Công bố kết nối đầu tư 1.7 tỉ cho các start-up trong Ngày hội đổi mới sáng tạo Thủ đô

Khởi nghiệp Hương Ly
(KNT) - Trong ngày hội Đổi mới sáng tạo Thủ đô, sự kết nối đầu tư trị giá 1.7 tỉ đô la Mỹ được hỗ trợ bởi nền tàng đầu tư mạo hiểm đã được công bố, giúp các start-ups có nhiều cơ hội phát triển trong chặng đường mới.

Chiều ngày 25/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, "Ngày hội Đổi mới sáng tạo Thủ đô - Số hóa đầu tư khởi nghiệp ASEAM và Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo VinaCapital Ventures VietChallenge (V3 Track) được tổ chức bởi Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Tập đoàn VinaCapital.

2727-screenshot-1397
Rất nhiều đại biểu khách mời và hàng ngàn sinh viên trên khắp địa bàn thành phố tham gia ngày hội

Tham gia chương trình có đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng – Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Đồng chí Lê Hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội và gần 3.000 sinh viên đến từ hàng chục trường đại học, học viện trên toàn Thủ đô.

Sự kiện có sự tham gia của 23 Tập đoàn hàng đầu khu vực & 154 Quỹ đầu tư; 10 Hội Sinh viên Việt Nam ở nước ngoài, 20 Trường Đại học & 783 Startups đến chủ yếu từ các quốc gia trong khu vực như Malaysia (19%), Việt Nam (17%), Thái Lan (16%), Singapore (13%), Indonesia (12%), Hàn Quốc (12%) và Đài Loan (11%).

Phát biểu của Bí thư Thành ủy mở đầu ngày hội

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Vương Đình Huệ đã bày tỏ sự phấn khởi về những đổi mới mà Hà Nội đạt được trong 20 năm trở lại đây. Bí thư Thành ủy nhắc lại rằng, cách đây 20 năm Hà Nội được UNESCO vinh danh là "thành phố vì hòa bình". Sau 20 năm, Hà Nội được vinh danh là Thành phố sáng tạo trong mạng lưới các thành phố sáng tạo của toàn cầu. Vì lẽ đó, Nghị quyết Đại hội XVII của Đảng bộ Thành phố đã coi việc phát triển giá trị văn hóa và con người là một trong những điểm trọng yếu. Và coi đổi mới sáng tạo (ĐMST) là nguồn lực nội sinh thúc đẩy Thủ đô phát triển nhanh và bền vững với mục tiêu xây dựng thành phố Hà Nội ngày càng hiện đại, giàu đẹp và văn minh.

2728-screenshot-1398
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu trước hội nghị

Ông cho biết, hiện nay, thành phố đang triển khai 5 định hướng công tác lớn, 3 khâu đột phá và 10 chương trình công tác trọng điểm của Thành ủy trong nhiệm kỳ 2021 - 2026. Trong đó có chương trình 07 về đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ và ĐMST giai đoạn 2021-2025. Mục tiêu là đến năm 2025, KH&CN và ĐMST phải thực sự là động lực chủ yếu phát triển kinh tế xã hội của thủ đô; Hà Nội trở thành trung tâm nghiên cứu phát triển KH&CN và ĐMST dẫn đầu của cả nước; tiến tới là trung tâm KH&CN hàng đầu của Đông Nam Á trong một số lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực khởi nghiệp ĐMST và hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST. Thành phố phấn đấu trở thành đơn vị dẫn dầu cả nước vào năm 2025; thuộc nhóm dẫn đầu khu vực ASEAN vào năm 2035; và thuộc nhóm dẫn đầu cả nước vào năm 2045.

Khai mạc Ngày hội đổi mới sáng tạo Thủ Đô và Chung kết cuộc thi đổi mới sáng tạo Vinacapital Ventures Vietchallenge 2020 (V3 Track)

Trong buổi lễ, các đại biểu đã bước lên sân khấu, cùng nhau nhấn nút khởi động đã được số hóa để khai mạc Ngày hội đổi mới sáng tạo Thủ Đô và Chung kết cuộc thi đổi mới sáng tạo Vinacapital Ventures Vietchallenge 2020 (V3 Track). Đồng thời, sự kết nối đầu tư trị giá 1.7 tỉ đô la Mỹ được hỗ trợ bởi nền tàng đầu tư mạo hiểm đã được công bố, giúp các start-ups có nhiều cơ hội phát triển trong chặng đường mới. Đây là sự khích lệ lớn thúc đẩy start-ups với khả năng và tâm huyết của mình, đóng góp cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của đất nước.

Hệ sinh thái khởi nghiệp ASEAN đã có những bước tiến trong những năm vừa qua, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế số với sự xuất hiện của một loạt kỳ lân công nghệ với tầm ảnh hưởng vượt xa khỏi biên giới quốc gia như Grab, Gojek, Traveloka,... Đặc biệt, với khả năng tích tụ dữ liệu lớn, mở đường cho một loạt dịch vụ được cung cấp xuyên biên giới kể cả những lĩnh vực truyền thống về cạnh tranh như thị trường tài chính, ngân hàng số. Đồng thời những biện pháp giãn cách xã hội dưới tác động của đại dịch Covid-19 vừa qua đã thúc đẩy quá trình số hóa nền tài chính, kinh tế này. Và không nằm ngoài xu thế đó, lĩnh vực đầu tư nói chung và đầu tư mạo hiểm nói riêng, vốn yêu cầu một mức độ hiểu biết và tin tưởng cá nhân rất cao, cũng đang đi theo xu hướng số hóa này với nhiều hàm ý, đối với luồng vốn đầu tư nói riêng và sự dịch chuyển về chuỗi giá trị nói chung.

Tiếp đó, buổi tọa đàm “Số hóa đầu tư khởi nghiệp tại ASEAN” với sự góp mặt thảo luận của các vị diễn giả, đại diện cho các quỹ đầu tư tích cực bậc nhất Việt Nam và khu vực. Trong đó có ông Jack Nguyễn (Giám đốc Mazar Vietnam); ông Eric Levinson (Phó giám đốc điều hành VinaCapital Asset Management); ông Hoàng Đức Trung (Giám đốc quỹ đầu tư mạo hiểm VinaCapital Ventures); ông Nguyễn Trung Anh (Giám đốc quỹ đầu tư Phoenix Holdings); bà Nguyễn Đặng Quỳnh Anh (Phó Tổng Gián đốc điều hành Tập đoàn Yeah1 kiêm tổng Giám đốc GIGAI) và ông Lưu Thế Lợi (Nhà sáng lập và là Tổng Giám đốc KyberNetwork). Tại buổi thảo luận, các nhà đầu tư đã thảo luận về những vấn đề chuyển đổi số; những giá trị và hiệu quả của chuyển đổi số.

Sau buổi tọa đàm “Số hóa đầu tư khởi nghiệp tại ASEAN”, lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác hình thành Mạng lưới đổi mới sáng tạo Thủ đô CAPITAL VENTURES NETWORK đã diễn ra thành công tốt đẹp. Ký kết biên bản này là các đại biểu, các nhà đầu tư cùng đại diện của các trường đại học, học viện trên toàn thành phố.

2755-z2196636123630-95b0ec5ea2b483bd5797af6f81ba94bb
Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác hình thành Mạng lưới đổi mới sáng tạo Thủ đô CAPITAL VENTURES NETWORK

Phần cuối chương trình, chung kết cuộc thi đổi mới sáng tạo Vinacapital Ventures Vietchallenge 2020 (V3 Track) cũng diễn ra với sự tham gia của 5 start-up mạnh nhất trong khu vực (VIoT, VIFO, Med247, Igap và Drone Pro) cùng với CricketOne (Đội vô đich Vietchallenge 2020).

Các đội thi lần lượt trình bày sản phẩm sự thi của mình trước hội đồng ban giám khảo. Và chung cuộc, đội chiến thắng vòng chung kết cuộc thi đổi mới sáng tạo Vinacapital Ventures Vietchallenge 2020 (V3 Track) là Viet Internet of Things (VIoT) với giá trị giải thưởng là 45.000 USD. Đội giành giải á quân 1, á quân 2 lần lượt là Med 247 và Drone Pro. Còn lại 2 đội là VIFO và iGAP giành giải khuyến khích.

2726-screenshot-1395
Trao giải cho đội chiến thắn cuộc thi Chung kết cuộc thi đổi mới sáng tạo Vinacapital Ventures Vietchallenge 2020 (V3 Track)

Ngày hội Đổi mới sáng tạo thủ đô và Chung kết cuộc thi Đổ mới sáng tạo Vinacapital Ventures Vietchallenge diễn ra thành công tốt đẹp hứa hẹn sẽ là đòn bẩy cho làn sóng start-up và đầu tư mạo hiểm phát triển mạnh mẽ trong thời gian sắp tới.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Startup Việt chào đón quỹ đầu tư mạo hiểm mới

Startup Việt chào đón quỹ đầu tư mạo hiểm mới

(KNT) - Touchstone được biết đến là quỹ đầu tư mạo hiểm được sáng lập và điều hành bởi ông Trần Nhật Khanh - cựu đồng sáng lập Quỹ đầu tư mạo hiểm VinaCapital Ventures và bà Ngô Thuỳ Ngọc Tú - Đồng sáng lập và Chủ tịch HĐQT Công ty CP Giáo dục YOLA

Khi giới trẻ dùng nghệ thuật kể chuyện về môi trường

Khi giới trẻ dùng nghệ thuật kể chuyện về môi trường
(KNT) - Biểu diễn nghệ thuật là phương cách độc đáo mà các bạn trẻ vừa dùng để truyền tải các thông điệp về bảo vệ môi trường tại “Ô Hi Show” diễn ra vào tối ngày 11/4 tại trường ĐH Hoa Sen (TP. HCM), lay động cảm xúc của đông đảo khán giả.

Trái tim và sức trẻ vượt sóng vươn tới nơi đảo xa

Trái tim và sức trẻ vượt sóng vươn tới nơi đảo xa
(KNT) - Mới đây, Tỉnh Đoàn Bình Phước cùng Nhóm Khám bệnh nhân đạo Trái tim nhỏ (TP. HCM) và hàng chục doanh nghiệp, nhà hảo tâm vừa tổ chức hành trình thiện nguyện trị giá gần 200 triệu đồng tại đảo Nam Du, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang.

Startup Việt chào đón quỹ đầu tư mạo hiểm mới

Startup Việt chào đón quỹ đầu tư mạo hiểm mới
(KNT) - Touchstone được biết đến là quỹ đầu tư mạo hiểm được sáng lập và điều hành bởi ông Trần Nhật Khanh - cựu đồng sáng lập Quỹ đầu tư mạo hiểm VinaCapital Ventures và bà Ngô Thuỳ Ngọc Tú - Đồng sáng lập và Chủ tịch HĐQT Công ty CP Giáo dục YOLA

Khi giới trẻ dùng nghệ thuật kể chuyện về môi trường

Khi giới trẻ dùng nghệ thuật kể chuyện về môi trường
(KNT) - Biểu diễn nghệ thuật là phương cách độc đáo mà các bạn trẻ vừa dùng để truyền tải các thông điệp về bảo vệ môi trường tại “Ô Hi Show” diễn ra vào tối ngày 11/4 tại trường ĐH Hoa Sen (TP. HCM), lay động cảm xúc của đông đảo khán giả.

“Lão nông” thời công nghệ 4.0

“Lão nông” thời công nghệ 4.0
“Lão nông” Nguyễn Tiến Thuật, ở thôn Thanh Hội, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội đã tích cực tìm tòi và có nhiều sáng tạo.