Có nên đầu tư bất động sản “ngộp” trong thời điểm dịch Covid-19?

Bất động sản Minh Tuấn
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều nhà đầu tư BĐS nhỏ lẻ tại khu vực phía Nam đang vướng vào khủng hoảng kinh tế, gánh nặng lãi ngân hàng, thậm chí là nợ tín dụng đen... Điều này khiến nhiều người đã phải bán gấp bất động sản nhằm cắt lỗ, trả nợ ngân hàng và giải quyết bài toán kinh tế gia đình do phải nghỉ dịch.

Trước cơ hội này, nhiều nhà đầu tư nhỏ đã và đang rục rịch ôm lại các bất động sản (BĐS) “ngộp” nhằm “bắt đáy” thị trường. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế lại cho rằng, nhà đầu tư nên cẩn trọng, tìm hiểu kỹ sản phẩm trước khi bỏ tiền ra để tránh nếm phải trái đắng.

Hàng loạt thông tin rao bán đất ngộp do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19
Hàng loạt thông tin rao bán đất ngộp do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19

Vay tiền ôm bất động sản

Năm 2020, khi dịch Covid-19 được kiểm soát, hàng loạt dự án BĐS được tung ra thị trường với những lời quảng cáo có cánh của môi giới về lợi nhuận, điều này đã khiến rất nhiều người đổ tiền vào BĐS một cách bất chấp, thậm chí là cầm cố nhà, vay ngân hàng để đầu tư dù chưa hiểu rõ nhiều về “quy luật” và về dự án mình đầu tư. Tất nhiên, khi đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát và kéo dài nhiều tháng qua đã khiến các nhà đầu tư này vỡ mộng và đang mắc kẹt vào thế: Một bên là áp lực không có thu nhập để trả lãi ngân hàng, một bên là sản phẩm “ngộp” - không bán được.

Rơi vào vòng xoáy của nợ nần khi vay tiền ngân hàng để đầu tư BĐS, anh Nguyễn Thắng (ngụ Hóc Môn, TP HCM) chia sẻ, hai vợ chồng anh tích cóp nhiều năm được hơn 1 tỷ đồng. Gần cuối năm 2020, thấy BĐS rao bán rầm rộ, tăng giá liên tục nên vợ chồng anh đã quyết định vay thêm ngân hàng 1 tỷ để đầu tư 2 lô đất tại Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương với hy vọng tìm kiếm cơ hội “làm giàu”. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, đất thì không bán được, tiền lãi ngân hàng phải trả mỗi tháng gần 15 triệu khiến gia đình anh rơi vào khủng hoảng.

“Dịch bệnh kéo dài, không có thu nhập do phải nghỉ việc khiến gia đình chúng tôi không thể xoay sở đâu ra tiền để trả nợ ngân hàng. Xin giãn nợ thì được ngân hàng thông báo là chưa có chính sách cho cá nhân nên gia đình tôi không biết phải làm sao. Có lẽ phải để ngân hàng phát mãi tài sản”, anh Thắng chia sẻ.

Không chỉ trường hợp của anh Thắng, theo tìm hiểu của PV, hiện có rất nhiều người đang rơi vào tình trạng “dở khóc” khi vay tiền ngân hàng mua chung cư, đầu tư đất nền, thế nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 bị mất việc làm, dẫn tới không còn khả năng trả nợ.

Anh Đình Ngọc (huyện Bình Chánh, TP HCM) cho biết, trước Tết âm lịch, anh bỏ ra gần 3 tỷ tiền tiết kiệm, vay ngân hàng hơn 2 tỷ để cùng nhóm bạn hùn vốn mua hơn 10 lô đất tại Long Thành (Đồng Nai) nhưng do giãn cách xã hội, dự án lại vướng pháp lý khiến anh bị mắc kẹt hết tài chính vào BĐS. Điều này khiến anh đang rơi vào khủng hoảng trầm trọng do phải trả lãi ngân hàng gần 30 triệu/tháng.

Có nên ôm hàng “ngộp” mùa Covid?

Tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, kéo dài tại TP HCM và nhiều tỉnh thành phía Nam đã ảnh hưởng nặng nề tới kinh tế, đời sống của hàng triệu người dân. Trong đó, BĐS cũng là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Nhiều nhà đầu tư, người dân có nhu cầu mua thật cũng đang đứng trước nguy cơ phải bán BĐS, bán nhà để giải quyết bài toán kinh tế, nợ ngân hàng, sinh hoạt phí và thậm chí là tín dụng đen...

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia kinh tế nhận định, các nhà đầu tư nên sáng suốt khi lựa chọn các sản phẩm, nếu không đủ kiến thức, thế mạnh tài chính thì đây không phải thời điểm bung tiền đầu tư ồ ạt, ôm hàng “ngộp” nhằm “bắt đáy” thị trường. Bởi thời điểm hiện tại, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thị trường nửa cuối năm 2021 khó có khả năng hồi phục.

Có nên đầu tư bất động sản “ngộp” trong thời điểm dịch Covid-19?
Một khu đất được rao bán do bị "ngộp"

Phân tích về BĐS “ngộp”, một chuyên gia BĐS chia sẻ, thực tế hiện có không ít BĐS “ngộp” được người dân chào bán. Một là người dân không có thu nhập do phải nghỉ làm do giãn cách xã hội nên buộc phải bán để trả nợ ngân hàng, áp lực tài chính gia đình... Một dạng BĐS “ngộp” nữa là các sản phẩm mà nhiều người đã lao theo sốt đất nên mua bất chấp, vay ngân hàng để đầu tư với tâm lý để vài tháng kiểu gì giá đất cũng tăng, nhưng khi dịch Covid-19 bùng phát, không bán được hàng, áp lực trả lãi ngân hàng nên buộc phải bán.

Đồng thời, các chuyên gia BĐS cũng cảnh báo, hiện có những thông tin rao bán BĐS “ngộp” với những lý do như vợ chồng ly hôn cần chia tài sản, bán tháo để trả nợ ngân hàng… nhưng thực tế là chiêu dụ khách để lấy thông tin chào bán dự án khác. Do đó người dân nên cẩn trọng đối với các sản phẩm này.

Một nhà đầu tư BĐS lâu năm tại TP HCM khẳng định, hiện nay có nhiều sản phẩm rao bán gấp nhưng giá chỉ rẻ hơn 5-10% thì đó chưa phải là “ngộp”. Bởi thực tế cho thấy, trước khi rao bán BĐS “ngộp” trên các phương tiện thông tin thì đã qua rất nhiều vòng định giá như của người quen, hàng xóm, môi giới, ngân hàng… Do đó, để săn được BĐS “ngộp” thực sự cũng là một bài toán nan giải.

Theo anh Nguyễn Quang Bình, Giám đốc Công ty TNHH BĐS Quang Bình chia sẻ, trước khi ôm BĐS “ngộp” mùa Covid thì nhà đầu tư cần hiểu rõ BĐS “ngộp” là gì? Khả năng tài chính ra sao? Tính luân chuyển của BĐS đó có khả quan hay không? Sau khi giải được các vấn đề này thì nhà đầu tư có thể xuống tiền đối với các BĐS “ngộp” để thu về giá trị lợi nhuận.

“Theo tôi, BĐS “ngộp” thực sự là các BĐS của người dân đầu tư bằng cách vay tiền của ngân hàng nhưng không còn khả năng thanh toán lãi suất dẫn đến việc phải bán để trả nợ ngân hàng, cắn lỗ. Đồng thời, BĐS đó phải có quy hoạch, pháp lý minh bạch, rõ ràng. Và quan trọng là nhà đầu tư phải nắm bắt được giá trị BĐS “ngộp” chỉ bằng 60-70% giá trị thực. Bên cạnh đó, vị trí của BĐS cũng là một yếu tố quan trọng để tính bài toán đầu ra khi dịch Covid-19 được kiểm soát”, anh Quang Bình chia sẻ.

Trong khi đó, theo một chuyên gia kinh tế cho rằng, BĐS "ngộp" chỉ phù hợp cho những người “chuyên săn” sản phẩm này, đồng thời họ có tiềm lực tài chính để luân chuyển qua lại; Ngược lại, nếu không biết nắm bắt quy luật, "đầu cơ" quá sức sẽ dễ dẫn đến "phá sản".

Hà Nội chọn 10 khu chung cư cũ cải tạo trong giai đoạn 2021-2025

Hà Nội chọn 10 khu chung cư cũ cải tạo trong giai đoạn 2021-2025

Trong giai đoạn 2021-2025, Hà Nội dự kiến lựa chọn triển khai 10 khu chung cư cũ, trong đó 6 khu có tính khả thi cao là: Kim Liên, Trung Tự, Khương Thượng, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Nghĩa Tân, và 4 khu có nhà nguy hiểm cấp D (Giảng Võ, Thành Công, Ngọc Khánh, tập thể Bộ Tư pháp - quận Ba Đình).
Thị trường bất động sản thời Covid-19: Nhà đầu tư chuộng vùng ven?

Thị trường bất động sản thời Covid-19: Nhà đầu tư chuộng vùng ven?

Trước những biến động của nền kinh tế thị trường qua 4 đợt dịch bùng phát, tâm lý của các nhà đầu tư ít nhiều có sự thay đổi. Riêng với bất động sản (BĐS), thị trường chứng kiến sự “rời đi” của bộ phận lớn nhà đầu cơ lướt sóng, trong khi đó người có nhu cầu ở thực hoặc đầu tư lâu dài vẫn giữ niềm tin về sự phục hồi của thị trường khi dịch bệnh được kiểm soát tốt.
Điểm sáng của phân khúc du lịch khách sạn Việt Nam trong đại dịch

Điểm sáng của phân khúc du lịch khách sạn Việt Nam trong đại dịch

Cũng như đa số các nước trên thế giới, ngành du lịch khách sạn tại Việt Nam đang hứng chịu nhiều tổn thất nặng nề, đặc biệt là trong làn sóng dịch thứ tư này, do những quy định về đóng cửa biên giới quốc tế, hạn chế các đường bay trong nước và các biện pháp giãn cách xã hội.
Bất động sản công nghiệp - điểm sáng trên thị trường giữa thời Covid-19

Bất động sản công nghiệp - điểm sáng trên thị trường giữa thời Covid-19

Trong bức tranh bất động sản (BĐS) ảm đạm do ảnh hưởng của dịch bệnh vừa qua, BĐS công nghiệp lại là một “điểm sáng” khi có sức “đề kháng” tốt và phát triển ổn định hiếm hoi của thị trường. Theo các chuyên gia kinh tế, đây vẫn là phân khúc tiếp tục tăng trưởng khi nhiều nhà đầu tư nước ngoài vẫn lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn.
Bài 6: Thị trường sẽ lại “nở hoa”?

Bài 6: Thị trường sẽ lại “nở hoa”?

Theo các chuyên gia bất động sản (BĐS), sau đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, thị trường sẽ sôi động trở lại, nhờ vào các gói kích cầu kinh tế của Chính phủ; Các chính sách mới về tài chính, thuế, thủ tục hành chính vừa được Chính phủ, các Bộ ngành ban hành. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng sẵn sàng “đổ tiền” vào BĐS khi dịch Covid-19 được kiểm soát, giao thương được mở cửa thông thoáng.
Bài 3: Còn nhiều "rào cản" sự phát triển BĐS

Bài 3: Còn nhiều "rào cản" sự phát triển BĐS

Dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) phía Nam rơi vào tình trạng “đóng băng”. Bên cạnh, các vướng mắc về cơ chế, pháp lý cũng phần nào là nguyên nhân, là "rào cản" dẫn đến nhiều doanh nghiệp khủng hoảng, nguy cơ phá sản.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Khởi động cuộc thi Sáng kiến du lịch Amazing Việt Nam

Khởi động cuộc thi Sáng kiến du lịch Amazing Việt Nam

Cuộc thi Sáng kiến du lịch Amazing Việt Nam (AVSC) năm 2021 vừa được Đại học RMIT khởi động nhân dịp Ngày Du lịch thế giới 27/9 nhằm khuyến khích các bạn trẻ đưa ra ý tưởng du lịch bền vững và phát triển kỹ năng và kiến thức trong việc giải quyết các vấn

Các nước thắt chặt quy định tiêm chủng với người lao động

Các nước thắt chặt quy định tiêm chủng với người lao động
Từ tháng 11, người lao động tại Đức nếu chưa tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Ngoài Đức, nhiều quốc gia khác cũng thắt chặt quy định tiêm chủng đối với người lao độ

Trang bị “cần câu” cho sinh viên

Trang bị “cần câu” cho sinh viên
Mô hình tập huấn online “Kỹ năng trình bày ý tưởng dự án khởi nghiệp cho sinh viên” năm 2021 do trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức, đã giúp các bạn trẻ nắm bắt nhiều kỹ năng quan trọng trong khởi nghiệp nói chung cũng như khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Đồng

Giúp thanh niên nâng cao “năng lực số”

Giúp thanh niên nâng cao “năng lực số”
Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam - VECOM cùng đồng hành triển khai tuyên truyền, phổ biến về thương mại điện tử - chuyển đổi số cho cán bộ, hội viên, thanh niên…

Cá “tỷ đô” đang “mắc cạn”

Cá “tỷ đô” đang “mắc cạn”
Đứng trước những hệ lụy tất yếu bởi dịch Covid-19, loài cá tra chiến lược của ngành thủy sản đang phải chịu nguy cơ sụp đổ bởi sự đứt gãy chuỗi cung ứng. Vì thế, để có thể phục hồi, các doanh nghiệp cần được ứng cứu kịp thời và nhanh chóng.