Đại biểu Quốc hội: Vẫn còn một bộ phận cán bộ cơ sở lơ là, bị động trong phòng, chống dịch

Trong nước Hạnh Nguyên
Trong khi lãnh đạo Chính phủ sát sao chỉ đạo, bám sát địa bàn thì một bộ phận cán bộ cơ sở còn lơ là, chủ quan, bị động trong phòng, chống dịch.

Sáng 8/11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và công tác phòng chống dịch Covid-19.

Có nơi còn cứng nhắc, lạm quyền

Phát biểu thảo luận, đại biểu Mai Thị Phương Hoa (đoàn Nam Định) khẳng định các biện pháp phòng, chống dịch mặc dù có một số việc chưa có tiền lệ, vừa làm vừa rút kinh nghiệm nhưng là hợp lý, phù hợp cho từng giai đoạn, bảo đảm yêu cầu chung.

Những nỗ lực, cố gắng vượt bậc và sự đồng lòng của Nhân dân đã giúp nhiều địa phương chuyển sang tình trạng bình thường mới. Tuy nhiên trong công tác phòng, chống dịch vẫn có những hạn chế, đặc biệt là trong việc thực thi công vụ.

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa (Nam Định) thảo luận trước Quốc hội
Đại biểu Mai Thị Phương Hoa (Nam Định) thảo luận trước Quốc hội

Cụ thể, mặc dù Chính phủ đã có chỉ đạo thống nhất trên toàn quốc về lưu thông hàng hóa, giao thông vận tải, kiên quyết không để ban hành “giấy phép con”, không để cát cứ tại các địa phương nhưng tại một số thời điểm, vì quá lo lắng cho địa phương mình mà có nơi đặt ra yêu cầu cao hơn, vượt quá mức cần thiết. Điều này đã gây khó khăn, bức xúc cho người dân, doanh nghiệp, chưa tạo điều kiện cho người dân tại các thành phố lớn, công nhân về quê tránh dịch.

Trong khi lãnh đạo Chính phủ thì sát sao chỉ đạo, bám sát địa bàn nhưng một bộ phận cán bộ cơ sở còn lơ là, chủ quan, bị động trong phòng chống dịch. Cá biệt có cán bộ địa phương vi phạm quy định phòng chống dịch như đi đánh golf trong thời gian giãn cách, tới khi bị phát hiện lại khai báo không trung thực. Có trường hợp cán bộ thi hành công vụ xa rời thực tế, không bám sát nhu cầu người dân như việc coi bánh mì không phải mặt hàng thiết yếu… Ngoài ra, có nơi còn quá cứng nhắc, lạm quyền trong cách hành xử với người dân dây bức xúc dư luận như vụ cán bộ vào tận nhà dân bắt ép một phụ nữ làm xét nghiệm Covid-19.

“Những trường hợp nêu trên tuy không phải phổ biến nhưng đã tạo hình ảnh phản cảm, phần nào làm mất uy tín chính quyền”, đại biểu Hoa nhấn mạnh, đồng thời đánh giá cao thời gian qua một số địa phương đã xử lý cán bộ vi phạm trong phòng chống dịch.

Từ thực tế vừa qua, theo đại biểu Hoa, bài học rút ra là với bất cứ việc gì cũng cần tạo sự đồng thuận của người dân. Nếu người dân chưa hiểu thì cần giải thích, vận động, tuyên truyền, thuyết phục; Trong tình thế cấp thiết khi vi phạm đến mức nghiêm trọng hơn thì đã có biện pháp xử lý hành chính, thậm chí xử lý hình sự. Chính quyền cơ sở cần tuyệt đối tránh việc xử lý và hành xử theo cảm tính, bất chấp quy định của pháp luật.

Đại biểu cũng nhấn mạnh bài học khi đưa ra quyết sách, biện pháp gì đều phải cân nhắc việc bảo đảm sức khỏe, tính mạng và bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân trên hết, trước hết. “Khi chính quyền đã đưa ra quyết sách đúng, vì lợi ích chung, hợp lòng dân thì dân luôn ủng hộ và chấp hành; Kể cả những việc khó khăn, gây bất tiện cho cuộc sống hàng ngày của họ”, đại biểu nói.

Huy động lực lượng y tế tư nhân tham gia phòng, chống dịch

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (đoàn TP Hồ Chí Minh) nhận định, nước ta đã tương đối kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, chúng ta cũng hy sinh, mất mát quá nhiều. Để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả hơn trong thời gian sắp tới, đại biểu đề nghị xem lại thực trạng hệ thống y tế cơ sở.

Chỉ tiêu 30% ngân sách dành cho y tế dự phòng, y tế cơ sở phải được phân bổ thế nào để đáp ứng với quy mô dân cư chứ không chỉ phân chia về địa lý. Y tế cơ sở không chỉ cần đầu tư về ngân sách mà còn vấn đề về nhân lực; Phải thu hút được nguồn nhân lực có trình độ cao, có hiểu biết để hệ thống này hoạt động tốt. Việc sắp xếp tổ chức y tế cơ sở cũng cần tập trung hơn.

Từ năm 2006-2007, các trung tâm y tế của các quận, huyện được chia thành ba phần là bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng và phòng y tế, dẫn đến có những bệnh viện chưa hoạt động hiệu quả, có những trung tâm y tế dự phòng rất yếu kém, phòng y tế chỉ làm được công việc hành chính. Hiện nay, tất cả các trung tâm y tế dự phòng, các bệnh viện thuộc quận, huyện trực thuộc Sở Y tế, điều này khiến Ủy ban Nhân dân các địa phương rất khó trong việc điều phối lực lượng hoặc xảy ra tình trạng người phụ trách về công tác y tế chỉ làm được về chức năng quản lý Nhà nước.

Cũng theo đại biểu, trong đại dịch Covid-19, chúng ta đã dành nguồn lực tối đa tập trung vào phòng, chống, cứu chữa bệnh nhân mắc Covid-19. Trong khi đó, lực lượng y tế tư nhân dường như đang bị "bỏ quên", nếu được huy động kịp thời, có cơ chế để tham gia phòng, chống dịch, chắc chắn sẽ phát huy hiệu quả hơn rất nhiều.

Góp ý về chiến lược vắc xin Covid-19, đại biểu Bố Thị Xuân Linh (đoàn Bình Thuận) đề nghị Chính phủ chỉ đạo đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin trong nước để chủ động nguồn cung và tự chủ vắc xin, đảm bảo cung cấp cho người dân trong nước; Chỉ đạo triển khai hiệu quả chiến lược, chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng, chống Covid-19 để đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả và phân bổ vắc xin hợp lý.

Đánh giá hiệu quả các gói hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, đại biểu đề nghị tăng cường công tác thanh, kiểm tra, giám sát, kiểm toán, phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực trong công tác đầu tư, mua sắm, chi phí cho phòng, chống dịch và các gói an sinh xã hội; Cương quyết xử lý nghiêm, đúng quy định pháp luật các trường hợp phát hiện có sai phạm.

Đánh giá khách quan, toàn diện các kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2021

Đánh giá khách quan, toàn diện các kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2021

Hội nghị cần đánh giá một cách khách quan, toàn diện về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội (KTXH), ngân sách Nhà nước (NSNN) và đầu tư công năm 2021 của TP; Phân tích, dự báo và lượng hóa đầy đủ các yếu tố tác động; Trên cơ sở đó, thống nhất các chỉ tiêu, mục tiêu và các nhiệm vụ, giải pháp sát thực tiễn, có tính đột phá và bền vững.
Kinh tế-xã hội khởi sắc trong trạng thái bình thường mới

Kinh tế-xã hội khởi sắc trong trạng thái bình thường mới

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, qua gần 2 tháng thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, tình hình dịch bệnh kiểm soát được trên phạm vi toàn quốc, tình hình kinh tế-xã hội khởi sắc với nhiều điểm sáng.
Cử tri kiến nghị cần giám sát chuyên đề về quản lý nhà chung cư

Cử tri kiến nghị cần giám sát chuyên đề về quản lý nhà chung cư

Sáng 23/11, các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 4 (Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội) đã tiếp xúc cử tri quận Hoàng Mai và huyện Gia Lâm theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến (gồm 37 điểm cầu tại các xã, phường, thị trấn của hai địa phương) để báo cáo kết quả kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Kinh tế-xã hội khởi sắc trong trạng thái bình thường mới

Kinh tế-xã hội khởi sắc trong trạng thái bình thường mới

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, qua gần 2 tháng thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, tình hình dịch bệnh kiểm soát được trên phạm vi toàn quốc, tình hình kinh tế-xã hội khở

Chàng trai viết thông điệp chống dịch lên những chiếc bánh

Chàng trai viết thông điệp chống dịch lên những chiếc bánh
Chàng trai trẻ Nguyễn Sỹ Hiền (37 tuổi), chủ cửa hàng bánh Hiền Nguyễn (Hiền Nguyễn Bakery), TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước vừa làm những mẫu bánh cổ động chống Covid-19 đầy độc đáo, mang nhiều ý nghĩa gửi gắm đến các lực lượng chống dịch.

Đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản lên tầm cao mới

Đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản lên tầm cao mới
Tối 25/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 22 đến ngày 25/11 theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bả

Dấu ấn 141 trên đường phố Hà Nội

Dấu ấn 141 trên đường phố Hà Nội
"Khắc tinh" của tội phạm đường phố, "quả đấm thép"… những danh từ “mạnh” thể hiện sự quyết liệt, không khoan nhượng với tội phạm được người dân ở Hà Nội ưu ái dành tặng lực lượng 141.