Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh

Trong nước Anh Đức
Các Bộ, ngành, địa phương tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; Thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; Mở rộng thị trường xuất khẩu.
Thủ tướng chủ trì Hội nghị. (Ảnh: VGP)
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị (Ảnh: VGP)

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh

Ngày 5/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình kinh tế - xã hội, chương trình phục hồi và phát triển; Việc phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công và triển khai các công trình giao thông quan trọng quốc gia năm 2022.

Báo cáo UBND thành phố Hà Nội cho thấy, triển khai chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố đã ban hành các kế hoạch về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Qua đó, kinh tế Thủ đô phục hồi rõ rệt, các cân đối lớn được bảo đảm. Tổng sản phẩm trên địa bàn quý I-2022 tăng 5,83%, đạt mục tiêu kịch bản tăng trưởng (từ 5,7-6,2%). Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thực hiện quý I là 102.402 tỷ đồng, đạt 32,9% dự toán, tăng 19,6% so với cùng kỳ. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng khá cao, gây áp lực lớn lên mục tiêu năm 2022 là kiểm soát dưới 4%; CPI tháng 3 đã tăng 2,18% so với tháng 12-2021 và tăng 3,21% so với cùng kỳ.

Về giải ngân vốn đầu tư công, tính đến hết ngày 31/3, toàn thành phố giải ngân được 4.111 tỷ đồng, đạt 8% kế hoạch (tăng 26,7% so với cùng kỳ). Ước giải ngân đến hết tháng 4/2022 đạt 8.156,6 tỷ đồng, đạt 15,8% kế hoạch. Trong đó, thành phố xác định việc thực hiện và thúc đẩy giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2022 là nhiệm vụ quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế trong bối cảnh nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19.

Thành phố đã chỉ đạo, yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và các chủ đầu tư tập trung nguồn lực, nâng cao hiệu quả đầu tư công, rà soát, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công của thành phố và cấp huyện ngay từ đầu năm 2022.

Trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến thị trường thế giới và tình hình Ukraine để kịp thời có giải pháp hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2022, nhất là mục tiêu tăng trưởng 7-7,5%, bảo đảm cân đối thu - chi ngân sách và kiểm soát lạm phát dưới 4%. Thành phố cũng sẽ tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó thực hiện có hiệu quả các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh; Thực hiện miễn, giảm thuế, hỗ trợ lãi vay, hỗ trợ người lao động... theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ.

hủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh tham dự hội nghị tại điểm cầu trụ sở UBND thành phố Hà Nội.
Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh tham dự hội nghị tại điểm cầu trụ sở UBND thành phố Hà Nội

Bên cạnh đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các công trình trọng điểm; Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, thành phố bảo đảm cung - cầu nguyên, nhiên liệu phục vụ sản xuất và xây dựng; chuỗi cung ứng, đẩy mạnh sản xuất công nghiệp; Kiểm soát giá cả thị trường.

Hà Nội cũng tập trung công tác chuẩn bị phục vụ tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31); Chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ các kỳ thi THPT năm học 2021-2022 và tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2022-2023. Trong đó, thành phố chú trọng bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông, nhất là dịp tổ chức SEA Games 31; Tăng cường đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội.

Phát huy hơn nữa tinh thần tự lực, tự cường, tự chủ về kinh tế

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, qua thảo luận, các Bộ, ngành liên quan cũng như các địa phương cơ bản đồng tình với các báo cáo tại hội nghị. Trong đó, các đại biểu cho rằng, dù tình hình thế giới diễn biến phức tạp cùng với khó khăn trong nước gây ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế trong nước song dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và điều hành kịp thời của Chính phủ, sự ủng hộ của người dân, doanh nghiệp, chúng ta vẫn đạt được nhiều kết quả phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô; Tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát. Nhờ đó, chúng ta đã cơ bản mở cửa trở lại các hoạt động và cho học sinh các cấp trở lại trường học trực tiếp.

Những kết quả đạt được trong quý I toàn diện, đồng bộ trên tất cả lĩnh vực. Điều này cho thấy các địa phương thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ; Phối hợp hiệu quả với các Bộ, ngành để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Đồng thời, các địa phương đã huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của người dân, doanh nghiệp.

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc chỉ đạo, điều hành cũng như lựa chọn các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội cần có trọng tâm, trọng điểm để đạt được mục tiêu đề ra

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, tình hình trong và ngoài nước dự báo vẫn nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là do những tác động của dịch COVID-19 thời gian qua. Vì thế, Thủ tướng đề nghị, các địa phương cần phát huy hơn nữa tinh thần tự lực, tự cường, tự chủ về kinh tế, qua đó đóng góp cho nền kinh tế cả nước. Đồng thời, các địa phương huy động sự vào cuộc của người dân và doanh nghiệp để phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của mỗi địa phương, phục hồi kinh tế nhanh và bền vững.

“Chúng ta đã quyết tâm rồi, phải quyết tâm hơn, quyết liệt rồi, phải quyết liệt hơn nữa. Trong đó, việc chỉ đạo, điều hành cũng như lựa chọn các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội cần có trọng tâm, trọng điểm để đạt được mục tiêu đề ra. Cụ thể là các lĩnh vực ưu tiên về văn hóa, giáo dục, y tế, đầu tư công… Đồng thời, các địa phương cần rà soát lại các nguồn lực để tập trung đầu tư cho hiệu quả”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành liên quan dành ưu tiên cho các lĩnh vực mà hạ tầng còn yếu; Tập trung vào 12 nhóm nhiệm vụ trọng tâm mà Chính phủ đề ra để triển khai thực hiện từ nay đến cuối năm nhằm bảo đảm các cân đối lớn, kiểm soát lạm phát.

Cụ thể, các Bộ, ngành, địa phương tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; Thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; Mở rộng thị trường xuất khẩu… Trong đó, chú trọng kế hoạch tiêm vắc xin cho các đối tượng theo quy định và bảo đảm an toàn cho học sinh khi trở lại trường học trực tiếp.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng TP Hà Nội

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng TP Hà Nội

Ngày 13/5, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành Quyết định số 2835-QĐ/TU thành lập Ban Chỉ đạo Thành ủy về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Đây là tỉnh, thành đầu tiên cụ thể hóa chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương tại Hội nghị lần thứ 5 về việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.
Chỉ số PAPI 2021 của TP Hà Nội xếp thứ 9 cả nước

Chỉ số PAPI 2021 của TP Hà Nội xếp thứ 9 cả nước

Năm 2021, Tổng số điểm Chỉ số Hiệu quả quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI) của Hà Nội đạt 44,447 điểm, tăng 39 bậc so với năm 2020 (PAPI 2020 đạt 41,629 điểm), vươn lên đứng thứ 9 bảng xếp hạng và nằm trong nhóm 15 tỉnh, thành phố có điểm tổng hợp chỉ số PAPI cao nhất.
Quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày càng vững chắc

Quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày càng vững chắc

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, sáng 16/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chào xã giao đồng chí Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

EduExam chống gian lận thi cử

EduExam chống gian lận thi cử

Nhóm trí thức trẻ đến từ Hà Nội đã sáng tạo hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là công trình lọt vào vòng chung kết chương trình “Tri thức trẻ giáo dục” năm 2021.

Kiểm tra y tế tại các khách sạn phục vụ SEA Games 31

Kiểm tra y tế tại các khách sạn phục vụ SEA Games 31
Ngày 11/5, để đáp ứng công tác y tế tại các khách sạn phục vụ cho các đại biểu, vận động viên tham dự SEA Games 31, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội do TS Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác y tế tại khách sạn Da
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

Hà Nội đã sẵn sàng "tỏa sáng" cùng SEA Games 31

Hà Nội đã sẵn sàng "tỏa sáng" cùng SEA Games 31
Chỉ còn vài ngày nữa, sự kiện thể thao lớn nhất Đông Nam Á - SEA Games 31 sẽ chính thức diễn ra tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành của cả nước. Đến thời điểm này, thành phố cơ bản hoàn tất các khâu chuẩn bị cho Lễ khai mạc, bế mạc và tổ chức 18 môn thi đấu.

Doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp hiến kế cho Đoàn

Doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp hiến kế cho Đoàn
Ngày 20/4, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý, hiến kế của doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp, thanh niên làm kinh tế tiêu biểu để xây dựng dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Việt Nam xuất siêu 2,53 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm

Việt Nam xuất siêu 2,53 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa trong 4 tháng đầu năm 2022 đạt 242,19 tỷ USD; trong đó, xuất khẩu đạt 122,36 tỷ USD và nhập khẩu đạt 119,83 tỷ USD. Với kết quả này, sau 4 tháng cán cân thương mại ước tính xuất siêu 2,53 tỷ USD…

Kiểm tra y tế tại các khách sạn phục vụ SEA Games 31

Kiểm tra y tế tại các khách sạn phục vụ SEA Games 31
Ngày 11/5, để đáp ứng công tác y tế tại các khách sạn phục vụ cho các đại biểu, vận động viên tham dự SEA Games 31, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội do TS Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác y tế tại khách sạn Da