COVID-19 khiến lượng giao dịch nhà ở TPHCM bết bát, nguồn cung thấp kỷ lục

Bất động sản
Savills Việt Nam cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, khiến tổng cung sơ cấp thị trường nhà ở TPHCM giảm 42% theo năm, đạt mức thấp nhất trong 5 năm qua, lượng giao dịch toàn thị trường cũng bết bát khi giảm đến 32%.

Giao dịch giảm, lợi nhuận cho thuê giảm theo

Chiều 20.4, Savills Việt Nam đã công bố báo cáo thị trường nhà ở TPHCM trong quý I.2020.

Theo đơn vị này, do lượng hàng tồn thấp và nguồn cung mới hạn chế, tổng cung sơ cấp giảm 42% theo năm, đạt mức thấp nhất trong 5 năm qua. Các dự án mới gồm D’lusso và Citigrand tại quận 2, và West Gate ở Bình Chánh đạt có tỉ lệ bán khá tốt với 79% tổng lượng chào bán trước khi các biện pháp cách ly xã hội được áp dụng.

Lượng giao dịch toàn thị trường giảm 32% theo năm, với 4.700 giao dịch. Tỉ lệ hấp thụ tương đối khả quan ở mức hơn 50% do hầu hết lượng giao dịch diễn ra ở tháng 1 và 2, trước khi dịch bệnh bùng phát.

Về lợi nhuận cho thuê, theo Savills, các chính sách cách ly xã hội và hạn chế du lịch làm giảm nhu cầu thuê ở TPHCM. Đến hết quý I.2020, cả ba phân khúc căn hộ đều ghi nhận mức lợi nhuận cho thuê giảm, căn hộ hạng A và B có mức giảm sâu nhất với -0,7 điểm phần trăm theo năm, lần lượt về 4% cho hạng A và 5,2% cho hạng B.

Nguồn cung bất động sản TPHCM rất hạn chế. Ảnh: Nguyễn Văn Thế
Nguồn cung bất động sản TPHCM rất hạn chế. Ảnh: Nguyễn Văn Thế

Đơn vị này nhận định, trong các quý tiếp theo, khách mua căn hộ để đầu tư cho thuê sẽ có tâm lý cẩn trọng hơn khi quyết định mua trước tình trạng đóng cửa biên giới quốc gia và chưa rõ thời điểm kết thúc. Biên lợi nhuận cho thuê sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm trong thời gian tới.

Từ năm 2021 trở đi, biên lợi nhuận cho thuê của phân khúc hạng A và B dự kiến sẽ được cải thiện nhờ nguồn cung bàn giao còn hạn chế và nhu cầu thuê trở lại bình thường khi dịch COVID-19 được kiểm soát tốt.

Triển vọng nào cho thị trường nhà ở TPHCM

Về áp lực lên thị trường thứ cấp, đơn vị này cho hay, giá thứ cấp sẽ tiếp tục chịu áp lực từ các kỳ hạn thanh toán sắp tới lên người mua. Một khảo sát của Savills trên 40 dự án hạng A & B ở TPHCM cho thấy, tổng giá trị thanh toán của những căn hộ đã giao dịch sẽ đạt mức cao nhất vào quý I.2021. Thu nhập bị ảnh hưởng, số lượng nhà đầu tư lướt sóng không có khả năng chi trả sẽ tác động trực tiếp lên giá thứ cấp.

Tính đến thời điểm nghiên cứu, các dự án cao cấp vẫn duy trì và chưa có bất kì động thái kéo dài tiến độ thanh toán. Giá bán thứ cấp giảm và tính thanh khoản thấp lại là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư dài hạn với lượng tiền mặt dư giả.

Theo Savills Việt Nam, cách ly xã hội không chỉ tác động đến chiến lược kinh doanh của các chủ đầu tư, mà còn tác động mạnh đến tâm lý và quyết định mua của khách hàng trong dài hạn khi dịch bệnh được kiểm soát.

Các dự án căn hộ gần các tiện ích như dịch vụ thiết yếu, chăm sóc sức khỏe và giáo dục cũng như thuận tiện di chuyển sẽ ngày càng được ưa chuộng. Nhóm khách mua cao cấp sẽ có tâm lý ưa chuộng các dự án quy mô nhỏ với mật độ xây dựng thấp và biệt lập với đầy đủ tiện ích chất lượng cao.

Phần lớn các chủ đầu tư đã hoãn thời gian mở bán hoặc chuyển sang mô hình bán hàng trực tuyến. Nguồn cung tương lai đến năm 2022 dự kiến là 147.800 căn, hạng C tiếp tục chiếm lĩnh với 60% thị phần.

Chính phủ cung cấp nhiều chính sách kích cầu như việc cắt giảm khẩn cấp lãi suất cho vay, và các chính sách ưu đãi vay mua nhà từ các ngân hàng sẽ giảm thiểu tác động của dịch COVID-19. Các chủ đầu tư có thể tăng cường sử dụng cân đối tài chính để hổ trợ giản nợ hoặc tiến độ thanh toán nhằm duy trí khả năng cạnh tranh.

Về lâu dài, khả năng phục hồi của TPHCM tương đối khả quan nhờ tăng trưởng dân số ổn định 2% mỗi năm cũng như quy mô hộ gia đình giảm dần.

https://laodong.vn/bat-dong-san/covid-19-khien-luong-giao-dich-nha-o-tphcm-bet-bat-nguon-cung-thap-ky-luc-799783.ldo
Mua nhà không còn là nỗi lo nếu tìm đúng sản phẩm

Mua nhà không còn là nỗi lo nếu tìm đúng sản phẩm

Thiếu tự tin để mua nhà do số tiền tích lũy ban đầu chưa nhiều, sợ áp lực trả lãi ngân hàng mỗi tháng hay lo lắng dự án có bàn giao đúng tiến độ,… là tâm lý chung của không ít người hiện nay. Với dự án Legacy Prime, những nỗi lo này đều được giải tỏa thông qua các chính sách và ưu đãi thiết thực.
Quảng Ninh: Chuyển giao công nghệ cho dự án trị giá 1,5 tỷ USD

Quảng Ninh: Chuyển giao công nghệ cho dự án trị giá 1,5 tỷ USD

Dự án Nhà máy hóa dầu Stavian Quảng Yên chính thức nhận các giấy chứng nhận đăng ký chuyển giao công nghệ hóa dầu sản xuất hạt Polypropylene (PP) từ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ninh dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,