Có đến 7 vướng mắc về định giá đất khiến sổ hồng bị treo

Bất động sản
Phản hồi về những bức xúc của doanh nghiệp và người dân về việc chậm trễ cấp sổ hồng ở TP HCM, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng cho rằng đang có 7 vướng mắc chính khiến tiến trình này bị ách tắc.


Có đến 7 vướng mắc về định giá đất khiến sổ hồng bị treo - Ảnh 1.

Có khoảng 7 nhóm khó khăn đang đặt ra gây ảnh hưởng đến tiến độ cấp sổ hồng các dự án nhà ở tại TP HCM. Ảnh minh họa: TTXVN

Chiều 15-9, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP HCM đã tổ chức trao 1.000 giấy chứng nhận cho các dự án nhà ở trên địa bàn TP HCM. Tất cả 15 đơn vị dự án trong chương trình ngày 15-9 đều đã toàn chỉnh đầy đủ các quy trình, thủ tục đầu tư, xây dựng dự án theo đúng quy định.

Có 7 vấn đề chính gây khó khăn

Trong thời gian qua tình trạng chậm cấp sổ hồng ở các dự án nhà ở khiến cho căng thẳng giữa cư dân và chủ đầu tư ngày một leo thang. Trong buổi gặp gỡ và trao sổ chiều 15-9, Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Toàn Thắng đã bày tỏ sự chia sẻ với những bức xúc của doanh nghiệp và người dân.

"Để đẩy nhanh tiến độ giải quyết việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở cho người dân doanh nghiệp hiện nay có 5 cơ quan đầu mối chủ trì giải quyết, trong đó có Sở Tài Nguyên và Môi trường. Sở xác định mình là người trong cuộc nên luôn chú trọng công tác này và khi có sự chậm trễ, Sở rất thấu hiểu và chia sẻ. Bởi nguyên tắc nếu người dân mua nhà ở và đã thanh toán nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư, thì yêu cầu được cấp sổ hồng kịp thời là rất chính đáng", ông Nguyễn Toàn Thắng nói.

Đối với những khó khăn, vướng mắc nổi cộm ảnh hướng đến công tác cấp giấy chứng nhận trong các dự án phát triển nhà ở, các khâu định giá đất của dự án để người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai với Nhà nước khá quan trọng vì thực tế còn nhiều vướng mắc.

Có đến 7 vướng mắc về định giá đất khiến sổ hồng bị treo - Ảnh 2.
Ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết, vừa qua, UBND TP HCM đã có công văn gửi Bộ TN&MT và Bộ Tài chính xem xét tháo gỡ vướng mắc trong việc thẩm định giá đất để xác định nghĩa vụ tài chính trên địa bàn thành phố.


Trong đó, xác định 7 vấn đề còn khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc tổ chức thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá và thời hạn hiệu lực của Chứng thư thẩm định giá, việc xác định giá đất trong quá khứ, vướng mắc trong các phương pháp xác định giá đất khi thực hiện thẩm định giá, việc định giá đất đối với một số vị trí có lợi thế sinh lợi cao, ở vị trí đắc địa và khó khăn trong việc cấn trừ các khoản chi phí tạo lập đất vào nghĩa vụ tài chính.

Đối với các dự án đã hoàn chỉnh pháp lý, Sở TN&MT sẽ giải quyết ngay việc cấp sổ hồng. Còn với những vướng mắc phát sinh ở cấp độ Thành phố, Sở TN&MT đã kiến nghị UBND TP HCM xem xét, chấp thuận tổ chức buổi họp với các sở ngành, đơn vị có liên quan về những khó khăn, vướng mắc trong công tác xác định giá đất cụ thể và giải pháp tháo gỡ.

Doanh nghiệp phải tích cực "đeo bám" cơ quan chuyên ngành

Trong khi đó, ông Phạm Đức Hải, Phó chủ tịch HĐND TP HCM cho rằng kiện trao giấy chứng nhận năm nay được tổ chức tập thể vì trong quá trình cấp, Sở TN&MT, chủ đầu tư và các cơ quan liên quan đã gặp rất nhiều khó khăn trong các khâu như hồ sơ, quá trình thẩm định, thông tin chưa rõ giữa các bên, yếu tố pháp lý không thuộc thẩm quyền của Thành phố và Sở TN&MT...

Phó chủ tịch HĐND TP cũng khẳng định đã giám sát Sở TN&MT về công tác cấp sổ hồng cho người dân trên địa bàn. Sau đợt này, hy vọng hàng quý, Sở TN&MT cần tổ chức trao sổ cho người dân, doanh nghiệp nhiều hơn. Trong quá trình giám sát của HĐND TP HCM, ban giám sát sẽ theo dõi công việc này để 16 chủ đầu tư còn 60.000 căn hộ sẽ được trao sổ kịp thời, nhanh nhất và vẫn tuân thủ các quy định của pháp luật, nhà nước.

Có đến 7 vướng mắc về định giá đất khiến sổ hồng bị treo - Ảnh 3.
Ông Hải cho biết năm 2017, TP HCM đã trao khoảng 650.000 giấy chứng nhận, năm 2018 khoảng 730.000 giấy, 8 tháng đầu năm 2019 là 291.644 giấy chứng nhận.


"Chúng ta phải ghi nhận có khoảng 7 nhóm khó khăn đang đặt ra, không thể nào Sở TN&MT làm hết. Nếu thời gian có kéo dài một năm thì cũng mong các bên có sự hợp tác để giải quyết từng bước. Quá trình giám sát vẫn còn một số phiền hà, ít tích cực nhưng về tổng thể đã có sự nỗ lực, cố gắng rất lớn", ông Hải đánh giá.

Về phía các chủ đầu tư, ông Phạm Đức Hải đề nghị những doanh nghiệp có các dự án chưa được cấp sổ hồng cần thường xuyên cập nhật, theo dõi tiến độ giải quyết của Sở TN&MT để có thể giải quyết kịp thời các khúc mắc, nhanh chóng đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân cũng như doanh nghiệp.

"Các doanh nghiệp cần đeo bám hơn nữa, có thể mỗi tháng lên gặp Sở TN&MT 2 lần để cập nhật tình hình giải quyết hồ sơ cho các dự án của mình", ông Hải nói.

Đại diện ý kiến phía doanh nghiệp, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) khẳng định đây là một trong những bước tiến cho thấy Sở TN&MT đã rất nỗ lực để có thể đạt được một kết quả thiết thực trong quá trình cấp sổ hồng cho người dân.

Cũng theo cập nhật mới nhất của HoREA, tính đến ngày 15-9, trên địa bàn TP HCM có tổng cộng 60 dự án thuộc 16 tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản với 30.083 căn hộ bị chậm cấp sổ hồng.

https://diaoc.nld.com.vn/dia-oc/co-den-7-vuong-mac-ve-dinh-gia-dat-khien-so-hong-bi-treo-20200917115351183.htm
Quảng Nam: Mallorca River City, điểm nhấn chuỗi đô thị ven sông Cổ Cò

Quảng Nam: Mallorca River City, điểm nhấn chuỗi đô thị ven sông Cổ Cò

KNT - Sở hữu địa thế thuận lợi khi nằm giữa TP Đà Nẵng và đô thị cổ Hội An, Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc được tỉnh Quảng Nam quy hoạch xây dựng tại đây các khu đô thị hiện đại; Trung tâm giáo dục chất lượng cao; Dịch vụ y tế; Khu du lịch... Đặc biệt, là chuỗi đô thị nghỉ dưỡng ven sông Cổ Cò.
"Colmar miền nhiệt đới" khu nhà phố thương mại tân cổ điển Châu Âu

"Colmar miền nhiệt đới" khu nhà phố thương mại tân cổ điển Châu Âu

Nước Pháp lãng mạn vương chút cổ kính và trữ tình, luôn là giấc mơ chu du của những tín đồ xê dịch. Nhưng không phải ai cũng dễ dàng biến ước mơ thành hiện thực khi khoảng cách từ Việt Nam đến Pháp hơn 10.000km. Nếu khó quá, sao không thử chút hương vị Pháp ngay tại Việt Nam chúng ta, ở ngôi làng cổ tích “Colmar miền nhiệt đới”?
Đội vốn hơn 400 tỉ đồng dự án vẫn bỏ hoang hơn một thập kỷ

Đội vốn hơn 400 tỉ đồng dự án vẫn bỏ hoang hơn một thập kỷ

Được khởi công xây dựng từ năm 2008 và sau khi điều chỉnh đã đưa tổng mức đầu tư lên đến 675,8 tỉ đồng, thế nhưng trải qua hơn một thập kỷ, Dự án (DA) cải tạo, nâng cấp hồ Thường Xung (huyện Nho Quan, Ninh Bình) vẫn đang ì ạch, chậm tiến độ, nhiều hạng mục bị “lãng quên” quá lâu đã có dấu hiệu xuống cấp.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Du lịch nông nghiệp - xu thế khởi nghiệp hậu Covid-19

Du lịch nông nghiệp - xu thế khởi nghiệp hậu Covid-19
(KNT) - Du lịch nông nghiệp nghỉ dưỡng là loại hình kinh doanh không mới nhưng sau những thời điểm bị ảnh hưởng bởi Covid thì xu thế này càng nở rộ và khẳng định được chỗ đứng nhất định trên bản đồ dịch vụ trong nước.

Hành trang khởi nghiệp: Hãy đọc thật nhiều sách

Hành trang khởi nghiệp: Hãy đọc thật nhiều sách
(KNT) - Phương thức chuẩn bị kỹ lưỡng nhất dành cho những Starup chính là cách tiếp cận nguồn thông tin và nền tảng kiến thức về lĩnh vực muốn chinh phục. Đọc thật nhiều là cách tốt nhất chuẩn bị cho kế hoạch khởi nghiệp của mình.

Cô gái Kon Tum khởi nghiệp từ "hai sọt"

Cô gái Kon Tum khởi nghiệp từ "hai sọt"
(KNT) - Cô gái người Kon Tum bắt đầu câu chuyện khởi nghiệp từ chiếc xe gắn máy cùng 2 chiếc sọt. Giờ đây, những vật phẩm bên trong 2 gánh sọt đó đã được trao chứng nhận hạng 3 sao cấp tỉnh.

Sôi động đầu tư khởi nghiệp sáng tạo

Sôi động đầu tư khởi nghiệp sáng tạo
(KNT) - Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) đã phát triển ngày càng mạnh mẽ và tiềm năng. Điều này cũng góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm đến lý tưởng của các dòng vốn đầu tư ngoại.

Startup tái khởi động hậu Covid như thế nào?

Startup tái khởi động hậu Covid như thế nào?
KNT - Đại dịch Covid-19 đã khiến giấc mơ khởi nghiệp của rất nhiều Startup đổ vỡ. Để tiếp tục thực hiện kế hoạch, vực dậy dự án của mình bắt đầu từ những giá trị âm, các doanh nghiệp khởi nghiệp nên bắt đầu như thế nào?

Xem nhiều nhất

Ngày 16/10: Diễn đàn Khởi nghiệp ASEAN

Ngày 16/10: Diễn đàn Khởi nghiệp ASEAN
KNT - Diễn đàn sẽ tập trung thảo luận về những chính sách, cơ chế để thúc đẩy hợp tác khởi nghiệp giữa các nước ASEAN, phấn đấu đưa ASEAN trở thành trung tâm phát triển khởi nghiệp bền vững.

Nữ doanh nhân 9x khởi nghiệp từ những điều bình dị

Nữ doanh nhân 9x khởi nghiệp từ những điều bình dị
(KNT) - Khởi nghiệp khi tuổi đời còn rất trẻ, với thương hiệu Lá nam Acnes trị mụn được nhiều bạn trẻ biết tới, Thu Hiền là một trong những tính cách tiêu biểu của người trẻ hiện đại, dám dấn thân, vượt qua gian khó.

Người giàu nhất nước Anh thành cư dân Monaco

Người giàu nhất nước Anh thành cư dân Monaco
Tỷ phú 67 tuổi được cho là đã chính thức chuyển đến sống tại công quốc Monaco, nơi lâu nay vẫn được xem là “thiên đường thuế”, theo hồ sơ từ một công ty ở Anh mà vị tỷ phú này đang quản lý.