Đẩy mạnh tuyên truyền để người dân phối hợp với chính quyền địa phương chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Thời sự Phương Thu
Tích cực phối hợp với huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang phòng chống dịch bệnh Covid-19, đoàn hỗ trợ y tế Hà Nội cùng với Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Lạng Giang đã tăng cường công tác điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm trường hợp liên quan đến ca mắc mới trên địa bàn huyện.

Ngày 6/6, trên địa bàn huyện Lạng Giang, ghi nhận 1 ca mắc là trường hợp đã được cách ly tập trung từ trước và có 4 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính, xét nghiệm lần 5 cho kết quả dương tính. Từ ngày 9/5 đến nay, huyện Lạng Giang đã ghi nhận 118 ca F0 tại 13 xã, thị trấn.

Đoàn hỗ trợ y tế Hà Nội phối hợp với TTYT huyện Lạng Giang điều tra truy vết, lấy mẫu liên quan tới ca mắc mới ghi nhận tại khu cách ly tập trung.

Đoàn hỗ trợ y tế Hà Nội phối hợp với TTYT huyện Lạng Giang đẩy mạnh công tác lấy mẫu xét nghiệm cho các đối tượng liên quan đến ca bệnh.
Đoàn hỗ trợ y tế Hà Nội phối hợp với TTYT huyện Lạng Giang đẩy mạnh công tác lấy mẫu xét nghiệm cho các đối tượng liên quan đến ca bệnh.

Đồng thời, thực hiện lấy 345 mẫu xét nghiệm cho các đối tượng là người liên quan tới các trường hợp mắc và các đối tượng nghi mắc hoặc có kết quả test nhanh dương tính; công nhân được cách ly tại khu cách ly tập trung đủ 14 ngày theo công văn số 2445/UBND-KGVX ngày 26/05/2021 của UBND tỉnh Bắc Giang; người trong khu cách ly tập trung đủ 20 ngày cần lấy mẫu xét nghiệm để hoàn thành việc cách ly tập trung.

Trong đó 335 mẫu trên được chuyển về Bệnh viện đa khoa Hà Đông làm xét nghiệm, 10 mẫu chuyển về Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang làm xét nghiệm.

Cộng dồn từ ngày 17/5, chuyển về Hà Nội 21.646 mẫu, đã thực hiện và trả lời kết quả 21.311 mẫu, trong đó có 37 mẫu dương tính.

Đoàn hỗ trợ y tế Hà Nội kiến nghị huyện Lạng Giang cần tiếp tục thực hiện kiểm tra, giám sát và tự giám sát việc đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch trong các khu cách ly tập trung.

Đặc biệt, tăng cường tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế ra ngoài, bảo đảm giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng, trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng.

Đồng thời, tuyên truyền để người dân khai báo y tế đầy đủ ngay sau khi trở về trên địa bàn từ các địa phương khác, đặc biệt là các địa phương đang có dịch diễn biến phức tạp, phối hợp với chính quyền địa phương chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Đoàn hỗ trợ y tế Hà Nội phối hợp với TTYT huyện Lạng Giang giám sát công tác tiêm chủng an toàn.
Đoàn hỗ trợ y tế Hà Nội phối hợp với TTYT huyện Lạng Giang giám sát công tác tiêm chủng an toàn.

Bên cạnh đó, đoàn hỗ trợ y tế Hà Nội phối hợp với TTYT huyện Lạng Giang tham gia triển khai triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại 8 xã Xuân Hương, Thái Đào, Nghĩa Hưng, Đào Mỹ, Mỹ Hà, Đại Lâm, Yên Mỹ, Tân Dĩnh cho các đối tượng: cán bộ tham gia phòng, chống dịch ở cấp xã, thôn; lực lượng cán bộ, giáo viên, người lao động ở các cơ sở giáo dục; Lực lượng công nhân đang làm việc trên địa bàn huyện Lạng Giang và công nhân làm việc ở các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (đang cư trú tại địa phương); thực hiện lấy 275 mẫu xét nghiệm cho các đối tượng là người liên quan tới các trường hợp mắc và các đối tượng nghi mắc hoặc có kết quả test nhanh dương tính, công nhân được cách ly tại khu cách ly tập trung đủ 14 ngày theo công văn số 2445/UBND-KGVX ngày 26/05/2021 của UBND tỉnh Bắc Giang, người trong khu cách ly tập trung đủ 20 ngày cần lấy mẫu xét nghiệm để hoàn thành việc cách ly tập trung. Tất cả số mẫu trên được chuyển về Bệnh viện đa khoa Hà Đông làm xét nghiệm.

Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, đoàn hỗ trợ y tế Hà Nội kiến nghị huyện Lạng Giang cần tiếp tục thực hiện kiểm tra, giám sát, và tự giám sát việc đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch trong các khu cách ly tập trung; kéo dài thời gian giãn cách xã hội (đủ 28 ngày kể từ ngày phát hiện bệnh nhân cuối cùng) của một số hộ trong 2 thôn Cầu Đen, Cầu Đá ở xã Quang Thịnh nơi có trường hợp dương tính theo chỉ định dịch tễ (Tổ công tác đã khảo sát thực địa và thống nhất với trạm y tế và TTYT); chỉ đạo các cơ sở y tế (nhà nước và tư nhân) thực hiện thường trực cấp cứu, sẵn sàng xử trí khi có trường hợp có phản ứng sau tiêm chủng, đặc biệt là những xã đang thực hiện tiêm chủng…

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất sản phẩm OCOP

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất sản phẩm OCOP
Để tạo thuận lợi trong tiêu thụ trái cây ăn quả, HTX nông nghiệp Khánh Phong (thôn Yên Thị, xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh, Hà Nội) đang tập trung hướng dẫn, giám sát các thành viên thực hiện nghiêm quy trình chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP thông qua smart