Cô nhà báo xinh đẹp quyết bỏ nghề về quê khởi nghiệp

Tuổi trẻ
(KNT) - Để mở rộng, phát triển nguồn doanh thu lên đến 5 tỷ đồng/năm, cô nhà báo trẻ Võ Thị Minh Nga đã chấp nhận đánh đổi cuộc sống, công việc vốn là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ.
Bỏ làm báo về quê khởi nghiệp, 8x thu về 5 tỷ đồng mỗi năm
Võ Thị Minh Nga - cô nhà báo 8X từ bỏ nghề về quê khởi nghiệp. Ảnh: NV

Năm 2016, Võ Thị Minh Nga (1987), trú tại Hiệp Đức, Quảng Nam xin nghỉ việc làm phóng viên tại một tờ báo lớn tại TP.HCM và quyết định về quê với mong muốn “thiết kế lại cuộc đời mình” sau 10 năm bôn ba chốn thị thành.

Với quyết định này, cô gái nhận hàng loạt sự phản đối, lời đàm tiếu của gia đình và thiên hạ. Người xung quanh bắt đầu đồn thổi, thêu dệt lên nhiều câu chuyện rằng Nga về quê lấy chồng, ưng đại gia giàu có... Vì trước đây, cô thường mặc váy đầm rực rỡ, má phấn môi soi đi tới các sự kiện họp báo, ra mắt phim, phỏng vấn các nghệ sĩ... Nói chung là sống một cuộc đời sang chảnh.

Một số người khác lại cho rằng Nga bị khùng, điên. Họ liên tục đưa ra những câu hỏi để làm nhụt đi ý chí của cô gái như. Còn có người nói Nga về quê là mang tội bất hiếu với gia đình, dòng họ...

Bỏ làm báo về quê khởi nghiệp, 8x thu về 5 tỷ đồng mỗi năm
Cuộc sống và công việc với nhiều người nổi tiếng là ước mơ của nhiều bạn trẻ. Ảnh: NV

Về phía gia đình, bố mẹ Nga nhất quyết phản đối. Vì ngay từ nhỏ bố mẹ cô đã mong muốn cô học đại học rồi ở đó lập nghiệp để đổi đời. Nghe theo gia đình, cô lựa chọn ở lại TP.HCM làm việc và kiếm tiền nuôi em gái, trả nợ cho bố mẹ. Mọi người đều thấy tự hào về cô.

Tuy nhiên, Nga luôn cảm thấy cô đơn và lạc lõng nơi thành thị, loay hoay không tìm ra sứ mệnh của cuộc đời. Vì vậy, cô vẫn quyết định về quê để “thiết kế lại cuộc đời mình” trên chính quê hương mình. Hành trang là 2 cuốn sách.

Bỏ làm báo về quê khởi nghiệp, 8x thu về 5 tỷ đồng mỗi năm
Quyết tâm gắn bó với quê hương là một quyết định khó khăn. Ảnh: NV

Bỏ qua mọi tiếng cười nhạo của thiên hạ, Nga chọn cho mình một lẽ sống khác. Cô muốn đổi đời cho bản thân và những người dân quê của cô. Dù nơi đó là là một huyện miền núi khá xa và ít ai biết khi nhắc tới: Hiệp Đức (Quảng Nam) - xứ sở của nắng, của gió, của mưa, của lũ lụt. Nơi đây có nhiều người dân nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số ở xung quanh. Và vì thế, không ai làm giàu trên xứ “khỉ ho cò gáy” này.

Nga vẫn quyết định về làng nhưng về để lao ra biển lớn. “Ngày xưa mọi người nghĩ tới công ty, nhà máy là ước mơ viển vông của mình thì nay họ vui mừng khi trở thành nơi thu mua nông sản, thậm chí trở thành nhân viên của mình. Ngày xưa mình nghĩ tới công ty, nhà máy là một ngọn núi nào đó cao vời vợi. Bây giờ mình nghĩ đó là một lựa chọn và nỗ lực mà thôi”, cô chia sẻ.

Bỏ làm báo về quê khởi nghiệp, 8x thu về 5 tỷ đồng mỗi năm
Những sản phẩm của cựu nhà báo 8X phát triển từ chính quê hương mình. Ảnh: NV

Cô bắt đầu lang thang khắp buôn làng, ngó nghiêng xem có thứ gì hay ho rồi rao bán trên mạng. Nhờ có mối quan hệ từ hồi làm báo, cô có đầu ra luôn mà không phải chật vật gì.

“Năm 2017, mình bắt đầu mở nhà xưởng nho nhỏ để thương mại những hạt gạo, củ gừng, củ nghệ... thành các sản phẩm mang giá trị cao. Dần dần, mình mở lớn hơn. Đến năm 2019, mình bắt đầu đăng ký thành lập công ty chuyên về các sản phẩm nông sản”, Nga chia sẻ. Bên cạnh việc kinh doanh, cô đăng ký hiến máu, hiến tạng và làm từ thiện khắp vùng.

Bỏ làm báo về quê khởi nghiệp, 8x thu về 5 tỷ đồng mỗi năm
Những công việc từ thiện thầm lặng và ý nghĩa của cô gái 8X. Ảnh: NV

Sau nhiều năm cố gắng, cô đã gặt hái được thành công trên con đường khởi nghiệp. Hiện tại, công ty của cô cho doanh thu 5 tỷ đồng mỗi năm và giúp được 9 người dân địa phương có việc làm.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ