Chuyện kể của chàng trai “mê” tình nguyện

Tuổi trẻ
Là cán bộ chuyên trách công tác Đoàn, đồng thời cũng là Chủ tịch Hội sinh viên tại trường Đại học Văn hóa Hà Nội, cùng với niềm đam mê và nhiệt huyết tuổi trẻ, anh Trần Minh Quang đã và đang có nhiều đóng góp tích cực cho công tác Đoàn - Hội và phong trào tình nguyện.

Mê” Đoàn từ nhỏ

Yêu thích các hoạt động tập thể, Đoàn - Hội ngay từ những năm còn là học sinh cấp THPT, Minh Quang luôn mong muốn được tham gia, góp sức một phần vào công tác Đoàn khi lên đến bậc Đại học. "Khi còn là học sinh THPT, nhìn thấy các anh chị lớn hơn mặc áo Đoàn, tham gia các chương trình như Mùa hè Xanh, Tiếp sức mùa thi,... bản thân mình lúc ấy rất muốn được như các anh chị. Chính vì vậy, khi lên đại học mình luôn ấp ủ mong ước tham gia vào một câu lạc bộ tình nguyện nào đó ở trường", anh tâm sự.

Anh Trần Minh Quang có nhiều đóng góp tích cực cho công tác Đoàn - Hội tại trường Đại học Văn hoá Hà Nội
Anh Trần Minh Quang - Chủ tịch Hội sinh viên trường Đại học Văn hoá Hà Nội

Theo Minh Quang, quá trình tham gia các hoạt động, phong trào đã giúp anh trưởng thành hơn rất nhiều. Đặc biệt, qua các hoạt động của Đoàn, Hội. Chàng "thủ lĩnh" Hội sinh viên trường Đại học Văn hoá Hà Nội còn tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm, được trải nghiệm những điều mới mẻ. Bên cạnh đó, chàng trai trẻ còn được khám phá, phát huy thế mạnh của bản thân. "Những bài học mình nhận được đều trở thành nền tảng, phần nào giúp mình có thể hoàn thành tốt công việc hiện tại", anh Minh Quang chia sẻ về những điều có được khi tham gia vào công tác Đoàn.

Với Quang, điểm thú vị nhất khi tham gia hoạt động Đoàn – Hội đó chính là mối quan hệ xã hội của bản thân được mở rộng. Chàng trai trẻ được quen biết với nhiều người giỏi, từ đó học hỏi được không ít từ các thầy cô, anh chị đi trước để rèn luyện cũng như hoàn thiện bản thân mình trở thành phiên bản tốt hơn.

Anh Trần Minh Quang trong một chuyến đi tình nguyện của trường
Anh Trần Minh Quang trong một chuyến đi tình nguyện

Không chỉ năng nổ, hết mình với các phong trào, hoạt động được tổ chức bởi Đoàn Thanh niên, anh Minh Quang còn cùng một số thầy cô của trường Đại học Văn hóa Hà Nội còn xây dựng và thành lập nên Câu lạc bộ Chạy HUCR.

"Chạy bộ là môn thể thao không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng mà lại giúp chúng ta rèn luyện sự bền bỉ, dẻo dai. Môn thể thao này ai cũng có thể tham gia được. Từ việc rèn luyện thể chất sẽ giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ cho công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu. Chính vì có mong muốn tạo dựng phong trào chạy bộ cũng như rèn luyện sức khỏe ấy, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh, cá nhân mình và một số thầy cô khác đã quyết định thành lập Câu lạc bộ Chạy cho cán bộ, giảng viên và toàn thể sinh viên.", anh Minh nói về lý do Câu lạc bộ HUCR ra đời.

Sau hơn 1 năm triển khai các kế hoạch bước đầu, anh Minh Quang cho biết, vào đầu tháng 4 mới đây, Câu lạc bộ đã ra mắt chính thức với cán bộ, giảng viên và sinh viên toàn trường.

Nhiều kỷ niệm từ những chuyến đi

Tham gia vào công tác tình nguyện, thiện nguyện, anh Minh Quang đều để lại những dấu ấn đầy ấn tượng thông qua công tác chỉ đạo, tổ chức.

Chuyện kể của chàng trai “mê” tình nguyện
Anh Trần Minh Quang (Áo màu ghi ở giữa) trong chuyến đi tình nguyện "Ước mơ xanh cho em"

Với anh Quang, bất kì chương trình thiện nguyện nào cũng đều hướng tới việc giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Vì thế, Thủ lĩnh sinh viên trường Đại học Văn hoá Hà Nội luôn nhiệt tình tham gia mọi chương trình tình nguyện, thiện nguyện. Với anh Quang, chuyến đi tình nguyện nào cũng để lại cho anh những kỉ niệm đáng nhớ. Một trong số đó là chuyến tình nguyện đến Sơn La của "Ước mơ xanh cho em" năm 2019.

“Chuyến tình nguyện để lại cho mình kỷ niệm đáng nhớ về con người tại mảnh đất Sơn La - nơi còn nhiều khó khăn, vất vả. Hôm đó, đoàn tình nguyện triển khai hỗ trợ tặng quà và gạo cho bà con dân tộc, các hộ gia đình chính sách. Sau khi trao quà xong, mọi người về hết, mình gặp một bà cụ tầm 70 tuổi phải đi bộ, mình ngỏ ý muốn chở bà tận nhà. Điều mình không ngờ tới, bà không biết tiếng Kinh, mình thì không biết tiếng dân tộc, nên ngay lúc đó bà chưa đồng ý. Phải mất một lúc lâu sau, nhờ sự giúp đỡ 'phiên dịch' của mọi người xung quanh, bà mới lên xe để mình đưa về.

Khi về đến nhà, dù hai bà cháu không hiểu được ngôn ngữ của nhau nhưng đổi lại, mình nhận được nụ cười vui vẻ cùng cái ôm ấm áp của bà. Lúc đó mình chợt nhận ra rằng, đôi khi, những việc mình đang làm dù rất nhỏ bé nhưng thực sự ý nghĩa với những người xung quanh. Chính điều đó đã thôi thúc mình nỗ lực nhiều hơn trong các hoạt động tình nguyện, kết nối và sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn”, anh Quang bày tỏ.

Bên cạnh chương trình "Ước mơ xanh cho em", với vai trò là người chỉ đạo, anh Quang đã tổ chức, thực hiện thành công hai mùa của Ngày hội Hiến máu "Nhất Tâm" với số lượng máu thu về "cực khủng" - 786 đơn vị máu.

Anh Trần Minh Quang tham gia hiến máu tình nguyện
Anh Trần Minh Quang tham gia hiến máu tình nguyện

Nói về cảm xúc sau khi biết tổng số máu thu được lên tới gần 800 đơn vị, anh Quang chia sẻ, bản thân anh cảm thấy rất vui và xúc động bởi chương trình đã nhận được sự ủng hộ của tất cả mọi người. Điều quan trọng nhất là những đơn vị máu đó đã giúp cứu chữa cho những người đang mắc bệnh hiểm nghèo.

Với những việc đã và đang làm, anh Minh Quang nhiều năm liên tiếp được nhận bằng khen, khen thưởng của cấp cơ sở, của Thành Đoàn Hà Nội và Hội Sinh viên thành phố.

Nói về những dự định sắp tới, anh Minh Quang cho hay, bản thân anh cùng với các thành viên trong Đoàn Thanh niên của trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã chuẩn bị sẵn sàng cho các kế hoạch sắp tới. Theo anh Quang, hiện nay, các bạn sinh viên đã quay trở lại trường học trực tiếp, đây cũng là cơ sở để Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên tiếp tục tạo nên những sân chơi lành mạnh, bổ ích dành cho mọi người sau 2 năm phải học trực tuyến. Đặc biệt, thời gian tới là mùa Hè, Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên trường Đại học Văn hóa Hà Nội đang lên kế hoạch cho các chuyến đi tình nguyện thường niên của tuổi trẻ Nhà trường. Bên cạnh đó là hoạt động tiếp sức mùa thi cũng như những chương trình ngoại khóa, giúp cho sinh viên phát triển nhiều hơn kỹ năng mềm.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ