Cơ hội vay vốn 1 tỷ đồng cho dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn

Khởi nghiệp Theo Tuổi trẻ Thủ đô
Chiều 27/4, Trung ương Đoàn tổ chức chương trình gặp mặt báo chí giới thiệu về cuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn” 2021. Đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn dự và chủ trì hội nghị.

Triển khai phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”; Nhằm cổ vũ, khuyến khích, định hướng và xây dựng tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế khu vực nông thôn của thanh niên, Ban Bí thư Trung ương Đoàn giao Ban Thanh niên nông thôn là đơn vị thường trực tổ chức cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn” từ năm 2018. Đến nay, qua 3 năm triển khai, đã có 749 ý tưởng, dự án của thanh niên nông thôn tham gia dự thi.

Tiếp nối thành công của những lần trước, năm 2021, Ban Bí thư Trung ương Đoàn tiếp tục giao Ban Thanh niên nông thôn phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức cuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn” năm 2021.

Đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn phát biểu tại chương trình
Đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn nhấn mạnh: Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn” năm 2021 có 4 nét mới. Trong đó, tên gọi cuộc thi là "Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn” nhằm mở rộng quy mô, tiếp cận nhiều hơn với các bạn thanh niên. Cuộc thi tập trung vào 3 nội dung gồm: Phát triển nông nghiệp ứng dụng khoa học kỹ thuật, bảo vệ môi trường và bảo tồn văn hoá dân tộc.

"Năm nay, Trung ương Đoàn cũng chỉ đạo các Tỉnh, Thành đoàn sàng lọc trước 1 bước để đảm bảo chất lượng cuộc thi. Ngoài ra, bài thi của thí sinh phải có xác nhận, giới thiệu của Tỉnh, Thành đoàn nhằm phát huy tính kết nối giữa chủ dự án với tổ chức Đoàn. Hình thức dự thi được đổi mới ở cả 2 vòng bán kết và chung kết", đồng chí Ngô Văn Cương cho biết.

Cụ thể, cuộc thi dành cho thanh niên Việt Nam (tuổi đời từ 18 - 35) có ý tưởng, đề án khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đại diện Ban tổ chức thông tin về cuộc thi
Đại diện Ban tổ chức thông tin về cuộc thi

Các đối tượng tham dự cuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn” năm 2021 đăng ký theo cá nhân hoặc nhóm (mỗi nhóm không quá 3 người).

Nội dung cuộc thi tập trung vào 3 lĩnh vực: Phát triển nông nghiệp ứng dụng khoa học kỹ thuật, (phát huy tài nguyên bản địa thông qua trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp, diêm nghiệp, công nghiệp bảo quản, chế biến, làng nghề, thiết bị nông nghiệp); Bảo vệ môi trường (khuyến khích các dự án ý tưởng ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, bảo vệ môi trường và tận dụng tài nguyên bản địa); Bảo tồn văn hoá dân tộc (phát triển ngành nghề, sản phẩm truyền thống, khai thác du lịch cộng đồng).

Thời gian diễn ra cuộc thi từ tháng 4 - 11/2021. Trong vòng bán kết, các thí sinh gửi clip mô tả ý tưởng sản phẩm và dự thi theo hình thức trực tuyến. Thí sinh sẽ trình bày và trả lời câu hỏi của hội đồng giám khảo và các nhà đầu tư theo hình thức trực tuyến.

Thí sinh đoạt giải các năm trước chia sẻ kinh nghiệm tại chương trình
Thí sinh đoạt giải các năm trước chia sẻ kinh nghiệm tại chương trình

Đối với các dự án có mô hình và sản phẩm cụ thể: Thí sinh xây dựng một sản phẩm quảng bá trực quan giới thiệu về sản phẩm dự án; Thuyết trình dự án trước hội đồng giám khảo và các nhà đầu tư, sau đó trả lời câu hỏi của Ban giám khảo.

30 dự án lọt vào vòng chung kết sẽ được tham gia một vòng thuyết trình gọi vốn trước đại diện của Ngân hàng, các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư, liên kết sản xuất. Kết quả kêu gọi đầu tư được tính là 1 chỉ số đánh giá xếp hạng dự án.

Bên cạnh đó, các dự án lọt vào vòng chung kết được chia thành 3 nhóm dự án dự thi theo các lĩnh vực dự án. Tại các nhóm thi này, đại diện dự án được bốc thăm tìm cặp cùng thi với mình.

Ban Tổ chức sẽ hỗ trợ thí sinh qua các hoạt động: Tổ chức sàn giao dịch kêu gọi vốn đầu tư; Hội nghị trao đổi về chính sách hỗ trợ trong sản xuất nông nghiệp với sự tham gia của lãnh đạo Bộ, ngành, cơ quan Trung ương… và hội chợ quảng bá sản phẩm.

Toàn cảnh chương trình
Toàn cảnh chương trình

Ban Tổ chức sẽ trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 3 giải Khuyến khích và các giải phụ. Trong đó, giải nhất gồm: Bằng khen của Trung ương Đoàn; Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức và 50 triệu đồng tiền mặt. Ngoài ra, các thí sinh sẽ được hỗ trợ nguồn vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm để triển khai dự án với mức tối đa 1 tỷ đồng (dự án phải đủ các điều kiện quy định để vay vốn).

Ngoài ra, các đề án tham dự vòng chung kết toàn quốc sẽ được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn. Ban Tổ chức giới thiệu với các doanh nghiệp đầu tư, hỗ trợ, tư vấn triển khai thực tế đối với các ý tưởng phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.

Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn” năm 2021 sẽ tạo điều kiện cho thanh niên nông thôn học hỏi các kiến thức cơ bản về khởi nghiệp, xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh. Đây cũng là cơ hội để các bạn trẻ trải nghiệm và đúc rút kinh nghiệm cho bản thân.

Thông qua cuộc thi sẽ tạo cơ hội để các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp tiếp cận, nắm bắt kịp thời những ý tưởng hay, sáng tạo và các mô hình kinh doanh tiềm năng, từ đó có thể đầu tư, mở rộng sản xuất, đa dạng hóa ngành nghề cho doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể tìm và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo mối liên kết, hình thành chuỗi giá trị.

Mọi chi tiết liên hệ ban Thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn, 60 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Email: cuocthikhoinghiep2021@gmail.com. ĐT: 0243.62631999/505.

Hành trình của cô gái trẻ đưa rau má Việt xuất ngoại

Hành trình của cô gái trẻ đưa rau má Việt xuất ngoại

Diếp cá, tía tô đặc biệt là rau má là những loại cây dân dã ở Việt Nam. Những tưởng những loại rau này chỉ xuất hiện trong bữa cơm của người Việt nhưng đã được cô gái trẻ Nguyễn Ngọc Hương (sinh năm 1991) đưa đi xuất ngoại.
Máy phát điện tự động của chàng sinh viên Bách khoa

Máy phát điện tự động của chàng sinh viên Bách khoa

Một lần Phan Văn Long, sinh viên trường Đại học Bách khoa và những người bạn có cơ hội đến xóm phao, một khu phố nghèo giữa lòng Hà Nội. Long tận mắt chứng kiến những người dân ở đây sống mà không có những nhu cầu cơ bản nhất như điện và nước. Chàng trai trẻ suy nghĩ “bản thân có thể làm gì cho họ?”…

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

TP Hồ Chí Minh cho phép bán hàng ăn tại chỗ từ ngày 28/10

TP Hồ Chí Minh cho phép bán hàng ăn tại chỗ từ ngày 28/10
UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành công văn về việc mở cửa hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đáng chú ý, có quy định cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ kể từ ngày 28/10 nhưng không bán, không để khách sử dụng đồ uống có cồ

Giải bài toán sản lượng khai thác dầu khí

Giải bài toán sản lượng khai thác dầu khí
Từ năm 2015 đến nay, sản lượng khai thác thực tế cũng như kế hoạch khai thác dầu khí trong nước liên tục sụt giảm, năm sau thấp hơn năm trước. Vậy nguyên nhân do đâu? Làm thế nào để giải bài toán sản lượng khai thác sụt giảm từng năm?

Áp lực chi tiêu “hậu Covid”

Áp lực chi tiêu “hậu Covid”
Sau đợt dịch lần thứ 4, trở lại trạng thái “bình thường mới”, 1 số mặt hàng bị đẩy giá cao, cả sản phẩm “không thiết yếu” tăng 10% khiến nhiều người bức xúc.

Nữ cán bộ Đoàn toàn tâm, toàn ý

Nữ cán bộ Đoàn toàn tâm, toàn ý
Dù công việc khá bận rộn nhưng chị Trần Kim Huyền, Quận ủy viên, Bí thư Quận đoàn, Chủ tịch Hội LHTN quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, đưa Quận đoàn Hoàn Kiếm trở thành đơn vị xuất sắc trong công tác Đoàn và phong t

Áp lực chi tiêu “hậu Covid”

Áp lực chi tiêu “hậu Covid”
Sau đợt dịch lần thứ 4, trở lại trạng thái “bình thường mới”, 1 số mặt hàng bị đẩy giá cao, cả sản phẩm “không thiết yếu” tăng 10% khiến nhiều người bức xúc.