Chủ tịch Hà Nội: Sẽ xử phạt những trường hợp ra đường không cần thiết

Thời sự
Thành phố sẽ tăng cường kiểm tra, những trường hợp không đúng diện được ra ngoài mà cứ ra sẽ bị phạt", ông Chung cho biết.

Chiều 3/4, tại phiên họp trực tuyến thứ 29 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội với các quận huyện, xã phường về triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu rõ: "Người già và những người không có việc cần thiết cố gắng không đi ra ngoài đường trong 2 tuần tới. Trong ngày mai, TP sẽ tăng cường kiểm tra, những trường hợp không đúng diện được đi ra ngoài đường mà cứ ra sẽ bị phạt"

"Chế tài đã có rồi. Tất cả công viên vui chơi giải trí phải đóng cửa...Bởi chỉ cần 10% dân số vẫn ra đường sẽ làm đổ bể mọi biện pháp", ông Chung nói thêm.

Chủ tịch UBND TP đặc biệt lưu ý chỉ trong vòng một tuần vừa qua, số ca nhiễm Covid -19 ở Hà Nội đã tăng lên gần gấp đôi so với 3 tuần trước; liên tục phát hiện các ca nhiễm ở ngoài cộng đồng.

Chủ tịch Hà Nội: Sẽ xử phạt những trường hợp ra đường không cần thiết - 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp.

Liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND TP cho biết, đã hỏi kỹ nhân viên Công ty Trường Sinh và được biết khi đi đưa nước sôi, các trường hợp bệnh nhân nhẹ thì trực tiếp lấy nước; bệnh nhân nặng thì người nhà ra lấy. Các trường hợp này đều được xét nghiệm, một hoặc hai ngày nữa sẽ có kết quả đầy đủ để nắm bắt cụ thể.

"Những cán bộ trong quá trình thực thi nhiệm vụ làm công tác phòng, chống dịch phải tích hợp các thông tin này để lưu ý những người vào ăn tại khu vực căng tin hay tiếp xúc với nhân viên Công ty Trường Sinh, Công ty Việt Á sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao hơn" - ông Nguyễn Đức Chung nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu tất cả các đơn vị, quận, huyện và các phường, xã cập nhật ngay các chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội, tổ chức triển khai; tăng cường công tác tuyên truyền về ý thức phòng ngừa của người dân; Tất cả các trường hợp có quyết định cách ly ở nhà phải thực hiện nghiêm túc.

Ông Chung cũng lưu ý các quận, huyện, phường, xã cần thường xuyên chăm lo công tác an sinh xã hội, đặc biệt là quan tâm người có công, người nghèo, gia đình chính sách, người khuyết tật...

Các sở, ngành, địa phương cần xác định lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, tăng cường triển khai dịch vụ công trực tuyến trên tinh thần đảm bảo mọi khúc mắc của người dân, doanh nghiệp được giải đáp kịp thời, không để xảy ra điểm nóng. “Thời gian này, cấm cắt các dịch vụ điện, nước, viễn thông và phải đảm bảo đủ dịch vụ, chất lượng phục vụ người dân”, ông Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội: Sẽ xử phạt những trường hợp ra đường không cần thiết - 2

Các quận, huyện, thị xã được yêu cầu tiếp tục tập trung xác minh làm rõ các trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, kể cả các trường lợp lái xe taxi, lái xe công nghệ, xe ôm phục vụ tại cổng bệnh viện. Chủ tịch UBND TP cho biết, tất cả các trường hợp test nhanh cho kết quả dương tính, đề nghị chuyển đến bệnh viện gần nhất xét nghiệm, nếu dương tính lần 2 chuyển Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2, nếu âm tính yêu cầu cách ly tại nhà.

Chia sẻ với lãnh đạo và nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai, ông Chung đề nghị lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ, nhân viên yên tâm làm công tác khám chữa bệnh, yên tâm cách ly.

Chủ tịch UBND TP giao CDC Hà Nội khẩn trương tổ chức xác minh, điều tra địch tễ việc đi lại, tiếp xúc của nhân viên công ty Trường Sinh, Việt Á, công bố toàn bộ đi lại của các trường hợp này. Chủ tịch Hà Nội cho biết qua sơ bộ ban đầu, 18/22 trường hợp này ăn ở, làm việc liên tục trong bệnh viện, tuy nhiên cần xác minh cụ thể để làm rõ.

Ông Chung cũng nhắc nhở các quận, huyện, thị xã tuyệt đối không được chủ quan với công tác chống dịch Covid-19 bởi: “Nếu qua ngày 15/4 dịch giảm thì yên tâm, nếu không sẽ tiếp tục rất phức tạp”...

https://vtc.vn/tin-nhanh-24h/chu-tich-ha-noi-se-xu-phat-nhung-truong-hop-ra-duong-khong-can-thiet-ar537828.html

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,