Cơ hội vay vốn 1 tỷ đồng cho dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn

Khởi nghiệp Theo Tuổi trẻ Thủ đô
Chiều 27/4, Trung ương Đoàn tổ chức chương trình gặp mặt báo chí giới thiệu về cuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn” 2021. Đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn dự và chủ trì hội nghị.

Triển khai phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”; Nhằm cổ vũ, khuyến khích, định hướng và xây dựng tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế khu vực nông thôn của thanh niên, Ban Bí thư Trung ương Đoàn giao Ban Thanh niên nông thôn là đơn vị thường trực tổ chức cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn” từ năm 2018. Đến nay, qua 3 năm triển khai, đã có 749 ý tưởng, dự án của thanh niên nông thôn tham gia dự thi.

Tiếp nối thành công của những lần trước, năm 2021, Ban Bí thư Trung ương Đoàn tiếp tục giao Ban Thanh niên nông thôn phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức cuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn” năm 2021.

Đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn phát biểu tại chương trình
Đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn nhấn mạnh: Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn” năm 2021 có 4 nét mới. Trong đó, tên gọi cuộc thi là "Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn” nhằm mở rộng quy mô, tiếp cận nhiều hơn với các bạn thanh niên. Cuộc thi tập trung vào 3 nội dung gồm: Phát triển nông nghiệp ứng dụng khoa học kỹ thuật, bảo vệ môi trường và bảo tồn văn hoá dân tộc.

"Năm nay, Trung ương Đoàn cũng chỉ đạo các Tỉnh, Thành đoàn sàng lọc trước 1 bước để đảm bảo chất lượng cuộc thi. Ngoài ra, bài thi của thí sinh phải có xác nhận, giới thiệu của Tỉnh, Thành đoàn nhằm phát huy tính kết nối giữa chủ dự án với tổ chức Đoàn. Hình thức dự thi được đổi mới ở cả 2 vòng bán kết và chung kết", đồng chí Ngô Văn Cương cho biết.

Cụ thể, cuộc thi dành cho thanh niên Việt Nam (tuổi đời từ 18 - 35) có ý tưởng, đề án khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đại diện Ban tổ chức thông tin về cuộc thi
Đại diện Ban tổ chức thông tin về cuộc thi

Các đối tượng tham dự cuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn” năm 2021 đăng ký theo cá nhân hoặc nhóm (mỗi nhóm không quá 3 người).

Nội dung cuộc thi tập trung vào 3 lĩnh vực: Phát triển nông nghiệp ứng dụng khoa học kỹ thuật, (phát huy tài nguyên bản địa thông qua trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp, diêm nghiệp, công nghiệp bảo quản, chế biến, làng nghề, thiết bị nông nghiệp); Bảo vệ môi trường (khuyến khích các dự án ý tưởng ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, bảo vệ môi trường và tận dụng tài nguyên bản địa); Bảo tồn văn hoá dân tộc (phát triển ngành nghề, sản phẩm truyền thống, khai thác du lịch cộng đồng).

Thời gian diễn ra cuộc thi từ tháng 4 - 11/2021. Trong vòng bán kết, các thí sinh gửi clip mô tả ý tưởng sản phẩm và dự thi theo hình thức trực tuyến. Thí sinh sẽ trình bày và trả lời câu hỏi của hội đồng giám khảo và các nhà đầu tư theo hình thức trực tuyến.

Thí sinh đoạt giải các năm trước chia sẻ kinh nghiệm tại chương trình
Thí sinh đoạt giải các năm trước chia sẻ kinh nghiệm tại chương trình

Đối với các dự án có mô hình và sản phẩm cụ thể: Thí sinh xây dựng một sản phẩm quảng bá trực quan giới thiệu về sản phẩm dự án; Thuyết trình dự án trước hội đồng giám khảo và các nhà đầu tư, sau đó trả lời câu hỏi của Ban giám khảo.

30 dự án lọt vào vòng chung kết sẽ được tham gia một vòng thuyết trình gọi vốn trước đại diện của Ngân hàng, các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư, liên kết sản xuất. Kết quả kêu gọi đầu tư được tính là 1 chỉ số đánh giá xếp hạng dự án.

Bên cạnh đó, các dự án lọt vào vòng chung kết được chia thành 3 nhóm dự án dự thi theo các lĩnh vực dự án. Tại các nhóm thi này, đại diện dự án được bốc thăm tìm cặp cùng thi với mình.

Ban Tổ chức sẽ hỗ trợ thí sinh qua các hoạt động: Tổ chức sàn giao dịch kêu gọi vốn đầu tư; Hội nghị trao đổi về chính sách hỗ trợ trong sản xuất nông nghiệp với sự tham gia của lãnh đạo Bộ, ngành, cơ quan Trung ương… và hội chợ quảng bá sản phẩm.

Toàn cảnh chương trình
Toàn cảnh chương trình

Ban Tổ chức sẽ trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 3 giải Khuyến khích và các giải phụ. Trong đó, giải nhất gồm: Bằng khen của Trung ương Đoàn; Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức và 50 triệu đồng tiền mặt. Ngoài ra, các thí sinh sẽ được hỗ trợ nguồn vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm để triển khai dự án với mức tối đa 1 tỷ đồng (dự án phải đủ các điều kiện quy định để vay vốn).

Ngoài ra, các đề án tham dự vòng chung kết toàn quốc sẽ được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn. Ban Tổ chức giới thiệu với các doanh nghiệp đầu tư, hỗ trợ, tư vấn triển khai thực tế đối với các ý tưởng phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.

Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn” năm 2021 sẽ tạo điều kiện cho thanh niên nông thôn học hỏi các kiến thức cơ bản về khởi nghiệp, xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh. Đây cũng là cơ hội để các bạn trẻ trải nghiệm và đúc rút kinh nghiệm cho bản thân.

Thông qua cuộc thi sẽ tạo cơ hội để các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp tiếp cận, nắm bắt kịp thời những ý tưởng hay, sáng tạo và các mô hình kinh doanh tiềm năng, từ đó có thể đầu tư, mở rộng sản xuất, đa dạng hóa ngành nghề cho doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể tìm và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo mối liên kết, hình thành chuỗi giá trị.

Mọi chi tiết liên hệ ban Thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn, 60 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Email: cuocthikhoinghiep2021@gmail.com. ĐT: 0243.62631999/505.

9X biến gỗ vụn thành mô hình nhà mini

9X biến gỗ vụn thành mô hình nhà mini

Từ những mảnh gỗ, vụn gỗ bỏ đi từ các nhà xưởng, anh Trần Minh Tân (TP Biên Hòa) đã biến những thứ đồ tưởng chừng như bỏ đi đó thành những mô hình mô phỏng những kiến trúc anh từng thấy trong các chuyến đi du lịch.
Mô hình “Mua ngay, trả sau” hút các công ty công nghệ

Mô hình “Mua ngay, trả sau” hút các công ty công nghệ

Các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tài chính ở Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cho biết họ đang tận hưởng mức tăng trưởng theo cấp số nhân khi đại dịch Covid-19 thúc đẩy sự thay đổi chi tiêu của người tiêu dùng trực tuyến.
Ngành lập trình là gì? Tại sao luôn là ngành “Hot”?

Ngành lập trình là gì? Tại sao luôn là ngành “Hot”?

Lập trình viên đã và đang là ngành học tạo ra cho các ứng viên có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm hấp dẫn. Quá trình trở thành một lập trình viên giỏi có rất nhiều khó khăn, thử thách nhưng bạn sẽ nhận được mức thu nhập như mong muốn cùng vô vàn trải nghiệm thú vị. Vậy nghề lập trình là gì? Thu nhập ra sao? Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Talkshow về khởi nghiệp xã hội dành cho giới trẻ

Talkshow về khởi nghiệp xã hội dành cho giới trẻ

Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông (Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) chuẩn bị tổ chức talkshow "3s Talk” - khởi nghiệp xã hội dành cho giới trẻ nằm trong khuôn khổ cuộc thi Social Innovation Launch - SiL 2021.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nghĩa tình người chiến sĩ công an trong mùa dịch

Nghĩa tình người chiến sĩ công an trong mùa dịch

Khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 tấn công Việt Nam với mức độ nghiêm trọng hơn thì lực lượng công an, đặc biệt là những cán bộ, chiến sỹ cơ sở cùng với lực lượng Y tế tiếp tục ngày đêm chống dịch.

Tỷ giá USD hôm nay 23/6: Mất đà tăng

Tỷ giá USD hôm nay 23/6: Mất đà tăng
Tỷ giá USD hôm nay 23/6, mất đà tăng khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) báo hiệu kết thúc sớm hơn dự kiến đối với chính sách tiền tệ nới lỏng.

Mưu sinh dưới trời nắng nóng như đổ lửa

Mưu sinh dưới trời nắng nóng như đổ lửa
Dưới trời nắng như đổ lửa, nóng hầm hập, gắt gao, nhiệt độ ngoài trời ban trưa lên tới trên 40 độ C. Dù thế, nhiều người lao động đang phải chật vật tìm cách mưu sinh…

Khai mạc Diễn đàn giáo dục trực tuyến quốc tế Úc và ASEAN

Khai mạc Diễn đàn giáo dục trực tuyến quốc tế Úc và ASEAN
(KNT) - Nhóm nghiên cứu tại Đại học Tasmania, Australia hợp tác với các nhà nghiên cứu ở 10 quốc gia Đông Nam Á triển khai “Diễn đàn học thuật Úc-ASEAN. Đây là chương trình chia sẻ các phương pháp giảng dạy trực tuyến chất lượng cao của trường Đại học Tasmania và các trường Đại học ở Đông Nam Á.