Đăng hình ảnh quay lén lên mạng xã hội, xâm phạm đời tư có thể bị phạt tù

Tin nóng Thành Long
Sự việc lái xe ôm công nghệ ghi lại hình ảnh, thông tin đời tư cá nhân của một số nữ sinh khi đi xe, sau đó đăng tải clip lên mạng xã hội đang gây xôn xao dư luận. Nhiều người đặt câu hỏi, thông tin, đời tư cá nhân được pháp luật bảo vệ như thế nào? Hành vi quay lén xong phát lên mạng xã hội, xâm phạm đời tư cá nhân sẽ bị xử lý như thế nào?

Bức xúc vì bị quay lén rồi tung hình ảnh lên mạng

Mới đây cộng đồng mạng xã hội xôn xao trước những thông tin liên quan đến vụ việc một tài xế xe ôm công nghệ đã có hành vi tự ý quay lén và đăng tải video cá nhân của khách hàng lên mạng khi chưa được sự đồng ý của nhân vật trong hình. Việc xin lỗi, đưa ra phương án giải quyết cũng gây ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội.

Tài khoản có tên V.A.H đã đăng tải bài viết về sự việc như sau: Chiều ngày 25/2, bạn mình có đặt xe ôm công nghệ đi từ trường về nhà ở địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ngày hôm nay (26/2-PV), bạn thấy video của mình bị chính tài xế đó đăng tải lên trang YouTube và Tiktok cá nhân mà không có sự đồng ý của bạn mình.

Điều đáng nói là đoạn video không có sự đồng thuận của cá nhân xuất hiện trong video. Kèm theo đó là tiêu đề và nhiều nhận xét khiếm nhã từ một bộ phận không nhỏ những người xem của kênh này. Đây cũng là một kênh video có trên 300.000 lượt xem. Dưới mục comment, không ít người thể hiện tư tưởng bệnh hoạn với hình ảnh nữ sinh xuất hiện trong clip...

Hình ảnh chụp từ video quay lén của tài xế được đăng tải trên mạng xã hội
Hình ảnh chụp từ video quay lén của tài xế được đăng tải trên mạng xã hội

Thông tin trên Zing.vn, nữ sinh bị quay lén là Thanh Vân (tên nhân vật đã thay đổi), 19 tuổi, ở Hà Nội, cho biết, sự việc xảy ra vào ngày 25/2. Nữ sinh đặt cuốc xe ôm của một hãng xe công nghệ, do tài xế T điều khiển, di chuyển từ quận Đống Đa về quận Cầu Giấy. Trong quá trình di chuyển, nam tài xế hỏi cô về quê quán, cuộc sống cá nhân. Tại điểm trả khách, T gặng hỏi chi phí thuê căn hộ chung cư mà Thanh Vân đang ở.

“Cá nhân tôi thấy những câu hỏi như vậy khá riêng tư, nhạy cảm nên chỉ trả lời qua loa rồi đi về. Tôi không biết mình bị ghi lại hình ảnh suốt quãng đường vì tài xế không hề đề cập hay xin phép quay, chụp”, Vân cho biết.

Đến ngày 26/2, Vân được bạn bè gửi một video do tài xế T chia sẻ lên kênh YouTube cá nhân. Trong đó có hình ảnh của cô trong chuyến đi hôm trước, kèm các thông tin cá nhân như năm sinh, đến từ đâu, địa chỉ hiện tại... đều xuất hiện.

Ngoài Vân, nhiều hành khách nữ khác có mặt trong video cũng xuất hiện trong clip theo cách tương tự. Nữ sinh nói cô bất an sau khi phát hiện mình bị quay lén và đăng lên mạng xã hội.

“Tôi chưa bao giờ trải qua tình huống này nên rất sợ hãi. Dưới phần bình luận video, nhiều người cố gắng đào bới thêm thông tin cá nhân với những lời lẽ khiếm nhã, quấy rối, đặt điều về tôi và những bạn nữ khác”, Vân nói.

Nạn nhân đã có phản ánh trực tiếp trên video của tài xế ngay sau khi phát hiện bị quay lén và đăng tải
Nạn nhân đã có phản ánh trực tiếp trên video của tài xế ngay sau khi phát hiện bị quay lén và đăng tải

Cùng ngày, Thanh Vân liên hệ trực tiếp đến tài xế T và yêu cầu giải thích. Theo cô, tại thời điểm đó, anh T không có động thái xin lỗi, không đồng ý gỡ video nên cô cùng bạn bè đã đăng bài cảnh báo lên mạng xã hội và liên hệ với đại diện hãng xe công nghệ để được giải quyết.

Phản hồi sự việc trên, đại diện đơn vị vận tải công nghệ cho hay, hãng đã liên hệ với tài xế T để xác minh vụ việc, tạm khóa tài khoản của người này trong quá trình điều tra. Sau khi làm việc, phía tài xế T đã gỡ video với nội dung chưa phù hợp vào tối 27/2 và đưa ra lời xin lỗi tới nữ khách hàng vào sáng 28/2.

Đơn vị sở hữu ứng dụng này cũng cho biết, đã gửi lời xin lỗi tới khách hàng và cam kết sẽ xử lý nghiêm bất cứ tài xế nào ứng xử không phù hợp với khách hàng.

Về phía Thanh Vân, cô cho biết bản thân chưa thấy thỏa đáng với lời xin lỗi của nam tài xế. “Dù video đã bị xóa, tôi vẫn đang phải chịu áp lực từ hàng loạt bình luận quấy rối, bênh vực hành vi của tài xế T từ một bộ phận người xem video. Trên kênh YouTube của tài xế còn có nhiều hành khách khác, đa số là nữ giới, bị ghi hình lén theo cách này.

"Họ đã bị xâm phạm vào quyền riêng tư, lộ thông tin cá nhân và có thể bị ảnh hưởng đến cuộc sống”, Thanh Vân nói.

Thái độ thách thức của T khi chat với nạn nhân khiến nhiều người bức xúc
Thái độ thách thức của T khi chat với nạn nhân khiến nhiều người bức xúc

Quay lén hình ảnh người khác có thể bị phạt tù

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về sự việc trên, dưới góc độ pháp lý, luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Hành vi quay lén và phát tán video quay lén của anh T là vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền của cá nhân đối với hình ảnh, quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín và quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo vệ.

Do đó, căn cứ mục đích, mức độ của hành vi quay lén, phát tán video quay lén, tài xế công nghệ có thể bị xử lý vi phạm hành chính như sau: Đối với hành vi quay lén, người này có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại điểm eekhoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ ngày 3/2/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viến thông, tần số vô tuyến diện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Theo đó, hành vi thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng.

Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa
Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa

“Trong mọi trường hợp, việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý. Nhà nước nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

Liên quan đến những tổn thất do video quay lén bị phát tán trên mạng xã hội, nữ sinh có quyền yêu cầu người này xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần theo quy định Bộ luật Dân sự.

Mọi hành vi nhằm thu nhập, lưu trữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được sự đồng ý của người đó. Dù mục đích của hành vi quay lén này là gì thì tôi cho rằng cần phải xử lý nghiêm những hành vi này. Bởi lẽ, khi xã hội càng phát triển, vấn đề quyền con người, quyền riêng tư và bảo mật càng được đề cao.

Việc xử lý nghiêm không chỉ đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, mà còn triệt tiêu những mầm mống ban đầu của tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người”, luật sư Hoàng Tùng nói.

Cũng theo Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa, hành vi quay lén video và phát tán lên mạng xã hội cũng có thể xem xét trách nhiệm hình sự, căn cứ mục đích, tính chất, mức độ của hành vi.

Đối với trường hợp người có hành vi sử dụng hình ảnh, thông tin đã quay lén người khác với mục đích làm nhục, xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự, làm giảm uy tín của cá nhân thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Thông thường, người có hành vi quay lén hình ảnh, video mang tính chất đời tư cá nhân và phát tán thì sẽ được coi là xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác. Hình phạt được áp dụng sẽ là phạt tiền từ 10 đến 30 triệu đồng; Phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù lên đến 2 năm.

Ngăn nguy cơ, ngừa tội phạm liên quan người nước ngoài dịp SEA Games 31

Ngăn nguy cơ, ngừa tội phạm liên quan người nước ngoài dịp SEA Games 31

Sự xuất hiện của du khách quốc tế đến với Hà Nội, đặc biệt trong thời điểm diễn ra SEA Games 31 thực sự là tín hiệu đáng mừng khi mở cửa du lịch trở lại. Chính vì vậy, việc ngăn nguy cơ, ngừa tội phạm được xem như một biện pháp giữ chân du khách, quảng bá du lịch Hà Nội và được thực hiện ngay từ khâu “check in”…
Vụ người phụ nữ bám cửa ô tô: Tài xế điều khiển xe Mazda CX-5 sẽ bị xử lý thế nào?

Vụ người phụ nữ bám cửa ô tô: Tài xế điều khiển xe Mazda CX-5 sẽ bị xử lý thế nào?

Dư luận đang xôn xao về hình ảnh clip, một người phụ nữ cố gắng bám, kéo, mở cửa bên phụ chiếc Mazda CX-5 biển kiểm soát 89A… nhưng tài xế điều khiển xế hộp vẫn cho xe tiếp tục chạy, mặc người phụ nữ bám víu vào cánh cửa xe rồi ngã xuống đường. Qua theo dõi clip sự việc, các chuyên gia pháp lý nhận định, hành vi của người điều khiển ô tô có dấu hiệu tội Giết người.
Tạm giữ 15 thanh, thiếu niên "đánh võng" tại khu vực phố đi bộ

Tạm giữ 15 thanh, thiếu niên "đánh võng" tại khu vực phố đi bộ

Trong hai ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã triển khai bố trí 2 tổ công khai, 4 tổ hoá trang 141 trên địa bàn các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng để kiểm tra, kiểm soát, xử lý các đối tượng thanh, thiếu niên điều khiển xe mô tô chạy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt pô, rú ga gây rối trật tự công cộng.
Nhức nhối tình trạng mại dâm trá hình gắn mác sinh viên

Nhức nhối tình trạng mại dâm trá hình gắn mác sinh viên

Thời gian qua, lực lượng chức năng liên tục triệt phá các đường dây hoạt động mại dâm trá hình gắn mác sinh viên hay theo kiểu "Sugar baby - Sugar daddy". Qua các vụ việc cho thấy, hành vi môi giới, mua, bán dâm không chỉ tác động tiêu cực đến lối sống, nhân cách của các bạn trẻ và hạnh phúc của nhiều gia đình mà còn gây ra nhiều hệ lụy, bức xúc cho xã hội.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

SEA Games 31 và những vị khách nước ngoài

SEA Games 31 và những vị khách nước ngoài
SEA Games quay lại Việt Nam sau gần 20 năm. Thông qua kỳ đại hội thể thao lớn nhất khu vực này, sự gắn kết giữa các quốc gia, dân tộc càng được củng cố và thắt chặt.

Những chuyện thú vị về xạ thủ Phí Thanh Thảo

Những chuyện thú vị về xạ thủ Phí Thanh Thảo
Từng khởi đầu sự nghiệp ở môn lặn chứ không phải bắn súng, mới tập bắn súng được 4 năm, ở tuổi 18 xuất sắc giành Huy chương bạc SEA Games… là những chuyện thú vị về nữ xạ thủ Phí Thanh Thảo.

EduExam chống gian lận thi cử

EduExam chống gian lận thi cử
Nhóm trí thức trẻ đến từ Hà Nội đã sáng tạo hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là công trình lọt vào vòng chung kết chương trình “Tri thức trẻ giáo dục” năm 2021.
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

EduExam chống gian lận thi cử

EduExam chống gian lận thi cử
Nhóm trí thức trẻ đến từ Hà Nội đã sáng tạo hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là công trình lọt vào vòng chung kết chương trình “Tri thức trẻ giáo dục” năm 2021.

Doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp hiến kế cho Đoàn

Doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp hiến kế cho Đoàn
Ngày 20/4, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý, hiến kế của doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp, thanh niên làm kinh tế tiêu biểu để xây dựng dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Việt Nam xuất siêu 2,53 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm

Việt Nam xuất siêu 2,53 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa trong 4 tháng đầu năm 2022 đạt 242,19 tỷ USD; trong đó, xuất khẩu đạt 122,36 tỷ USD và nhập khẩu đạt 119,83 tỷ USD. Với kết quả này, sau 4 tháng cán cân thương mại ước tính xuất siêu 2,53 tỷ USD…

Kiểm tra y tế tại các khách sạn phục vụ SEA Games 31

Kiểm tra y tế tại các khách sạn phục vụ SEA Games 31
Ngày 11/5, để đáp ứng công tác y tế tại các khách sạn phục vụ cho các đại biểu, vận động viên tham dự SEA Games 31, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội do TS Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác y tế tại khách sạn Da