Covid-19: Thụy Sĩ cảnh báo nguy cơ vỡ trận, Úc cấm du lịch chưa từng có

Thời sự
(NLĐO) - Một quan chức Thụy Sĩ cảnh báo hệ thống chăm sóc sức khỏe của nước này có thể sụp đổ vào cuối tháng 3 nếu dịch Covid-19 tiếp tục lây lan mở mức độ hiện tại.

Cơ quan chức năng Thụy Sĩ ước tính có 2.650 người đã được xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và 19 người tử vong, đồng thời dự đoán số ca nhiễm bệnh có thể tăng nhanh trong những tuần tới. Hiện chưa có những con số thống kê chính xác.

Ông Daniel Koch, người đứng đầu bộ phận bệnh truyền nhiễm của Văn phòng Y tế Liên bang, cho biết sự gia tăng nhanh chóng của số ca bệnh đã vượt quá khả năng ghi nhận theo thời gian thực của Thụy Sĩ.

Vì vậy, ông Koch yêu cầu người dân tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp khẩn cấp đã được ban hành trong tuần này, bao gồm lệnh cấm tổ chức sự kiện và tụ tập. Ông gọi đây là những biện pháp quan trọng để giới hạn mức độ thiệt hại và ngăn ngừa khả năng vỡ trận của các bệnh viện.

Covid-19: Thụy Sĩ cảnh báo nguy cơ vỡ trận, Úc cấm du lịch chưa từng có - Ảnh 1.

Một người Thụy Sĩ bước vào lều xét nghiệm virus SARS-CoV-2 được dựng bên ngoài trường ĐH Y Geneva ngày 17-3. Ảnh: Reuters

Tờ Straits Times đưa tin Thụy Sĩ đã huy động 8.000 thành viên quân đội để trợ giúp chính quyền dân sự và nhân viên y tế. Theo lời ông Koch, nước này có thể huy động 1.000 đến 1.200 giường chăm sóc đặc biệt nhưng lại không đủ người vận hành các thiết bị y tế như máy thở.

Hiện nay, Thụy Sĩ chỉ tập trung kiểm tra những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất và những người có thể cần nhập viện thay vì cố gắng xét nghiệm bất kỳ ai có triệu chứng nhẹ. Ông Koch cũng kêu gọi các cá nhân, đặc biệt là những người trẻ tuổi, khỏe mạnh, tự cách ly tại nhà và ngừng tiếp xúc với người lớn tuổi.

Vào tuần này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi các nước tăng cường xét nghiệm để ngăn cản sự lây lan của đại dịch, đồng thời thúc giục nhiều công ty tăng cường sản xuất các loại thiết bị cần thiết.

Trong một diễn biến khác, chính phủ Úc đã thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt hơn để đối phó với dịch Covid-19 vào ngày 17-3. Cụ thể, Thủ tướng Úc Scott Morrison cảnh báo người dân không đi du lịch nước ngoài vô thời hạn và cấm những hoạt động tụ tập không cần thiết có quy mô hơn 100 người.

Đây là lần đầu tiên Úc thực hiện lệnh cấm du lịch cấp độ 4. Ngoài ra, chính phủ nước này còn tuyên bố tình trạng khẩn cấp về an toàn sinh học của con người để cho phép cơ quan chức năng đối phó với cuộc khủng hoảng đã lây lan cho hơn 450 người Úc và khiến 5 người chết. Dù vậy, các trường học và đại học vẫn sẽ hoạt động bình thường.

Trước đó, Úc đã cấm các hoạt động tụ tập hơn 500 người, khiến một loạt các sự kiện thể thao và văn hóa bị hủy bỏ. Chính phủ còn thúc giục công dân Úc về nước trước khi các nước khác ra lệnh cấm du lịch.

Bảo Hạnh (Theo Straits Times, Bloomberg)

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/covid-19-thuy-si-canh-bao-nguy-co-vo-tran-uc-cam-du-lich-chua-tung-co-20200318095611937.htm

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

99,1% học sinh Hà Nội đỗ tốt nghiệp THPT

99,1% học sinh Hà Nội đỗ tốt nghiệp THPT
Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, tỷ lệ tốt nghiệp của thành phố Hà Nội đạt 99,1% (năm 2021 đạt 98,9%). Trong đó, tỷ lệ tốt nghiệp hệ trung học phổ thông đạt 99,46%; hệ giáo dục thường xuyên đạt 96,28%.

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022
Chiều 13/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ ba, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 với 462/463 đại biểu có mặt biểu quyết tán thành (chiếm 92,77% t