Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Thực hiện nhiều hơn nữa các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa

Thời sự Anh Đức
Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, chiều 25/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt đoàn đại biểu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân gia đình liệt sĩ và Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam.
Chùm ảnh: Tuổi trẻ thắp nến tri ân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ Thắp lửa tri ân công lao của các thế hệ đi trước với trưng bày "Cung trầm tháng 7" Hà Nội: Nhiều trường học tri ân Ngày 27/7
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ xúc động và gửi lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, các cán bộ, hội viên Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam.

Chủ tịch nước nêu rõ, dù chiến tranh lùi xa gần 50 năm nhưng ở từng địa phương, gia đình, vẫn còn nhiều nỗi đau mất mát. Cả nước có 1,2 triệu liệt sĩ, hiện tại còn nhiều liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt, chưa xác định được danh tính.

Phát huy đạo lý truyền thống "Uống nước, nhớ nguồn", "Ăn quả, nhớ người trồng cây”, Chủ tịch nước cho biết, 75 năm qua, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật về ưu đãi đối với người có công; chi nguồn ngân sách lớn để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; xây dựng các nghĩa trang liệt sĩ; hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công có hoàn cảnh khó khăn.

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Nhà nước đã dành 400 tỷ đồng để tặng quà hơn 1,3 triệu người có công với cách mạng. Cùng với đó là đẩy mạnh xã hội hóa, huy động nguồn lực hỗ trợ các gia đình thương binh, liệt sĩ.

Chủ tịch nước biểu dương, đánh giá cao Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam kể từ khi thành lập năm 2010, đã nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, tâm huyết, nghĩa tình với đồng đội để thực hiện mục đích cao đẹp là tôn vinh, tri ân các anh hùng, liệt sĩ, gia đình liệt sĩ. Hội đã có nhiều sáng kiến, hình thức hoạt động phong phú, ý nghĩa, hỗ trợ các gia đình thương binh, liệt sĩ, phần nào làm vơi bớt nỗi đau thương, mất mát của các gia đình liệt sĩ; tham gia đóng góp, đề xuất về chính sách để công tác chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng ngày càng tốt hơn. Với tinh thần “ăn cơm nhà, vác nghĩa tình trên vai”, nhiều hội viên hăng hái, tích cực thực hiện tốt nhiệm vụ cao cả mà nhân văn.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Nhấn mạnh công tác chăm sóc, hỗ trợ người có công cần sự chung tay toàn xã hội, Chủ tịch nước đánh giá cao Hội vận động nguồn lực xã hội hỗ trợ tìm kiếm và xác định danh tính liệt sĩ còn thiếu thông tin bằng phương pháp thực chứng và giám định AND, qua đó đã "trả lại tên" cho hơn 750 liệt sĩ; tặng hơn 800 nhà tình nghĩa, chăm sóc nhiều Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, tặng hơn 2.300 sổ tiết kiệm và tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 24 nghìn lượt người có công…

Cho rằng sự tri ân của toàn xã hội chính là nguồn động viên to lớn đối với những mất mát, hy sinh của các thế hệ đi trước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước, cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, trong đó có Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa, thực hiện nhiều hơn các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa. Trong đó, Chủ tịch nước tán thành với Hội là đẩy nhanh việc tìm kiếm và xác định ADN các hài cốt liệt sĩ. Chính quyền địa phương các cấp cần quán triệt, thực hiện cho được tinh thần bảo đảm đời sống các gia đình người có công, gia đình chính sách bằng hoặc cao hơn mức bình quân chung của địa phương.

Chủ tịch nước mong muốn, trong thời gian tới, Hội tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động chăm lo nhiều hơn nữa đến công tác tri ân; là cầu nối giữa gia đình liệt sĩ với Đảng, Nhà nước, là địa chỉ tin cậy của các gia đình liệt sĩ.

Chùm ảnh: Tuổi trẻ thắp nến tri ân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ Chùm ảnh: Tuổi trẻ thắp nến tri ân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ
Thắp lửa tri ân công lao của các thế hệ đi trước với trưng bày Thắp lửa tri ân công lao của các thế hệ đi trước với trưng bày "Cung trầm tháng 7"
Hà Nội: Nhiều trường học tri ân Ngày 27/7 Hà Nội: Nhiều trường học tri ân Ngày 27/7

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Đèn về ấp, thắp lên nụ cười

Đèn về ấp, thắp lên nụ cười
Hơn 210.000 hộ dân tại 34 tỉnh thành trên cả nước sẽ được hưởng lợi từ chương trình Thắp sáng đường quê do Trung ương Đoàn và SABECO khởi xướng.

"Ông lớn" ngành bia Sabeco lãi kỷ lục

"Ông lớn" ngành bia Sabeco lãi kỷ lục
Quý II/2022, Sabeco ghi nhận lợi nhuận sau thuế tăng 67% so với cùng kỳ, lên gần 1.800 tỷ đồng. Đây là mức lãi cao kỷ lục trong một quý từ trước đến nay.

Giá cả tăng cao, doanh nghiệp dè chừng

Giá cả tăng cao, doanh nghiệp dè chừng
Giá nguyên vật liệu đầu vào và chi phí vận chuyển tăng cao đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, khiến doanh nghiệp phải dè chừng khi thành lập mới.

99,1% học sinh Hà Nội đỗ tốt nghiệp THPT

99,1% học sinh Hà Nội đỗ tốt nghiệp THPT
Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, tỷ lệ tốt nghiệp của thành phố Hà Nội đạt 99,1% (năm 2021 đạt 98,9%). Trong đó, tỷ lệ tốt nghiệp hệ trung học phổ thông đạt 99,46%; hệ giáo dục thường xuyên đạt 96,28%.

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022
Chiều 13/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ ba, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 với 462/463 đại biểu có mặt biểu quyết tán thành (chiếm 92,77% t