Đà Nẵng: Cảnh giác với chiêu trò "thổi giá đất" để trục lợi tại huyện Hòa Vang

Bất động sản Đoàn Minh
Sốt đất ảo dẫn đến hậu quả khôn lường, người dân hết sức thận trọng, tỉnh táo, cảnh giác với những chiêu trò thổi giá đất của các đối tượng để trục lợi.
Ảnh minh họa (Nguồn: A. Dũng)
Ảnh minh họa (Nguồn: A. Dũng)

Ngày 7/4, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng đã có văn bản khuyến cáo người dân, nhất là vùng nông thôn huyện Hòa Vang cần hết sức thận trọng, tỉnh táo, cảnh giác với các chiêu trò tạo "sốt đất ảo" trên địa bàn thời gian qua.

Theo Sở TN&MT thành phố Đà Nẵng, thời gian gần đây xuất hiện một số nhóm người cố ý tạo ra những đợt "sốt đất ảo", nhất là trên địa bàn nông thôn huyện Hòa Vang. Các nhóm này trục lợi bằng nhiều thủ đoạn khác nhau, trong đó có việc tạo điểm nóng để đăng tin không chính xác về nhu cầu người dân chen chúc nộp hồ sơ, gây quá tải tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giao dịch đất đai tại huyện Hòa Vang.

Tuy nhiên, Sở TN&MT thành phố Đà Nẵng cho biết, hầu hết người dân thực hiện giao dịch thật sự theo nhu cầu thì không quá nhiều, mà các hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội có khá đông thành phần là những nhóm người môi giới mua bán đất đai, môi giới làm thay thủ tục đất đai cho người khác.

Bên cạnh đó, quy định của pháp luật đất đai hiện hành về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất chưa có sự thay đổi.

Thủ đoạn của các nhóm người nêu trên là đưa lên mạng xã hội hình ảnh phô trương nhu cầu, quy mô lượng người giao dịch mua, bán đất đai để tạo nên làn sóng gây sốt ảo về nhu cầu nhằm làm giá mua đi bán lại giữa các nhóm người này với nhau, với chiêu trò giá ngày hôm sau tăng hơn so với ngày hôm trước nhằm đẩy giá đất lên cao qua từng ngày để trục lợi từ việc mua bán đất đai.

Huyện Hòa Vang trên bản đồ google vệ tinh
Huyện Hòa Vang trên bản đồ google vệ tinh

Thực tế hiện nay, nhu cầu sử dụng đất của người dân vào mục đích để ở hay sản xuất nông nghiệp tại địa phương là không nhiều, Sở TN&MT thành phố Đà Nẵng phân tích, với thực trạng đã nêu, người cuối cùng đầu tư kiếm lời nhầm tưởng giá đất sẽ tăng từng ngày nên mua vào với giá rất cao, không đúng với giá trị thực tại thời điểm giao dịch.

Qua đó, nhóm người này sẽ trục lợi thông qua việc tự tạo cơn sốt ảo rồi rút lui, chỉ còn người mua cuối cùng có nhu cầu bán nhưng không còn ai mua lại với giá cao như vậy. Thậm chí, nhiều người phải chấp nhận bán cắt lỗ do dùng tiền vay để mua đất đầu cơ bán kiếm lời, đã dẫn đến hậu quả lặp lại là "tiền mất, tật mang", gây nhiều hệ lụy cho đời sống người dân vùng nông thôn vốn yên bình qua nhiều thế hệ.

Trước chiêu trò nêu trên của một số nhóm người gây sốt ảo giá đất để trục lợi, Sở TN&MT thành phố Đà Nẵng khuyến cáo người dân, nhất là vùng nông thôn huyện Hòa Vang cần hết sức thận trọng, tỉnh táo, cảnh giác với các chiêu trò nêu trên để tránh phải gánh lấy hậu quả không mong muốn và hệ lụy cho gia đình, xã hội.

Sưu tập bất động sản hạng sang: Xu hướng mới của giới nhà giàu

Sưu tập bất động sản hạng sang: Xu hướng mới của giới nhà giàu

Giới thượng lưu trên thế giới sưu tầm bất động sản ở những vị trí đắt đỏ. Những nơi này được gọi là “power markets”, vì đây là sân chơi chỉ dành cho những tay chơi “hạng nặng và chuyên nghiệp”. Ngày nay tại Việt Nam, xu hướng này cũng đã và đang diễn ra ngày càng rõ nét.
Toàn cảnh thị trường bất động sản quý I/2022

Toàn cảnh thị trường bất động sản quý I/2022

Nhằm thích ứng với đại dịch, nhiều chính sách, giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tình hình mới được đưa ra, nhờ đó các doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh, FDI cũng đạt kết quả tích cực.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023

Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023

Yêu cầu sửa đổi Luật Đất đai là rất cấp thiết. Tuy nhiên, đây là dự án luật lớn, có nhiều nội dung phức tạp, cần nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách để hoàn thiện.
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

EduExam chống gian lận thi cử

EduExam chống gian lận thi cử
Nhóm trí thức trẻ đến từ Hà Nội đã sáng tạo hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là công trình lọt vào vòng chung kết chương trình “Tri thức trẻ giáo dục” năm 2021.