Cú sốc của Startup quốc tế: Nhà sáng lập khủng, vốn đầu tư lớn vẫn "chết yểu"

Quốc tế Nguyễn Quốc
(KNT) - Quibi- một cái tên startup đình đám, tự tin ký hợp đồng thuê văn phòng 10 năm, nhận đầu tư khủng từ loạt sao Hollywood nhưng vẫn chết tức tưởi chỉ sau 6 tháng hoạt động.

Quibi đã chính thức chết sau 6 tháng, khi ra mắt giữa bối cảnh dịch Covid-19. Cụ thể vào ngày thứ 4, startup này tuyên bố họ đã đóng cửa và thông báo tới các nhân viên rằng tất cả sẽ bị sa thải.

Quibi khởi đầu với ý tưởng làm các video ngắn trên dịch vụ di động từ cựu CEO eBay là Meg Whitman và đồng sáng lập DreamWorks Jeffrey Katzenberg. Trước khi ra đời, công ty này có liên đới với những tên tuổi lớn bậc nhất Hollywood và huy động được 1,75 tỷ USD. Họ ra mắt vào tháng 4, giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Bản thân đồng sáng lập Katzenberg cũng "đổ cho rằng" Covid-19 chính là một phần nguyên nhân khiến họ thất bại.

Quibi hướng đến là ứng dụng giải trí chuyên cung cấp những đoạn video ngắn dưới 10 phút trên điện thoại di động. Tên gọi của ứng dụng này được viết tắt của cụm từ "quick bites", dùng để chỉ những điều "nhanh và sẵn có". Ngay từ tên gọi, Quibi đã nhấn mạnh đến yếu tố ngắn gọn của các video. Nội dung các video này bao gồm các bộ phim, show truyền hình thực tế, tin tức.

Ứng dụng này hướng đến khách hàng trẻ trong từ 25-35 tuổi, đối tượng được xem là "không thể sống thiếu điện thoại di động".

Dưới đây là hành trình sống ngắn ngủi của Quibi:

Nền tảng này có những nhà đầu tư lớn gồm ở cả thung lũng Silicon và Hollywood. Tháng 8/2018, Jeffrey Ketzenberg và Meg Whitman đã tạo ra NewTV – một startup video nhắm tới việc tạo ra những nội dung ngắn hấp dẫn cho điện thoại thông minh.

Cùng tháng đó, NewTV tiết lộ họ đã nhận được 1 tỷ USD đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn gồm cả Walt Disney, Warner Media và Alibaba. Ở thời điểm này, chưa có thông tin cụ thể gì về nền tảng này được tuyên bố.

4141-16035063250341322722524
Hai đồng sáng lập Quibi.

Tháng 10/2018, Ketzenberg và Whitman tuyên bố dịch vụ sẽ được đổi tên thành Quibi, đọc nhanh của "quick bites". "Jeffrey không thể ngừng nói về cái tên Quibi. Tôi nghĩ đây cũng là một cái tên vui vẻ", Whitman chia sẻ.

Quibi đã ký hợp đồng thuê văn phòng 10 năm với 1 chủ đất ở Hollywood. Số tiền thuê không được tiết lộ. Đến tháng 12/2018, Katzenberg đã dự đoán rằng dịch vụ sẽ sớm ra mắt vào năm 2019. Thời điểm đó công ty có 48 nhân viên. "Chúng tôi có cơ hội ra mắt và mọi thứ cần phải thật hoàn hảo", Whitman nói.

Tháng 6/2019, BBC Studios tuyên bố đầu tư vào Quibi một số tiền không được tiết lộ. Tiếp sau đó là loạt tên tuổi Hollywood khác cũng tham gia rót vốn gồm Stee Spielberg, Liam Hemsworth.

Tháng 8/2019, một nguồn tin nói với BI rằng Quibi đang điên cuồng tuyển dụng, câu nhân tài từ Snap và Netflix.

Tháng 10/2019, Quibi tuyên bố đã bán được 150 triệu USD quảng cáo trong năm đầu tiên. Các nhà quảng cáo gồm những thương hiệu lớn như Discover, Walmart, Taco Bell và PepsiCo.

Những người dùng tiềm năng đã được nhìn thấy "hình hài" đầu tiên của Quibi vào tháng 2 xuất hiện dưới dạng đặt trước trên App Store.

Giới khởi nghiệp lại đón cú sốc: Startup được thành lập bởi 2 doanh nhân kỳ cựu, nhận 1,75 tỷ USD vốn đầu tư, vừa chết tức tưởi chỉ sau 6 tháng hoạt động - Ảnh 2.

Quibi ra mắt vào ngày 6/4 với giá 5 USD mỗi tháng có quảng cáo. Phiên bản cao cấp hơn không có quảng cáo là 8 USD/tháng. Ngoài ra, ban đầu họ cung cấp 90 ngày sử dụng miễn phí cho tất cả người dùng.

Quibi có 300.000 lượt tải về trong ngày đầu tiên so với mức 4 triệu USD trong ngày ra mắt của Disney Plus. Họ nhanh chóng leo lên vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng App Store.

Chỉ 1 tuần sau khi ra đời, Whitman nói Quibi sẽ có có trên truyền hình. Bà nói rằng luôn lên kế hoạch như vậy nhưng còn chưa chắc chắn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ngày 16/4, Quibi bị loại khỏi top 70 trên bảng xếp hạng App Store, dưới Netflix, Hulu và ASMOR. Đứng thứ 11 trên Google Play.

Tháng 5, với 3,5 triệu lượt tải, Katzenberg nói rằng dịch Covid-19 "chịu trách nhiệm hoàn toàn với tất cả những điều sai trái" của ứng dụng này. Theo đó, Katzenberg phân trần rằng khi phải giãn cách tại nhà, người Mỹ cho rằng cuộc sống xa hoa của các nghệ sĩ nổi tiếng ảnh hưởng xấu đến tâm trạng nên họ không muốn sử dụng Quibi.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích Covid-19 không phải là nguyên nhân chính. Vấn đề lớn nhất của startup này là sản phẩm không đáp ứng nhu cầu người dùng, nhận nhiều phản hồi của khách hàng về nội dung không hấp dẫn.

"Qua trải nghiệm thực tế, tôi đánh giá rằng nội dung khá nhàm chán. Thêm nữa, nếu quan tâm đến cuộc sống của người nổi tiếng, chúng ta có thể tìm kiếm các video đó ngay trên trang mạng xã hội của họ. Nó hoàn toàn miễn phí và hợp pháp. Vậy tại sao phải trả tiền cho Quibi?", ông Daniel D’Addario - nhà phê bình truyền hình ở Variety nói.

Chưa kể đến việc thực tế là 2 đối thủ của Quibi gồm Netflix và Disney Plus vẫn bùng nổ mặc đại dịch.

Giới khởi nghiệp lại đón cú sốc: Startup được thành lập bởi 2 doanh nhân kỳ cựu, nhận 1,75 tỷ USD vốn đầu tư, vừa chết tức tưởi chỉ sau 6 tháng hoạt động - Ảnh 3.

Tháng 6, Quibi yêu cầu các lãnh đạo tự nguyện giảm lương và cân nhắc sa thải 10% trong số 250 nhân viên.

Sau 90 ngày cho dùng thử miễn phí, tờ The Verge thống kê chỉ có 8% lượt khách của Quibi chuyển sang thuê bao trả tiền.

Tháng 7, Quibi trả tiền cho các nhân vật nổi tiếng để tạo nội dung trên nền tảng. Tháng 9, tờ Recode tiết lộ công ty này muốn bán mình nhưng không tìm được người mua và họ đang nghĩ đến một phương án khác là huy động thêm vốn.

Tháng 10, tờ WSJ nói rằng Quibi đã đóng cửa sau 6 tháng hoạt động.

Katzenberg và Whitman viết thư gửi các nhà đầu tư và nhân viên nói rằng công ty đã thất bại bởi đại dịch và bởi ý tưởng kinh doanh chưa đủ mạnh.

Ngày thứ 4 vừa qua, trong thông báo gửi nhân viên rằng họ sẽ bị sa thải, Katzenberg có gợi ý những người này hãy nghe bài hát "Get Back Up Again" trong siêu phẩm "Trolls" để… lấy lại tinh thần.

Fintech là gì và đã cứu Startup Indonesia như thế nào?

Fintech là gì và đã cứu Startup Indonesia như thế nào?

(KNT) - Fintech là thuật ngữ đề cập đến sự kết hợp của các dịch vụ tài chính và lĩnh vực công nghệ nhằm mục đích giúp các doanh nghiệp, người dân tiết kiệm tiền bạc, tiếp cận nguồn vốn vay và đầu tư trực tuyến dễ dàng và hiệu quả hơn.
Cuộc đời và sự nghiệp chính trị của ông Joe Biden

Cuộc đời và sự nghiệp chính trị của ông Joe Biden

(KNT) - Được truyền thông Mỹ coi là Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ sau một trong số ít những cuộc bầu cử được xem là “kịch tính nhất” trong lịch sử bầu cử Mỹ hiện đại. Nhưng cũng ít ai biết được ông Joe Biden cũng có một cuộc đời và sự nghiệp chính trị vô cùng đặc biệt.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Năm 2021, Startup bắt đỉnh sóng cơ hội, mở khoá sứ mệnh mới của thế giới

Năm 2021, Startup bắt đỉnh sóng cơ hội, mở khoá sứ mệnh mới của thế giới

(KNT) - COVID-19 là một phép thử đặc biệt cho nền kinh tế thế giới, giúp con người nhìn rõ được điều gì đang hoạt động tốt hay chưa tốt và xu hướng của tương lai đầy biến động sẽ ra sao. Chính trong những thời điểm như thế này, một làn sóng mới được tạo ra - không chỉ về cách thức hoạt động kinh doanh mà còn về khả năng lãnh đạo.
Công nghệ - mảnh ghép nuôi dưỡng tình yêu thương giữa hai thế giới

Công nghệ - mảnh ghép nuôi dưỡng tình yêu thương giữa hai thế giới

(KNT) - Eugenia Kuyda là nhà sáng lập Luka - công ty phần mềm trí tuệ nhân tạo đã chọn cho mình một cách khác để tưởng nhớ về người bạn thân đã mất. Cô xây dựng một chatbot (ứng dụng trả lời tin nhắn tự động) với nguyên mẫu người bạn của mình để tiếp tục chuỗi kết nối bị gián đoạn.

Thêm một Startup tỷ đô sắp bị thâu tóm bởi Facebook

Thêm một Startup tỷ đô sắp bị thâu tóm bởi Facebook
(KNT) - Kustomer là công ty khởi nghiệp chuyên về các nền tảng và chương trình hỗ trợ dịch vụ khách hàng (tương tự Chatbot - sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để tương tác với con người) đã đạt thoả thuận ban đầu về với ông lớn Facebook.

Xem nhiều nhất

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Sương sáo (hay còn gọi là thạch đen) là một món thạch giải khát ngày hè, không quá ngọt và béo như chè nhưng vẫn thỏa mãn nhu cầu giải khát cho những món ăn tráng miệng, giải nhiệt mùa hè. Tuy nhiên, là một món ăn, sương sáo cũng sẽ có hại đến sức khỏe khi kết hợp không đúng hoặc sai cách. Vậy rốt cuộc, sương sáo kỵ với gì?

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone
(KNT) - “Hội chợ trải nghiệm cùng ED- Equal Zone” sẽ được tổ chức tại trường THCS Liên Ninh (Hà Nội) vào ngày 10/11. Sự kiện hứa hẹn đem đến những trải nghiệm chân thực nhất dành cho các bạn học sinh, sinh viên với cuộc sống thường nhật của người khuyết tật.

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao
(KNT) - “Nguồn nhân lực chất lượng cao - yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế” là chủ đề trong Talkshow đầu tiên được Ban thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Livestream (trực tiếp).

Công nghệ - mảnh ghép nuôi dưỡng tình yêu thương giữa hai thế giới

Công nghệ - mảnh ghép nuôi dưỡng tình yêu thương giữa hai thế giới
(KNT) - Eugenia Kuyda là nhà sáng lập Luka - công ty phần mềm trí tuệ nhân tạo đã chọn cho mình một cách khác để tưởng nhớ về người bạn thân đã mất. Cô xây dựng một chatbot (ứng dụng trả lời tin nhắn tự động) với nguyên mẫu người bạn của mình để tiếp tục chuỗi kết nối bị gián đoạn.