Cuộc cách mạng tiết kiệm và đầu tư sớm của giới trẻ hiện đại

Tuổi trẻ Trung Đức
Người trẻ hiện đại được biết đến với việc chi tiêu mạnh tay để chạy theo công nghệ, những món đồ đắt tiền hay thậm chí “chọn nợ để mắc” để tận hưởng cuộc sống của mình. KKhông chỉ có vậy, trước những thay đổi không ngừng nghỉ của cuộc sống, từ một thế hệ được xã hội gắn với 2 chữ “tiêu tiền”, họ đang dần phá vỡ định kiến để trở thành những người tiên phong trong việc tiết kiệm và đầu tư sớm.

Thực tế, mỗi thế hệ đều có cách tiếp cận riêng đối với tiền bạc, tài chính cá nhân. Nhưng khác với các thế hệ cũ, thế hệ gen Z hay những người trẻ hiện đại đang quan tâm đến việc tiết kiệm và đầu tư từ rất sớm…

Một thế hệ sẵn sàng thay đổi

Theo một thống kê cho thấy, 35% gen Z đã có kế hoạch kinh doanh hoặc đã bắt đầu kinh doanh. Chỉ 21% người thuộc gen Z muốn vay vốn sinh viên và 64% muốn tìm hiểu về kế hoạch tài chính từ những người khác. Có tới 75% trong số tất cả gen Z sẵn sàng nhảy việc nếu có cơ hội. Phần lớn những người thuộc gen Z biết đến tài chính và muốn trở nên giỏi hơn trong lĩnh vực này.

Khác với các thế hệ cũ, thế hệ gen Z hay những người trẻ hiện đại đang quan tâm đến việc tiết kiệm và đầu tư từ rất sớm
Khác với các thế hệ cũ, thế hệ gen Z hay những người trẻ hiện đại đang quan tâm đến việc tiết kiệm và đầu tư từ rất sớm

Gen Z hiện là nhóm người có ảnh hưởng lớn và sức mua đáng kinh ngạc nhưng nhiều người trong số họ cho biết họ thật ra lại là những người rất tiết kiệm. Khi họ mua những sản phẩm mà họ muốn hoặc cần, họ không đề cao đến mục đích sử dụng hơn. Điều đó cũng ít nhiều có ảnh hưởng đến quyết định mua sắm của những người xung quanh như cha mẹ, bạn bè.

Gen Z không quan tâm nhiều đến thương hiệu của sản phẩm như những thế hệ trước mà chỉ quan tâm đến tính độc đáo của những sản phẩm đó. Chẳng hạn, khi mua một bộ quần áo, họ thường không quá quan tâm xem bộ quần áo đó là của thương hiệu nào mà chọn sản phẩm đó vì nó mới lạ và miễn là giá trị của sản phẩm phù hợp với những gì họ đang tìm kiếm.

Những thế hệ trước như gen X hay gen Y có hành trình đến tuổi trưởng thành đầy rẫy trở ngại và khó khăn như mức lương chậm và điều kiện kinh tế thiếu ổn định. Những thách thức này kết hợp với các hoàn cảnh thế hệ khác, đã giúp hình thành thói quen và thái độ chi tiêu của nhóm người này đối với tiền bạc và các khoản nợ.

Từ những sai lầm của các thế hệ đi trước, gen Z đã và đang học hỏi từ chính những sai lầm này của những đàn anh, đàn chị. Họ đang đánh dấu một sự thay đổi mạnh mẽ trong quan niệm về tiền khi xác định họ chính tương lai của nền tài chính. Thế hệ này phải thích nghi với những thách thức do môi trường hiện tại và quá khứ mang lại. Đáng ngạc nhiên, họ đang thích nghi và điều chỉnh nhanh hơn nhiều so với dự kiến.

Gen Z không chỉ biết tiêu, họ còn sớm biết kiếm, đồng thời có những tư duy khác biệt về tiền, tài chính cá nhân
Gen Z không chỉ biết tiêu, họ còn sớm biết kiếm, đồng thời có những tư duy khác biệt về tiền, tài chính cá nhân

Gen Z - những người sinh trong khoảng năm 1997 đến 2012, là những người đầu tiên được tiếp cận với công nghệ từ khi còn bé và có tư duy về tiền tệ, kinh tế. Thêm vào đó, họ được chứng kiến những nỗi sợ hãi, khó khăn của những thế hệ trước đó. Họ thấy được sự vật lộn mưu sinh, thấy việc phải thay đổi ra sao để thích nghi với cuộc sống công nghệ. Còn với tiền, không chỉ biết tiêu, gen Z còn sớm biết kiếm, đồng thời có những tư duy khác biệt về tiền, tài chính cá nhân….

Gen Z đều còn rất trẻ và họ đang từng ngày mở rộng tầm nhìn của mình. Một trong những cách để họ làm điều đó là thông qua mạng internet khi họ đã tìm hiểu về tài chính cá nhân qua Facebook, Twitter hay Instagram. Và đặc biệt, họ đang là những “nhà đầu tư” ý tưởng và các nội dung sáng tạo để nuôi sống bản thân từ 2 nền tảng mạng xã hội lớn nhất hiện nay là TikTok và YouTube.

Những gen Z không phải mất nhiều thời gian để làm quen với một cuộc sống mà điện thoại thông minh hay mạng xã hội đang làm chủ cuộc chơi. Họ hiểu biết về công nghệ một cách tự nhiên bởi vì ngay từ khi sinh ra, công nghệ luôn là một phần trong cuộc sống hàng ngày của họ. Và họ cũng có ý thức mạnh về tiền bạc và tài chính cá nhân.

Biết tiết kiệm và mạnh dạn đầu tư khi có cơ hội

Theo một khảo sát của SingSaver - một nền tảng nghiên cứu tài chính, 85% gen Z tham gia cho biết họ đã bắt đầu tiết kiệm và đầu tư tiền nhàn rỗi từ trước năm 22 tuổi. Ở độ tuổi này, thế hệ gen Y làm được điều tương tự chỉ chiếm 41%.

Việc tham gia vào nhiều CLB, hội nhóm từ những năm học tại THPT giúp Thanh Tú định hình và có một kế hoạch tiết kiệm, đầu tư để phát triển nguồn thu nhập của bản thân từ rất sớm
Việc tham gia vào nhiều CLB, hội nhóm từ những năm học tại THPT giúp Thanh Tú định hình và có một kế hoạch tiết kiệm, đầu tư để phát triển nguồn thu nhập của bản thân từ rất sớm

Trần Thanh Tú (sinh năm 2000) hiện đang làm công việc freelance với nhiều công ty lớn đang có mức thu nhập 25 - 30 triệu đồng mỗi tháng cho biết đã tham gia thị trường chứng khoán được gần 2 năm.

Cô gái 22 tuổi cho biết khi mới bắt đầu, bản thân cũng rất mông lung không biết bắt đầu từ đâu. Nhưng bằng việc tự mình tìm tòi qua các kênh kiến thức cùng với sự giúp đỡ từ bạn bè, Tú đầu tư thêm nhiều thời gian để tìm hiểu ý nghĩa của các chỉ số kỹ thuật khi nhìn vào biểu đồ tài chính của một công ty. Cô cũng chủ động để nhạy cảm nắm bắt thời điểm nên bỏ vốn hoặc rút tiền…

Giờ đây, khi chứng khoán đã trở thành kênh thu nhập thứ 2 của Tú, cùng với sự tiết kiệm khi không quá thích thú với việc mua sắm đồ hiệu hay đi chơi, ăn uống tốn kém, cô tự tin với khoản tiền mình đang có để thực hiện giấc mơ mở cửa hàng bánh ngọt từ bé của mình.

Không may mắn như Thanh Tú khi có nền tảng gia đình vững chắc để ủng hộ ở phía sau, Trần Trung Quân (sinh năm 1998) đã phải đi làm thêm ngay từ năm đầu tiên học đại học. Cuộc sống khó khăn buộc chàng trai 24 tuổi phải tìm nhiều cách khác nhau để có được một nguồn thu chủ động hơn. Thương mại điện tử chính là điều giúp Trung Quân vượt qua được những năm tháng khó khăn nhất trong cuộc đời.

Được tiếp cận với công nghệ và thương mại điện tử từ sớm giúp Trung Quân có thu nhập đáng mơ ước ở tuổi 24
Được tiếp cận với công nghệ và thương mại điện tử từ sớm giúp Trung Quân có thu nhập đáng mơ ước ở tuổi 24

Bằng việc để dành 500.000 đồng mỗi tháng từ công việc làm thêm, sau 2 năm tích góp, tìm đến nhiều lớp học về quảng cáo, bán hàng, Trung Quân bắt đầu việc bán quần áo trên một sàn thương mại điện tử và có cho mình một chỗ đứng riêng với cộng đồng.

Cùng với công việc chính hiện tại là nhân viên truyền thông cho một công ty công nghệ, việc đầu tư để bán hàng online ngay lúc thị trường sôi động nhất giúp Quân có cho mình thu nhập đáng mơ ước so với nhiều người. Anh cho biết, chính những bài học từ thế hệ đi trước cùng sự tiết kiệm, luôn tìm hiểu, nắm bắt xu hướng và sẵn sàng mạo hiểm là điều mà nhiều người trẻ ở thế hệ gen Z như anh đang xây dựng từng ngày.

Những người trẻ hiện đại đang phá vỡ những quy chuẩn và thói quen không tốt được hình thành ở các thế hệ đi trước. Họ bắt đầu quá trình tách ra khỏi gia đình bằng các nền tảng thương mại điện tử, bằng các nền tảng blockchain hay thị trường chứng khoán. Trên thực tế, những nhà đầu tư trẻ tuổi nhất của thị trường đang làm khá tốt, tạo ra một cuộc cách mạng về một thế hệ biết tiết kiệm và sẵn sàng đầu tư tài chính.

Tình nguyện trẻ SEA Games 31: Những hình ảnh khó phai trong lòng bạn bè quốc tế

Tình nguyện trẻ SEA Games 31: Những hình ảnh khó phai trong lòng bạn bè quốc tế

Ngay sau lễ khai mạc SEA Games 31, các bạn trẻ Thủ đô “xắn tay” làm sạch sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Việc làm đó càng khẳng định tinh thần tình nguyện, xây dựng hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, văn minh trong mắt bạn bè quốc tế, góp sức cho một mùa SEA Games thành công và đầy ấn tượng.
Những “hot boy, hot girl” Việt Nam tham dự SEA Games 31

Những “hot boy, hot girl” Việt Nam tham dự SEA Games 31

Các vận động viên của Việt Nam tham dự SEA Games 31 có tuổi đời rất trẻ. Bên cạnh thành tích thi đấu của họ, hình ảnh những “hot boy, hot girl” trong làng thể thao nước nhà cũng là chủ để nóng hổi, thu hút sự quan tâm của khán giả trước thềm Đại hội Thể thao Đông Nam Á.
Sức trẻ Đông Nam Á

Sức trẻ Đông Nam Á

Với sự tham gia của đoàn đại biểu 11 nước Đông Nam Á; các ca sỹ, nghệ sỹ, diễn viên nổi tiếng cùng hơn 10.000 đoàn viên, thanh niên Thủ đô, Festival Thanh niên Đông Nam Á đã thể hiện sức trẻ, tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa các nước.
Festival Thanh niên Đông Nam Á: Vì một Đông Nam Á thịnh vượng, mạnh mẽ hơn

Festival Thanh niên Đông Nam Á: Vì một Đông Nam Á thịnh vượng, mạnh mẽ hơn

Sáng 7/5, tại phố đi bộ Hoàn Kiếm, Thành đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên - Hội Sinh viên - Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tổ chức lễ khai mạc Festival Thanh niên Đông Nam Á hướng tới chào mừng Đại hội thể thao Đông Nam Á - SEA Games 31. Festival diễn ra cả ngày và đêm với nhiều hoạt động hấp dẫn, như: Triển lãm Quốc hoa - Quốc phục, giới thiệu văn hóa các quốc gia Đông Nam Á; Liên hoan nghệ thuật đường phố…
Giới thiệu với bạn bè quốc tế về một Hà Nội hào hoa

Giới thiệu với bạn bè quốc tế về một Hà Nội hào hoa

Trong tháng 5, Đội hình "Tuyên truyền văn hoá, lịch sử Thăng Long Hà Nội" của Đoàn Thanh niên quận Ba Đình sẽ ra quân tuyên truyền vào thứ bảy, chủ nhật hàng tuần nhằm quảng bá nét đẹp văn hóa đến du khách trong và ngoài nước. Đây cũng là cách tuổi trẻ trong quận chào đón SEA Games 31.
Hành trình những cánh thư chở tâm tình của tuổi trẻ Thủ đô đến với Trường Sa

Hành trình những cánh thư chở tâm tình của tuổi trẻ Thủ đô đến với Trường Sa

Đến với Trường Sa, Thành đoàn Hà Nội đã mang theo rất nhiều bức “Thư gửi nơi đảo xa” đến với những chiến sỹ đang ngày đêm nơi đầu sóng ngọn gió bảo vệ biên cương, vùng trời, vùng biển của Tổ quốc. Báo Tuổi trẻ Thủ đô gửi đến bạn đọc chia sẻ của đồng chí Lý Duy Xuân, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội những kỷ niệm trong chuyến công tác tại quần đảo Trường Sa cuối tháng 4 vừa qua.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

EduExam chống gian lận thi cử

EduExam chống gian lận thi cử

Nhóm trí thức trẻ đến từ Hà Nội đã sáng tạo hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là công trình lọt vào vòng chung kết chương trình “Tri thức trẻ giáo dục” năm 2021.

Kiểm tra y tế tại các khách sạn phục vụ SEA Games 31

Kiểm tra y tế tại các khách sạn phục vụ SEA Games 31
Ngày 11/5, để đáp ứng công tác y tế tại các khách sạn phục vụ cho các đại biểu, vận động viên tham dự SEA Games 31, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội do TS Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác y tế tại khách sạn Da
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

Doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp hiến kế cho Đoàn

Doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp hiến kế cho Đoàn
Ngày 20/4, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý, hiến kế của doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp, thanh niên làm kinh tế tiêu biểu để xây dựng dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Việt Nam xuất siêu 2,53 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm

Việt Nam xuất siêu 2,53 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa trong 4 tháng đầu năm 2022 đạt 242,19 tỷ USD; trong đó, xuất khẩu đạt 122,36 tỷ USD và nhập khẩu đạt 119,83 tỷ USD. Với kết quả này, sau 4 tháng cán cân thương mại ước tính xuất siêu 2,53 tỷ USD…

Kiểm tra y tế tại các khách sạn phục vụ SEA Games 31

Kiểm tra y tế tại các khách sạn phục vụ SEA Games 31
Ngày 11/5, để đáp ứng công tác y tế tại các khách sạn phục vụ cho các đại biểu, vận động viên tham dự SEA Games 31, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội do TS Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác y tế tại khách sạn Da