Dân đầu tư vẫn đổ tiền vào nhà cho thuê

Bất động sản
Dù giá thuê căn hộ dịch vụ giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư có nguồn tài chính vững chắc vẫn xem phân khúc này là nơi bảo toàn tài sản.

Trong khi dịch Covid-19 thời gian qua như cơn ác mộng đối với người kinh doanh nhà, phòng trọ cho thuê thì không ít nhà đầu tư lại đánh giá đây vẫn là cơ hội tốt.

Ngay từ khi dịch Covid-19 lần đầu bùng phát, công ty dịch vụ cho thuê nhà của chị NT. (32 tuổi) tại TP.HCM đã phải đối mặt với tình trạng khách trả phòng do tài chính khó khăn.

"Nhìn nhận được tình hình chung, chúng tôi buộc phải đưa ra giải pháp giảm giá thuê để thuyết phục khách ở lại. Do tập trung chủ yếu ở phân khúc dưới 10 triệu đồng, công ty quyết định giảm 15-30% giá thuê. Ví dụ một phòng giá 8 triệu đồng/tháng, nay giảm xuống còn 6 triệu", chị T. giải thích.

Chấp nhận giảm giá 50% để giữ khách

Sau hơn nửa năm duy trì phương án này, hiện tại gần 80% trên tổng số hơn 300 căn do công ty chị quản lý đã có khách thuê ổn định.

Tương tự, một số người đầu tư căn hộ cho thuê ở phân khúc 15-22 triệu đồng/tháng cũng buộc phải mạnh tay hạ giá đến 50% cho khách thuê, đặc biệt là nhóm khách nước ngoài đang sống và làm việc tại TP.HCM.

Dân đầu tư vẫn đổ tiền vào nhà cho thuê - Ảnh 1.

Một căn phòng gần 30 m2 có đầy đủ dịch vụ và tiện ích tại khu vực trung tâm TP HCM có giá trong dịch khoảng 6-7 triệu đồng/tháng. Ảnh: Hà Bùi.

"Đây là phân khúc cho thuê chủ yếu hướng đến khách nước ngoài có thu nhập cao tại thành phố. Một bộ phận khách thuê đã thủ động thanh lý hợp đồng và về nước tránh dịch, những khách còn lại chủ yếu là giáo viên dạy tiếng Anh với thu nhập sụt giảm đáng kể. Chính vì vậy, với những khách ở lại, tôi sẵn sàng giảm 50% tiền thuê tạm thời", một chủ nhà cho thuê khác cho biết.

Theo đánh giá của ông Lê Quốc Kiên, chuyên đầu tư và phát triển bất động sản cho thuê tại TP HCM, dịch Covid-19 đã sàng lọc thị trường một cách rõ rệt. Với những người có thể nắm bắt thị trường, đây là thời điểm tốt để mở rộng quy mô. Tuy nhiên, nhiều người kinh doanh tiềm lực không tốt đã phải rời bỏ cuộc chơi.

Chị HV. có 28 căn hộ cho thuê tại TP HCM, trong đó 26 căn là đi thuê lại và làm nội thất.

"Trong đợt dịch vừa qua, mỗi tháng trung bình trống 10-12 căn. Với 26 căn đi thuê, tôi đang cân nhắc đến việc tặng lại toàn bộ nội thất cho chủ nhà để xin lại 2 tháng tiền cọc và rút toàn bộ vốn về để tránh lỗ thêm", chị V. chia sẻ.

"Giai đoạn 2015-2018 là thời điểm bùng nổ các mô hình phòng trọ cho thuê. Không ít nhà đầu tư giai đoạn đó thực hiện mô hình thuê hoặc mua cả một căn nhà lớn và sang lại nguyên căn cho người đầu tư tiếp theo. Những người đi sau thường chỉ có thể duy trì trong 2-3 tháng do bị mua giá cao", ông Kiên phân tích.

Ngược lại, đối với những người có tài chính mạnh và mô hình tốt, đây lại là cơ hội lớn.

Chị NT. cho biết công ty mình đang phát triển thêm một tòa nhà 74 phòng tại quận 2 và sẽ đưa vào giao dịch cuối tháng 9 tới đây.

Dân đầu tư vẫn đổ tiền vào nhà cho thuê - Ảnh 2.
"Mặc dù thị trường chung khó khăn, những nhà đầu tư có sẵn tiền lại tranh thủ lúc giá tốt để thuê hoặc mua lại mặt bằng, mở rộng quy mô", chị T. giải thích.


Một nhà đầu tư khác cũng cho biết mới thuê lại căn nhà 17 phòng ngủ trên đường Bùi Viện, quận 1 với giá 60 triệu đồng/tháng.

Trước đó, căn nhà này được dùng để kinh doanh khách sạn cho khách du lịch nước ngoài, giá thuê nguyên căn hàng tháng là 98 triệu đồng. Tuy nhiên, do hoạt động ngành du lịch quá khó khăn, khách thuê cũ buộc phải trả lại mặt bằng khiến căn nhà bị bỏ trống hơn nửa năm nay.

"Hồi tháng 4, tôi đặt vấn đề với chủ để thuê lại căn nhà này là 80 triệu đồng/tháng và ký hợp đồng 10 năm, tuy nhiên chủ nhà không đồng ý do họ không có áp lực quá lớn về tài chính. Tuy nhiên, đến tháng 9, người này liên lạc lại hỏi tôi còn có nhu cầu thuê hay không", nhà đầu tư này kể.

"Lúc này, chủ nhà đã chấp nhận ra giá 50 triệu đồng/tháng cho 3 tháng đầu tiên, sau đó tăng dần lên 60 triệu đồng/tháng trong năm thứ nhất, 70 triệu/đồng năm thứ hai và 80 triệu đồng/tháng cho năm thứ 3", nhà đầu tư này cho biết.

Dân đầu tư tìm đến để "trú ẩn"

Chia sẻ với Zing, ông Lê Quốc Kiên cho rằng, không ít người đầu tư bất động sản "thắng trận" ở phân khúc đất nền tại TP HCM và khu vực vùng ven trong những năm gần đây đang xem căn hộ cho thuê là một kênh trú ẩn an toàn.

"Trước khi thị trường bất động sản đóng băng, họ đã kịp bán hết tài sản và tìm một kênh đầu tư mới để đảm bảo dòng tiền, tránh để tiền mất giá. Với tầm nhìn thị trường cần 3-5 năm để trở về trạng thái sôi động, các nhà đầu tư tìm đến kênh đầu tư này như một nơi trú ẩn an toàn trong vài năm", ông Kiên giải thích.

Vị này cũng cho biết khách thuê đang có sự thay đổi về nhu cầu nhà ở. Những người làm thuê tại TP HCM đều có thu nhập bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên muốn cắt giảm chi phí cho khoản thuê nhà.

Cụ thể, nhóm người trước đây thuê phòng 6 triệu/tháng nay giảm tiền thuê xuống còn 5 triệu/tháng, người thuê 5 triệu/tháng giảm xuống còn 4 triệu/tháng...

Tuy nhiên, phân khúc phòng trọ cho thuê giá 1,5-2 triệu đồng/tháng đang thiệt hại khá nặng nề do khách thuê chủ yếu là người lao động thu nhập thấp đã mất việc. Tương tự, nhóm phòng cho thuê mức giá trên 7 triệu đồng/tháng lại bị cạnh tranh mạnh mẽ bởi loại hình căn hộ chung cư đã giảm giá.

"Chính vì vậy phân khúc phòng cho thuê 3-7 triệu đồng tỏ ra khá an toàn trong thời điểm dịch do nhu cầu thuê vẫn có", ông Kiên đánh giá.

Nhà đầu tư này cho biết, trung bình với một tòa nhà 15 phòng, người đầu tư mất khoảng 800 triệu để đầu tư lại trước khi cho thuê, tương đương 50 triệu đồng/phòng. Với thời gian đầu tư đủ dài và cân đối mức lợi nhuận kinh doanh khoảng 30%/năm thì đây là một kênh trú ẩn khá an toàn trong lúc thị trường bất động sản nói chung trầm lắng.


Quảng Nam: Ra mắt Dự án “Mallorca River City – Giai điệu dòng sông”

Quảng Nam: Ra mắt Dự án “Mallorca River City – Giai điệu dòng sông”

(KNT) - Lấy cảm hứng từ con sông Cổ Cò tại Quảng Nam mang nhiều giá trị văn hóa lịch sử và chuỗi các đô thị đang được hình thành. Sự kiện ra mắt Mallorca River City lấy chủ đề “giai điệu dòng sông” nói lên vẻ đẹp cũng như tiềm năng phát triển kinh tế của các dự án đô thị ven con sông này.
Quảng Nam: Mallorca River City, điểm nhấn chuỗi đô thị ven sông Cổ Cò

Quảng Nam: Mallorca River City, điểm nhấn chuỗi đô thị ven sông Cổ Cò

KNT - Sở hữu địa thế thuận lợi khi nằm giữa TP Đà Nẵng và đô thị cổ Hội An, Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc được tỉnh Quảng Nam quy hoạch xây dựng tại đây các khu đô thị hiện đại; Trung tâm giáo dục chất lượng cao; Dịch vụ y tế; Khu du lịch... Đặc biệt, là chuỗi đô thị nghỉ dưỡng ven sông Cổ Cò.
"Colmar miền nhiệt đới" khu nhà phố thương mại tân cổ điển Châu Âu

"Colmar miền nhiệt đới" khu nhà phố thương mại tân cổ điển Châu Âu

Nước Pháp lãng mạn vương chút cổ kính và trữ tình, luôn là giấc mơ chu du của những tín đồ xê dịch. Nhưng không phải ai cũng dễ dàng biến ước mơ thành hiện thực khi khoảng cách từ Việt Nam đến Pháp hơn 10.000km. Nếu khó quá, sao không thử chút hương vị Pháp ngay tại Việt Nam chúng ta, ở ngôi làng cổ tích “Colmar miền nhiệt đới”?

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Ra mắt quỹ khởi nghiệp Bcons 40 triệu USD

Ra mắt quỹ khởi nghiệp Bcons 40 triệu USD

(KNT) - Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bcons (Công ty Bcons) đã thành lập Quỹ khởi nghiệp Bcons với quy mô ban đầu 40 triệu USD, nhằm mở ra xu hướng khởi nghiệp trên địa bàn TP. Dĩ An.

Hà Nội khuyến khích kinh tế tư nhân khởi nghiệp sáng tạo

Hà Nội khuyến khích kinh tế tư nhân khởi nghiệp sáng tạo
(KNT) - Một trong những mục tiêu quan trọng của Thành phố Hà Nội những năm tới là tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; khuyến khích đổi mới khởi nghiệp sáng tạo; phát triển cả về số lượng và chất lượng doanh nghiệp tư nhân.

M&A - Chẳng còn là xu thế khởi nghiệp con nhà giàu?

M&A - Chẳng còn là xu thế khởi nghiệp con nhà giàu?
(KNT) - Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến cho rất nhiều các doanh nghiệp gặp vấn đề, thậm chí phá sản. Nhưng không riêng gì các ông lớn, với các Startup hoạt động mô hình M&A thì đây lại là một cơ hội vô cùng lớn.

9X nghỉ học từ năm nhất để theo đuổi ước mơ khởi nghiệp với xe hơi

9X nghỉ học từ năm nhất để theo đuổi ước mơ khởi nghiệp với xe hơi
(KNT) - Giữa một xã hội mà hầu hết ai cũng chọn con đường an toàn để bước đi thì việc lựa chọn nghỉ học từ năm nhất đại học để mơ về một giấc mơ lớn hơn, nhiều người hoài nghi, gọi đó là lập dị. Và Phùng Hữu Đức - CEO trẻ khởi nghiệp bằng niềm đam mê mãnh liệt với xe hơi cũng tự cho mình là một con người lập dị như thế.

Kiểm tra nguy cơ đột quỵ chỉ bằng một mẹo nhỏ

Kiểm tra nguy cơ đột quỵ chỉ bằng một mẹo nhỏ
(KNT) - Giữ thăng bằng khi co một chân trong vòng ít nhất 20 giây. Đây là một mẹo nhỏ được các nhà nghiên cứu Nhật Bản rút ra từ một nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí chuyên ngành về đột quỵ.