Chuyện kể của chàng trai “mê” tình nguyện

Tuổi trẻ
Là cán bộ chuyên trách công tác Đoàn, đồng thời cũng là Chủ tịch Hội sinh viên tại trường Đại học Văn hóa Hà Nội, cùng với niềm đam mê và nhiệt huyết tuổi trẻ, anh Trần Minh Quang đã và đang có nhiều đóng góp tích cực cho công tác Đoàn - Hội và phong trào tình nguyện.

Mê” Đoàn từ nhỏ

Yêu thích các hoạt động tập thể, Đoàn - Hội ngay từ những năm còn là học sinh cấp THPT, Minh Quang luôn mong muốn được tham gia, góp sức một phần vào công tác Đoàn khi lên đến bậc Đại học. "Khi còn là học sinh THPT, nhìn thấy các anh chị lớn hơn mặc áo Đoàn, tham gia các chương trình như Mùa hè Xanh, Tiếp sức mùa thi,... bản thân mình lúc ấy rất muốn được như các anh chị. Chính vì vậy, khi lên đại học mình luôn ấp ủ mong ước tham gia vào một câu lạc bộ tình nguyện nào đó ở trường", anh tâm sự.

Anh Trần Minh Quang có nhiều đóng góp tích cực cho công tác Đoàn - Hội tại trường Đại học Văn hoá Hà Nội
Anh Trần Minh Quang - Chủ tịch Hội sinh viên trường Đại học Văn hoá Hà Nội

Theo Minh Quang, quá trình tham gia các hoạt động, phong trào đã giúp anh trưởng thành hơn rất nhiều. Đặc biệt, qua các hoạt động của Đoàn, Hội. Chàng "thủ lĩnh" Hội sinh viên trường Đại học Văn hoá Hà Nội còn tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm, được trải nghiệm những điều mới mẻ. Bên cạnh đó, chàng trai trẻ còn được khám phá, phát huy thế mạnh của bản thân. "Những bài học mình nhận được đều trở thành nền tảng, phần nào giúp mình có thể hoàn thành tốt công việc hiện tại", anh Minh Quang chia sẻ về những điều có được khi tham gia vào công tác Đoàn.

Với Quang, điểm thú vị nhất khi tham gia hoạt động Đoàn – Hội đó chính là mối quan hệ xã hội của bản thân được mở rộng. Chàng trai trẻ được quen biết với nhiều người giỏi, từ đó học hỏi được không ít từ các thầy cô, anh chị đi trước để rèn luyện cũng như hoàn thiện bản thân mình trở thành phiên bản tốt hơn.

Anh Trần Minh Quang trong một chuyến đi tình nguyện của trường
Anh Trần Minh Quang trong một chuyến đi tình nguyện

Không chỉ năng nổ, hết mình với các phong trào, hoạt động được tổ chức bởi Đoàn Thanh niên, anh Minh Quang còn cùng một số thầy cô của trường Đại học Văn hóa Hà Nội còn xây dựng và thành lập nên Câu lạc bộ Chạy HUCR.

"Chạy bộ là môn thể thao không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng mà lại giúp chúng ta rèn luyện sự bền bỉ, dẻo dai. Môn thể thao này ai cũng có thể tham gia được. Từ việc rèn luyện thể chất sẽ giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ cho công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu. Chính vì có mong muốn tạo dựng phong trào chạy bộ cũng như rèn luyện sức khỏe ấy, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh, cá nhân mình và một số thầy cô khác đã quyết định thành lập Câu lạc bộ Chạy cho cán bộ, giảng viên và toàn thể sinh viên.", anh Minh nói về lý do Câu lạc bộ HUCR ra đời.

Sau hơn 1 năm triển khai các kế hoạch bước đầu, anh Minh Quang cho biết, vào đầu tháng 4 mới đây, Câu lạc bộ đã ra mắt chính thức với cán bộ, giảng viên và sinh viên toàn trường.

Nhiều kỷ niệm từ những chuyến đi

Tham gia vào công tác tình nguyện, thiện nguyện, anh Minh Quang đều để lại những dấu ấn đầy ấn tượng thông qua công tác chỉ đạo, tổ chức.

Chuyện kể của chàng trai “mê” tình nguyện
Anh Trần Minh Quang (Áo màu ghi ở giữa) trong chuyến đi tình nguyện "Ước mơ xanh cho em"

Với anh Quang, bất kì chương trình thiện nguyện nào cũng đều hướng tới việc giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Vì thế, Thủ lĩnh sinh viên trường Đại học Văn hoá Hà Nội luôn nhiệt tình tham gia mọi chương trình tình nguyện, thiện nguyện. Với anh Quang, chuyến đi tình nguyện nào cũng để lại cho anh những kỉ niệm đáng nhớ. Một trong số đó là chuyến tình nguyện đến Sơn La của "Ước mơ xanh cho em" năm 2019.

“Chuyến tình nguyện để lại cho mình kỷ niệm đáng nhớ về con người tại mảnh đất Sơn La - nơi còn nhiều khó khăn, vất vả. Hôm đó, đoàn tình nguyện triển khai hỗ trợ tặng quà và gạo cho bà con dân tộc, các hộ gia đình chính sách. Sau khi trao quà xong, mọi người về hết, mình gặp một bà cụ tầm 70 tuổi phải đi bộ, mình ngỏ ý muốn chở bà tận nhà. Điều mình không ngờ tới, bà không biết tiếng Kinh, mình thì không biết tiếng dân tộc, nên ngay lúc đó bà chưa đồng ý. Phải mất một lúc lâu sau, nhờ sự giúp đỡ 'phiên dịch' của mọi người xung quanh, bà mới lên xe để mình đưa về.

Khi về đến nhà, dù hai bà cháu không hiểu được ngôn ngữ của nhau nhưng đổi lại, mình nhận được nụ cười vui vẻ cùng cái ôm ấm áp của bà. Lúc đó mình chợt nhận ra rằng, đôi khi, những việc mình đang làm dù rất nhỏ bé nhưng thực sự ý nghĩa với những người xung quanh. Chính điều đó đã thôi thúc mình nỗ lực nhiều hơn trong các hoạt động tình nguyện, kết nối và sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn”, anh Quang bày tỏ.

Bên cạnh chương trình "Ước mơ xanh cho em", với vai trò là người chỉ đạo, anh Quang đã tổ chức, thực hiện thành công hai mùa của Ngày hội Hiến máu "Nhất Tâm" với số lượng máu thu về "cực khủng" - 786 đơn vị máu.

Anh Trần Minh Quang tham gia hiến máu tình nguyện
Anh Trần Minh Quang tham gia hiến máu tình nguyện

Nói về cảm xúc sau khi biết tổng số máu thu được lên tới gần 800 đơn vị, anh Quang chia sẻ, bản thân anh cảm thấy rất vui và xúc động bởi chương trình đã nhận được sự ủng hộ của tất cả mọi người. Điều quan trọng nhất là những đơn vị máu đó đã giúp cứu chữa cho những người đang mắc bệnh hiểm nghèo.

Với những việc đã và đang làm, anh Minh Quang nhiều năm liên tiếp được nhận bằng khen, khen thưởng của cấp cơ sở, của Thành Đoàn Hà Nội và Hội Sinh viên thành phố.

Nói về những dự định sắp tới, anh Minh Quang cho hay, bản thân anh cùng với các thành viên trong Đoàn Thanh niên của trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã chuẩn bị sẵn sàng cho các kế hoạch sắp tới. Theo anh Quang, hiện nay, các bạn sinh viên đã quay trở lại trường học trực tiếp, đây cũng là cơ sở để Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên tiếp tục tạo nên những sân chơi lành mạnh, bổ ích dành cho mọi người sau 2 năm phải học trực tuyến. Đặc biệt, thời gian tới là mùa Hè, Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên trường Đại học Văn hóa Hà Nội đang lên kế hoạch cho các chuyến đi tình nguyện thường niên của tuổi trẻ Nhà trường. Bên cạnh đó là hoạt động tiếp sức mùa thi cũng như những chương trình ngoại khóa, giúp cho sinh viên phát triển nhiều hơn kỹ năng mềm.

Lan tỏa “Nét đẹp tình nguyện viên Thủ đô” từ kỳ SEA Games 31

Lan tỏa “Nét đẹp tình nguyện viên Thủ đô” từ kỳ SEA Games 31

Tham gia tình nguyện tại SEA Games 31, làm việc hết mình, nhiều tình nguyện viên Thủ đô Hà Nội đã thể hiện được tính năng động, sáng tạo, đồng thời sử dụng vốn ngoại ngữ rất thạo trước bạn bè quốc tế. Chính họ là những tấm gương lan toả “Nét đẹp tình nguyện viên Thủ đô”.
Kiến thức là hạt giống của niềm hạnh phúc...

Kiến thức là hạt giống của niềm hạnh phúc...

Tham gia Thủ lĩnh trẻ - Young Leaders Club từ khi là sinh viên năm thứ nhất, Phạm Minh Anh (Học viện Tài chính), nay đã trở thành Chủ nhiệm câu lạc bộ. Cô gái trẻ không chỉ năng động hoạt động phong trào mà còn học giỏi, giành nhiều khen thưởng của nhà trường, cũng như tổ chức Đoàn, Hội.
SEA Games 31 và những trải nghiệm tuyệt vời...

SEA Games 31 và những trải nghiệm tuyệt vời...

“Vinh dự được góp một phần công sức nhỏ bé vào SEA Games 31 thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời mà mình và chắc chắn sẽ chẳng bao giờ có thể quên…”. Đây là lời tâm sự cũng là khẳng định của Đinh Thị Bảo Ngọc, sinh viên trường Đại học Thương mại, tình nguyện viên của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31.
Chuyện của nữ sinh được tháp tùng Tổng thư ký Hiệp hội điền kinh Châu Á

Chuyện của nữ sinh được tháp tùng Tổng thư ký Hiệp hội điền kinh Châu Á

Tham gia tình nguyện tại SEA Games 31, Phạm Nguyễn Diệu Linh (sinh viên trường Đại học Hà Nội) may mắn có cơ hội trở thành phiên dịch viên và tháp tùng Tổng thư ký Hiệp hội điền kinh châu Á A Shuggumarran . “Sứ mệnh” nặng nề nhưng Linh đã hoàn thành tốt và thu về cho bản thân nhiều bài học cũng như kỹ năng.
Những chuyện thú vị về xạ thủ Phí Thanh Thảo

Những chuyện thú vị về xạ thủ Phí Thanh Thảo

Từng khởi đầu sự nghiệp ở môn lặn chứ không phải bắn súng, mới tập bắn súng được 4 năm, ở tuổi 18 xuất sắc giành Huy chương bạc SEA Games… là những chuyện thú vị về nữ xạ thủ Phí Thanh Thảo. Cô gái người Thạch Thất (Hà Nội) này khiến nhiều bạn trẻ yên mến, nể phục.
Tình nguyện trẻ SEA Games 31: Những hình ảnh khó phai trong lòng bạn bè quốc tế

Tình nguyện trẻ SEA Games 31: Những hình ảnh khó phai trong lòng bạn bè quốc tế

Ngay sau lễ khai mạc SEA Games 31, các bạn trẻ Thủ đô “xắn tay” làm sạch sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Việc làm đó càng khẳng định tinh thần tình nguyện, xây dựng hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, văn minh trong mắt bạn bè quốc tế, góp sức cho một mùa SEA Games thành công và đầy ấn tượng.
Những “hot boy, hot girl” Việt Nam tham dự SEA Games 31

Những “hot boy, hot girl” Việt Nam tham dự SEA Games 31

Các vận động viên của Việt Nam tham dự SEA Games 31 có tuổi đời rất trẻ. Bên cạnh thành tích thi đấu của họ, hình ảnh những “hot boy, hot girl” trong làng thể thao nước nhà cũng là chủ để nóng hổi, thu hút sự quan tâm của khán giả trước thềm Đại hội Thể thao Đông Nam Á.
Sức trẻ Đông Nam Á

Sức trẻ Đông Nam Á

Với sự tham gia của đoàn đại biểu 11 nước Đông Nam Á; các ca sỹ, nghệ sỹ, diễn viên nổi tiếng cùng hơn 10.000 đoàn viên, thanh niên Thủ đô, Festival Thanh niên Đông Nam Á đã thể hiện sức trẻ, tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa các nước.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Hỗ trợ các tỉnh, thành phố tiêu thụ nông sản đặc sản

Hỗ trợ các tỉnh, thành phố tiêu thụ nông sản đặc sản

Với quy mô trên 45 gian hàng, Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh và thành phố Hà Nội giới thiệu hàng chục mặt trái cây, nông sản, tiêu biểu của trên 12 tỉnh, thành phố với các sản phẩm tiêu biểu như vải thiều Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương; Xoài, mận S

Phải quy rõ trách nhiệm khi kê đơn thuốc quá mức cần thiết

Phải quy rõ trách nhiệm khi kê đơn thuốc quá mức cần thiết
Hiện dự thảo Luật mới quy định hành vi kê thêm thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật, chi phí giường bệnh quá mức cần thiết là hành vi bị cấm vì lý do trục lợi nhưng chưa thật rõ, chưa đủ để kiểm soát vấn đề này. Phải quy được trách nhiệm trong trường hợp

Có nên bỏ thanh tra cấp huyện?

Có nên bỏ thanh tra cấp huyện?
Mô hình tổ chức Thanh tra huyện trong dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) còn 2 loại ý kiến khác nhau là tán thành giữ nguyên và không tổ chức cơ quan thanh tra cấp huyện.

Đề xuất phân loại siêu thị, trung tâm thương mại

Đề xuất phân loại siêu thị, trung tâm thương mại
Bộ Công thương đang lấy ý kiến góp ý của Nhân dân với dự thảo Thông tư quy định về phân loại và quản lý một số loại hình hạ tầng thương mại gồm: Siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng outlet, trung tâm outlet.

Cơ hội khởi nghiệp ngành làm đẹp

Cơ hội khởi nghiệp ngành làm đẹp
Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các đơn vị đồng hành vừa tổ chức phát động triển khai kế hoạch hướng đến Ngày hội khởi nghiệp Quốc gia học sinh, sinh viên lần thứ V – lĩnh vực y tế, công nghệ chăm
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

Phải quy rõ trách nhiệm khi kê đơn thuốc quá mức cần thiết

Phải quy rõ trách nhiệm khi kê đơn thuốc quá mức cần thiết
Hiện dự thảo Luật mới quy định hành vi kê thêm thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật, chi phí giường bệnh quá mức cần thiết là hành vi bị cấm vì lý do trục lợi nhưng chưa thật rõ, chưa đủ để kiểm soát vấn đề này. Phải quy được trách nhiệm trong trường hợp

Cơ hội khởi nghiệp ngành làm đẹp

Cơ hội khởi nghiệp ngành làm đẹp
Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các đơn vị đồng hành vừa tổ chức phát động triển khai kế hoạch hướng đến Ngày hội khởi nghiệp Quốc gia học sinh, sinh viên lần thứ V – lĩnh vực y tế, công nghệ chăm

EduExam chống gian lận thi cử

EduExam chống gian lận thi cử
Nhóm trí thức trẻ đến từ Hà Nội đã sáng tạo hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là công trình lọt vào vòng chung kết chương trình “Tri thức trẻ giáo dục” năm 2021.

Lan tỏa “Nét đẹp tình nguyện viên Thủ đô” từ kỳ SEA Games 31

Lan tỏa “Nét đẹp tình nguyện viên Thủ đô” từ kỳ SEA Games 31
Tham gia tình nguyện tại SEA Games 31, làm việc hết mình, nhiều tình nguyện viên Thủ đô Hà Nội đã thể hiện được tính năng động, sáng tạo, đồng thời sử dụng vốn ngoại ngữ rất thạo trước bạn bè quốc tế. Chính họ là những tấm gương lan toả “Nét đẹp tình nguy

Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023

Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023
Yêu cầu sửa đổi Luật Đất đai là rất cấp thiết. Tuy nhiên, đây là dự án luật lớn, có nhiều nội dung phức tạp, cần nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách để hoàn thiện.