Đà Nẵng: Biến đất thuê sản xuất kinh doanh thành đất ở để bán, Kiểm toán Nhà nước đề nghị Công an vào cuộc

Bất động sản
TTTĐ – Kiểm toán Nhà nước đã có văn bản gửi Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, đề nghị điều tra làm rõ việc quản lý, sử dụng 2.375m2 đất tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu của Công ty Đa Phước có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
da nang bien dat thue san xuat kinh doanh thanh dat o de ban kiem toan nha nuoc de nghi cong an vao cuoc
Trụ sở UBND phường Hòa Khánh Bắc (Ảnh HKB)

Trước đó, từ ngày 4/5/2020 đến ngày 29/6/2020, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã tiến hành kiểm toán ngân sách địa phương năm 2019 và Chuyên đề công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản (giai đoạn 2017 – 2019) của thành phố Đà Nẵng đã phát hiện: Năm 2002 Doanh nghiệp tư nhân dệt Đa Phước (Doanh nghiệp Đa Phước) được UBND TP Đà Nẵng cho thuê đất trả tiền hàng năm với diện tích 2.375m2 tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu; thời gian cho thuê là 20 năm (2002 – 2022) với mục đích sử dụng sản xuất kinh doanh.

Cho đến thời điểm kiểm toán (chưa hết thời hạn thuê), doanh nghiệp Đa phước đã ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng một số thửa đất đã thuê được chủ doanh nghiệp này chuyển nhượng cho người dân làm nhà ở. Trong đó, có 2 thửa đất đã được chính quyền địa phương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 2 hộ dân.

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, từ đất sản xuất kinh doanh sang đất ở và thực hiện phân lô bán cho các hộ dân không được sự đồng ý, cho phép của UBND TP Đà Nẵng là trái với quy định của pháp luật.

Theo báo cáo tại Văn bản số 2107/STNMT – CCQLĐĐ ngày 6/6/2020 của Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng và UBND quận Liên Chiểu thì, qua kiểm tra thực tế khu đất, các mốc giới không còn, nên không đủ cơ sở xác định vị trí chính xác khu đất đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp Đa Phước.

Theo đó, ngày 25/5/2020, Sở tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng đã tổ chức họp và giao cho Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường, phối hợp với Văn phòng đăng kí đất đai TP Đà Nẵng (Chi nhánh quận Liên Chiểu), UBND phường Hòa Khánh Bắc, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Liên Chiểu, xác định lại mốc giới đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho doanh nghiệp Đa Phước.

da nang bien dat thue san xuat kinh doanh thanh dat o de ban kiem toan nha nuoc de nghi cong an vao cuoc
KTNN đề nghị Công an TP Đà Nẵng điều tra làm rõ

Kết quả, vị trí mốc giới do Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường đo đạc tại thực địa trên diện tích khoảng 3.200m2 (Giấy chứng nhận cho doanh nghiệp Đa Phước thuê là 2.375m2) nằm trong khu vực này, tương ứng với 23 thửa đất gồm: 9 thửa (diện tích 801m2) do ông Nguyễn Hữu Vinh là chồng bà Nguyễn Thị Thùy Hương, Giám đốc doanh nghiệp Đa Phước bán cho các hộ dân và được UBND phường Hòa Khánh (nay là Hòa Khánh Bắc) xác nhận; 1 thửa đất (diện tích 135,4m2) bà Nguyễn Thị Thùy Hương, Giám đốc doanh nghiệp Đa Phước đang ở; 1 thửa đất trống (diện tích 51,2m2); 12 thửa đất (diện tích 1.616,3m2) của các hộ dân có đơn xin giao đất làm nhà và được UBND phường Hòa Khánh xác nhận; 649,9m2 là diện tích đường giao thông.

Trong số 23 thửa đất trên, có 2 thửa đã được Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là thửa đất 62 và 78, thuộc Tờ bản đồ 143 nằm trên đúng diện tích đất đang cho doanh nghiệp này thuê. Hiện quận Liên Chiểu và Sở Tài nguyên và Môi trường vẫn chưa xác định được nguồn gốc của 2 thửa đất trên.

Hồ sơ pháp lý và biến động cả 2 thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nằm trên khu đất Doanh nghiệp Đa Phước thuê trả tiền hàng năm (2.375m2).

Từ kết quả trên cho thấy, Doanh nghiệp Đa Phước có dấu hiệu vi phạm Luật Đất đai; Luật Quy hoạch, Luật kinh doanh bất động sản. Theo đó, KTNN đề nghị Giám đốc Công an TP Đà Nẵng chỉ đạo cơ quan điều tra, tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

https://tuoitrethudo.com.vn/da-nang-bien-dat-thue-san-xuat-kinh-doanh-thanh-dat-o-de-ban-kiem-toan-nha-nuoc-de-nghi-cong-an-vao-cuoc-144199.html
Bất chấp dịch Covid-19, bất động sản công nghiệp tiếp tục khởi sắc

Bất chấp dịch Covid-19, bất động sản công nghiệp tiếp tục khởi sắc

Trong làn sóng Covid-19 lần thứ tư, Việt Nam tiếp tục có các khu công nghiệp mới được thành lập, một vài dự án công nghiệp trọng điểm bắt đầu đi vào hoạt động. Đáng chú ý, thị trường chứng kiến các thương vụ M&A và sự cải thiện về nguồn cung. Các dự án sản xuất công nghiệp lớn nhất trong tháng 5/2021 đến từ nhóm doanh nghiệp Hồng Kông và Singapore vào Quảng Ninh và Bắc Giang.
Giai đoạn "hậu sốt đất": Cần điều chỉnh hoạt động đầu tư theo ngắn hạn và trung hạn

Giai đoạn "hậu sốt đất": Cần điều chỉnh hoạt động đầu tư theo ngắn hạn và trung hạn

Dự báo trong thời gian tới, ít nhất trong ngắn hạn, thị trường sẽ không xảy ra tình trạng tương tự. Sau những "cơn sốt" đẩy giá lên, các nhà đầu tư cần chờ thị trường tự điều chỉnh đến một ngưỡng giá hợp lý. Đặc biệt, khi bất động sản vẫn là một kênh hấp dẫn, các nhà đầu tư cần xem xét lại các khoản mục đầu tư, có thể vừa để sử dụng khai thác, vừa có thể gia tăng giá trị.
Hạ Long: Tiềm năng phát triển thương cảng sầm uất “trên bến dưới thuyền”

Hạ Long: Tiềm năng phát triển thương cảng sầm uất “trên bến dưới thuyền”

Sử sách viết về những thương cảng sầm uất trong quá khứ đều chung nhận định, giao dịch thương mại diễn ra quanh những nơi “trên bến dưới thuyền” luôn mang lại cho các chủ nhân cuộc sống thịnh vượng. Bởi vậy ngay khi xuất hiện các thông tin về tổ hợp bất động sản (BĐS) cao cấp mang tên Vịnh Du thuyền Sun Marina - một kiệt tác kiến trúc mới tọa lạc ngay Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, thị trường đã đổ dồn sự quan tâm về Bãi Cháy.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Khai mạc Diễn đàn giáo dục trực tuyến quốc tế Úc và ASEAN

Khai mạc Diễn đàn giáo dục trực tuyến quốc tế Úc và ASEAN

(KNT) - Nhóm nghiên cứu tại Đại học Tasmania, Australia hợp tác với các nhà nghiên cứu ở 10 quốc gia Đông Nam Á triển khai “Diễn đàn học thuật Úc-ASEAN. Đây là chương trình chia sẻ các phương pháp giảng dạy trực tuyến chất lượng cao của trường Đại học Tasmania và các trường Đại học ở Đông Nam Á.
Mưu sinh dưới trời nắng nóng như đổ lửa

Mưu sinh dưới trời nắng nóng như đổ lửa

Dưới trời nắng như đổ lửa, nóng hầm hập, gắt gao, nhiệt độ ngoài trời ban trưa lên tới trên 40 độ C. Dù thế, nhiều người lao động đang phải chật vật tìm cách mưu sinh…

Cô giáo cấp 3 trở thành nữ đại biểu Quốc hội trẻ nhất

Cô giáo cấp 3 trở thành nữ đại biểu Quốc hội trẻ nhất
Cô giáo Nguyễn Thị Hà (sinh năm 1990) là đại biểu Quốc hội khóa XV. Cô gái trẻ 9X đã dám đánh đổi nơi có mức thu nhập cao, phù hợp với năng lực, sở trường để về góp sức xây dựng quê hương Bắc Ninh. Câu chuyện về nữ đại biểu Quốc hội khóa XV trẻ nhất trong