Đặt quyền lợi của thí sinh lên hàng đầu

Tuổi trẻ giáo dục Ngọc Minh
Quyền lợi thí sinh lên hàng đầu để kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 diễn ra an toàn, nghiêm túc, khách quan, công bằng.

Với phương châm, chuẩn bị chu đáo các điều kiện, kiểm soát tốt tình hình và giải quyết hiệu quả các tình huống, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã được cả hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội vào cuộc chủ động, tích cực. Các lực lượng chức năng luôn đặt quyền lợi thí sinh lên hàng đầu để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, khách quan, công bằng.

Tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo thi thành phố Hà Nội, toàn thành phố có 181 điểm thi chính thức và 60 điểm thi dự phòng với tổng số gần 4.600 phòng thi, gần 98.000 thí sinh dự thi. Để chuẩn bị tốt nhất điều kiện cơ sở vật chất, đồng thời đảm bảo an toàn cho kỳ thi, Ban Chỉ đạo thi thành phố đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra các điểm thi trên địa bàn thành phố.

Theo ghi nhận của đoàn kiểm tra, các điểm thi đều sẵn sàng về mọi mặt, tạo thuận lợi nhiều nhất cho thí sinh. Các thông tin mà thí sinh cần ghi nhớ như sơ đồ phòng thi, danh sách thí sinh, lịch thi, thời gian thi từng môn, hiệu lệnh trống... được niêm yết ở nơi dễ thấy. Ban chỉ đạo thi các địa phương đều bố trí địa điểm gần điểm thi nhất (trường học, trung tâm văn hóa - thể thao...) làm nơi phụ huynh học sinh nghỉ ngơi trong lúc chờ con, em dự thi. Các điểm thi cũng bảo đảm đầy đủ các điều kiện về an toàn, ánh sáng, có tối thiểu 2 phòng thi dự phòng, sẵn sàng ứng phó với dịch COVID-19 và các tình huống phát sinh.

Đặt quyền lợi của thí sinh lên hàng đầu
Thí sinh tại điểm thi THPT Mỹ Đình tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Đặc biệt, để đảm bảo an toàn cho kỳ thi, mỗi điểm thi đều có phòng bảo quản đề thi, bài thi được lắp camera giám sát, ghi hình các hoạt động tại phòng 24 giờ/ngày. Các điểm thi của Hà Nội cũng đã nỗ lực khắc phục khó khăn, xây dựng phương án bố trí nơi bảo quản vật dụng của thí sinh cách phòng thi tối thiểu 25 mét theo đúng quy định mới của Bộ GD&ĐT.

Ngoài ra, nhằm tăng cường đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản gửi các Trưởng điểm thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cùng Trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã; Hiệu trưởng trường THPT, hiệp quản, phổ thông dân tộc nội trú; Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên yêu cầu bảo đảm công tác tổ chức thi tại các điểm thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, không để xảy ra vi phạm quy chế thi; Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức kỳ thi tại điểm thi; Bảo đảm các quy định phòng, chống dịch, vệ sinh, an toàn thực phẩm, an ninh, trật tự, xây dựng phương án tổ chức thi cho các thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Cùng với đó, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu Trưởng điểm thi; Trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã; Hiệu trưởng trường THPT, hiệp quản, phổ thông dân tộc nội trú; Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết, duy trì liên hệ, thông báo ứng cứu kịp thời khi cần thiết.

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Chỉ đạo thi các cấp; Phối hợp với Ban Chỉ đạo thi tại địa phương rà soát các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn; Chủ động di dời máy móc, thiết bị tổ chức kỳ thi, bài thi, đề thi, hồ sơ coi thi đến nơi không có nguy cơ ngập lụt để đảm bảo an toàn tuyệt đối; Xây dựng phương án và tạo điều kiện tránh trú an toàn tại chỗ cho thí sinh, cán bộ làm công tác coi thi và người nhà của thí sinh trong điều kiện cho phép.

Các điểm thi không để học sinh phải bỏ thi vì mưa lũ; xây dựng phương án bảo đảm an toàn, chủ động phương án dự phòng tại địa điểm tổ chức kỳ thi; Hướng dẫn thí sinh phương án đảm bảo an toàn đề thi, bài thi trong quá trình làm bài, tránh để nước mưa làm ảnh hưởng đến chất lượng đề thi, bài thi của thí sinh…

Sở GD&ĐT Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai phương án bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi, đặc biệt là đối với các điểm thi gần nhà dân. Chính quyền địa phương được giao nhiệm vụ vận động người dân ký cam kết bảo đảm an ninh, an toàn cho điểm thi.

Nêu cao tinh thần trách nhiệm vì kỳ thi an toàn, nghiêm túc

Đáp lại sự chuẩn bị chu đáo, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trong ngày đầu tiên của kỳ thi, hơn 98.000 thí sinh Hà Nội đã hoàn thành 2 môn thi trong tâm trạng hân hoan, phấn khởi.

Đánh giá chung của Ban Chỉ đạo thi thành phố Hà Nội, tính đến 16h ngày 7/7, các điểm thi trên địa bàn thành phố Hà Nội thực hiện đúng Quy chế thi, không có cán bộ nào vi phạm quy chế, có 9 thí sinh vi phạm quy chế thi môn Ngữ văn.

Đặt quyền lợi của thí sinh lên hàng đầu
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh động viên sĩ tử trước giờ thi môn Ngữ văn

Nhận định về đề thi môn Ngữ văn và Toán, thí sinh, giáo viên và dư luận xã hội đều cho rằng, đề thi nằm trong chương trình THPT, có sự phân hóa phù hợp với mục tiêu Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Theo cảm nhận của thí sinh và phụ huynh, công tác an ninh trật tự tại các điểm thi đều vô cùng an toàn, nghiêm túc. Lực lượng công an, an ninh trách nhiệm, thanh niên tình nguyện nhiệt tình tạo tâm trạng thoải mái, phấn khởi cho thí sinh yên tâm “vượt vũ môn”.

Chị Nguyễn Thanh Thủy - phụ huynh có con dự thi tại điểm thi trường THCS Thăng Long (quận Ba Đình) chia sẻ: “Từ rất sớm tôi đã thấy các anh công an, các bác an ninh trật tự phường và thanh niên tình nguyện túc trực trước cổng trường phân luồng giao thông, hướng dẫn thí sinh vào điểm thi tránh xảy ra ùn tắc giao thông. Không chỉ vậy, điểm thi còn bố trí sẵn điểm chờ cho phụ huynh ngồi đợi con thi. Thấy mọi người đều nhiệt tình, trách nhiệm, tôi cảm động vô cùng”.

Để động viên thí sinh, cán bộ làm công tác thi, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cũng đến thăm và kiểm tra công tác tổ chức thi tại trường THPT Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm). Động viên các cán bộ làm thi nêu cao tinh thần trách nhiệm để thực hiện nhiệm vụ theo đúng quy chế và các văn bản hướng dẫn; Bảo đảm kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, quyền lợi của thí sinh, Thứ trưởng Ngô Thị Minh lưu ý thêm về việc bảo đảm sức khỏe cho cán bộ làm thi và thí sinh trong các buổi thi, đặc biệt là khi thời tiết có diễn biến bất thường.

Đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của điểm thi, nỗ lực của các thầy cô giáo nhằm tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, Thứ trưởng Ngô Thị Minh đề nghị Hà Nội tiếp tục quan tâm, chuẩn bị chu đáo mọi mặt cho kỳ thi. Trong đó, thành phố cần chú ý tới công tác tập huấn, quán triệt thí sinh, bảo đảm tính bảo mật, kiểm tra giám sát trong giao nhận, vận chuyển đề, bài thi, công tác in, sao.

Bên cạnh đó, thành phố tiếp tục phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông làm tốt công tác tuyên truyền; Chú trọng công tác an toàn về phòng, chống cháy nổ, mưa ngập, thiên tai, rà soát cơ sở vật chất, vệ sinh an toàn thực phẩm; Kiểm soát, phân công rõ trách nhiệm của từng cá nhân trong ban chỉ đạo kỳ thi.

Các tân thủ khoa chia sẻ "bí kíp" chạm tay tới vinh quang

Các tân thủ khoa chia sẻ "bí kíp" chạm tay tới vinh quang

Mỗi thủ khoa có một cách học, rèn luyện cho riêng mình nhưng tựu chung lại, họ đều là những bạn trẻ tự giác, chăm chỉ và luôn cầu tiến. Để đến được ngày vinh quang, các bạn ấy đã không ngừng nỗ lực suốt quá trình dài.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Đèn về ấp, thắp lên nụ cười

Đèn về ấp, thắp lên nụ cười
Hơn 210.000 hộ dân tại 34 tỉnh thành trên cả nước sẽ được hưởng lợi từ chương trình Thắp sáng đường quê do Trung ương Đoàn và SABECO khởi xướng.

"Ông lớn" ngành bia Sabeco lãi kỷ lục

"Ông lớn" ngành bia Sabeco lãi kỷ lục
Quý II/2022, Sabeco ghi nhận lợi nhuận sau thuế tăng 67% so với cùng kỳ, lên gần 1.800 tỷ đồng. Đây là mức lãi cao kỷ lục trong một quý từ trước đến nay.

Giá cả tăng cao, doanh nghiệp dè chừng

Giá cả tăng cao, doanh nghiệp dè chừng
Giá nguyên vật liệu đầu vào và chi phí vận chuyển tăng cao đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, khiến doanh nghiệp phải dè chừng khi thành lập mới.

99,1% học sinh Hà Nội đỗ tốt nghiệp THPT

99,1% học sinh Hà Nội đỗ tốt nghiệp THPT
Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, tỷ lệ tốt nghiệp của thành phố Hà Nội đạt 99,1% (năm 2021 đạt 98,9%). Trong đó, tỷ lệ tốt nghiệp hệ trung học phổ thông đạt 99,46%; hệ giáo dục thường xuyên đạt 96,28%.

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022
Chiều 13/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ ba, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 với 462/463 đại biểu có mặt biểu quyết tán thành (chiếm 92,77% t