Chính quyền đồng hành, lắng nghe và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp

Kinh tế Khắc Nam
Chương trình "Cafe Doanh nhân - Số 1/2022" do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) tổ chức nhằm tạo không gian gặp gỡ, đối thoại cởi mở và thân thiện giữa chính quyền thành phố và cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân.

Nhằm tạo không gian gặp gỡ, đối thoại cởi mở và thân thiện giữa chính quyền thành phố và cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) đã tổ chức chương trình "Cafe Doanh nhân - Số 1/2022" để lắng nghe và tiếp nhận những đề xuất, kiến nghị, từ đó kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, doanh nhân.

Ông Nguyễn Ánh Dương, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) phát biểu tại chương trình
Ông Nguyễn Ánh Dương, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Ánh Dương, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) cho biết: Trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm kiểm soát kịp thời, hiệu quả dịch bệnh và đảm bảo thực hiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Nhận thức rõ những khó khăn của doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất - kinh doanh, thực hiện chỉ đạo của thành phố, lần đầu tiên, thành phố Hà Nội tổ chức “Chương trình Cafe Doanh nhân” nhằm mục đích tạo không gian gặp gỡ, đối thoại cởi mở, thân thiện giữa chính quyền với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân.

Toàn cảnh Chương trình Cafe Doanh nhân
Toàn cảnh Chương trình Cafe Doanh nhân

Chương trình Cafe Doanh nhân có sự tham gia của gần 50 doanh nghiệp với đa dạng ngành nghề, lĩnh vực. Đây là một dịp rất có ý nghĩa để chính quyền thành phố và cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân cùng trao đổi, thảo luận, nhằm kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động sản xuất - kinh doanh; Đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp, doanh nhân chủ động có giải pháp linh hoạt, thích ứng, chia sẻ khó khăn và hỗ trợ lẫn nhau trong sản xuất kinh doanh, cùng nhau vượt qua khó khăn do đại dịch gây ra.

Đại diện lãnh đạo BHXH thành phố Hà Nội giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp
Đại diện lãnh đạo BHXH thành phố Hà Nội giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp

Phát biểu tại chương trình, đại diện Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội cho biết: Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội là tổ chức xã hội nghề nghiệp, quy tụ các doanh nhân trẻ tâm huyết trên địa bàn thành phố Hà Nội với tôn chỉ: “Gắn kết doanh nhân, nâng tầm giá trị”, thực hiện sứ mệnh: “Nâng tầm Doanh nhân trẻ Thủ đô”.

Trải qua 29 năm hình thành và phát triển, Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội đã phát triển với hơn 1.000 Hội viên và 15 Câu lạc bộ trực thuộc, trở thành một trong những hiệp hội đại diện cho Doanh nhân trẻ hàng đầu Việt Nam.

Đại diện Sở Du lịch Hà Nội chia sẻ tại chương trình
Đại diện Sở Du lịch Hà Nội chia sẻ tại chương trình

Trong những năm gần đây, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội hướng đến những hoạt động trọng tâm như đẩy mạnh xúc tiến tương mại và đầu tư, cả trong và ngoài nước, mở rộng quan hệ, tăng cường truyền thông để nâng tầm vị thế Hội; Triển khai các hoạt động tư vấn, đào tạo một cách bài bản, giúp hội viên nâng cao năng lực quản trị, tiếp thu các xu hướng kinh doanh hiện đại, ứng dụng và cập nhật thường xuyên chuyển đổi số.

Những hoạt động trong tâm này đều nhằm mục đích làm sao hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển của Doanh nghiệp Hội viên, coi đó là nhiệm vụ hàng đầu của Ban Chấp hành Hội.

Đại diện doanh nghiệp chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong thời gian vừa qua
Đại diện doanh nghiệp chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong thời gian vừa qua

Thực hiện mục tiêu đó, trong thời gian quan, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội đã có những trao đổi, thảo luận hợp tác với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Thành phố Hà Nội để tổ chức Chương tình Cafe Doanh nhân.

Đây là một nỗ lực rất lớn từ 2 đơn vị vừa hỗ trợ cho Hội viên giải quyết những vướng mắc trong quá trình sản xuất kinh doanh, vừa góp phần vào công tác cải cách thủ tục hành chính, tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố.

Đại diện Quỹ Đầu tư Phát triển thành phố Hà Nội giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp
Đại diện Quỹ Đầu tư Phát triển thành phố Hà Nội giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp

Với sự có mặt của đại diện các sở ngành, đông đảo hội viên, đặc biệt là sự quan tâm sát sao của lãnh đạo thành phố đã diễn ra suôn sẻ, làm tiền đề cho sự thành công của những số tiếp theo với những chủ đề thiết thực, thực chất trên tinh thần chính quyền đồng hành, lắng nghe và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp.

Tại chương trình, các đồng chí lãnh đạo thành phố, Trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại du lịch Hà Nội, các sở, ban ngành như: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở công thương, Sở Du lịch, Chi cục thuế Hà Nội, Hải quan thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội thành phố... đã đồng hành, tham dự, giải đáp, chia sẻ… cùng doanh nhân Thủ Đô nói chung và Doanh nghiệp trẻ Hà Nội nói riêng.

Chương trình đã lắng nghe và ghi nhận được nhiều câu hỏi và các đề xuất, kiến nghị trên nhiều lĩnh vực
Chương trình đã lắng nghe và ghi nhận được nhiều câu hỏi và các đề xuất, kiến nghị trên nhiều lĩnh vực

Sau gần hai tiếng gặp gỡ, đối thoại cởi mở và thân thiện, chương trình đã lắng nghe và ghi nhận được nhiều câu hỏi và các đề xuất, kiến nghị trên nhiều lĩnh vực. Các nội dung các doanh nghiệp quan tâm tập trung về vấn đề thuế, bảo hiểm xã hội, vốn, công nghệ thông tin và chuyển đổi số... Tại chương trình, các sở, ngành thành phố đã lắng nghe trao đổi, thảo luận và đã trực tiếp trả lời đầy đủ, cụ thể, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ thời gian có hạn, các ý kiến gửi về chương trình chưa được giải đáp ngày hôm nay, Trung tâm có văn bản trả lời đến các doanh nghiệp theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Đồng thời, tiếp tục chủ động tổ chức khảo sát, nắm bắt, ghi nhận, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc và đề xuất của doanh nghiệp với nhiều hình thức phù hợp; Tập trung giải quyết và đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải quyết ngay các kiến nghị liên quan.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn và IPPG được vinh danh đạt chuẩn văn hoá kinh doanh

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn và IPPG được vinh danh đạt chuẩn văn hoá kinh doanh

Tại diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hóa với Doanh nghiệp", Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) và ông Johnathan Hạnh Nguyễn đã được vinh danh “Doanh nghiệp đạt chuẩn Văn hóa kinh doanh Việt Nam 2023" do Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trao tặng. Tại đây, ông Johnathan Hạnh Nguyễn có bài chia sẻ đặc biệt với chủ đề "Bản sắc văn hóa đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam".

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,