng các tình huống cấp cứu, chăm sóc y tế phục vụ SEA Games 31

Sẵn sàng các tình huống cấp cứu, chăm sóc y tế phục vụ SEA Games 31

Cùng với Hà Nội, 11 tỉnh/thành lân cận gồm: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hoà Bình, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ sẽ là những địa phương diễn ra các hoạt động và môn thi đấu SEA Games 31. Đến thời điểm này, các tỉnh, thành phố đã sẵn sàng công tác y tế phục vụ Đại hội.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

EduExam chống gian lận thi cử

EduExam chống gian lận thi cử

Nhóm trí thức trẻ đến từ Hà Nội đã sáng tạo hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là công trình lọt vào vòng chung kết chương trình “Tri thức trẻ giáo dục” năm 2021.
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

Doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp hiến kế cho Đoàn

Doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp hiến kế cho Đoàn
Ngày 20/4, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý, hiến kế của doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp, thanh niên làm kinh tế tiêu biểu để xây dựng dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Việt Nam xuất siêu 2,53 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm

Việt Nam xuất siêu 2,53 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa trong 4 tháng đầu năm 2022 đạt 242,19 tỷ USD; trong đó, xuất khẩu đạt 122,36 tỷ USD và nhập khẩu đạt 119,83 tỷ USD. Với kết quả này, sau 4 tháng cán cân thương mại ước tính xuất siêu 2,53 tỷ USD…

Kiểm tra y tế tại các khách sạn phục vụ SEA Games 31

Kiểm tra y tế tại các khách sạn phục vụ SEA Games 31
Ngày 11/5, để đáp ứng công tác y tế tại các khách sạn phục vụ cho các đại biểu, vận động viên tham dự SEA Games 31, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội do TS Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác y tế tại khách sạn Da