Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Khát vọng hòa bình” - chân thực, cảm xúc, đồng điệu

Tuổi trẻ Cẩm Tú
Chương trình nghệ thuật “Khát vọng hòa bình” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức vào ngày 24/7 tại quảng trường Giải phóng (thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị). Chương trình sẽ gợi nhắc những chiến công bất tử, tôn vinh chủ nghĩa anh hùng cách mạng cùng sự suy ngẫm về quá khứ, hoài niệm về ý nghĩa của những tháng năm chung sức đồng lòng cho niềm tin thống nhất nước nhà.
10 sự kiện nổi bật của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội 2021 Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội dẫn đầu thi đua cả nước Biểu tượng tinh thần yêu nước của tuổi trẻ Việt Nam

Nơi sự sống hồi sinh

Chương trình được xây dựng nhằm chiêm nghiệm ý thức, khát vọng của dân tộc Việt Nam nói chung và Quảng Trị nói riêng, tất cả những điều đó đều được lan tỏa trong một không gian đa chiều, hoà hợp và hội nhập để hướng tới thông điệp: Hòa bình là khát vọng của toàn nhân loại. Đồng thời, đây cũng là sự khắc họa nhấn mạnh để thêm lần nữa Nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế hiểu sâu sắc hơn về ý chí, nghị lực phi thường của cả một dân tộc yêu chuộng hòa bình, sẵn sàng hi sinh tất cả cho lý tưởng đã lựa chọn.

Chương trình cũng góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam và mảnh đất, con người Quảng Trị, thể hiện khát vọng xây dựng Quảng Trị trở thành một thương hiệu, một không gian văn hoá vì hòa bình, biểu tượng sức sống mãnh liệt của nhân loại ngay trên mảnh đất bị huỷ diệt do chiến tranh - nơi sự sống hồi sinh.

Chương trình lựa chọn hình tượng chủ đạo là “Dòng sông ước vọng”. Hình tượng này sẽ dẫn dắt, tạo mạch xúc cảm xuyên suốt. Đó là dòng sông năm xưa chở những ước mơ hoài bão của một thế hệ thanh niên sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì hòa bình, thống nhất đất nước. Đó là dòng sông hôm nay chở những khát vọng về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho dân tộc và đó cũng là dòng sông mang ước vọng về hoà bình cho toàn nhân loại, để không còn chia lìa, mất mát, khổ đau.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Khát vọng hòa bình” - chân thực, cảm xúc, đồng điệu
Phối cảnh chương trình "Khát vọng hòa bình"

Dòng sông linh thiêng với mạch chảy của sự sống, sinh sôi và đổi thay, mang theo ước nguyện nối kết quá khứ - hiện tại - tương lai trong một khát vọng hòa bình xuyên suốt.

Anh Minh Trí, Tổng đạo diễn của chương trình cho biết: "Tổng thể của chương trình là câu chuyện xuyên suốt 50 năm qua tại mảnh đất Quảng Trị, khởi đầu với dấu ấn trận chiến huyền thoại tại Thành cổ, âm vang tới tận hôm nay và được hòa nhịp cùng hoạt động đóng góp dựng xây quê hương, lan tỏa niềm tự hào của các bạn trẻ.

Trong suốt hành trình ấy là các lát cắt cuộc đời những người lính hi sinh thầm lặng vì tổ quốc, những con người trong nước và quốc tế nỗ lực hàn gắn vết thương chiến tranh, sự biến chuyển của không gian Quảng Trị từ vùng đất từng là túi bom trong chiến tranh nay chuyển mình phát triển, trở thành điểm hẹn, biểu tượng của hòa bình.

Những nội dung theo một mạch thời gian tuyến tính nhưng lại là sự khắc họa tên gọi “Khát vọng hòa bình” một cách sâu sắc, sinh động nhất".

Chân thực, cảm xúc, đồng điệu

Chương trình được chia làm 3 phần. Phần1: “Máu và hoa” tái hiện quá khứ hào hùng bi tráng, khơi gợi khát vọng hòa bình được ấp ủ và tỏa sáng ngay giữa cuộc chiến.

Phần 2: “Màu hòa bình” là sắc màu nhân sinh quan từ góc nhìn đa chiều chân thực đầy cảm xúc, tôn vinh những nỗ lực kỳ diệu xóa nhòa đau thương mất mát do chiến tranh mang tới; Đồng thời nhấn mạnh lòng tự hào dân tộc, cầu nối kết tinh những giá trị cao đẹp.

Phần 3: “Khúc thanh ca” là tiếng lòng của thế hệ hôm nay khẳng định quyết tâm gìn giữ hòa bình bền vững bằng sức mạnh nhiệt huyết tuổi trẻ.

“Với các nội dung trên chúng tôi mong muốn các khán giả khi theo dõi, đồng điệu với chương trình đều có thể nhìn thấy câu chuyện của bản thân hay gia đình mình trong đó. Bởi chắc chắn ai trong chúng ta cũng tồn tại một “Khát vọng hòa bình”, Tổng đạo diễn Minh Trí chia sẻ thêm.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Khát vọng hòa bình” - chân thực, cảm xúc, đồng điệu

Được biết, chương trình sẽ được dàn dựng công phu với nhiều tiết mục hoành tráng, mãn nhãn. Tổng đạo diễn Minh Trí bật mí: “Đây là sân khấu thực cảnh nên chúng tôi sẽ có một số điểm nhấn về hình ảnh trong chương trình. Có thể kể đến như hình tượng “Cây cầu ánh sáng” nối liền hai bờ sông. Ngoài hiệu ứng thị giác, phần trình diễn này còn mang ý nghĩa tâm linh đồng thời thể hiện thông điệp về sự tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống cho nền hòa bình, độc lập hôm nay.

Ở một số tiết mục các hình ảnh ảo sẽ được phối trộn cùng đạo cụ, vũ đạo để khắc họa rõ nét nội dung cần truyền tải. Chương trình có khá nhiều đại cảnh huy động lượng diễn viên tham gia đông đảo từ các em thiếu nhi đến các cựu chiến binh cao niên, qua những phân đoạn chiến tranh đến các lễ hội mang màu sắc văn hóa địa phương trong thời bình.

Tổng đạo diễn Minh Trí
Tổng đạo diễn Minh Trí

Công nghệ Mapping sẽ được thực hiện trong chương trình này nhưng chúng tôi đã đầu tư dàn dựng tận dụng những cảnh quan bên bờ Thạch Hãn để nối liền trục tâm linh qua 5 không gian tại nơi đây. Khán giả có mặt trực tiếp sẽ được hòa mình thực sự vào chương trình. Chân thực - cảm xúc - đồng điệu đó có lẽ là điều chúng tôi hướng tới khi gửi gắm chương trình này tới khán giả”.

Chương trình có sự tham gia của của các nghệ sĩ: Tùng Dương, Thanh Lam, Bảo Trâm, Đông Hùng, Đinh Hương, Đinh Quang Đạt, nhóm The Wings, nhóm Thăng Long, hợp xướng thiếu nhi, vũ đoàn HT cùng Học viện Múa Việt Nam, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị, Tỉnh đoàn Quảng Trị, Đoàn nghệ thuật truyền thống Quảng Trị, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị, Cung thiếu nhi tỉnh Quảng Trị…

10 sự kiện nổi bật của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội 2021 10 sự kiện nổi bật của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội 2021
Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội dẫn đầu thi đua cả nước Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội dẫn đầu thi đua cả nước
Biểu tượng tinh thần yêu nước của tuổi trẻ Việt Nam Biểu tượng tinh thần yêu nước của tuổi trẻ Việt Nam
“Lời gửi từ trái tim” nối dài mùa Vu Lan báo hiếu

“Lời gửi từ trái tim” nối dài mùa Vu Lan báo hiếu

Dù chương trình nghệ thuật đặc biệt báo hiếu nhân mùa Vu Lan với chủ đề “Ơn nghĩa sinh thành” do báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với các đơn vị tổ chức đã trôi qua nhiều ngày nhưng những “Lời gửi từ trái tim” tiếp tục được độc giả cả nước gửi về nhằm bày tỏ lòng tri ân với cha mẹ.
Các tân thủ khoa chia sẻ "bí kíp" chạm tay tới vinh quang

Các tân thủ khoa chia sẻ "bí kíp" chạm tay tới vinh quang

Mỗi thủ khoa có một cách học, rèn luyện cho riêng mình nhưng tựu chung lại, họ đều là những bạn trẻ tự giác, chăm chỉ và luôn cầu tiến. Để đến được ngày vinh quang, các bạn ấy đã không ngừng nỗ lực suốt quá trình dài.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Đèn về ấp, thắp lên nụ cười

Đèn về ấp, thắp lên nụ cười
Hơn 210.000 hộ dân tại 34 tỉnh thành trên cả nước sẽ được hưởng lợi từ chương trình Thắp sáng đường quê do Trung ương Đoàn và SABECO khởi xướng.

"Ông lớn" ngành bia Sabeco lãi kỷ lục

"Ông lớn" ngành bia Sabeco lãi kỷ lục
Quý II/2022, Sabeco ghi nhận lợi nhuận sau thuế tăng 67% so với cùng kỳ, lên gần 1.800 tỷ đồng. Đây là mức lãi cao kỷ lục trong một quý từ trước đến nay.

Giá cả tăng cao, doanh nghiệp dè chừng

Giá cả tăng cao, doanh nghiệp dè chừng
Giá nguyên vật liệu đầu vào và chi phí vận chuyển tăng cao đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, khiến doanh nghiệp phải dè chừng khi thành lập mới.

99,1% học sinh Hà Nội đỗ tốt nghiệp THPT

99,1% học sinh Hà Nội đỗ tốt nghiệp THPT
Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, tỷ lệ tốt nghiệp của thành phố Hà Nội đạt 99,1% (năm 2021 đạt 98,9%). Trong đó, tỷ lệ tốt nghiệp hệ trung học phổ thông đạt 99,46%; hệ giáo dục thường xuyên đạt 96,28%.

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022
Chiều 13/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ ba, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 với 462/463 đại biểu có mặt biểu quyết tán thành (chiếm 92,77% t