Covid-19 ở Mỹ: Thượng viện thông qua gói hỗ trợ thứ hai trị giá 104 tỉ USD

Thời sự
(NLĐO) – Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật trị giá 104 tỉ USD nhằm hỗ trợ người dân đối phó với những tác động của dịch Covid-19. Trước đó, dự luật này cũng đã được Hạ viện thông qua ngày 16-3.

Với 90 phiếu thuận và 8 phiếu chống, dự luật đã được Thượng viện Mỹ thông qua với các điều khoản chi trả bảo hiểm thất nghiệp, cho phép người lao động Mỹ được nghỉ phép hưởng lương trong tình huống khẩn cấp và được xét nghiệm virus SARS-CoV-2 miễn phí.

Ngoài ra, người lao động vẫn được chi trả tối đa 10 ngày nghỉ ốm. Đây là gói ngân sách hỗ trợ thứ hai được Quốc hội Mỹ thông qua trong trong bối cảnh ngày càng có những lo ngại về sự bùng phát dịch Covid-19 tại nước này.

Sau khi được lưỡng viện Quốc hội thông qua, gói hỗ trợ này dự kiến sẽ nhanh chóng được Tổng thống Donald Trump ký duyệt, theo South China Morning Post. Trước đó, ông Trump từng bày tỏ ủng hộ dự luật này trong một tuyên bố trên trang mạng Twitter.

Một số đảng viên Cộng hòa, trong đó có Thượng nghị sĩ Tom Cotton, đã kêu gọi sửa đổi thêm cho dự luật, vì lo ngại rằng các điều khoản không thực hiện đầy đủ hoặc đủ nhanh.

Covid-19 ở Mỹ: Thượng viện thông qua gói hỗ trợ thứ hai trị giá 104 tỉ USD - Ảnh 1.

Với 90 phiếu thuận và 8 phiếu chống, dự luật đã được Thượng viện Mỹ thông qua với các điều khoản chi trả bảo hiểm thất nghiệp. Ảnh: EPA-EFE

Nhà Trắng đang thúc đẩy đề xuất gói trợ giúp trị giá 1.000 tỉ USD nhằm giúp người dân Mỹ giảm thiểu tác động tiêu cực của Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp. Theo dự thảo kế hoạch, chính quyền của ông Trump sẽ tìm cách chi 500 tỉ USD cho các khoản thanh toán bằng séc đối với từng người Mỹ.

Tuy nhiên, một số đối tượng sẽ không đủ điều kiện nhận khoản hỗ trợ này nếu thu nhập của họ vượt quá một mức nhất định. Bộ Tài chính Mỹ cho biết khoản hỗ trợ này sẽ được giải ngân thành 2 đợt, với cùng số tiền 250 tỉ USD bắt đầu từ ngày 6-4 và sau đó vào ngày 18-5.

Trong ngày 18-3, Tổng thống Trump cũng kích hoạt Luật Sản xuất Quốc phòng để tăng tốc sản xuất các thiết bị cần thiết cho cuộc chiến chống dịch. Thông báo tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói rằng ông ký Luật Sản xuất Quốc phòng, cho phép tổng thống yêu cầu ngành công nghiệp Mỹ tăng cường sản xuất các thiết bị và vật tư quan trọng như máy thở, khẩu trang và đồ bảo hộ cho nhân viên y tế. Luật này được đưa ra từ thời Chiến tranh Triều Tiên những năm 1950.

Covid-19 ở Mỹ: Thượng viện thông qua gói hỗ trợ thứ hai trị giá 104 tỉ USD - Ảnh 2.

Tấm biển mới dựng trước cửa hàng ở Seattle, bang Washington, có dòng chữ nhắc nhở người dân chú ý giữ khoảng cách. Ảnh: REUTERS

Ông Trump nói: "Tôi coi mình như một tổng thống thời chiến. Chúng ta đang chiến đấu trong một cuộc chiến, tình hình rất khó khăn. Chúng ta sẽ đánh bại kẻ thù vô hình". Bên cạnh đó, ông Trump sẽ kích hoạt một luật khác cho phép giới chức trách Mỹ trả ngược những di dân tìm cách vượt qua biên giới phía Nam của Mỹ một cách phi pháp.

Hiện dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khiến chính quyền ông Trump phải đưa ra một loạt biện pháp đối phó mạnh mẽ như đóng cửa biên giới với Cananda, kích hoạt Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) trên toàn quốc và xem xét viện dẫn Đạo luật sản xuất quốc phòng nhằm tăng cường sản xuất những vật tư y tế thiếu hụt, nâng cao năng lực xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Covid-19 ở Mỹ: Thượng viện thông qua gói hỗ trợ thứ hai trị giá 104 tỉ USD - Ảnh 3.

Tàu bệnh viện USNS Comfort. Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Về việc điều tàu Hải quân tới TP New York và bờ Tây để hỗ trợ các bệnh viện, Lầu Năm Góc ngày 19-3 cho biết hiện tàu vẫn chưa sẵn sàng. Lý do là vì tàu bệnh viện USNS Comfort đang bảo trì ở cảng Norfolk thuộc bang Virginia. Nhà chức trách sẽ đẩy nhanh tiến độ bảo trì. Hiện cũng không rõ tàu USNS Mercy, hiện cập cảng San Diego, có tới New York hay không.

Tính đến sáng 19-3, trang Worldometers cho biết Mỹ ghi nhận thêm 2.858 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng ca nhiễm lên 9.269. Mỹ có thêm 42 ca nhiễm, nâng tổng ca tử vong lên 151 ca. Số người bình phục là 106.


H.Bình (Theo SCMP, CNN)

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/covid-19-o-my-thuong-vien-thong-qua-goi-ho-tro-thu-hai-tri-gia-104-ti-usd-20200319073802515.htm
Kinh tế - xã hội Việt Nam Điểm sáng "trong bức tranh xám màu" của kinh tế toàn cầu

Kinh tế - xã hội Việt Nam Điểm sáng "trong bức tranh xám màu" của kinh tế toàn cầu

Sáng 19/9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra Diễn đàn Kinh tế - xã hội Việt Nam 2023 với chủ đề “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững”. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu bài phát biểu khai mạc diễn đàn của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc

Đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc

Trưa 17/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội chợ Trung Quốc-ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại-đầu tư Trung Quốc-ASEAN (CABIS) lần thứ 20 tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc từ ngày 16 đến ngày 17/9 năm 2023 theo lời mời của Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ