Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ trọng tâm hoạt động của Quốc hội 5 năm tới

Trong nước
Quốc hội khóa XV đã được thừa hưởng thành tựu, nền móng vững chắc từ lịch sử 75 năm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng điều này một mặt có thuận lợi kế thừa phát huy thành tựu đã có nhưng cũng đặt ra áp lực trong công tác tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Quốc hội.

Chiều 22/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa XV Vương Đình Huệ đã chủ trì buổi gặp mặt các cơ qua thông tấn, báo chí tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Cùng dự buổi gặp mặt có đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội khóa XV; Các đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội và Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ tại buổi gặp mặt
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ tại buổi gặp mặt

​Trao đổi với các cơ quan thông tấn, báo chí tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ niềm vinh dự, tự hào khi là một trong 499 đại biểu được gần 70 triệu cử tri cân nhắc lựa chọn, đại diện cho gần 100 triệu đồng bào ta; Song đây cũng là trọng trách nặng nề, đòi hỏi mỗi đại biểu phải đặt ra câu hỏi phải làm gì để xứng đáng với lựa chọn của cử tri trong giai đoạn 5 năm tới.

“Cá nhân tôi và gần 500 đại biểu hơn ai hết thấy được vinh dự, trách nhiệm này để phấn đấu luôn luôn tu dưỡng theo tiêu chuẩn khắt khe của người đại biểu quy định trong luật, không ngừng cầu thị, lắng nghe ý kiến Nhân dân, gần dân, trọng dân. Dù là Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội hay đại biểu Quốc hội đều có trách nhiệm nặng nề với đất nước”, đồng chí Vương Đình Huệ nói.

Về trọng tâm hoạt động của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội nhắc lại lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên khai mạc kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV: “Bản thân Quốc hội phải luôn luôn tự đổi mới và tự hoàn thiện mình”. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Quốc hội khóa XV đã được thừa hưởng thành tựu, nền móng vững chắc từ lịch sử 75 năm; Điều này một mặt có thuận lợi kế thừa phát huy thành tựu đã có nhưng cũng đặt ra áp lực trong công tác tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Quốc hội.

Đồng chí Vương Đình Huệ cho biết, trong chương trình hành động của Quốc hội khóa XV, trước hết sẽ nâng cao chất lượng công tác lập pháp, siết chặt kỷ luật kỷ cương lập pháp, gắn với trách nhiệm của từng cơ quan, nhất là người đứng đầu; Phấn đấu xây dựng hệ thống pháp luật đồng bộ, thống nhất, có tuổi thọ lâu dài, khả thi, đáp ứng yêu cầu kiến tạo phát triển bền vững và hội nhập; Đồng thời phải khắc phục cho bằng được “luật khung”, “luật ống”…

Quang cảnh buổi gặp mặt
Quang cảnh buổi gặp mặt

Trọng tâm then chốt thứ 2, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh là công tác giám sát. Đồng chí Vương Đình Huệ cho rằng phải lựa chọn vấn đề trúng, đúng, lớn, thực tế đặt ra liên quan đời sống người dân. Tinh thần giám sát phải có trọng tâm, trọng điểm, làm đến nơi đến chốn, truy tận cùng sự việc, xác định được trách nhiệm giải trình của tập thể, cá nhân và nêu ra kiến nghị xác đáng; Đồng thời phải coi trọng giám sát thực hiện các kiến nghị của giám sát, không để cứ kiến nghị mà không biết thực hiện thế nào.

“Quốc hội sẽ tiếp tục đổi mới hình thức chất vấn, tăng cường chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội linh hoạt, sống động hơn; Tăng cường giải trình ở Hội đồng Dân tộc và các cơ quan của Quốc hội, có cơ chế để đoàn, đại biểu tham gia giám sát”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Về việc quyết định vấn đề quan trọng quốc gia, đồng chí Vương Đình Huệ cho rằng từ công tác nhân sự đến vấn đề an sinh xã hội, đối ngoại... Quốc hội cần nâng cao hơn nữa chất lượng các quyết sách. Ngoài 499 đại biểu, chủ trương của Đảng đoàn Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội là huy động tối đa đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học tham gia tư vấn, đóng góp ý kiến cho Quốc hội.

Quốc hội cũng sẽ bảo đảm chính sách, chế độ, quyền cho đội ngũ này. “Phải huy động trí tuệ toàn dân cho công tác lập pháp, giám sát và quyết định vấn đề quan trọng của quốc gia”, đồng chí Vương Đình Huệ khẳng định.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Các nước thắt chặt quy định tiêm chủng với người lao động

Các nước thắt chặt quy định tiêm chủng với người lao động

Từ tháng 11, người lao động tại Đức nếu chưa tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Ngoài Đức, nhiều quốc gia khác cũng thắt chặt quy định tiêm chủng đối với người lao độ
Cá “tỷ đô” đang “mắc cạn”

Cá “tỷ đô” đang “mắc cạn”

Đứng trước những hệ lụy tất yếu bởi dịch Covid-19, loài cá tra chiến lược của ngành thủy sản đang phải chịu nguy cơ sụp đổ bởi sự đứt gãy chuỗi cung ứng. Vì thế, để có thể phục hồi, các doanh nghiệp cần được ứng cứu kịp thời và nhanh chóng.

FDI Bình Dương vẫn đạt 1,5 tỷ USD trong 9 tháng

FDI Bình Dương vẫn đạt 1,5 tỷ USD trong 9 tháng
Báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 9 tháng đầu năm 2021 và nhiệm vụ trọng tâm của 3 tháng còn lại của Bình Dương cho biết, dù bị ảnh hưởng rất nặng nề bởi đại dịch Covid-19 nhưng Bình Dương vẫn thu hút được hơn 1,5 tỷ U

Trang bị “cần câu” cho sinh viên

Trang bị “cần câu” cho sinh viên
Mô hình tập huấn online “Kỹ năng trình bày ý tưởng dự án khởi nghiệp cho sinh viên” năm 2021 do trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức, đã giúp các bạn trẻ nắm bắt nhiều kỹ năng quan trọng trong khởi nghiệp nói chung cũng như khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Đồng

Giúp thanh niên nâng cao “năng lực số”

Giúp thanh niên nâng cao “năng lực số”
Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam - VECOM cùng đồng hành triển khai tuyên truyền, phổ biến về thương mại điện tử - chuyển đổi số cho cán bộ, hội viên, thanh niên…

Cá “tỷ đô” đang “mắc cạn”

Cá “tỷ đô” đang “mắc cạn”
Đứng trước những hệ lụy tất yếu bởi dịch Covid-19, loài cá tra chiến lược của ngành thủy sản đang phải chịu nguy cơ sụp đổ bởi sự đứt gãy chuỗi cung ứng. Vì thế, để có thể phục hồi, các doanh nghiệp cần được ứng cứu kịp thời và nhanh chóng.

Gần 30 ngày xét nghiệm "thần tốc" tại TP Hồ Chí Minh

Gần 30 ngày xét nghiệm "thần tốc" tại TP Hồ Chí Minh
Bước vào giai đoạn mới trong cuộc chiến phòng, chống Covid-19 ở tâm dịch TP Hồ Chí Minh là xét nghiệm toàn thành phố, bảo đảm mọi người dân đều được test nhanh hoặc làm PCR với mục đích cao nhất là phát hiện, bóc tách F0 để quản lý, chăm sóc.